หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

the daily dose หม่อมปลื้ม 26-01-55

Miniature

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=xHp_ml7ykdc#!

"ปิยบุตร" แจง ไม่ได้ระบุกับ "สปริงนิวส์" เรื่อง "นิติราษฎร์" จะยุติการรณรงค์แก้ไข ม.112

"ปิยบุตร" แจง ไม่ได้ระบุกับ "สปริงนิวส์" เรื่อง "นิติราษฎร์" จะยุติการรณรงค์แก้ไข ม.112


 

จากกรณีที่สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมสปริงนิวส์รายงานข่าวว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นหนึ่งในนักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อคณะนิติราษฎร์อย่าง หนัก ต่อประเด็นการเสนอให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยอ้างคำสัมภาษณ์ของนายปิยบุตรที่ระบุว่า จะขอรอดูอีกหนึ่งสัปดาห์ เพื่อนำมาตัดสินใจว่ากลุ่มนิติราษฎร์จะยุติการเคลื่อนไหวรณรงค์ล่ารายชื่อ ประชาชนเสนอแก้ไขกฎหมายมาตราดังกล่าวหรือจะเดินหน้าต่อ 


ล่าสุด นักวิชาการจากกลุ่มนิติราษฎร์ได้โพสต์ข้อความชี้แจงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า


"ข่าวที่ลงคลาดเคลื่อนอย่างแรง ผมขอความกรุณาสื่อมวลชนที่ต้องการข่าวทุกท่าน งดโทรมาถามได้แล้ว ถามแล้วก็เป็นอย่างนี้ทุกที ใครสื่อสารถึงสปริงนิวส์ได้ช่วยแจ้งให้เขาทราบด้วย


"ผู้หญิงคนหนึ่ง โทรมาตอนประมาณ 10 โมงเช้า ผมก็รับ เธอว่ามาจากสปริงนิวส์ แล้วก็ถาม ผมก็ไม่แน่ใจว่าเขาหมายถึงเรื่อง 112 หรือเรื่อง รธน. เพราะมันมั่วไปหมด ผมก็เลยตอบไปว่า ขออนุญาตไม่ตอบ ผมจะไปคุยกันก่อน ถ้าเราจะโต้อะไร สัปดาห์หน้าก็คงทราบกันเอง


"ไม่มีถ้อยคำใดที่ผมพูดแบบที่ปรากฏในเนื้อข่าวเลย


(อ่าต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1327572474&grpid=&catid=03&subcatid=0305

มท.1 ระบุไม่มีนโยบายแตะ ม.112 ผบ.ทบ.อยากเว้นวรรคงดพูดกระตุก รบ. ช่วยดูยงยุทธย้ำไม่แตะ ม.112 ไม่ควรวิจารณ์เรื่องดังกล่าวเพราะไม่เหมาะสม ผบ.ทบ.อยากเว้นวรรคงดพูดแก้มาตรา112 กระตุกรัฐบาลช่วยดู DSI ระบุหากผู้เกี่ยวข้อง ศอฉ.ไม่ชี้แจงแผนผังล้มเจ้า อาจสั่งไม่ฟ้องคดี

26 ม.ค. 55 - ASTV ผู้จัดการออนไลน์รายงาน ว่านายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของรัฐบาลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยมีมติชัดเจนว่าจะต้องให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทิ้งแนวคิดของนายอุกฤษ มงคลนาวิน ซึ่งแล้วแต่ว่าส.ส.ร.จะพิจารณากันอย่างไร.....
(อ่านต่อ)

ดีเอสไอขู่ช่างภาพทีวีแดง โทษคุก 15 ปี-หมิ่นสถาบัน

ด้านเว็บไซต์บ้านเมืองรายงาน ว่า พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีช่างภาพสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ที่ใช้ชื่อล็อกอินว่า Tanan Maneewong โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คในลักษณะจาบจ้วงสถาบันว่า ขอให้ผู้ที่มีข้อมูลหรือบุคคลใกล้ชิดที่มีหลักฐาน ที่ถ่ายภาพ หรือทำสำเนาข้อความดังกล่าวเก็บไว้นำมามอบให้ดีเอสไอเพื่อทำการตรวจสอบ และส่งให้ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทาง เทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนที่จะต้องช่วยกันสอดส่องและควบ คุมกันเองด้วย เนื่องจากส่งผลกระทบต่อภาพรวมของสื่อมวลชนทั้งหมด สำหรับการเอาผิดกับผู้โพสต์ข้อความที่ผ่านมาพบว่า คนกลุ่มนี้มักจะแก้ตัวว่าถูกแฮ็กข้อมูล ซึ่งดีเอสไอมีวิธีการตรวจสอบข้อมูลว่าถูกแฮ็กจริงหรือไม่ เช่น การตรวจสอบข้อความการสนทนา การติดต่อพูดคุยกับเพื่อนทางระบบโซเชียลมีเดียทั้งก่อนและหลัง หากอ้างว่าถูกแฮ็กแล้วยังมีการโพสต์ข้อความตอบโต้กัน ก็แสดงว่าเจ้าของล็อกอินไม่ได้ถูกแฮ็ก

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/01/38947