หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

World Update ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2555 (21.30 น.)

World Update ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2555 (21.30 น.)

 


'ซีเรีย' สำคัญอย่างไรในการเมืองเลบานอน

ซีเรีย' สำคัญอย่างไรในการเมืองเลบานอน
- จับตาดีเบตนัดสุดท้าย 'โอบามา-รอมนีย์'

(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xuiwwh

อึ้ง เศรษฐกิจอิตาลี"วิกฤตจัด"ผู้คนนำ"อาหารเหลือ"มา"ปรุงกินต่อ"มื้อต่อไป"ย้อนสู่"ธรรมเนียมเดิม"

อึ้ง เศรษฐกิจอิตาลี"วิกฤตจัด"ผู้คนนำ"อาหารเหลือ"มา"ปรุงกินต่อ"มื้อต่อไป"ย้อนสู่"ธรรมเนียมเดิม"

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 ต.ค.ว่า ผลสำรวจของอิตาลีล่าสุดพบว่า ชาวอิตาลีได้หันกลับไปสู่ธรรมเนียมเดิมของประเทศแล้ว ด้วยการนำเศษอาหาร เก็บไว้เพื่อปรุงใหม่สำหรับอาหารมื้อต่อไป ซึ่งเป็นสัญญาณชี้ว่า ประชาชนประเทศนี้ต้องต่อสู้กับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจอย่างมาก โดยผลสำรวจพบว่า 59 เปอรเซนต์ จะนำ"พาสต้า ขนมปัง และผัก ที่เหลือ เข้าครัว เพื่อเก็บเป็นเสบียงสำหรับทำอาหารกินในมื้อถัดไป 

โดยพฤติกรรมนี้ทำให้รำลึกถึงธรรมเนียมเก่าของอิตาลี หรือ"อาหารคนจน"ที่สามารถใช้สูตรอาหารถูก มาปรุงเป็นอาหารเลิศรสได้ นอกจากนี้ ธรรมเนียมนี้ยังสามารถช่วยลด"ขยะอาหาร"ลงได้ หลังก่อนหน้านี้ อิตาลีต้องเผชิญปัญหาวิกฤตทิ้งขยะมหาศาล หรือเฉลี่ย 10 ล้านตันต่อปี หรือคิดเป็นมูลค่าเงิน 11 ล้านยูโรต่อปี 

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สูตรต่อต้าน"ขยะอาหาร"กำลังเป็นที่แพร่หลายในอิตาลี โดยผู้คนสามารถใช้ความสร้างสรรค์เล็ก ๆ น้อย ทำอาหารอร่อย ๆ อย่างเช่น ลูกชิ้นกับเศษเนื้อหมู ไข่ ขนมปัง และชีส พฤติกรรมนี้มีผลจากการว่างงานที่พุ่งขึ้น และผลกระทบจากมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ทำให้ชาวอิตาลีหันมาลดค่าใช้จ่ายในการบริโภคอาหารด้วย นอกจากนี้ บางรายยังยอมทิ้งรสนิยมชอบดื่มกาแฟยามเช้าในร้านโปรด เมื่อราคากาแฟ"เอสเพรสโซ่"พุ่งขึ้นเป็น 1 ยูโร หรือมากกว่านั้น 

 

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1350718145&grpid=&catid=06&subcatid=0600

Wake up Thailand ประจำวันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2555

Wake up Thailand ประจำวันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2555


3G ท่าจะรออีก 3 Generations

3G ท่าจะรออีก 3 Generations


(คลิฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xuiana

The Daily Dose ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2555

The Daily Dose ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2555

 

หนี้สาธารณะยังไม่ถึง 50% GDP

 

(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xuitn8

Divas Cafe ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 22 ตุลาคม 2555ไอซ์แลนด์..ห้องทดลองประชาธิปไตย และการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญใหม่

(คลิปฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xuijxw

เมื่อ เพรียวพันธ์ กลายเป็น "อะไหล่" และ "คีย์สำคัญ" ทางการเมืองไปเรียบร้อยแล้ว !!!

