หน้าเว็บ

วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

6 ปีหลังรัฐประหาร สงครามคู่ขนาน: ประชาชนหรือนายทุน 'เสื้อแดง' หรือ 'ทักษิณ'

6 ปีหลังรัฐประหาร สงครามคู่ขนาน: ประชาชนหรือนายทุน 'เสื้อแดง' หรือ 'ทักษิณ'

 

 
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์ 
 
ในสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อ 70 ปีก่อน มีสงครามคู่ขนานในการต่อสู้กับฝ่ายอักษะ คือเยอรมัน อิตาลี่ และญี่ปุ่น เพราะประชาชนธรรมดา โดยเฉพาะมวลชนก้าวหน้า สู้เพื่อทำลายระบบฟาซิสต์เผด็จการ และสู้เพื่อเสรีภาพกับความเท่าเทียม คนจำนวนมากยังสู้เพื่อสังคมนิยมอีกด้วย แต่ฝ่ายชนชั้นปกครองทุนนิยม ตลาดเสรีในอังกฤษ สหรัฐ กับฝรั่งเศส และชนชั้นปกครอง “ทุนนิยมโดยรัฐ” ในเผด็จการคอมมิวนิสต์รัสเซีย สู้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มทุนและจักรวรรดินิยมเท่านั้น แต่ในการปลุกระดมมวลชนให้รบในกองทัพของรัฐบาล ชนชั้นปกครองต้องใช้วาจาในการสร้างภาพว่า สงครามนั้นเป็น “สงครามต้านฟาสซิสต์เพื่อเสรีภาพ” ในขณะเดียวกัน โรสเวลต์ เชอร์ชิล และสตาลิน เคยแสดงความพร้อมที่จะทำข้อตกลงจับมือกับฟาสซิสต์

ถ้าเราศึกษาประวัติศาสตร์สงครามโลกอย่างผิวเผิน เราอาจมองไม่เห็นว่า สงครามของประชาชน กับสงครามของนายทุนประเทศพันธมิตรต่างกันเท่าไร เพราะทั้งสองรบกับฝ่ายอักษะ วิกฤติไทยหลัง 19 กันยา มีส่วนคล้ายตรงนี้ ถ้าดูผิวเผินอาจมองว่า เสื้อแดงกับทักษิณสู้กับศัตรูเดียวกัน

ใน “สงคราม” ของเสื้อแดงกับอำมาตย์หลังรัฐประหาร 19 กันยา ก็มีสองสงครามคู่ขนานเช่นกัน คือประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่พร้อมจะเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ร่วมกันสร้างขบวนการเสื้อแดงและออกมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ไม่มีการแทรกแซงโดยอำมาตย์ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือผู้มีอำนาจอื่นๆ และท่ามกลางการต่อสู้ มีการตื่นตัวมากขึ้นจนคนเสื้อแดงส่วนใหญ่เริ่มมองสังคมไทยจากมุมมองชนชั้น อย่างน้อยก็มองว่า มีสองฝ่ายหลักคือ “เรา” ที่เป็น “ไพร่” กับ “เขา” ที่เป็น “อำมาตย์กับพรรคประชาธิปัตย์ และสลิ่มฟาสซิสต์” และเสื้อแดงเหล่านี้ต้องการให้มีการเปลี่ยนสังคมไทย ต้องการให้ยกเลิกกฏหมายเผด็จการอย่าง 112 ต้องการให้ปฏิรูปกองทัพไม่ให้แทรกแซงการเมือง ต้องการให้ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมด้วย และเขาเสียสละเลือดเนื้อเพื่อสิ่งเหล่านี้


Wake up Thailand ประจำวันพุธที่ 5 กันยายน 2555

Wake up Thailand ประจำวันพุธที่ 5 กันยายน 2555
ประเทศไทยเต็มไปด้วยขันทีและจันดารา  

(คลิกฟัง)
http://shows.voicetv.co.th/wakeup-thailand

The Daily Dose ประจำวันที่ 5 กันยายน 2555

The Daily Dose ประจำวันที่ 5 กันยายน 2555


 

มื่อดาราดังอย่าง Clint Eastwood สนุบสนุน Mitt Romney

(คลิกฟัง) 
http://shows.voicetv.co.th/the-daily-dose

จาก"มือที่สาม" ถึง"ชายชุดดำ" มุขเด็ดคดี 98 ศพ

จาก"มือที่สาม" ถึง"ชายชุดดำ" มุขเด็ดคดี 98 ศพ
คดีสลายม็อบ 98 ศพ ยิ่งสืบพยาน ยิ่งพบ "ความจริง" เพิ่มมากขึ้น

