หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2557

12 คำถาม สู่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557

12 คำถาม สู่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557

   
  

ถามตอบ_วรเจตน์_7of12
 
ถามตอบ_วรเจตน์_6of12
 
ถามตอบ_วรเจตน์_5of12

ถามตอบ_วรเจตน์_4of12
http://www.youtube.com/watch?v=s3vfxlHhuIo 

วรเจตน์_ปิยบุตร_3of4
http://www.youtube.com/watch?v=hzfj4oXr-2I 

วรเจตน์_ปิยบุตร_2of4
http://www.youtube.com/watch?v=GaXWcKSID9o 

วรเจตน์_ปิยบุตร_1of4
http://www.youtube.com/watch?v=6Ouu8AVeUAc

มาคุย “ปฏิรูป” กันเถิด (5) สร้างมาตรฐานสิทธิมนุษยชน

มาคุย “ปฏิรูป” กันเถิด (5) สร้างมาตรฐานสิทธิมนุษยชน


มาคุย “ปฏิรูป” กันเถิด (4) ลดบทบาททหารในสังคม 
http://turnleftthai.blogspot.dk/2014/01/4.html  

มาคุย “ปฏิรูป” กันเถิด (3) ยกเลิกองค์กรอิสระ 
http://turnleftthai.blogspot.dk/2014/01/3.html  

มาคุย “ปฏิรูป” กันเถิด (2) ยกเลิกกฏหมาย 112 
http://turnleftthai.blogspot.dk/2014/01/2-112.html 

มาคุย “ปฏิรูป” กันเถิด (1) แก้ความเหลื่อมล้ำ 
http://turnleftthai.blogspot.dk/2014/01/1_22.html 

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ไร้มาตรฐานสิทธิมนุษยชนโดยสิ้นเชิง รากฐานปัญหาอยู่ที่การมองว่าคนไทย ไม่ใช่ “พลเมือง” ที่เท่าเทียมกัน บ่อยครั้งมีการเรียกผู้คนด้วยคำล้าสมัยว่า “ราษฎร” ซึ่งราชบัณฑิตยสถานอธิบายว่าหมายถึงประชาชนผู้อาศัยอยู่ในแว่นแคว้นของพระราชา มันเป็นคำจากยุคสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่ไม่เหมาะสมกับประชาธิปไตยในยุคปัจจุบัน

แนวความคิดว่าบางคน “สูง” บางคน “ต่ำ” ถูกผลิตซ้ำโดยพฤติกรรมของทหาร นักการเมือง และนายทุน ทหารระดับนายพลจึงมองว่าตนเองสามารถเข่นฆ่าประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยได้ตามอำเภอใจ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา, ๖ตุลา, พฤษภา ๓๕, ยุคทักษิณที่ตากใบและสงครามยาเสพติด และในปี ๒๕๕๓ เวลารัฐบาลอภิสิทธ์กับทหารเข่นฆ่าคนเสื้อแดง ไม่เคยมีใครเคยถูกลงโทษ

ในสถานที่ทำงาน นายจ้างมักมองว่าตนเองมีสิทธิ์เผด็จการเหนือลูกจ้าง และกฏหมายแรงงานบวกกับอคติของผู้พิพากษาศาลแรงงาน มักสนับสนุนความคิดเผด็จการอันนี้  

ในระบบยุติธรรมทั่วไป พวกที่นั่งบัลลังก์มักมองพลเมืองธรรมดาด้วยความดูถูกดูหมิ่น และเหมือนไม่ใช่คนที่ควรได้รับความเคารพ นักโทษในคุกถูกปฏิบัติเหมือนเป็นสัตว์ แทนที่จะใช้ความคิดสากลสมัยใหม่ที่มองว่านักโทษก็มีสิทธิ์เช่นกัน

จุฬาภรณ์เจ๋ง จุฬาภรณ์เก่ง จุฬาภรณ์กล้า เปิดหน้าประกาศสู้ " กับ" ประชาธิปไตย มุ่งสร้างความจัญไรบรรลัยให้แผ่นดิน

จุฬาภรณ์เจ๋ง จุฬาภรณ์เก่ง จุฬาภรณ์กล้า เปิดหน้าประกาศสู้ "กับ" ประชาธิปไตย มุ่งสร้างความจัญไรบรรลัยให้แผ่นดิน


