หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Set Zero, Forgive Them, Happy กู!

Set Zero, Forgive Them, Happy กู!

อยากได้ หิวกระหาย ส่ายอาดอาด
กูจะใช้ อำนาจ เหมาทั้งเข่ง
แลกทุกอย่าง อ้างทุกหลัก เพื่อกูเอง
ส่วนพวกมึง ร้องเพลง รอต่อไป
Set Zero ตายแล้ว ก็แล้วกัน
Forgive them ปืนมัน กระบอกใหญ่
คนชั้นนำ ติ๊ดชึ่ง กันถึงใจ
คนชั้นตาม ถูกไล่ ให้ตายฟรี


นิติราษฎร์แถลงข้อวิจารณ์ร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมฯ

นิติราษฎร์แถลงข้อวิจารณ์ร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมฯ
คณะนิติราษฎร์ : นิติศาสตร์เพื่อราษฎร 

ขอเชิญสื่อมวลชน และผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการแถลงข้อวิจารณ์และจุดยืนของคณะนิติราษฎร์ ที่มีต่อ “ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ....” ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมาธิการฯ และกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่สอง

ณ ห้อง ๑๒๓ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
ในวันพฤหัสบดีที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.๓๐ น. เป็นต้นไป

(ที่มา)

"10,000 UP เราไม่ลืม"

"10,000 UP เราไม่ลืม"


 

เปิดใจ “บก.ลายจุด”ไม่เอานิรโทษกรรมเหมาเข่งของเพื่อไทย“คุณไม่เห็นหัวเรา”
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49470 


ถึงศิษย์เก่าราชประสงค์และมิตรสหายทุกท่าน
 
ณ ขณะนี้อาจกล่าวได้ว่า เรามิสามารถหยุดยั้งการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยที่จะผลักดัน พรบ นิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่งสุดซอย อันนำไปสู่การปลดปล่อยให้ฆาตกรในช่วงเดือนเม.ย.- พค 53 ลอยนวล  


ท่านกลางความคิดที่แตกต่างกันภายในขบวนเสื้อแดงที่มองเรื่องนี้กันไป 2-3 ฝ่าย
นี่เป็นช่วงที่แหลมคมและอ่อนไหวที่สุดครั้งหนึ่งในขบวนเสื้อแดงทั้งใน ประเด็นที่มีต่อร่าง พรบ นิรโทษกรรม และ อนาคตของขบวนประชาธิปไตย 

อะไรอยู่ในเข่ง

อะไรอยู่ในเข่ง


 
 โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์
 
คุณประยุทธ์ ศิริพานิชย์ เป็นใครหรือครับ เขาเคยเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คงเป็นเพราะความอาวุโสทางการเมืองของเขาเป็นสำคัญ เท่าที่ทราบเขาไม่มี ส.ส.ใน "สังกัด" และเขาไม่มีส่วนร่วมในทุนของพรรคอย่างสำคัญ ด้วยเหตุดังนั้นเขาจึงไม่อยู่ในกรรมการบริหารพรรคสมัยนี้อีกแล้ว

เป็น ไปได้หรือครับ ที่นักการเมืองระดับคุณประยุทธ์จะสามารถเสนอแก้ไขร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในคณะกรรมาธิการ จนเป็นผลให้ผิดหลักการที่ได้รับอนุมัติจากสภาในวาระแรก และยังสามารถนำคะแนนเสียงของคณะกรรมาธิการจาก พท.ทั้งหมดให้สนับสนุนการแก้ไขอย่างถ้วนหน้าเช่นนั้น

