หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ชมภาพการประท้วงหยุดงานในอังกฤษลุกลามไปทั่วประเทศ
  

(คลิกชมภาพ)
http://www.facebook.com/media/set/?set=a.2587847448169.136705.1014045793&type=3

จากจุดเริ่มต้นของการประท้วง หยุดงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ในสนามบินฮีทโธรว์ของอังกฤษ เพราะไม่พอใจที่รัฐบาลปรับเปลี่ยนนโยบายด้านการจ่ายเงินบำนาญ ล่าสุดการประท้วงได้ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศแล้ว โดยสหภาพแรงงานของอังกฤาคาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมการประท้วงมากถึง 2,000,000 คน

(อ่านต่อ)
http://news.voicetv.co.th/global/24582.html
คนงานกรีซหยุดงานประท้วงทั่วประเทศ

 
 
ในวันนี้คนงานและลูกจ้างชาวกรีกนัดหยุดงานครั้งใหญ่พร้อมกันทั่ว ประเทศ เพื่อประท้วงนโยบายรัดเข็มขัดของรัฐบาล ส่งผลให้กิจกรรมทุกภาคส่วนหยุดชะงัก ลง
 
พนักงานรัฐวิสาหกิจและเอกชนของกรีซนัดหยุดงานในวันนี้ เพื่อประท้วงนโยบายรัดเข็มขัดที่เสนอโดยรัฐบาลใหม่ของกรีซ เนื่องจากนโยบายดังกล่าวจะทำให้ประชาชน โดยเฉพาะชนชั้นแรงงานต้องประสบความยากลำบากกว่าเดิม เนื่องจากถูกลดเงินเดือน ในขณะที่ต้องจ่ายภาษีในอัตราที่สูงขึ้น และถูกเลิกจ้างเป็นจำนวนมาก ในขณะที่สหภาพยุโรปเพิ่งอนุมัติเงินกู้อีกหกพันล้านยูโร เพื่อประคองมิให้กรีกตกสู่ภาวะล้มละลาย
 
ผลจากการนัดหยุดงานทั่วประเทศซึ่งมีระยะเวลาหนึ่งวัน ทำให้กิจกรรมทุกภาคส่วนหยุดชะงักลง ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือ รถไฟ รถประจำทาง โรงพยาบาล หนังสือพิมพ์ ธนาคาร ในขณะที่คนงานนับพัน ซึ่งประกอบด้วยคนงานก่อสร้าง กรรมกรภาคอุตสาหกรรม คนงานภาคบริการ ศิลปิน ครู หรือแม่แต้คนเก็บขยะ ก็ได้ร่วมกับสหภาพแรงงานฝ่ายซ้ายเดินขบวนในกรุงเอเธนส์
 
ทั้งนี้ การนัดหยุดงานดังกล่าว เกิดขึ้นภายใต้การนำของสหภาพแรงงานกลางของกรีซ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 2,000,000 คน จากแรงงานทั่วประเทศกรีซทั้งหมด 4,000,000 คน นับเป็นการนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศกรี ก

http://news.voicetv.co.th/global/24664.html
ตู่จ๋า เสื้อแดง รออยู่...


 

Wake Up Thailand ทาง VoiceTV
ประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2554

นำเสนอประเด็น
- พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ "ยิ่งลักษณ์-อนุสรณ์"
- นายกฯเยือนเวียดนามทันที หลังเดินทางออกจาก รพ.
- 1 ธันวาคม วันเอดส์โลก
- เล็งปรับครม.สัปดาห์หน้านายกฯนัดส่งการบ้าน
- จตุพรประกาศทวงคืนความยุติธรรมนอกสภา
ขอฟังการพิจารณาคดีศาลรัฐธรรมนูญทุกนัด
- เด็ดจตุพร สะเทือนถึงเพื่อไทย
- สุนัย หารือ กมธ. คดี 91 ศพวันนี้
- ทูตญี่ปุ่นตามคดีช่างภาพรอยเตอร์ส
- จดหมายเปิดผนึกจากใจ อึ้งภากรณ์
ข้อเสนอเพื่อสร้างจุดยืนร่วมของ "แดงก้าวหน้า"
- ตัดสินคดี จำเลยเสื้อแดงปล้น เซ็นทรัลเวิลด์
- รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯเยือนพม่าครั้งแรกในรอบ 50 ปี
- ประธานาธิบดีไอเวอรีโคสท์ขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ
- อังกฤษชุมนุมครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี ค้านปฎิรูปบำนาญ