เมื่อ เพรียวพันธ์ กลายเป็น "อะไหล่" และ "คีย์สำคัญ" ทางการเมืองไปเรียบร้อยแล้ว !!!ในเร็วมีช้า

ในช้ามีเร็ว


ดูจะอธิบายการเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ได้ดี

เร็ว ก็เช่นเพียง 15 วันหลังเกษียณอายุราชการ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ก็เข้ามาสวมเสื้อพรรคเพื่อไทยแล้ว

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์มีปฏิกิริยาและแสดงออกแบบ "ช้าๆ" เกี่ยวกับเรื่องการเมือง

ด้วยเหตุผลไม่สนใจบ้าง ไม่ถนัดบ้าง

แต่ก็แง้มๆ ไว้ตามสมควรว่า หากจะให้เข้าไปดูแลงานด้านการปราบปรามยาเสพติด หรือปัญหาภาคใต้ ก็พร้อมเพราะชำนาญ

และด้วยช่องที่แง้มๆ ไว้นี่แหละ

แผล็บเดียว พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ก็พรวดเข้ามาการเมืองแล้ว

ทั้ง ที่ก่อนหน้านี้ คาดหมายกันว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์จะ "เหาะ" เข้าสู่การเมืองช่วงที่มี "การปรับคณะรัฐมนตรี" ซึ่งคงไม่อีกกี่เดือนหลังจากนี้

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ก็ทำเซอร์ไพรส์ มา "เร็ว" ก่อนกำหนด

แต่ก็มีการดึงให้ "ช้าและเนิบนาบ" ดุลไปกับ "ความเร็ว" นั้นด้วย

คือไม่ยอม "เหาะ" มา ทั้งที่หากจะเหาะก็เหาะได้

ขอขึ้นกระได เข้าลิฟต์ "ตามขั้นตอน"

ด้วยการมาสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคก่อน

ซึ่ง ช่วยลดความรู้สึกลงได้หลายขีด ว่าไม่ได้มาแล้วใหญ่เลยเพราะความเป็น "ดามาพงศ์" หรือความเป็น "พี่ชายคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์" แต่อย่างใด

ถือเป็น "ยุทธวิธี" ที่น่าสนใจ

รัฐไทยกับความรุนแรง (1)

รัฐไทยกับความรุนแรง (1)โดย อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์


ดังที่ทราบกันอยู่แล้วว่า รัฐไทยใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือในการปกครองอย่างมาก กระทำทั้งในที่ลับและที่แจ้ง เพื่อรักษาผลประโยชน์และอำนาจของกลุ่มชนชั้นนำ ผลประโยชน์และอำนาจนั้นฝังตัวอยู่ในระบบกฎหมาย และการจัดการทางสังคม จนเกิดเป็น "ระเบียบ" ที่ทุกฝ่ายยอมรับหรือต้องยอมรับ (และดังที่นักวิชาการบางท่านกล่าวไว้ แม้แต่การปฏิวัติของผู้ไร้อำนาจ ก็จำเป็นต้องใช้ "ระเบียบ" นี้เป็นเครื่องมือต่อสู้)

แต่จะเปรียบรัฐ ไทยกับอาณาจักรไรช์ที่สาม, โซเวียต หรือจีนสมัยเหมาไม่ได้ เพราะรัฐไทยอ่อนแออย่างยิ่ง หรือพูดให้ตรงกว่านั้นก็คือ ผู้ถืออำนาจปกครองรัฐไทยอ่อนแออย่างยิ่ง อ่อนแอเสียจนไม่สามารถหาเครื่องมืออื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าได้ ความรุนแรงที่ใช้เป็นเครื่องมือปกครองเกิดขึ้นเพราะเป็นเครื่องมืออย่าง เดียวที่มีอยู่

