หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2556

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand 
 

กนกเลิกคบเสื้อแดง หลังเสื้อแดงเลิกคบกนก

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2556  ตอนที่ 2
กนกเลิกคบเสื้อแดง หลังเสื้อแดงเลิกคบกนก 
http://www.dailymotion.com/video/xygac2_yyyyy
 

มีที่ไหนทำประชามติ เพียงแค่กู้เงิน

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2556  ตอนที่ 1
มีที่ไหนทำประชามติ เพียงแค่กู้เงิน 
http://www.dailymotion.com/video/xyg9vd_y-y-y

Divas Cafe ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2556

Divas Cafe ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2556อยากนั่งเกวียนเลือกฝ่ายค้าน เลือกรัฐบาลนั่งรถไฟความเร็วสูง 
 
อยากนั่งเกวียนเลือกฝ่ายค้าน เลือกรัฐบาลนั่งรถไฟความเร็สูง 
http://www.dailymotion.com/video/xygcta_yyyyy

สาระ+ภาพ 3 มุม 3 ปากคำ ใครเผาเซ็นทรัลเวิลด์

สาระ+ภาพ 3 มุม 3 ปากคำ ใครเผาเซ็นทรัลเวิลด์

 


 

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/03/45942

หลุมศพเป็นเรื่อง ทหารให้ถอนป้ายนักรบฟาฏอนีย์ออกจากกูโบร์มะรอโซ

หลุมศพเป็นเรื่อง ทหารให้ถอนป้ายนักรบฟาฏอนีย์ออกจากกูโบร์มะรอโซ

 

 
กูโบร์มะรอโซ - ป้ายหินที่ปักเหนือกูโบร์หรือหลุมฝังศพนายมะรอโซ จันทรวดี ที่กูโบร์บ้านดูกูสุเหร่า อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส โดยในกูโบร์แห่งนี้มีป้ายที่มีข้อความลักษณะเดียวกันอีก 5 หลุม แต่มีสีต่างกันและไม่ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์เดียว 

(ภาพจาก http://www.facebook.com/kudungbanijawi?fref=ts)

ญาติ 16 ศพบาเจาะ เผยถูกทหารขอร้องให้ถอนป้ายหินเหนือหลุมศพออก ระบุมีข้อความนักรบฟาฏอนีย์เป็นการปลุกระดม เมียมะรอโซ ระบุเป็นของชาวบ้านบริจาคเอาออกไม่ได้ เผยป้ายถูกปักไว้ก่อนจัดงานครบรอบ 40 วันของการตาย ชาวบ้านยันเพื่อยกย่องและอำนวยความสะดวกคนที่จะมาเยี่ยม


เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2556 นางรุสนี แมเลาะ อดีตภรรยาของนายมะรอโซ จันทรวดี แกนนำกองกำลังติดอาวุธที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานทหารหน่วยนาวิกโยธินที่ บ้านยือลอ ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ร่วมกับพวกรวม 16 ศพเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เปิดเผยว่า ในช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ได้โทรศัพท์มาหลายครั้งเพื่อขอร้องให้ ครอบครัวนำป้ายสัญลักษณ์เหนือกูโบร์(หลุมฝังศพ)ของนายมะรอโซออก เนื่องจากมีข้อความระบุว่า มะรอโซเป็นนักรบฟาฎอนีย์ โดยให้เหตุผลว่าการที่ป้ายเป็นการกระทำที่ผิด โดยเป็นข้อความที่สามารถปลุกระดมคนได้

นางรุสนี ระบุว่า ป้ายหินดังกล่าวทางครอบครัวไม่ได้เป็นคนทำขึ้นมา แต่มาจากการร่วมบริจาคของชาวบ้าน ดังนั้นทางครอบครัวจึงไม่สามารถเอาออกไปได้ อีกอย่างข้อความดังกล่าว ไม่ได้ไปเขียนบนป้ายตามสี่แยก หากเจ้าหน้าที่ต้องการให้เอาออกจริงๆ ทางครอบครัวก็อาจต้องปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ก่อนว่าผิดกฎหมาย จริงหรือไม่ หากผิดจริงก็ยินดีเอาออก หากเจ้าหน้าที่ต้องการเอาออกเองก็เชิญ


เพื่อถอยหรือเพื่อรุก???