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=5z4hZ-z_5NQ&feature=player_embedded
ทำไมทุนนิยมทำให้เอดส์เป็นโรคร้ายแรง

ใจ อึ๊งภากรณ์

 
ริบบิ้นสีแดง : สัญลักษณ์ของวันเอดส์โลก

คำขวัญวันเอดส์โลกของไทยปีนี้คือ
เอดส์ ตรวจเร็ว ป้องกัน และ รักษาได้

1 ธันวาคม ของทุกปี
คือวันที่รณรงค์เพื่อต่อต้าน
เอดส์โรคร้ายภัยเงียบที่รุกราน
มาคร่าผลาญชีวิตคนไปมากมาย

เอดส์ เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความอ่อนแอของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งเปิดโอกาสให้มีโรคแทรกแซงเข้ามาได้ เชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการ เอดส์ดังกล่าว เป็นเชื้อโรคชนิด ไวรัส ที่เรียกว่า HIV

เอดส์ เป็นโรคติดต่อ แต่เราค่อนข้างจะติดโรคนี้ได้ยากถ้าเทียบกับโรคอื่นๆ เช่นไข้หวัด หรือตับอักเสบ เพราะ HIV ติดผ่านเลือดและน้ำอสุจิหรือน้ำหล่อลื่นช่องคลอด พูดง่ายๆ ถ้าจะติดเชื้อ HIV ต้องมีการผสมเลือด เช่นเวลาใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น หรือต้องมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิง หรือชายกับชาย (เพศสัมพันธ์ระหว่างหญิงสองคนไม่สามารถแพร่เชื้อ HIV ได้) ดังนั้นคนเกือบทั้งหมดที่ติดเชื้อ HIV ในโลก (1)ติดจากการใช้เข็มฉีดสกปรก หรือ(2)ติดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยาง

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้เรายังไม่มีวัคซีนเพื่อป้องกันเอดส์ หรือ HIV แต่ แค่การใช้เข็มฉีดยาสะอาด และถุงยาง ก็สามารถปกป้องเราทุกคนจากโรคนี้ได้ ซึ่งทั้งเข็มฉีดยาและถุงยางเป็นของใช้ราคาถูกที่มนุษย์ทุกคนในโลกควรจะเข้า ถึงได้ง่าย

ดังนั้นเราต้องถามคำถามว่า ทำไมคนทั่วโลกถึงติดเชื้อ HIV เป็นจำนวนมาก? ในประเทศไทยคาดว่ามีคนติดเชื้อมากกว่า 700,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นทุกปี ปีละประมาณ 20,000 คน และในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

โรคเอดส์เมื่อ 20 ปี ก่อนเคยเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่มีวิธีรักษา พอเป็นแล้วตาย แต่ปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเราไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ และแพทย์ทั่วโลกได้ค้นพบวิธีบริหารโรคนี้ เพื่อไม่ให้คนไข้ตายได้ โดยใช้ยาฆ่าเชื้อไวรัส (Anti-Retro Viral Drugs) หลายชนิดผสมตามสูตร เราสามารถพูดได้ว่าคนติดเชื้อ HIV ที่เข้าถึงการบริการทางแพทย์สมัยใหม่และยาฆ่าไวรัส สามารถมีชีวิตรอดเป็นสิบๆ ปีได้ เหมือนกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับโรคเบาหวาน

(อ่านต่อ)
http://www.google.dk/search?q=data5.blog.de%2Fmedia%2F...%2F3348961_223eae8460_d&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:da:official&client=firefox-a