หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปฎิญญาหน้าศาล อ วิภา ดาวมณี 14 10 2012

ปฎิญญาหน้าศาล อ วิภา ดาวมณี 14 10 2012 

 


(คลิกฟัง)

ที่นี่ความจริง 15 10 2012

ที่นี่ความจริง 15 10 2012

 

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=1HiyQsgnIok

ชุมนุมพร้อมกันทั่วโลก!ประเทศนี้ต้องเป็นรัฐสวัสดิการ การศึกษาต้องเรียนฟรี!

ชุมนุมพร้อมกันทั่วโลก!ประเทศนี้ต้องเป็นรัฐสวัสดิการ การศึกษาต้องเรียนฟรี!

การต่อสู้เพื่อโอกาศและเสรีภาพทางการศึกษา และค่าเล่าเรียนที่เป็นธรรม ประเทศอินเดีย 

ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา คนหนุ่มสาว ร่วมชุมนุม Strike พร้อมกันทั่วโลก!
เนื่องในวัน International Student Strike Day การศึกษาต้องฟรี! ทั่วโลก

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคมนี้ 10.00 น. เป็นต้นไป หน้ารัฐสภา!

ร่วมรณรงค์/ปราศัย/
อภิปราย และยื่นหนังสือถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนและสมาชิกวุฒิสภาทุกคนในประเทศนี้ และบอกเขาว่า,

"ประเทศนี้ต้องเป็นรัฐสวัสดิ
การ การศึกษาต้องเรียนฟรี!"
หยุดโรงเรียนออกนอกระบบ หยุดมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ!

(อ่านต่อ)
http://www.facebook.com/events/254504108005396

'พยาบาลลูกจ้างชั่วคราว' ทวงสัญญา บรรจุเป็น ขรก.ประจำ

'พยาบาลลูกจ้างชั่วคราว' ทวงสัญญา บรรจุเป็น ขรก.ประจำ

 


เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข ราว 500 คน ชุมนุมหน้าทำเนียบ เรียกร้องให้บรรจุเป็นข้าราชการประจำ เผยตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวไม่มั่นคง ทำพยาบาลหนีไป รพ.เอกชน ปลัด สธ.เผยจะมีคำตอบ พ.ย.นี้

(16 ต.ค.55) เมื่อเวลา 8.30น. เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข จากทั่วประเทศ นำโดยนายสราวุธ ที่ดี ประธานเครือข่ายฯ ประมาณ 500 คน มาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ฝั่งเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากรัฐบาล ในเรื่องการบรรจุแต่งตั้งพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งลูกจ้างชั่ว คราวในโรงพยาบาลของรัฐบาล ให้เป็นข้าราชการ เนื่องจากตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวมีสวัสดิการและความมั่นคงไม่เท่าข้าราชการ แต่รัฐบาลกลับไม่เปิดกรอบบรรจุเพิ่ม จึงเกิดการขาดแคลนพยาบาลในระบบบริการสุขภาพ

โดยจากสถิติแล้ว ในปีแรกจะมีพยาบาลจบใหม่มาทำงานในโรงพยาบาลของรัฐบาล และพบว่าพยาบาลลาออกไป 50% ปีที่ 2 ลาออกไปอีก 25% และปีที่ 3 จะเหลือพยาบาลวิชาชีพในระบบเพียง 25 % เท่านั้น เหมือนกับรัฐบาลจงใจผลิตพยาบาลที่มีประสบการณ์ให้เข้าทำงานในระบบบริการ สุขภาพของโรงพยาบาลเอกชนมากกว่า

ทั้งนี้ นายสราวุธ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ เคยชุมนุมเรียกร้องต่อรัฐบาลมาแล้วเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งรมว.สาธารณสุข (สธ.) ได้รับปากว่า สธ.จะรับบรรจุให้หลังสิ้นปีงบประมาณ แต่เมื่อถึงเวลา เรื่องดังกล่าวก็ยังคงเงียบหาย เมื่อสอบถามที่สธ.เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ก็ได้รับคำตอบว่าสธ.ขอเวลาเลื่อนไปอีก 3 เดือน เนื่องจากต้องจัดทำข้อมูลเพื่อใช้พิจารณาบรรจุเป็นข้าราชการต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นช่วงมีการเปลี่ยนตัวบุคลากรที่เป็นผู้บริหารของกระทรวงฯ จึงเกรงว่าการดำเนินการเรื่องนี้จะหายไป และการมาชุมนุมเรียกร้องในวันนี้ก็เพื่อขอความเห็นใจและความเป็นธรรม

“เราไม่ได้เอาชีวิตคนไข้เป็นตัวประกัน เพียงแต่อยากให้สังคมรับรู้ถึงสิ่งที่เราเรียกร้องว่าความจริงที่เกิดขึ้นจะ ส่งผลต่อระบบบริการสุขภาพของคนไทยอย่างไร”

