หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

สำหรับชนชั้นกรรมาชีพ ระบบประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

สำหรับชนชั้นกรรมาชีพ ระบบประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
 Rosa Luxemburg “Reform or Revolution”


โรซา ลุกเซมบวร์ก

"ถ้ามองจากมุมมองของนายทุน บางครั้งเขาจะไม่ให้ความสำคัญกับระบบประชาธิปไตย หรือเขาอาจรำคาญกับระบบนี้ด้วยซ้ำ แต่สำหรับชนชั้นกรรมาชีพ ระบบประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง สำคัญเพราะรูปแบบ ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในระบบนี้ เช่นการบริหารตนเองและสิทธิในการลงคะแนนเสียง ชนชั้นกรรมาชีพสามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการแปรรูปสังคมทุนนิยม"  Rosa Luxemburg “Reform or Revolution”

เอียน! วันสำคัญ เพราะมัน คือ เครื่องมือทางการเมืองฮ่ะ!

เอียน! วันสำคัญ เพราะมัน คือ เครื่องมือทางการเมืองฮ่ะ!
"วันที่เป็นเครื่องมือทางการเมือง มันจะทำงานโดยการเบี่ยงเบนประเด็นไม่ให้เรามองเห็นรากเหง้าของปัญหาว่ามันมาจากที่ใดกันแน่"

โดย สมุดบันทึกสีแดง


วัน สำคัญต่างๆ บ่อยครั้งมักจะเป็นเครื่องมือทางการเมืองโดยเฉพาะวันนั้นจัดขึ้นเพื่อเชิดชู ปัจเจกและเอาปัจเจกมาเป็นโลโก้เพื่อเป็นตัวแทนของคนทั้งสังคม โดยละเลยบทบาทของคนส่วนใหญ่ คนธรรมดา เครื่องมือทางการเมืองชนิดนี้จะเปิดช่องให้มีการประณามคนที่ไม่เข้ากรอบไม่ เข้ากติกาของสังคม ซึ่งกรอบและกติกาของสังคมที่ยึดถือนั้นไม่ได้หมายความว่ามันดีแต่อย่างใด บ่อยครั้งค่อนข้างปฏิกิริยาและน่ารังเกียจ เพราะมันถูกกำหนดขึ้นมาโดยคนส่วนน้อย เพื่อผลประโยชน์ของคนส่วนน้อย

วันที่เป็นเครื่องมือทางการเมือง มันจะทำงานโดยการเบี่ยงเบนประเด็นไม่ให้เรามองเห็นรากเหง้าของปัญหาว่ามันมา จากที่ใดกันแน่ เช่น ถ้าลูกเต้าเหล่าใคร เรียนไม่จบ ตกงาน ไม่มีอนาคต ติดยา เต้นโคโยตี้ เป็นหญิงขายบริการทางเพศ ก็จะถูกประณาม เท่านั้นยังไม่พอการประณามจะลามไปด่าพ่อแม่ โครตเหง้าตระกูลด้วย โทษฐานที่เลี้ยงดูอบรมสั่งสอนไม่ดี


นี่แหละความเป็นไทยที่ถูกกำหนดโดยคนส่วนน้อย แทนที่จะตั้งคำถามว่าสังคมประเภทไหนที่ปล่อยให้คนเป็นจำนวนมากตกงาน ไม่มีความมั่นคงในชีวิต สังคมแบบไหนที่ไม่จัดการศึกษาที่ดีให้กับประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศและ เสียภาษี สังคมประเภทไหนที่หน้าชื่นตาบานกับการเข่นฆ่าประชาชน แต่หัวหงอกหัวดำที่อยู่ในอำนาจกรี๊ดสลบกับเด็กสาวเต้นโคโยตี้ เด็กสาวเต้นเปลือยในเทศกาลสงกรานต์


การมีวันสำคัญไม่ได้ให้การศึกษาด้านบวกกับประชาแต่อย่างใด แต่ทำให้คนบางส่วนใช้เหตุผลไม่เป็น ลำดับความสำคัญอะไรไม่ค่อยถูก เช่น เต้นเปลือยเป็นเรื่องร้ายแรงกว่าการฆ่าเพื่อมนุษย์ด้วยกัน โดยที่เขาเหล่านั้นเรียกร้องความเป็นธรรม ความเป็นประชาธิปไตย...