"สักวาหน้าหนาว กล่าวถึง แม่ทูนหัว
เธออ้างกฎมั่ว แทนกฎหมาย ขายขี้หน้า
ถักผมเปีย โชว์ปอย บ่อยบ่อยนะ
จะได้รู้กันว่า นางฟ้าหรือนางมาร"

โศกนาฏกรรมของสังคมที่ไร้ซึ่งการอ่าน

โศกนาฏกรรมของสังคมที่ไร้ซึ่งการอ่าน
ถ้ามีคนถามฉันว่าด้วยเหตุใดสังคมไทยจึงเน่าฟอนเฟะจนยากจะเยียวยาถึงเพียงนี้ ฉันจะตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่าเพราะสังคมไทยนั้นไร้ซึ่งวัฒนธรรมของการอ่าน...
 
“นายไม่อ่านหนังสือ แล้วนายจะรู้อะไร”

ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี 

โดย รัฐพล เพชรบดี


‘การอ่าน’ ที่ดีและจริงจังนั้นสำคัญยิ่งนัก แต่น่าเศร้าใจที่คนไทยส่วนมากหาได้รู้และเข้าใจลึกซึ้งในพลังของสิ่งที่ว่า เอาล่ะ ถึงแม้ว่ารัฐบาลบางรัฐบาลจะมีแคมเปญรณรงค์เรื่องการอ่านอยู่บ้าง แต่นั่นเป็นเพราะเขาทำไปด้วยความไม่เข้าใจ ด้วยความเขลา ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บอกให้คนอ่านหนังสือ จะให้เขาอ่านอะไร ใครจะอ่าน แค่เรื่องเรียนเรื่องทำงานก็ปวดหัวจะตายอยู่แล้ว คำถามอะไรต่อมิอะไรในองคาพยพตามมาเต็มไปหมด ไม่อ่านมันเลยก็แล้วกัน

ประสบการณ์การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ประสบการณ์การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรกกต.ลอนดอน ยอมรับเวลากระชั้นชิดเป็นอุปสรรคเลือกตั้งล่วงหน้า
1สิทธิ์1เสียงเลือกตั้งล่วงหน้าประเทศอังกฤษ
โดย พีรดล สามะศิริ

ผมได้รับการติดต่อจากสถานทูตไทยประจำกรุงลอนดอนให้ไปช่วยจัดการการเลือก ตั้ง ณ วัดพุทธปทีป ในวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2557 ทำนองว่าให้เป็น กกต. รปภ. หรืออะไรก็ตามแต่ จึงเป็นโอกาสดีที่ผมจะได้ไปเลือกตั้งและช่วยจัดการการเลือกตั้งไปพร้อมๆ กัน ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ นัดให้ไปพร้อมกันเวลา 8.00 น. เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งในเวลา 9.00 น. โดยได้รับแจ้งล่วงหน้าจากทาง กปปส. สาขาประเทศอังกฤษแล้วว่าจะมีการชุมนุมเพื่อคัดค้านการเลือกตั้ง และทางสถานทูตฯ ได้ประสานงานกับทางวัดและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของทางอังกฤษ โดยจัดสถานที่เป็นเต๊นท์สนามสำหรับให้ผู้มาชุมนุมอยู่เป็นสัดส่วนไม่ให้กีด ขวางกระบวนการการเลือกตั้ง

เวลา 9.30 น. ทางผู้ชุมนุมก็เริ่มรวมตัวกันเป็นกลุ่มหนาตา ด้วยความที่อยากรู้อยากเห็นผมจึงไปเดินสังเกตการณ์การประท้วงของผู้ชุมนุม ซึ่งประดับด้วยลวดลายธงชาติตามค็อนเส็ปของกลุ่ม กปปส. รวมทั้งมีแผ่นป้ายรณรงค์ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง แม้ผู้ชุมนุมจะคอยโปรยยิ้มสยามอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยให้แก่ผู้มาใช้สิทธิ เลือกตั้ง แต่ผมกลับสัมผัสได้ถึงความไม่จริงใจผ่านคำพูดเสียดสีชิงชังจากผู้ที่เรียกตน ว่าเป็นผู้รักษาคุณธรรมและรักชาติยิ่งชีพ