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/10/43195 

Wake up Thailand ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2555

Wake up Thailand ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2555
 

3G วันนี้ที่รอคอย 

3G วันนี้ที่รอคอย

(คลิกฟัง)

The Daily Dose ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2555

The Daily Dose ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2555 
ทำไมสรยุทธไม่ต้อง...ไม่ควรลาออก
(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xudfyq

Divas Cafe ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2555Crime after Crime กระบวนการยุติธรรมที่ไม่ยุติธรรม !
(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xud854_crime-after-crime

พลวัตของชนชั้นนำไทย (3)

พลวัตของชนชั้นนำไทย (3)

 

โดย อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ 

 

ดังที่ผมได้กล่าวในตอนที่แล้วว่า "ชนชั้นใหม่" หรือคนหน้าใหม่ได้โผล่เข้ามาในเวทีการเมืองไทยเป็นระยะๆ แต่ชนชั้นนำไทยสามารถผนวกกลืนเอาคนหน้าใหม่เหล่านี้ เข้าสู่เวทีการเมืองได้อย่างสงบ (และราบคาบ) ในระดับหนึ่ง บางกลุ่มอาจถูกผนวกเข้ามาอย่างอึดอัดแก่กันและกันบ้าง เช่น "เจ้าพ่อ" หรือผู้นำท้องถิ่น แต่ต่างก็มีพื้นที่ยืนของตนบนเวทีได้

เหตุใดเมื่อเกิด "ชนชั้นใหม่" ซึ่งก็คือคนชั้นกลางระดับล่างขึ้นในสังคมขณะนี้ ชนชั้นนำจึงไม่อาจผนวกคนเหล่านี้ขึ้นสู่เวทีการเมืองได้

ผม นึกคำตอบได้สามอย่าง ประการแรก ก็คือจำนวนของคนหน้าใหม่เหล่านี้มีมาก ฉะนั้นการเปิดพื้นที่บนเวทีจึงอาจเป็นเหตุให้ถูก "กินพื้นที่" ไปมากจนเกินกว่าจะรับได้ อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวแล้วก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงการเปิดพื้นที่จนได้ แต่คงต้องอาศัยระยะเวลาในการปรับตัวของชนชั้นนำเดิมระยะหนึ่ง แม้แต่การที่พรรคเพื่อไทยซึ่งได้ชัยชนะจากการเลือกตั้ง สามารถบริหารประเทศมาได้ปีกว่าแล้ว ก็เป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าชนชั้นนำเดิมเริ่มยอมรับและเปิดพื้นที่ ทางการเมืองให้แก่คนหน้าใหม่เหล่านี้ (อย่างเต็มใจหรือจนใจก็ตาม)

อนุสาวรีย์ปราบกบฏ

อนุสาวรีย์ปราบกบฏ


 

โดย อ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
เผยแพร่ครั้งแรก หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ วันสุข ปีที่ 8 ฉบับที่ 381  ประจำวันเสาร์ ที่ 13 ตุลาคม 2555


การฟื้นตื่นของอนุสาวรีย์ปราบกบฏ อนุสาวรีย์แห่งการต่อสู้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยครั้งแรก และมีลักษณะเดียวกับการต่อสู้ของคนเสื้อแดงที่ปกป้องประชาธิปไตย

ที่วงเวียนหลักสี่ จุดตัดระหว่างถนนพหลโยธินกับถนนแจ้งวัฒนะและถนนรามอินทรา มีอนุสาวรีย์แห่งหนึ่งตั้งอยู่ เป็นอนุสาวรีย์รูปพานรัฐธรรมนูญ ปัจจุบัน อนุสาวรีย์แห่งนี้ เรียกกันว่า อนุสาวรีย์หลักสี่ ซึ่งปราศจากความหมายอันชัดเจน แต่อนุสาวรีย์แห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยถูกเรียกว่า อนุสาวรีย์ปราบกบฏ สร้างขึ้นในโอกาสที่รัฐบาลคณะราษฎรสามารถเอาชนะ และปราบปรามกบฏบวรเดช ซึ่งเป็นกบฏฝ่ายนิยมเจ้าที่คุกคามประชาธิปไตยของสยาม อนุสาวรีย์นี้เป็นที่บรรจุอัฐิของทหารและตำรวจที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดัง กล่าวไว้ภายในรวม 17 นาย และรูปแบบของอนุสาวรีย์นี้ ยังกลายเป็นต้นแบบของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ถนนราชดำเนินด้วย อนุสาวรีย์นี้ยังมีชื่อเรียกอื่น เช่น อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ อนุสาวรีย์ 17 ทหารและตำรวจ และอนุสาวรีย์หลวงอำนวยสงคราม เป็นต้น