เพื่อถอยหรือเพื่อรุก???
ใบตองแห้ง 

 


"คิดตามที่ Kasian Tejapira วิเคราะห์ไว้นั่นแหละครับ "เพื่อถอย" ทางการเมือง แต่รุกทางเศรษฐกิจ ถ้าเงินกู้ 2 ล้านล้าน (บวกที่ชัชชาติจะทุ่มงบอีก 2 ล้านล้าน) พลิกเศรษฐกิจไทยได้ เพื่อไทยก็จะอยู่ยาวกว่า 8 ปี (คือในสถานการณ์นี้ถ้าไม่มีอะไรมาทำลายระบอบเลือกตั้ง ก็ 8 ปีอยู่แล้ว)

แบบว่าทักกี้อาจจะไม่ได้กลับบ้าน อาจจะตายที่ดูไบ แต่เพื่อไทยและตระกูลชินวัตรอาจจะปกครองประเทศอีก 12-16-20 ปี

ฉะนั้นไม่ต้องสงสัยว่าอีกฝ่ายจะดิ้นพล่านซักปานไหน ข่าวถอดถอนนายกฯ ปปช.กกต.ฯลฯ โหมกระหน่ำ แต่จะทำอะไรด๊าย"


"ถ้าพรรคเพื่อไทยและ สว.เลือกตั้งยื่นแก้ รธน.แค่ 2 ประเด็นคือยกเลิกการยุบพรรคตาม 237 กับอัปเปหิ สว.ลากตั้ง จะสวยมาก พวกสมชาย แสวงการ, ประสาร มฤคพิทักษ์, ไพบูลย์ นิติตะวัน, สมเจตน์ บุญถนอม จะดิ้นพล่าน "ค้านแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตัวเอง"

แต่ไหงเจือกใส่ ประเด็น สว.เลือกตั้งลงสมัครต่อได้ไม่ต้องเว้นวรรค ทั้งที่ รธน.40 ก็ห้าม มันกลายเป็นต้องเอาประเด็นนี้มาล่อใจ สว.เลือกตั้ง "แก้รัฐธรรมนูญเพื่อตัวเอง" ซึ่งไม่สง่างาม และจะพากันเสียกระบวน

ก็เหมือนกับการรับมือ ปปช. กกต.ที่จ้องถอดถอนยิ่งลักษณ์ ยืนซดกับมันสิครับ อำนาจอำมาตย์จะเอาการตีความหยุมหยิมมาถอดนายกฯ ที่ประชาชนเลือกตั้ง ก็ต้องรบกัน ถ้ายิ่งลักษณ์ถูกถอดจริง ก็จะได้ความเห็นใจท่วมท้น ตอนนั้นเอาใครเป็นนายกฯ ก็ได้ (แล้วยุบสภาก็ได้)

นี่ดันไปให้เกษม นิมมลรัตน์ ลาออก ให้เจ๊แดงลงสมัคร ส.ส.พร้อมข่าวสะพัดว่าเอาไว้เป็นนายกฯ สำรอง โหย ความรู้สึกคนมันพลิก จากที่เป็นฝ่ายชอบธรรม กลับถูกมองว่าดีแต่หาช่องหนี แล้วก็จะผูกขาดอำนาจแค่ในตระกูล ในทางการเมือง เสียมากกว่าได้

ป.ล.การแก้ ม.68 ในแง่การเมืองก็ยังไม่จำเป็น คือถ้าแก้ไม่ให้มี สว.ลากตั้ง แล้วศาลขว้างงูฯ จะหาว่าล้มล้างระบอบฯ ก็ให้มันรู้ไป ซดกันสนุกแน่"การเมือง ′ฮอต′ หมู ไม่กลัว น้ำร้อน การเมือง เมษายน
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1364189001&grpid=01&catid=&subcatid= 

