หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2554

จตุพร ลมหายใจที่ไม่แพ้ 15-08-54

 http://www.youtube.com/watch?v=c6kpSm-za50&feature=player_embedded


ทอม ดันดี ศิลปะบทกวีฯ อนุสรณ์สถาน 14 08 54

http://www.youtube.com/watch?v=TeretTAQtsk&feature=player_embedded
เห็นด้วยกับ “กาหลิบ” แดงสยาม
ทั้งๆ ที่เคยเสียใจ
[มีเพิ่มเติมจากบทความเดิม....]
ใจ อึ๊งภากรณ์

คอลัมน์ เมืองไทยหรือเมืองใคร? เรื่อง รัฐบาลเพื่อไทยกับคนเสื้อแดง โดย กาหลิบ

ซึ่งเขียนหลังการเลือกตั้ง 3 ก.ค. เป็นบทความที่ดีมากและตรงจุด โดยเฉพาะเวลาเขาเขียนว่า "คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกมาให้สัมภาษณ์ ปราม” แกนนำนปช. ว่าอย่าเคลื่อนไหวกดดันคณะกรรมการการเลือกตั้งในเรื่องรับรอง ส.ส. และขอให้หยุดการกระทำที่ผ่านมาเสีย ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้ผล เพราะไม่ได้ยินเสียงอะไรอีกเลยจาก นปช. จนถึงวันนี้เรื่อง เล็กๆ นี้มีความหมายที่ลึกซึ้ง เพราะความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลประชาธิปไตยกับมวลชนเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ โดยเฉพาะกับเมืองไทยขณะนี้ถือว่ามีความหมายลึกซึ้งมาก ...... บทเรียนที่สำคัญคือ รัฐบาลประชาธิปไตยในระบอบเผด็จการที่ห้อมล้อมตัวอยู่นั้นจำเป็นต้องอาศัยแรงสนับสนุนโดยตรงจากมวลชนอย่างยิ่ง ปรองดอง” มิได้มีหมายความว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะต้องลงไปนอนหงายอยู่กับพื้น และแสดงกิริยาหมอบราบคาบแก้วให้เป็นที่ประจักษ์"
ใช่ เลยครับ... คนเสื้อแดงต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลใหม่ตั้งแต่ยังไม่ก่อตั้ง เพราะฝ่ายตรงข้าม พวกอำมาตย์มือเปื้อนเลือดกำลังกดดันไม่ให้รัฐบาลทำอะไรเลย และนักการเมืองพรรคเพื่อไทยหลายคนเราไว้ใจไม่ได้


ก่อนหน้านี้ บทความ “ขอโทษที่ไม่ยินดี” โดย กาหลิบ ซึ่งเป็นงานเขียนของ จักรภพ เพ็ญแข เคยทำให้ผมต้องเสียใจ ต้องเสียใจมากๆ
เพราะมันแสดงว่า กาหลิบ เข้าร่วมวง “นักปฏิวัติฟันน้ำนม” ด้วยการเขียนว่า:

(การปล่อยตัวแกนนำ 7 คน และจับสุรชัยในวันเดียวกัน) ย่อมเกิดจากข้อตกลงระหว่างผู้มีอำนาจในเมืองไทยกับตัวแทนของฝ่าย นปช.แดงทั้งแผ่นดิน......คำถามคือข้อตกลงนั้นจะทำให้มวลชนของเราได้ ประชาธิปไตยหรือไม่ ถ้า นปช.ฯ ยอมรับเงื่อนไขของระบอบศักดินา-อำมาตยาธิปไตยจนถึงขั้นจำกัดบทบาทตัวเองใน ทางการเมือง และยอมให้คนที่ลุกขึ้นสู้ด้วยความห้าวหาญอย่าง นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ และพี่น้องร่วมคุกที่ไม่มีชื่อเสียงเท่าแกนนำทั้ง ๗ อีกเกือบสองร้อยคน ช่วยติดคุกแทนตน
 