ความอ่อนแอนี้มาจากเหตุสองอย่าง ประการแรกก็คือกลุ่มชนชั้นนำประกอบด้วยหลายกลุ่ม โดยแทบไม่มีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอำนาจพอจะกำกับกลุ่มอื่นได้อย่างเด็ดขาด ประการที่สองก็คือ ชนชั้นนำทุกกลุ่มไม่มีสายสัมพันธ์แผ่ลงไปถึงมวลชนระดับล่างอย่างแนบแน่นเลย สักกลุ่มเดียว หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือทุกกลุ่มไม่มีฐานทางสังคม (รวมแม้แต่พรรคการเมือง เช่น พรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ มีนักการเมืองจากพรรคอื่นได้รับเลือกตั้งในบางเขตของภาคใต้ตลอดมา)

ขอ ไม่กล่าวถึงการใช้ความรุนแรงของรัฐในทางอ้อม และใช้ในที่ลับ ซึ่งรัฐไทยใช้อยู่เป็นประจำ แต่จะกล่าวถึงการใช้ความรุนแรงในที่แจ้ง 4 ครั้ง คือ 14 ตุลา, 6 ตุลา, พฤษภามหาโหด และความรุนแรงภายใต้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เพื่อชี้ให้เห็นว่าความอ่อนแอของชนชั้นนำไทย นำไปสู่การใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือแห่งอำนาจอย่างไร

14 ตุลามักพาให้นึกถึงบทบาทเด่นของนิสิตนักศึกษา แต่ที่จริงแล้วมีคนอื่นเข้ามาร่วมในการต่อต้านเผด็จการถนอม-ประภาสอีกมาก โดยเฉพาะในหมู่ชนชั้นนำด้วยกันเอง การเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ เหล่านี้เห็นได้มาเป็นปีก่อน พ.ศ.2516 แม้แต่แรงกดดันมิให้จอมพลประภาสได้ต่ออายุในฐานะ ผบ.ทบ. จนในที่สุดต้องตั้ง พลเอกกฤษณ์ สีห์วรา ขึ้นดำรงตำแหน่ง ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวต่อต้านในกองทัพบก การสนับสนุนต่อระบอบปกครองจากสถาบันพระมหากษัตริย์ได้อันตรธานไปให้รู้เห็น ได้มาก่อนหน้าเป็นปีแล้วเช่นกัน เทคโนแครตในราชการถอนความภักดีต่อระบอบ นักการเมืองแม้แต่ในพรรคสหประชาไทยเองก็ถอนการสนับสนุน (จนเป็นเหตุให้ต้องยึดอำนาจตัวเองใน 2514) กำลังส่วนใหญ่ในกองทัพบกปฏิเสธที่จะเข้าร่วมปราบปรามนิสิตนักศึกษาในเดือน ตุลาคม 2516

(อ่านต่อ)

ประเด็นทางกฎหมายปกครองที่น่าสนใจจากกรณีการประมูลคลื่นความถี่ 3 จี (ตอนที่ 1)

ประเด็นทางกฎหมายปกครองที่น่าสนใจจากกรณีการประมูลคลื่นความถี่ 3 จี (ตอนที่ 1)


 
โดย ปิยบุตร แสงกนกกุล

 
การพิจารณาว่าผู้ฟ้องมีสิทธิฟ้องคดีหรือไม่ เป็นเงื่อนไขการรับฟ้องคดีอันสำคัญยิ่งเสมือนเป็นการค้นหา “กุญแจ” ในการเปิดประตูศาลเข้าไป ศาลจึงต้องพิจารณาสิทธิของผู้ฟ้องคดีเป็นเบื้องต้น