กบฏบวรเดช เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2476 นับเป็นการกบฏครั้งแรกหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475โดยเริ่มจากกลุ่มนายทหารและข้าราชการฝ่ายนิยมเจ้าที่ต่อต้านคณะ ราษฎร ได้ไปตั้งกองบัญชาการที่นครราชสีมา แล้วเรียนตนเองว่า “คณะกู้บ้านกู้เมือง” โดยมี นายพลเอก พระองค์เจ้าบวรเดชเป็นหัวหน้า แล้วตั้งให้ พ.อ.พระยาศรีสิทธิสงคราม(ดิ่น ท่าราบ)เป็นแม่ทัพ ยกกำลังเข้ามาในพระนคร

จงปิดหูปิดตาตนเองต่อไป

จงปิดหูปิดตาตนเองต่อไป

"พวกผู้ใหญ่ที่มาแขวะ มาแซวคุนรุ่นลูกรุ่นหลานที่แสดงความเห็นเรื่อง 6 ตุลาฯ 2519 หรือประวัติศาสตร์ด้านมืดของประเทศไทยก่อนหน้านั้น ว่าเกิดทันหรือเปล่า ยังไม่เกิดหรือยังเด็กแบเบาะอยู่แล้วจะรู้อะไร
 
ขอถามพวกคุณหน่อยว่า แก่จนป่านนี้แล้วคุณรู้อะไรดีกว่าพวกเด็กๆ เขานักหรือยังไง ถ้ารู้ก็ช่วยโชว์ความรู้มาหน่อย อย่าเอาแต่ลดทอนความน่าเชื่อถือของเด็กๆ ด้วยน้ำร้อนไม่กี่ขัน


พวกคุณที่แก่ๆ เคยถามตัวเองหรือเปล่าว่า คุณเป็นญาติกับพระนเรศวรหรือเปล่า คุณเคยนั่งไทม์เมอชีนย้อนเวลาไปอยู่สมัยสุโขทัยหรืออย่างไร คุณระลึกชาติได้ว่าเคยไปเกิดในหมู่บ้านบางระจันหรือยังไง

ถ้าไม่ แล้วทำไมต้องเดือนร้อนอะไรนักหนากับหน้าประวัติศาสตร์พวกนั้น แต่ถ้าเคย ก็ควรไปเช็คประสาทซะ

ขนาดคุณไม่รู้ไม่เห็นประวัติศาสตร์พวกนั้นอย่างตรงไปตรงมา พวกคุณก็ยังงมงายฟูมฟายกับมันได้เลย แล้วประวัติศาสตร์ใกล้ๆ ทำไมพวกเด็กๆ เขาจะไม่รู้ไม่เข้าใจได้ดีกว่าพวกคุณได้บ้างล่ะ

หรือเอาเข้าจริง การที่พวกคุณไม่อยากรู้อยากเห็นอดีตในแบบที่คุณไม่ชอบ ก็เพราะคุณกลัวความจริง กลัวที่จะเห็นความผิดพลาดของ "คนที่คุณรัก"

"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด รักบิดรมารดาให้หูหนวกตาบอด" หรืออย่างไร"

ยุกติ มุกดาวิจิตร
7 ตุลาคม 2555


ที่มา: https://www.facebook.com/yukti.mukdawijitra/posts/412082278858116

คำผกาวิจารณ์ ว.วชิรเมธี

คำผกาวิจารณ์ ว.วชิรเมธี


"คำ ผกา"วิพากษ์สังคมไทย

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=vzOguWxC-Zs&feature=related

เพราะชนชั้นนำไทยสายตาแสนสั่นแท้ๆ

เพราะชนชั้นนำไทยสายตาแสนสั่นแท้ๆ
"จุดแตกหักอยู่ที่ชนชั้นนำไทยเป็นชนชั้นนำที่โง่สายตาสั้น คับแคบ รอคอยไม่เป็นจริงๆ ระบบประชาธิปไตยทั่วโลก กติการ่างไว้ชัดเจนว่าต้องคอยอีก 4 ปี ถ้าไม่รีบร้อนปานนั้น ระบบทักษิณก็เสื่อมลงเรื่อยๆ เลือกตั้งครั้งต่อไป รัฐบาลทักษิณก็อยู่ไม่ได้ และแพ้การเลือกตั้งไปเอง แต่พอทำรัฐประหารแล้วใช้มาตรการต่างๆ มาเล่นงานคุณทักษิณไม่สำเร็จ และทำให้คุณทักษิณ (ชินวัตร) กลายเป็นฮีโร่"


สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
15 ตุลาคม 2555

ที่มา: http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1350234033&grpid=09&catid=16
ภาพประกอบ: http://www.youtube.com/watch?v=9TiD7WynqxM&feature=related