ใน ประการแรกผมจะไม่ใช้เวลาในบทความนี้อธิบายว่าทำไมไทยไม่ได้ปกครองโดยระบอบ “ศักดินา” ซึ่งถูกล้มไปตั้งแต่รัชกาลที่ ๕ และทำไมนายภูมิพลเป็นแค่สัญญลักษณ์แห่งความป่าเถื่อนที่คอยประทับตราให้ทหาร ผู้มีอำนาจในประเทศไทย เพราะผมอธิบายไปแล้วในหลายบทความ ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยยังไม่สามารถนำเหตุผลและข้อมูลมาเถียงได้ แค่ยืนยันความเชื่อของเขาเท่านั้น
 
ผม เสียใจที่ตอนนี้มีคนที่พูดแต่เรื่อง “การปฏิวัติ” และด่าด่าด่า...เจ้า...เช้าจดเย็น โดยไม่ยอมโจมตีทหารมือเปื้อนเลือด และไม่ยอมเสนอแนวทางการต่อสู้ที่เป็นรูปธรรม เพราะพวกนี้ดีแต่พูดเอามัน พูดยกย่องตนเองว่าเป็นนักปฏิวัติบริสุทธิ์ และในขณะเดียวกันหันมาทำลายการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง หันมาด่าแกนนำ นปช. และพูดอย่างต่อเนื่องว่าการเคลื่อนไหวของมวลชนไม่สามารถล้มอำมาตย์ได้ ทั้งๆ ที่เราเห็นตัวอย่างชัดเจนในตะวันออกกลาง ซึ่ง แปลว่าเราจะต้องแค่ “ปฏิวัติ” ในอินเตอร์เน็ดโดยนั่งอยู่บ้านและไม่ทำอะไร ผมต้องขอเรียกคนเหล่านี้ว่า “นักปฏิวัติฟันน้ำนม” เพราะดูเหมือนแค่ “เล่นการปฏิวัติ” จริงๆ
 
คุณ สุรชัยไม่ควรอยู่ในคุกเนื่องด้วยคำพูดของเขา อันนี้ทุกคนควรยอมรับโดยไม่มีเงื่อนไข เราควรรณรงค์ให้ยกเลิกกฏหมายหมิ่นกษัตริย์ อันนี้ผู้รักประชาธิปไตยควรยอมรับด้วยและผมกับคนอื่นจำนวนมากก็รณรงค์เรื่อง นี้มานาน ที่สำคัญคือควรมีการปล่อยตัวคุณดาร์ตอร์บิโด และคุณ Red Eagle และ คนอื่นที่เป็นนักโทษการเมือง ควรยกเลิกคดีคุณจีรนุช อันนี้แน่นอน แต่ถามว่าเราจะยกเลิกกฏหมายหมิ่นกษัตริย์อย่างถาวรโดยไม่ใช้มวลชนล้มอำมาตย์ และตัดอำนาจทหารได้ไหม? เพราะทหารเป็นตัวหลักในการใช้กฏหมายหมิ่นฯ หรือเรายกเลิกกฏหมายหมิ่นกษัตริย์ได้โดยการต่อสู้เชิงสัญญลักษณ์ของคนคน เดียวในคุกได้? หรือเราทำได้ผ่านการอ้อนวอนให้กษัตริย์ทำให้ โดยตั้งความหวังว่ากษัตริย์ไทยจะเหมือนภูฐาน ซึ่งแม้แต่ในประเทศนั้นก็ไม่มีประชาธิปไตย?