การมีวันสำคัญที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญของครอบครัวแก้ปัญหาหรือไม่...คำตอบคือ...
“ไม่เลย” แต่มันช่วยไม่ให้คนส่วนน้อยในสังคมต้องมีภาระ สามารถชูหน้าชูตาลอยอยู่ในสังคมได้ ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น รัฐบาลก็ฉวยโอกาไม่ต้องจัดการอะไรเพื่อเพิ่มความมั่นคง การมีศักดิ์ศรีของคนธรรมดาอย่างใดทั้งสิ้น เกิดปัญหาอะไรขึ้น ก็อธิบายและกล่าวโทษบุคคลเป็นรายๆ ไป ง่ายดี...จบ!

การ์ตูนนอก: สาบานว่าใช้กระสุนยาง

การ์ตูนนอก: สาบานว่าใช้กระสุนยาง 
 (ที่มา) 
http://thaienews.blogspot.dk/2012/09/blog-post.html

นายแน่มาก คฑาวุธ 01กย55

นายแน่มาก คฑาวุธ 01กย55
นายแน่มาก คฑาวุธ 01กย55
http://www.youtube.com/watch?v=yNFUe0TrZg8&feature=share&list=PL09CE3483A810F1E4


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=yNFUe0TrZg8&feature=share&list=PL09CE3483A810F1E4

ไตรลักษณ์ของวาทกรรมปฏิกิริยา′ (1)

ไตรลักษณ์ของวาทกรรมปฏิกิริยา′ (1)


 
โดยเกษียร เตชะพีระ

 
เท่าที่ผมจำความได้ในฐานะคนเกิดกึ่งพุทธกาล ไม่เคยมีการจัดงานรำลึกวันเปลี่ยนแปลง การปกครอง 24 มิถุนายน (ซึ่งเคยเป็นวันชาติของทางราชการตั้งแต่ 18 ก.ค.2481จนมายก เลิกไปในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อ 21 พ.ค.2503 ) อย่างไม่เป็นทางการโดยภาคประชาชนกันเองปีไหนกว้างขวางใหญ่โตคึกคักครึกโครม เท่าวาระครบรอบ 80 ปีในปีนี้เลย!

บรรยากาศเข้มข้นทางการเมืองในหลาย ปีหลังนี้คงมีส่วนช่วยพอควร แต่ปัจจัยสำคัญที่สุด คือการที่เครือข่ายขบวนการคนเสื้อแดง/นปช.เลือก "นับญาติ" ทางอุดมการณ์และเป้าหมาย การเมืองกับการอภิวัฒน์ 2475

หลังจากก่อ หวอดสะสมฐานภาพทางเศรษฐกิจสังคมและบ่มเพาะความสุกงอมทางวัฒนธรรมการ เมืองอยู่ในพื้นที่กึ่งเมืองกึ่งชนบทมานานปี กลุ่มชนผู้กลายมาเป็นคนเสื้อแดงก็ปรากฏตัว บนเวทีการเมืองมวลชนอย่างค่อนข้างกะทันหันโดยเฉพาะหลังรัฐประหาร คปค.พ.ศ.2549 และเติบใหญ่ขยายตัวอย่างรวดเร็วเหนือความคาดหมายจนกลายเป็นเครือข่ายการ เคลื่อนไหวของประชาชนระดับชาติที่กว้างขวาง ยืดหยุ่น เหนียวแน่น ทนทายาด ชนิดที่แม้จะถูกกองกำลังความมั่นคงของรัฐปราบปรามอย่างหนักในปี 2552-2553- แต่ก็สามารถพลิกฟื้นกลับมาเป็นพลัง ฐานเสียงผลักดันให้พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งได้เพียงแค่หนึ่งปีให้หลัง

ชั่ว แต่ว่าที่ผ่านมาเครือข่ายขบวนการคนเสื้อแดง/นปช.มีสถานะเสมือนหนึ่ง "ลูกกำพร้า" ทางอุดมการณ์และการเมืองในประวัติศาสตร์ไทย คือเชื่อมต่อไม่ค่อยติดกับขบวนการต่อสู้ใหญ่ๆ ในอดีต ไม่ว่าขบวนการ 14 ตุลาคม 2516, ขบวนการพฤษภาประชาธิปไตย 2535, หรือขบวนการปฏิวัติของ พคท. พูดให้ลงตัวชัดเจนยากว่าตกลงคนเสื้อแดงสืบทอดอุดมการณ์และภารกิจทางการเมือง ของขบวนการต่อสู้ใดในอดีตของไทย พวกเขามีที่มาที่ไป ที่อยู่ที่ยืนสืบทอดต่อเนื่องตรง ไหนอย่างไรในกระแสธารประวัติศาสตร์การต่อสู้ของประชาชนไทย ในอันที่จะทำให้พวกเขาปักป้าย ยึดครองพื้นที่และประกาศฐานที่มั่นอันชอบธรรมของตนได้ในจินตนากรรม "ชาติไทย"/"ความเป็นไทย" ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์และความทรงจำ 
 