ดูเงาสังคมไทยในชะตาของคนที่อ่อนแอ

ดูเงาสังคมไทยในชะตาของคนที่อ่อนแอ 

เลออน ทรอตสกี้

เลออน ทรอตสกี้พูดว่า "มาตรวัดสังคมที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งคือดูว่าสังคมนั้นปฏิบัติอย่างไรต่อผู้คนที่อ่อนแอที่สุดในสังคม เช่น เด็กเล็ก เป็นต้น"

ในเมืองไทย นอกจากเด็ก ผู้หญิง คนชรา คนป่วยแล้ว แรงงานต่างด้าว ก็เป็นผู้คนที่อ่อนแอที่สุดอีกกลุ่ม ขาดพร่องทั้งสิทธิ ฐานะทางกฎหมายและการปกป้องคุ้มครองดูแลจากรัฐและสังคม ดูแล้วข่าวคราวที่ปรากฏไม่ได้ให้ความหวังเกี่ยวกับสังคมที่เราอยู่นี้
 

เตรียมยื่นอุทธรณ์ สมยศ ครั้งที่ 13วันที่ 28 มี.ค

เตรียมยื่นอุทธรณ์ สมยศ ครั้งที่ 13วันที่ 28 มี.ค

 

แนวทางต่อสู้ในคดีของนาย สมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญามาตรา 112 หลังถูกศาลปฏิเสธการปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว 12 ครั้ง  ล่าสุดได้มีการเปลี่ยนทีมทนายความ มาเป็นอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอาญาอีกครั้งในวันที่ 28 มีนาคมนี้ และจะใช้การต่อสู้เกี่ยวอำนาจของ พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ปี 2550 ที่ระบุว่าบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบในกรณีมีข้อความหมิ่นประมาท

นาย วสันต์ พานิช ทนายความ เห็นว่าจำเลย ควรได้รับการประกันตัว ตามมาตรา 40 ของรัฐธรรมนูญปี 2550  ที่ระบุไว้ชัดเจนว่าคดีอาญา ที่ยังไม่มีคำพิพากษา ให้ถือว่าจำเลยคือผู้บริสุทธิ์และสมควรได้รับการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี 
แนวทางทั้งหมดนี้ นายวสันต์ พานิช ทนายความ จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอาญาในคดีของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อีกครั้ง ในวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคมนี้ ซึ่งถือเป็นการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวครั้งที่ 13 เเล้ว

(ที่มา)
http://news.voicetv.co.th/thailand/65875.htm    

เจ๊มาแล้ว

เจ๊มาแล้วโดย อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์
 
ครับ เจ๊มาแล้ว แต่มาทำไม

บางกระแส ก็ว่า จะเอาเจ๊มาสำรองไว้ก่อน หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง เจ๊ก็จะมารับตำแหน่งแทนน้องสาว แม้กระนั้น ก็รู้กันว่าเจ๊ไม่ได้รับความนิยมในหมู่นักการเมืองมากพอที่จะดำรงตำแหน่งได้ จริง จึงเป็นการดำรงตำแหน่งแบบขัดตาทัพ จนกว่าอานึ้งจะพ้นโทษเว้นวรรคทางการเมืองในปลายปีนี้ และอานึ้งจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน อานึ้งเป็นคนนุ่มนวลคล้ายคุณยิ่งลักษณ์ ไม่ถนัดในการเพาะศัตรู จึงน่าจะดำรงตำแหน่งได้มั่นคง

(แต่ปัญหาทางการเมืองที่อานึ้งอาจแก้ไม่ได้ก็คือ อานึ้งแกเป็นผัวเจ๊นี่แหละครับ)

อีกกระแส หนึ่งมาจากตั้วเฮียของเจ๊เอง ที่ส่งข้อความมาอธิบายว่า เจ๊เคยเป็น ส.ส.มาก่อน หมดอุปสรรคขัดขวาง ครั้นได้ยินเสียงปี่กลองแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะขึ้นมาก๋าอย่างออกหน้าบนสังเวียน