หันไปดู สมาชิก พท.ในคณะกรรมาธิการบ้าง มีนักการเมืองอาวุโสอย่างคุณสามารถ แก้วมีชัย และคุณสุนัย จุลพงศธร เป็นแกนนำ ทั้งสองไม่อยู่ใน "เครือข่าย" ของคุณประยุทธ์แน่ เหตุใดจึงลงมติสนับสนุนข้อเสนอของคุณประยุทธ์พร้อมเพรียงกันถึงเช่นนี้ ทั้งๆ ที่เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รอง แต่เอากระดูกมาแขวนคอชัดๆ ไม่ว่าที่นครสวรรค์หรือเชียงราย คะแนนเสียงของเสื้อแดงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของฐานเสียงคนทั้งสองแน่ การโยนซากศพของเสื้อแดงทิ้งอย่างง่ายๆ ในเขตเลือกตั้งที่คนเสื้อแดงเป็นเสียงส่วนใหญ่เช่นนี้ มองไม่เห็นว่าจะให้ประโยชน์ทางการเมืองแก่คนทั้งสองอย่างไร

เรื่อง มันใหญ่ขนาดนี้ และทำได้พร้อมเพรียงขนาดนี้ เกิดขึ้นโดยพรรค พท.ไม่รู้เห็นอะไรมาก่อนเลย ย่อมเป็นไปไม่ได้ คุณจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรค (ที่ยุบได้ไม่เดือดร้อน) ทำคนเดียวไม่ได้ คณะผู้บริหารพรรคต้องร่วมรู้เห็นมาก่อน

คนทั่วไปอ่านการแก้ร่าง กฎหมายนิรโทษกรรมครั้งนี้ว่ามาจากคำสั่งนายใหญ่ แต่นายใหญ่อ่านไม่ออกหรือว่า คิดจะกลับบ้านกันง่ายๆ เช่นนี้ ไม่น่าจะรอดจากการต่อต้านอย่างหนักจากปฏิปักษ์ โดยไม่มีกำแพงรั้วแดงคอยปกป้องด้วย จนอาจเกิดจลาจล อันเป็นเหตุที่คนไทยส่วนใหญ่คงอนุญาตให้กองทัพยึดอำนาจได้

นายใหญ่จะ สั่งได้ ก็ต้องมีไพ่อีกบางตัวในมือที่ไม่ได้แบออกให้ใครเห็น (อาจยกเว้นคนใกล้ชิดซึ่งกุมพรรคเพื่อไทยอยู่เบื้องหลังคณะกรรมการบริหาร)

น่า สนใจที่จะพยายามคาดเดาว่าไพ่ใบนั้นคืออะไร และผมขอเริ่มคาดเดาด้วยการวิเคราะห์เบื้องต้นว่าใครจะได้ประโยชน์บนซากศพและ บาดแผล (ทั้งกายและใจ) ของเสื้อแดงบ้าง

ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อท่าทีของพรรคเพื่อไทย)???

ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อท่าทีของพรรคเพื่อไทย)???

หลังจากมีร่าง พรบ.นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง ออกมาก็เกิดข้อถกเถียงกันเป็นวงกว้าง ข้ออ้างหนึ่งของผู้สนับสนุน พรบ.นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่งนี้ คือ

"ให้เรื่องจบในประเทศไวๆ จะได้ไป ICC (ศาลอาญาระหว่างประเทศ)"

สำหรับประเด็นนี้ ลองรับฟัง Robert Amsterdam ผู้ที่ติดตามเรื่องการสลายการชุมนุมและ ICC โดยตรงดูบ้างว่าเป็นอย่างไร
 

"The proposed blanket amnesty provides absolutely no benefit to the ICC process. I am deeply saddened by Pheu Thai's position."

Robert Amsterdam
โพสในทวิตเตอร์ส่วนตัว

28 ตุลาคม 2556
 
 
 


(การเสนอร่างพรบ.นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่งไม่ได้เป็นคุณต่อการดำเนินการของศาลไอซีซีแต่อย่างใดเลย ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อท่าทีของพรรคเพื่อไทย)

ขอบคุณ สำนวนแปลของคุณ Dee London

อ้างอิง https://twitter.com/robertamsterdam/status/394730375722704898