หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อีโบลา เป็นวิกฤตที่ไม่ควรจะเกิดแต่แรก

อีโบลา เป็นวิกฤตที่ไม่ควรจะเกิดแต่แรก


พีเทอร์ พิออท 


ในปี 1977 ศาสตราจารย์ พีเทอร์ พิออท และทีมวิจัยจากประเทศเบลเยี่ยม ค้นพบไวรัสอีโบลาในประเทศไซเอียร์ ประเทศหนึ่งในอัฟริกาตะวันตก ในปีนั้น พีเทอร์ พิออท และทีมวิจัยนี้แนะนำให้องค์กรต่างประเทศต่างๆ ทำการตรวจประชาชนและควบคุมการระบาดของโรคนี้แต่แรก เพื่อไม่ให้มันลามต่อไปได้ แต่ไม่มีใครฟัง เพราะประเทศต่างๆ ในอัฟริกาตะวันตกเป็นประเทศยากจนที่ “ไม่มีความสำคัญ” ในเวทีโลก เกือบ 40 ปีหลังจากนั้นก็เกิดการระบาดครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งตอนนี้คาดว่าจำนวนคนไข้ที่ตายจากอีโบลารอบนี้สูงกว่า 4000 คนแล้ว

อีโบลาเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิด “ไข้เลือดออก” ชนิดหนึ่ง ประเมินกันว่ามาจากค้างคาวและธรรมดาไม่ได้เป็นโรคของมนุษย์ นี่คือสาเหตุที่มนุษย์ไม่มีภูมิต้านทาน อาการของอีโบลาในระยะแรกๆ เหมือนไข้หวัดใหญ่คือไข้สูง อาเจียนและเจ็บคอ แต่ในไม่ช้าจะมีอาการเลือดออกทางหูหรือจมูกและในอวัยวะภายในอีกด้วย ซึ่งจบลงด้วยการที่ไตและตับเลิกทำงาน เกือบครึ่งหนึ่งของคนไขจะเสียชีวิต

ศาสตราจารย์ พีเทอร์ พิออท ซึ่งขณะนี้เป็นคณบดี “วิทยาลัยอนามัยและโรคเมืองร้อนของลอนดอน” อธิบายว่าอีโบลาไม่ใช่โรคที่ติดง่ายๆ ผ่านหยดน้ำในอากาศเหมือนไข้หวัดใหญ่ เขาพูดว่า “ถ้ามีคนไข้ติดเชื้ออีโบลานั่งข้างๆ ผมบนรถไฟใต้ดิน ผมจะไม่กังวลถ้าคนไข้คนนั้นไม่อาเจียนใส่ผม” อีโบลาติดได้จากของเหลว เช่นเลือด อาเจียน หรือน้ำลาย และอาจติดจากเหงื่อคนไข้ได้ แต่ของเหลวเหล่านี้ต้องเข้าปากหรือจมูกเรา อย่างไรก็ตามไวรัสนี้แปรตัวได้ถ้ามีการแพร่ระบาดไปในหมู่คนจำนวนมาก

ระยะเวลาเพาะเชื้อใช้เวลาประมาณ 21 วัน และในช่วงนี้คนไข้จะไม่มีอาการและเราติดเชื้อจากเขาไม่ได้

แปลไทยเป็นไทยว่า ถ้าพวกเอ็งหือกับข้า ก็ต้องเกิดสนามรบกลางเมืองใช่ไหม?

แปลไทยเป็นไทยว่า ถ้าพวกเอ็งหือกับข้า ก็ต้องเกิดสนามรบกลางเมืองใช่ไหม? 
"ลืมกำพืดตัวเองได้ไงเนี่ย ก็เห็นแต่พวกคุณเมิงนั่นแหละ 
เช็กสมองหน่อยไหมท่านประยุทธ์ ? ไม่อยากทำให้บ้านเมืองสนามรบ แต่มีทหารเพ่นพล่านทั้งในรัฐบาล คสช สปช. และสนช. ประกาศอัยการศึกทั้งบ้านเมือง"

ความบรรลัยใกล้จะมาเยือนทุกครัวเรือน!!!

ความบรรลัยใกล้จะมาเยือนทุกครัวเรือน!!!


 

กฎอัยการศึกก็ยังไม่ยกเลิก นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจก็ไม่เด็ดพอที่จะดึงความเชื่อมั่นจากทั้งในและต่าง ประเทศ การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจจะเหมือนครั้งที่เรามีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งคง เป็นไปได้ยาก

วิกฤตเศรษฐกิจไทยครั้งนี้อาจไม่เลวร้ายเหมือนวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 40 เนื่องจากผู้ประกอบการรายใหญ่และสถาบันการเงินได้มีบทเรียนอันแสนสาหัสจากวิกฤตครั้งนั้น

แต่ผู้เดือดร้อนในปัจจุบันคือชาวนา เกษตรกร SMEs และผู้ส่งออกเป็นหลัก เพราะการซึมของเศรษฐกิจในครั้งนี้เป็นแบบค่อยๆซึมจากพื้นราก และใช้เวลานานกว่าจะฟื้นตัว!

 

ออกมาซิ! วันนี้ต้องออกมาต่อต้านการโกง อย่า "สอพลอตอแหล"

ออกมาซิ! วันนี้ต้องออกมาต่อต้านการโกง อย่า "สอพลอตอแหล"


 
เจาะบัญชีปริศนา"ปรีชา จันทร์โอชา"เงินส่วนต่าง 47ล้าน ยังไม่เคลียร์!

 

ส่อง“ทัพฟ้า”5 นายพล สนช.รวย 668 ล.- “อดีตบิ๊กทอ.”ลิ่ว 263 ล.
ส่อง“ทัพฟ้า”5 นายพล สนช.รวย 668 ล.- “อดีตบิ๊กทอ.”ลิ่ว 263 ล.

ส่อง 5 อันดับนายพล “ทัพฟ้า” รวยสุดนั่งสนช.ปี 57 ยอดทรัพย์สินเบ็ดเสร็จ 668 ล้าน – “อิทธิพร” อดีต ผบ.ทอ. เยอะสุด 263 ล้าน “ทรงธรรม” รองแชมป์ 135 ล้าน “ชาลี” อดีต ส.ว. 63 ล้าน 

5 นายพล"ทัพเรือ" ใน สนช. รวยเบ็ดเสร็จ 1.4 พันล. -“กำธร”แชมป์ 800 ล.
5 นายพล"ทัพเรือ" ใน สนช. รวยเบ็ดเสร็จ 1.4 พันล. “กำธร”แชมป์ 800 ล.

5 อันดับ “นายพลเรือ” ร่ำรวยที่สุดใน สนช. ทรัพย์สินเบ็ดเสร็จ 1.4 พันล้าน – “กำธร” แชมป์อู้ฟู่กว่า 800 ล้าน “พลวัฒน์” รองแชมป์ 267 ล้าน “วัลลภ” เงินสด 4 แสนรวมสกุลเงินต่างประเทศ “ยุทธนา” อดีตรอง ผบ.สส. 62 ล้าน 
 
(อ่านต่อ)
http://www.isranews.org/investigative/investigate-asset.html