ลำพังฆ่าคนตายคนเดียว ก็หืดขึ้นคอ ด้วยระวางโทษระดับประหารไปจนถึงจำคุก

แต่นี่ 98 ศพ

คดีพยายามฆ่าก็เช่นกัน

สามัญชนทั่วไป เจอข้อหาพยายามฆ่าเข้าไป ผู้เสียหาย 1-2 คน ก็เห็นตะรางลอยมาลิบๆ

แต่นี่พยายามฆ่าล็อตยักษ์ 2,000 คน

นับเป็นคดีใหญ่ที่ท้าทายทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย

แม้นักสิทธิมนุษยชนตำรับไทยจะยืนยันหนักแน่นว่า เป็นการกระทำสมควรแก่เหตุ ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

ก็ยากที่จะทำให้วิญญูชนเห็นด้วย

ปัญหาของคดี 98 ศพ เริ่มต้นจากการชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง

แต่รัฐบาลขณะนั้น ตัดสินใจใช้กำลังทหารติดอาวุธออกดำเนินการ แทนที่จะใช้หน่วยปราบจลาจล

เป็นความผิดพลาดประการแรก และประการสำคัญ

ไต่สวนการตาย 10 เมษา ตร.สายสืบคาดกระสุนสังหารฮิโรยูกิมาจากฝั่งทหาร

ไต่สวนการตาย 10 เมษา ตร.สายสืบคาดกระสุนสังหารฮิโรยูกิมาจากฝั่งทหาร[Image: 14p1a_5.jpg] 

ลำดับเหตุการณ์เลือดบันทึก 10 เมษา 53 - 2 ปีที่ไม่มีวันลืมศพเกลื่อนราชดำเนิน
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNek5EUXlNelF5TkE9PQ==&catid=07 

ทหารยิงคนเสื้อแดงที่แยก จปร.10 เมษา 53
http://www.youtube.com/watch?v=QjWIsl6sQRg 


วานนี้(4 ก.ย.55)ที่ห้องพิจารณา 403 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดไต่สวนคำร้องชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ เป็นโจทก์ยื่นคำร้องขอให้ชันสูตรพลิกศพนายฮิโรยูกิ มูราโมโต้(ผู้ตายที่ 1) สัญชาติ ญี่ปุ่น ช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วม ประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช) ที่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ถ.ราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 รวมทั้ง นายวสันต์ ภู่ทอง(ผู้ตายที่ 2)  อายุ 39 ปี และนายทศชัย เมฆงามฟ้า(ผู้ตายที่ 3) อายุ 44 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิต ในเวลาและบริเวณใกล้เคียงกัน จากการขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร

โดยในวันนี้ได้มีประจักษ์พยานในเหตุการณ์ 2 ปากมาเบิกความ คือ ร.ต.ต.ชาตรี อุตสาหรัมย์ (ยศขณะเกิดเหตุคือ ด.ต.) อายุ 52 ปี จากกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะตำรวจที่ได้รับมอบหมายเข้าไปติดตามและหาข่าวในที่ชุมนุมขณะเกิดเหตุ ส่วนอีกปากคือ นายอุดร วรรณสิงห์ แนวร่วม นปช. มีอาชีพทำนา จากจังหวัดร้อยเอ็ด

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/09/42480

"เจ๋ง ดอกจิก"นอนคุกต่อ! ศาลยกคำร้องขอปล่อยตัว ชี้เหตุยังไม่เชื่อสำนึกผิด จะไม่ก่อวุ่นวายอีก

"เจ๋ง ดอกจิก"นอนคุกต่อ! ศาลยกคำร้องขอปล่อยตัว ชี้เหตุยังไม่เชื่อสำนึกผิด จะไม่ก่อวุ่นวายอีก
มื่อ เวลา 09.00 น. วันที่ 5 กันยายน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายยศวริช ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก เลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แกนนำกลุ่ม นปช.และเป็นจำเลยที่ 7 ในคดีก่อการร้ายกล่าวก่อนการขึ้​นห้องพิจารณาคดี 801 เพื่อฟังคำสั่งว่าศาลจะอนุญาตปล่อยตัวจำเลยชั่วคราวหรือไม่ โดยนายวิญญัติ ระบุว่า ในวันนี้ไม่ได้คาดหวังว่าศาลจะมีคำสั่งปล่อยตัวนายยศวริศ เนื่องจากเมื่อวานนี้ นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรรคประชาธิปัตย์ ได้มาแถลงคัดค้าน อย่างไรก็ตามทั้งหมดอยู่ดุลย​พินิจของศาลที่จะมีคำสั่งออกมา ซึ่งหากไม่อนุญาตปล่อยตัวนายยศว​ริศ แนวทางต่อไปก็จะก็สามารถดำเนินการไ​ด้ 2 กรณีคือการอุทธรณ์คำสั่ง หรือยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคร​าวใหม่อีกครั้ง ส่วนระยะเวลาในการยื่นก็ไม่สามา​รถกำหนดได้

ขณะที่การเบิกตัวนายยศวริศ จากเรือนจำหลักสี่มาฟังคำสั่ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งนายยศวริศ มีสีหน้ายิ้มแย้ม