ศาสตราจารย์ Albert O. Hirschman ผู้เขียน The Rhetoric of Reaction: Perversity, Futility, Jeopardy (1991)


จน กระทั่งความคลี่คลายขยายตัวของสถานการณ์ความขัดแย้ง การตีความประเด็นข้อเรียกร้องเพื่อการเปลี่ยนแปลงระเบียบโครงสร้างการบริหาร บ้านเมือง และการจำแนกฝั่งแยกแยะฝ่ายทางการเมืองในสังคมไทยเริ่มตกผลึกชัดเจนขึ้นหลัง เหตุการณ์เมษา-พฤษภาอำมหิต 2554 ผ่านการรณรงค์เคลื่อนไหวของปัญญาชนนักวิชาการกลุ่มฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ลบล้างผลพวงของรัฐประหาร 2549 เรียกร้องความยุติธรรมแก่ผู้ชุมนุมที่บาดเจ็บล้มตาย และข้อเสนอให้ปฏิรูปกฎหมายอาญามาตรา 112 ฯลฯ คนเสื้อแดงจึงพบความหมายนัยแห่งอุดมการณ์ และภารกิจการต่อสู้ของตนและเลือกตีความแบบ "นับญาติ" กับการอภิวัฒน์ 2475

ดัง ที่พวกเขาจัดชุมนุมเดินขบวน "80 ปี ไม่มีประชาธิปไตย" ในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ อย่างครึกโครมใหญ่โตหลายหมื่นคนเมื่อ 24 มิถุนายน ศกนี้ที่ผ่านมา ("เสื้อแดงแห่ร่วม 80 ปี ไม่มีประชาธิปไตย", http://shows.voicetv.co.th/voice-news/42659.html และ"ใบตองแห้งออนแอร์: 24 มิ.ย. วันของเสื้อแดง" http://news.voicetv.co.th/thailand/42660.html ) 
 
(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1346394482&grpid=&catid=12&subcatid=1200

Wake up Thailand

Wake up Thailand Wake up Thailand 31 สิงหาคม 2555 
สื่อไทยอำมาตย์ตัวจริงทำน้องพลอยร้องไห้

Wake up Thailand 30 สิงหาคม 2555 
ต่อให้กระสุนยางแต่ก็ยังมีคนตาย 98 ศพ
http://shows.voicetv.co.th/wakeup-thailand/48907.html

The Daily Dose

The Daily Dose
The Daily Dose ประจำวันที่ 30 สิงหาคม 2555
ปลดผู้ว่าฯ แบงค์ชาติ? ยาแรงที่เตรียมไว้พร้อมใช้!!


The Daily Dose ประจำวันที่  31 สิงหาคม 2555 
นักเเสดงจำนวนมากไม่จ่ายภาษีนอกเหนือจากหัก ณ ที่จ่าย
http://shows.voicetv.co.th/the-daily-dose

"คน" วงใน "ทำเนียบ" ฟันธงดับกระแสข่าว "ผู้นำนารี" อาจเข้าไปนั่งควบ "เจ้ากระทรวงกลาโหม"

"คน" วงใน "ทำเนียบ" ฟันธงดับกระแสข่าว "ผู้นำนารี" อาจเข้าไปนั่งควบ "เจ้ากระทรวงกลาโหม"
"กระทรวง กลาโหม" ร้อนระอุพอสมควร เมื่อ "บิ๊กโอ๋" พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามสั่งเด้ง "3 พล.อ." เข้ากรุไปช่วยราชการประจำสำนักรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม


ภายหลัง "พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์" ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ส่งจดหมายลับถึงการเข้ามาล้วงลูกการแต่งตั้ง "แคนดิเดต" ปลัดกระทรวงคนใหม่


แม้ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บังคับบัญชาของ "บิ๊กโอ๋" จะเมินหนังสือฟ้องของ "พล.อ.เสถียร" โดยโยนให้เป็นเรื่องของ "เจ้ากระทรวง" เป็นผู้เคลียร์ปัญหากันเองก็ตาม


แต่ต้องยอมรับว่า "กระทรวงกลาโหม" ถือเป็นกระทรวงสำคัญที่เจ้ากระทรวงจะต้องคุมและบริหารกิจการภายในของกองทัพ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