ที่จริงนอกจากเจ๊ แล้ว ยังมีนักการเมืองอีก 110 คนที่พ้นโทษเว้นวรรคทางการเมืองพร้อมกัน และบางคนก็คงอยากจะลงมาเต้นตามเสียงปี่กลอง แต่ก็ไม่ปรากฏว่ามีเจ๊และเฮียที่ไหนพร้อมจะกระโดดลงมาเหมือนเจ๊คนนี้ ข่าวเล่าลือเรื่องการ "สืบราชวงศ์" จึงฟังดูเป็นจริงกว่ามาก

ทั้งๆ ที่ก็รู้กันอยู่ว่า นอกจากเจ๊คนนี้แล้ว ยังมีทั้งเฮียและเจ๊อีกมาก ซึ่งต้องโทษทางการเมือง แต่ที่จริงแล้วก็เป็นแกนหลักทางการเมืองอยู่นั่นเอง โดยมี ส.ส.เป็นลูกสมุนอยู่จำนวนหนึ่ง ส.ส.เหล่านี้มีหน้าที่ต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อให้เจ๊ๆ และเฮียๆ ได้คุมกระทรวงที่หมายตาไว้ ผ่านคนของตนเอง บางเจ๊และบางเฮียก็ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของพรรครัฐบาลด้วยซ้ำ

อิทธิพล ของเจ๊ๆ และเฮียๆ เหล่านี้ไม่ได้อยู่ที่เงินสนับสนุนทางการเมืองที่ให้แก่ ส.ส.อย่างเดียว ที่สำคัญกว่าก็คือเครือข่ายทางการเมืองแบบเลือกตั้ง (electoralism) ที่เจ๊ๆ และเฮียๆ มีอยู่ อันพอจะช่วยแปลงเสาไฟฟ้าให้เป็น ส.ส.ได้ ดังนั้นการที่จะบันดาลให้ ส.ส.ในสังกัดเกิดดวงตาเห็นธรรม ลาออกจากสมาชิกภาพของรัฐสภา แล้วเปิดให้เจ๊ๆ และเฮียๆ ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แทน ย่อมเป็นสิ่งที่เจ๊ๆ เฮียๆ หลายคนทำได้ทั้งนั้น ไม่ใช่เฉพาะเจ๊คนนี้คนเดียว

แต่เจ๊ๆ เฮียๆ ทั้งหลายขาดคุณสมบัติสำคัญไปอย่างหนึ่งคือ ไม่มีหลักประกันว่าพวกเขาจะอยู่ในโอวาทของตั้วเฮีย อันที่จริงความหวังว่าให้อยู่ในโอวาทนั้น ไม่ใช่เป็นความหวังที่จะสัมฤทธิผลโดยง่าย แม้แต่คุณยิ่งลักษณ์เองก็ใช่ว่าจะอยู่ในโอวาทของตั้วเฮียไปหมดทุกเรื่องจริง อย่างที่ปฏิปักษ์รัฐบาลพยายามร่ำลือ ฉะนั้นหลักประกันที่ดีที่สุดก็คือความสัมพันธ์ส่วนตัว ขึ้นชื่อว่าความสัมพันธ์ส่วนตัวแล้ว จะหาจากที่ใดได้ดีไปกว่าการ "สืบสันตติวงศ์" เล่าครับ

English สะกิดหู: ศัพท์เงินๆ ทองๆ กับวิกฤติการเงินในไซปรัส

English สะกิดหู: ศัพท์เงินๆ ทองๆ กับวิกฤติการเงินในไซปรัส

 

 


รู้จักคำศัพท์ที่เกี่ยวกับวิกฤติธนาคารที่ไซปรัสกำลังประสมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งล่าสุดยูโรกรุ๊ปก็ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือไซปรัส หรือ bailout แล้วจำนวน 1 หมื่นล้านยูโร เพื่อให้อุ้มธนาคารไซปรัสและเพื่อให้สามารถยังอยู่ในยูโรโซนได้ต่อไป ตอนนี้ นอกจากคำว่า bailout เราจะมารู้จักคำศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น recapitalization, liquidate, deposit/depositor, deposit tax, levy และ money laundering