ผม ไม่เชื่อในคัมภีร์อะไร แต่ผมปลื้มนักปฏิวัติอย่าง เลนิน หรือ โรซา ลัคแซมเบอร์ค ที่เคยมีส่วนในการนำมวลชนเป็นล้านไปสู่การปฏิวัติจริง เขาพูดเสมอว่านักปฏิวัติต้องทำแนวร่วมกับนักปฏิรูป ต้องสนใจการต่อสู้เล็กๆ น้อยๆ ประจำวัน ต้องร่วมรบในเวทีรัฐสภาถ้าจำเป็น ต้องพิสูจน์ต่อหน้ามวลชนท่ามกลางการจับมือร่วมกันสู้ ว่าแนวทางปฏิวัติเป็นไปได้และดีกว่าแนวปฏิรูป ไม่ใช่แอบไปสู้ในอินเตอร์เน็ทหรือในเขตป่าเขา หรือรวมศูนย์การต่อสู้ในเชิงสัญญลักษณ์กับคนคนเดียว
คุณ สุรชัยไม่ใช่คนขี้ขลาด เขายอมติดคุก ถ้าเป็นผมผมจะหลีกเลี่ยงการติดคุกเพื่อต่อสู้เต็มๆ ข้างนอก แต่นั้นเป็นการตัดสินใจเรื่องยุทธวิธี และบางยุทธวิธีจะนำไปสู่ความพ่ายแพ้ โดยเฉพาะในกรณีที่หันหลังให้มวลชนและไม่รู้จักทำแนวร่วมกับนักปฏิรูป แต่ขอถามหน่อยเถิด..... อำมาตย์จะมองว่าคุณสุรชัยที่มีมวลชนแค่สองสามพัน สำคัญเท่ากับแกนนำ นปช. แดงทั้งแผ่นดิน 7 คนที่มีมวลชนเป็นล้านจริงหรือ? หัดตาสว่างกันหน่อย !!

ล่าสุด.....ต้นมีนาคม....


บทความต้นเดือนมีนาคมของ "กาหลิบ" แสดงจุดยืนดีขึ้นมาก เพราะมีการเสนอจุดยืนแบบ "แนวร่วม" ที่ชัดเจนขึ้นคือ


"กาหลิบ" เขียนไว้ว่า......ต่อจากนี้ไปคือข้อเสนอให้พิจารณาร่วมกัน.....
 

๑. เลิกผูกขาดการต่อสู้ว่า จะต้องนำโดยคนกลุ่มเดียวหรืออยู่ภายใต้คนๆ เดียว แต่ควรส่งเสริมความหลากหลายของมวลชนประชาธิปไตย นั่นหมายความว่า ต้องเลิกใช้วาทกรรมแดงแท้แดงเทียม เลิกวิธีการคว่ำบาตรหรือประกาศขับไล่ใครหรือกลุ่มใดออกจากขบวนการ หาวิธีประสานงานระหว่างกลุ่มต่างๆ ตามเวลาอันเหมาะควร เพื่อรวมพลังกัน
 

๒. ยุติทัศนะที่ว่า ทุกคน ตาสว่างกันหมดแล้ว หรือทุกคนเขา รู้แล้ว ว่าสู้อยู่กับใคร เพียงแต่เขาไม่พูดออกมาเพราะพูดไม่ได้หรือนั่งอำพรางอยู่ การอวดอ้างอย่างนี้ไม่มีประโยชน์ ถึงจะเป็นความจริงแต่ก็ไม่เกิดประโยชน์ในทางปฏิบัติ จำเป็นต้องปล่อยให้บางคนวิเคราะห์เชิงชี้นำอย่างโจ่งแจ้งและชัดเจน เพื่อให้เป็นธงสำหรับอนาคต (อันใกล้) อย่างน้อยเป็นวิธีการทางจิตวิทยาที่อาจนำไปสู่การยุติลัทธิปิดปากตัวเองของ คนไทยจำนวนหนึ่งซึ่งนั่งเงียบเฉยอยู่ ทั้งที่รู้เต็มอกว่าปัญหาบ้านเมืองอยู่ที่ใครและอะไร ใครที่กล้าและพร้อม ก็ส่งเสริมให้เขาเดินนำไปก่อน ใครที่กำลังรวบรวมความกล้าและความพร้อมก็ให้ตามมาในภายหลัง อย่างนี้จะเกิดระยะที่ชัดเจนขึ้นในการต่อสู้แบบกระบวนการ
 