ในคดีปกครอง การฟ้องคดีย่อมส่งผลกระทบต่อการดำเนินบริการสาธารณะไม่มากก็น้อย หากเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถฟ้องโต้แย้งการกระทำทางปกครองได้โดยไม่มี จุดเกาะเกี่ยวหรือความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการกระทำทางปกครองนั้นเลย ก็ส่งผลให้ทุกคนสามารถนำเรื่องไปฟ้องศาลได้ทั้งหมด ศาลในทุกระบบและในทุกประเทศจึงไม่อนุญาตให้บุคคลใดก็ได้สามารถฟ้องคดี หรือไม่ยอมรับหลักการฟ้องคดีโดยประชาชน (L’action popul aire) ตามสุภาษิตที่ว่า “ไม่มีบุคคลใดสามารถฟ้องคดีได้ราวกับเป็นอัยการ” ดัง นั้น ผู้ฟ้องคดีต้องแสดงให้เห็นว่าตนมีความเกี่ยวข้องกับการกระทำทางปกครองที่ ต้องการโต้แย้ง ปัญหาต่อมาที่ต้องพิจารณา คือ แล้วศาลจะใช้หลักเกณฑ์ใดในการพิจารณาว่าบุคคลผู้ฟ้องคดีนั้นมีความสัมพันธ์ เกี่ยวข้องกับการกระทำทางปกครองที่ต้องการโต้แย้งเพียงพอที่จะมีสิทธิฟ้อง คดีได้ 

เกณฑ์การพิจารณาว่าผู้ฟ้องคดีมีสิทธิฟ้องคดีหรือไม่นั้น มีอยู่ 2 รูปแบบสำคัญ ได้แก่

รูปแบบแรก ประโยชน์หรือส่วนได้เสียของผู้ฟ้องคดีถูกกระทบจากการกระทำทางปกครอง มีฝรั่งเศสเป็นต้นตำรับ ระบบกฎหมายปกครองฝรั่งเศสตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักความชอบด้วยกฎหมาย ศาลปกครองมีภารกิจในการรักษาหลักความชอบด้วยกฎหมายของการกระทำทางปกครอง เมื่อมีผู้ใดมาโต้แย้งต่อศาลว่าการกระทำทางปกครองใดน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลในฐานะองค์กรที่ทำหน้าที่รักษาความชอบด้วยกฎหมายของการกระทำทางปกครอง ก็ควรต้องรับไว้พิจารณา อย่างไรก็ตาม หากเปิดโอกาสให้บุคคลใดก็ได้สามารถโต้แย้งต่อศาลได้ทั้งหมดจนกลายเป็นหลัก การฟ้องคดีโดยประชาชน (L’action populaire) ก็จะทำให้ศาลมีเขตอำนาจมากจนเกินไป และมีคำฟ้องเข้ามาเป็นจำนวนมากจนไม่อาจพิจารณาได้ทั้งหมด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องสร้างข้อความคิดเรื่อง “ผู้ฟ้องคดีมีส่วนได้เสียหรือประโยชน์เกี่ยวข้องกับการกระทำที่ฟ้องโต้แย้ง” (Intérêt à agir) ซึ่งกว้างกว่า “สิทธิของผู้ฟ้องคดีถูกกระทบจากการกระทำที่ฟ้องโต้แย้ง” (Droit subjectif lésé) และแคบกว่าการฟ้องคดีโดยบุคคลใดก็ได้  (L’action populaire) ดังนั้น ในระบบกฎหมายปกครองฝรั่งเศส หากผู้ฟ้องคดีโต้แย้งว่าการกระทำทางปกครองน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย และแสดงให้เห็นว่าประโยชน์หรือส่วนได้เสียของตนถูกกระทบจากการกระทำทาง ปกครองนั้น ศาลก็จะรับฟ้อง แม้ผู้ฟ้องคดีจะไม่ถูกกระทบสิทธิของตน ผู้ฟ้องคดีก็มีสิทธิฟ้องขอให้ศาลเพิกถอนการกระทำทางปกครองแล้ว
 
(อ่านต่อ)
http://blogazine.in.th/blogs/piyabutr-saengkanokkul/post/3702