หลายครั้งเมื่อมีการเคลื่อนรถถังออกมาเปลี่ยนแปลงการปกครอง "กองทัพบก" จึงเป็น "หัวหอก" กำลังพลสำคัญในฐานะหน่วยปฏิบัติการลับอยู่เสมอทำให้ในอดีตเคยมี "นายกรัฐมนตรี" ต้องเข้าไปควบตำแหน่ง "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม" อาทิ "ชวน หลีกภัย", "สมัคร สุนทรเวช" และ "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" เพื่อเข้าไปทำความใกล้ชิดกับ "ผู้นำเหล่าทัพ" และมิให้ "การเมือง" และ "กองทัพ" ล้ำเส้นต่อกันและกัน


ไม่เพียงก่อนหน้านี้ จะมีโผ "ครม.ยิ่งลักษณ์ 3" สะพัดว่าอาจมีการสับเปลี่ยนในตำแหน่ง "รัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม"


โดย "ยิ่งลักษณ์" อาจกลายเป็น "สตรี" คนแรกที่นั่งเก้าอี้ "นายกฯ" และควบเก้าอี้ "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม"


เนื่องด้วย "ยิ่งลักษณ์" และ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ต่างเคารพและรักษาความสัมพันธ์กันดี
ล่าสุด มีการประเมินกันของคนใน "ทำเนียบรัฐบาล" จาก "พรรคเพื่อไทย" ว่า ด้วยบุคลิกของ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวหรือแตะต้องกับประเด็น "การเมือง"


หลายครั้ง "ยิ่งลักษณ์" ออกตัวไม่ขอพูดเรื่อง "การเมือง" และใช้ลีลาความ "พลิ้ว" สไตล์ "ปู" ไม่ขอตอบ หลบคำถามที่ถูกยิงตรงในทันที

ชำแหละ "อภิมหาเครือข่ายชนชั้นนำ" ผ่านหลักผู้บริหารระดับสูงยอดนิยม จุดจบ "สังคมเสมอหน้า"

ชำแหละ "อภิมหาเครือข่ายชนชั้นนำ" ผ่านหลักผู้บริหารระดับสูงยอดนิยม จุดจบ "สังคมเสมอหน้า"

 


ดร.อักขราทร จุฬารัตน"

 

ก่อนอำลาตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด "ดร.อักขราทร จุฬารัตน" เคยกล่าวถึงหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงมากมายหลายหลักสูตรที่ผุดขึ้นเป็นดอก เห็ดในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา อย่างมีนัยว่า

"สังคมไทยเป็นสังคมที่มีพรรคพวกเพื่อนฝูง ยกหูโทรศัพท์ กริ๊ง...เฮ้ย ช่วยหน่อยวะ ขอกัน ถ้าไม่มีคุณธรรม ก็ โอเค...เรียบร้อย ถามว่า มันเลวร้ายมั้ย No ก็ไม่ได้ถึงขนาดนั้น แต่ว่าทำไปโดยไม่ได้คิดว่า คนอื่นเดือดร้อนหรือเปล่า ถ้าเดือดร้อน ยิ่งบาปมหาศาล อันนี้สังคมไทยเป็นมาก นี่คือระบบสังคมไทย ต้องแก้"


สุดยอดหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง ยอดฮิต พ.ศ. นี้ต้อง หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ของวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

หลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) ของวิทยาลัยการยุติธรรม สำนักงานศาลยุติธรรม
หลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง (ปปร.) ของสถาบันพระปกเกล้า
หลักสูตรการพัฒนาการเมืองการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) ของสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง สถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.) ของสถาบันวิทยาการตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (TEPCoT) ของหอการค้าไทย

แฉ 2 สไนเปอร์พูดโกหก

แฉ 2 สไนเปอร์พูดโกหกทีมข่าว นปช.
31 สิงหาคม 2555วันนี้ (31 ส.ค. 55) พะเยาว์ อัคฮาด (มารดาของ น.ส.กมดเกด อัคฮาด) และ ณัฐพัช อัคฮาด (พี่ชายของ น.ส.กมลเกด อัคฮาด) ร่วมแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ณ อิมพีเรียลเวิล์ด ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพ

พะเยาว์ ตั้งข้อสังเกตุว่า การที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ ลุกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ อาจเป็นเพราะกระวนกระวายที่การไต่สวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เดือน เม.ษ.-พ.ค. 55 ใกล้จะสาวถึงตัวฆาตกร ขนาดคดีของ พัน คำกอง ที่เป็นคดีแรกยังออกอาการขนาดนี้ หากสืบคดีอื่นไปเรื่อยๆสงสัยคงจะเป็นโรคประสาท

ขณะนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ กำลังเข้ามาล้วงลูกในคดีการเสียชีวิต 6 ศพที่วัดปทุมวนาราม โดยการพยายามขอข้อมูลจากอัยการ นอกจากนี้พยานบางคนในคดีเหล่านี้ยังถูกคุกคาม โดยการถูกถ่ายรูปจากทหารที่หน้าศาลอาญา

กองทัพพยายามทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางการไต่สวนคดี ตนเองเห็นว่า เมื่อกองทัพทำผิดก็ควรมีจิตสำนึกในการแก้ไข โดยการสารภาพความจริงออกมา ตนเองเชื่อว่า หากทหารชั้นผู้น้อยยอมสารภาพความจริง ประชาชนจะให้อภัย แต่ถ้าต้องสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน ประชาชนคงไม่ให้อภัย

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (29 ส.ค. 55) ตนเองได้เดินทางไปพบกับ อมรา พงศาพิชญ์ (ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ) ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ (ถ.แจ้งวัฒนะ) ซึ่งอมราก็กล้าออกมารับหนังสือเรียกร้องขอให้ลาออกด้วยตัวเอง ดังนั้นตนเองจึงเห็นว่า ทหารก็ควรมีความกล้าหาญแแบบนี้เช่นเดียวกัน
ส่วนการที่อมราอ้างว่าจะต้องปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการฯทั้ง 7 คนนั้น ตนเองเห็นว่า คณะกรรมการฯชุดนี้ควรลาออกทั้งคณะดีกว่า

นิธิวัติ วรรณศิริ แฉว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 49 ซึ่งขณะนั้นอมราดำรงตำแหน่งคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมล่ารายชื่อขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดังนั้นตนเองจึงเห็นว่า อมราวางตัวไม่เป็นกลาง จึงไม่เหมาะสมที่อยู่ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน

ส.อ.ศฤงคาร ทวีชีพ และ ส.อ.คชารัตน์ เนียมรอด ให้การเท็จว่า กระสุนปืน M16 ที่ใช้ในเหตุการณ์เป็นกระสุนยาง ทั้งที่ความจริงปืน M16 ไม่สามารถยิงกระสุนยางได้ มีแต่กระสุน Blank และปืน M16 ที่จะยิงกระสุน Blank นั้นต้องติดหัว Adapter เท่านั้น คำให้การดังกล่าวจึงหลอกได้เฉพาะคนที่ไม่รู้เรื่องทหารเท่านั้น

เหตุการณ์เดือน เม.ย.-พ.ค. 53 กองทัพใช้กระสุนจริงกว่า 100,000 นัด โดยอ้างว่า ใช้เพื่อยิงข่มขู่ แต่ตนเองกลับเห็นว่า หากใช้ยิงข่มขู่จริงทำไมต้องติดกล้องเล็งปืนด้วย ปืนยิงกระสุน Blank ไม่จำเป็นต้องติดกล้องเล็งปืน นอกจากนี้ในคลิปยังได้ยินเสียงตะโกนว่า มีคนล้ม ทั้งที่ความจริงกระสุน Blank ไม่สามารถทำให้คนล้มได้

หากปืนและกล้องเล็งปืนเหล่านี้ไม่ใช่ของจริง แสดงว่ามีการทุจริตอย่างมโหฬารในกองทัพ เนื่องจากแต่ละปีกองทัพใช้งบประมาณมหาศาลในการจัดซื้ออาวุธเหล่านี้

นอกจากนี้การที่กองทัพออกมาข่มขู่นายกรัฐมนตรีห้ามล้วงลูกโผแต่งตั้ง-โยก ย้ายของกองทัพนั้น ตนเองเห็นว่า นายกรัฐมนตรีโดยตำแหน่งเป็นหัวหน้าของกองทัพ กองทัพต้องอยู่ภายใต้รัฐบาล นายกรัฐมนตรีจึงมีสิทธิที่จะล้วงลูก เพราะได้รับอำนาจการบริหารประเทศมาจากประชาชน อีกทั้งหากกองทัพอ้างว่า นายกรัฐมนตรีห้ามล้วงลูก แล้วทำไมกลับเอาเรื่องนี้ไปฟ้อง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ทั้งที่เขาไม่มีอำนาจใดๆในกองทัพ 


(ที่มา)
http://uddred.blogspot.dk/2012/08/2_9219.html