๓. พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย หรืออ้างตัวว่าเป็นเช่นนั้น เช่น พรรคเพื่อไทย เป็นต้น ต้องเสนอนโยบายต่อประชาชนในประเทศในเชิงปฏิวัติด้วย การปฏิวัติที่ว่านี้ หมายถึงการเปลี่ยนแปลงในมิติลึก นโยบายประชานิยมของรัฐบาลไทยรักไทย-พลังประชาชนทั้ง ๔ รัฐบาล ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการปฏิวัติประเทศ แต่การสานต่อต้องไปให้ไกลและลงให้ลึกกว่านั้น ตัวอย่างของแนวคิดและนโยบายที่ควรนำมาพิจารณาอย่างจริงจัง รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญอย่างสมบูรณ์แบบ การสร้างรัฐสวัสดิการ การปฏิวัติระบบภาษีอากร เป็นต้นด้วย ถ้าทำเช่นนี้ได้ อำนาจรัฐที่หวังกันว่าจะได้รับจากกระบวนการเลือกตั้งก็จะสอดประสานกันได้กับ แนวทางปฏิวัติ แต่หากไม่ทำเช่นนี้ การแยกกลุ่มพลังที่มีแนวคิดปฏิวัติก็เป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะเราไม่อาจยอมให้ขบวนปฏิวัติประชาธิปไตยต้องล้มเหลวลงเพราะการก้าวเดิน ที่ผิดพลาดทางการเมืองครั้งแล้วครั้งเล่า
 

๔. สร้างยุทธศาสตร์ ส่งไม้ระหว่างแนวทางปฏิรูปกับแนวทางปฏิวัติ ที่มีผลอย่างเป็นรูปธรรม
 

๕. ในการรวมพลังมวลชนระหว่างการปรับตัว ขอให้ทำอย่างที่แดงสยามทำมาตลอดต่อไป นั่นคือเรียกร้องให้มวลชนเข้าร่วมกิจกรรมของฝ่ายประชาธิปไตยทุกๆ กลุ่มอย่างต่อเนื่อง ไม่ปฏิเสธที่จะร่วมกับกลุ่มใดเพื่อรักษาอำนาจต่อรองในภาพรวมสำหรับขบวน ประชาธิปไตยไว้ โดยเก็บความในใจและอุดมการณ์อันก้าวหน้าไว้แสดงในโอกาสในอันเหมาะสม......


ผมขอสนับสนุนข้อ ๓, ๔, ๕
เพราะเป็นการเสนอแนวสู้ที่สมานฉันท์กับแนวปฏิรูปของ นปช.และมวลชน นปช. แต่ไปไกลกว่านั้น และครองใจประชาชนได้ดีกว่าในที่สุด
แต่ ผมคิดว่าน่าจะเพิ่มประเด็นเรื่องการปฏิรูปกองทัพและระบบศาลยุติธรรมอย่างถอน รากถอนโคนด้วย พร้อมกันนั้นต้องหาทางลงโทษคนที่สั่งฆ่าประชาชนเพื่อสร้างมาตรฐานสิทธิมนุษย ชนแบบใหม่
อย่าง ไรก็ตาม ข้อ ๑ และ ๒ ถึงแม้ว่าเป็นความจริงและปฏิเสธไม่ได้ แต่เราจะเสียเวลาในการเรียกร้องเพราะแกนนำ นปช. อาจไม่ฟัง ประเด็นสำคัญคือนักปฏิวัติไม่ควรคิดทำแนวร่วมเพื่อเปลี่ยนใจแกนนำสายปฏิรูป แต่ควรเน้นการต่อสู้ร่วมกับมวลชน นปช. มากกว่า และถ้าเราสามารถเสนออะไรที่โดนใจมวลชน เราก็จะสามารถขึ้นมานำได้เอง โดยไม่ต้องวิงวอนอะไรจากแกนนำเดิม
สิ่งที่ "แดงสังคมนิยม" เคยเสนอในการเคลื่อนไหวมวลชนคือ