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/radio/2013/03/215

วาทะจุดประกาย: การเซ็นเซอร์ทำลายเป้าหมายของตัวเองเสมอ

วาทะจุดประกาย: การเซ็นเซอร์ทำลายเป้าหมายของตัวเองเสมอ

 

 


"การเซ็นเซอร์ทำลายเป้าหมายของตัวเองเสมอ เพราะถึงที่สุด มันสร้างสังคมแบบที่ไม่สามารถใช้วิจารณญาณได้"
"Censorship always defeats its own purpose, for it creates the kind of society that is incapable of exercising real discretion."

(ที่มา) 

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ที่ 25 มีนาคม 2556

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ที่ 25 มีนาคม 2556


 

ดาวน์โหลด mp3ที่นี่

 
- รายงาน: ‘อยากให้สันติภาพแก้ปัญหาอะไร’ เสียงของความหวังจากพื้นที่แห่งความรุนแรง
- “รัฐต้องทบทวน ประชาชนต้องปรับตัว” ทัศนะนักกฎหมายมุสลิมต่อการพูดคุยสันติภาพ
- OIC หวังพูดคุยสันติภาพไทย-BRN จะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
- จุฬาราชมนตรีขานรับเตรียมชงมุสลิมะห์เป็นกรรมการอิสลามทั่วประเทศ
- ปฎิทินกิจกรรม


(ที่มา)
http://www.prachatai.com/radio/2013/03/212 

ยกฟ้องอีก 2 ผู้ต้องหาคดีเผาเซ็นทรัลเวิร์ล พ.ค.53

ยกฟ้องอีก 2 ผู้ต้องหาคดีเผาเซ็นทรัลเวิร์ล พ.ค.53

 


 


 


ศาลตัดสินยกฟ้อง 'สายชล-พินิจ' คดีเผาเซ็นทรัลเวิลด์ ชี้พยานโจทก์มีเหตุแห่งความสงสัยในการกระทำความผิด ยกประโยชน์ให้จำเลย ปล่อยตัวจำเลยทั้ง 2

25 มี.ค.56 เวลา 9.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 405 ศาลอาญากรุงเทพใต้ อ่านคำพิพากษายกฟ้องคดีหมายเลขดำที่ 2478/2553 ซึ่งพนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ4 เป็นโจทก์ฟ้องนายสายชล แพบัว จำเลยที่ 1 อายุ 28 ปี (ในวันเกิดเหตุ) อาชีพรับจ้างและนายพินิจ จันทร์ณรงค์ จำเลยที่ 2 อายุ 26 ปี (ในวันเกิดเหตุ) อาชีพรับจ้างในความผิดร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นซึ่งเป็นโรงเรือนที่ เก็บสินค้าจนเป็นเหตุให้นายกิตติพงษ์ สมสุขซึ่งอยู่ในอาคารเซ็นทรัลเวิลด์ถึงแก่ความตายและฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินเหตุเกิดที่ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ช่วงบ่ายวันที่ 19 พ.ค.53 ซึ่งมีการสลายการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยคดีนี้เป็นคดีเดียวกันกับกรณีผู้ต้องหา 2 คนที่เป็นเยาวชนซึ่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้พิพากษายกฟ้องไปแล้ว เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.55

สำหรับคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น ศาลตัดสินลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 1 ปี ให้การเป็นประโชยน์ในชั้นสอบสวน ลดเหลือ 9 เดือน ส่วนจำเลยที่ 2 ถูกตัดสินโทษไปคดีก่อนหน้าแล้ว จึงให้ปล่อยตัวทั้งคู่ เนื่องจากถูกคุมขังมาสมควรแก่โทษแล้ว ทั้งนี้ คาดว่า จะมีการปล่อยตัวทั้งสองที่เรือนจำหลักสี่ ในเย็นวันนี้
  
ติดตามอ่านรายละเอียดคำพิพากษาได้ที่นี่ เร็วๆ นี้