1. ต้องปล่อยนักโทษการเมืองเสื้อแดงทุกคนและยกเลิกคดี


2. ยกเลิกกฏหมายหมิ่นและกฏหมายคอมพิวเตอร์ที่ใช้ปิดปากประชาชนไทย 
 

3. ต้องนำนักการเมืองและนายพลที่มีส่วนในการสั่งฆ่าประชาชนมาลงโทษ
 

4. ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยชุมชนคนเสื้อแดงต้องมีส่วนสำคัญในทุกขั้นตอนของกระบวนการ 
 

5. ต้องมีการปฏิรูปกองทัพ และระบบศาล แบบถอนรากถอนโคน
 

6. ต้องสร้างสันติภาพในภาคใต้และที่ชายแดนเขมรด้วยมาตรการทางการเมืองที่แทนวิธีทหาร
 

7. ประเทศไทยต้องเริ่มสร้างรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าและครบวงจร ผ่านการเก็บภาษีจากคนรวย 
 

8. สหภาพ แรงงาน และกลุ่มชุมชน ต้องมีสิทธิเสรีภาพในการต่อรองตามมาตรฐานสากล การนัดหยุดงานจะต้องไม่ถูกปราบปรามโดยรัฐหรือนายจ้าง ต้องมีการเพิ่มค่าจ้างระดับต่ำให้ถึง 400 บาทต่อวัน และแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านต้องมีสิทธิร่วมเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานกับคนงานไทย
และเราต้องถามพรรคเพื่อไทยว่าเมื่อพรรคนี้จะสู้ภายใต้นโยบายแบบนี้ที่ครองใจประชาชน

ฟังคุณขวัญชัยพูดในเรื่องนี้ http://www.mediafire.com/?j7ch6ytglbw5g6n

บทความปลายเดือนมีนาคมก็มีข้อดีด้วย เพราะเขียนถึงแดงในยุโรป

เตือนให้รู้จักสามัคคี เตือนว่ากลุ่มเสื้อแดงไม่ควรบังคับให้คนเลือกข้างระหว่างฝ่ายต่างๆ ในขบวนการเสื้อแดง โดยพูดถึงแดงเทียมแดงแท้
ตรงนี้เห็นด้วยอย่างยิ่ง


รูปภาพ

หนึ่งปีกว่า ทุกข์ตรม ระทมหม่น
น้ำตาหล่น เจ็บปวด สุดรวดร้าว
แสนขมขื่น ทรมาน ผ่านเรื่องราว
มันเหน็บหนาว ถูกย่ำยี แล้วตีตรวน....

ถูกกระหน่ำ ซ้ำซัด ยัดข้อหา
กี่น้ำตา หยดไหล ถูกไตร่สวน
ก่อการร้าย โยนบาป ภาพรังควาน
ล่ามโซ่ตรวน เศร้าหมอง ถูกจองจำ....

จากครอบครัว พ่อแม่ ที่แก่นัก
จากคนรัก เหินห่าง บนทางช้ำ
หวังวันหนึ่ง คืนชีวิต ยุติธรรม
เพื่อหนุนนำ พวกเขา อย่างเข้าใจ....

โปรดช่วยเขา เร็วไว ให้หลุดพ้น
คลายทุกข์ทน หม่นหมอง ที่ร้องไห้
จนกลับสู่ อ้อมกอด อย่างปลอดภัย
แล้วจงได้ ช่วยเหลือ เพื่อเยียวยา....

แม้นไม่อาจ ทดแทน เรื่องแสนเศร้า
แต่พวกเรา ก็มุ่งเน้น เห็นคุณค่า
ชีวิตคน หาใช่เป็น เช่นผักปลา
คิดจะฆ่า คิดจะขัง ไม่ยั้งมือ....

เราจะนับ วันรอ ขออิสรภาพ
ลบตราบาป เถิดหนา อย่าไขสือ
ล้างข้อหา เกมการเมือง ตามเลื่องลือ
สร้างเชื่อถือ คืนชีวิต ด้วยยุติธรรม....

ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับทุกๆ ท่านที่พร้อมใจช่วย
ผู้ต้องขังคดีการเมือง ทั่วประเทศครับ

๓ บลา / ๑๕ ส.ค.๕๔
http://3blabla.blogspot.com