หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ครั้งแรก-การ์ดสูง ให้การคดี 98 ศพ อภิสิทธิ์-สุเทพ


ครั้งแรก-การ์ดสูง ให้การคดี 98 ศพ อภิสิทธิ์-สุเทพ


 
 
พลันที่เดินออกจากห้องสอบปากคำนาน 13 ชั่วโมง ในคืนวันที่ 28 สิงหาคม

เมื่อ เจอนักข่าวยังรอสัมภาษณ์และสอบถามถึงสาเหตุที่ใช้เวลาสอบปากคำกับกรมสอบสวน คดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในคดีการเสียชีวิตของผู้ชุมนุมทางการเมือง 98 ศพเมื่อปี 2553 ยาวนานถึง 13 ชั่วโมง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) พูดว่า

"ชีวิตก็เป็นอย่างนี้เอง"

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็เข้าให้การโดยใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมง

นายสุเทพอธิบายด้วยว่า เหตุที่ต้องให้การเป็นเวลานานนั้น
เป็น เพราะพนักงานสอบสวนดีเอสไอถามเยอะ และนำคลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนนราชดำเนินตอนกลาง วันมาให้ดู โดยบอกว่าเป็นคลิปที่แสดงให้เห็นว่าทหารยิงคนเสื้อแดง

ซึ่ง ตนได้ตอบไปว่าไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากเหตุการณ์ในวันที่ 10 เมษายน 2553 มีสื่อมวลชนทั้งทีวีและหนังสือพิมพ์คอยรายงานสถานการณ์ตลอดขณะมีการขอ พื้นที่คืน ไม่พบว่ามีการยิงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 10 เมษายน จนถึงเหตุยุติในเดือนพฤษภาคม มีการถามถึงคำสั่งในการปฏิบัติการ จึงได้นำคำสั่งทั้งหมดมอบให้พนักงานสอบสวนส่วนที่ตนลงนาม

และได้บอกกับพนักงานสอบสวนว่า นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เคยเสนอและแนะนำในที่ประชุม ศอฉ.ในขณะนั้นว่า สถานการณ์รุนแรง

อาจต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

ส่วน คำถามที่ว่านายอภิสิทธิ์เข้ามาสั่งการหรือไม่ ตนก็ชี้แจงว่าอดีตนายกฯมีภารกิจมาก ได้มอบหมายคำสั่งในเชิงนโยบาย ตนในฐานะ ผอ.ศอฉ.จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ในขณะนั้นอย่างไร

เจ้า หน้าที่ถามอีกว่านายอภิสิทธิ์ว่าเข้ามาเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ใดหรือไม่ ได้ชี้แจงว่าอดีตนายกฯใช้เวลาส่วนใหญ่รับฟังบรรยายสรุปจากเจ้าหน้าที่ และพยายามหาแนวทางในการคลี่คลายสถานการณ์ เช่น การเจรจา การนำทีมเจรจาไปเจรจากับแกนนำ นปช. และมีหน้าที่อธิบายสถานการณ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นใน แต่ละวัน รวมทั้งติดต่อกับองค์กรสิทธิมนุษยชน โดยงานใน ศอฉ.นายอภิสิทธิ์ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง

ทุกคำสั่งใน ศอฉ.ตนเป็นผู้ลงนาม

ขณะ ที่การกระชับพื้นที่ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ไม่ใช่การสลายการชุมนุม เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่ขอคืนพื้นที่บริเวณสวนลุมพินี ก็ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายใช้อาวุธตอบโต้

ที่สี่แยกราชประสงค์ก็ไม่มี กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปที่หน้าเวทีหรือบริเวณที่ยังมีการชุมนุม จนแกนนำผู้ชุมนุมสั่งยุติการชุมนุมและมอบตัว

"เรื่องชายชุดดำ ที่ผมนำคลิปมาชี้แจง พนักงานสอบสวนถามผมว่า หากมีชายชุดดำเข้าร่วมจริง มีผู้ก่อการร้ายใช้อาวุธทำร้ายประชาชน ไม่เห็นเจ้าหน้าที่จับใครได้ซักคน

"ผมเลยตอบเขาว่า คุณถามผมเหมือนกับเสื้อแดงเขียนคำถามให้มาถามผมเลย"

เมื่อถูกถามว่าเคยมีเรื่องโกรธแค้นใครใน ศอฉ.หรือไม่
นายสุเทพระบุว่าได้ตอบไปว่าในอดีตไม่เคยโกรธเคืองใคร

แต่ในอนาคตไม่แน่

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1346299214&grpid=&catid=12&subcatid=1200

ชมภาพ "ชายชุดดำ" ตัวละคร ตั้งไว้เพื่อหลอก "คนโง่"

ชมภาพ "ชายชุดดำ" ตัวละคร ตั้งไว้เพื่อหลอก "คนโง่" 

 
Posted Image

แฉปชป.งัดกรุรูป 'มั่ว'ชุดดำ มาร์คหืด-ขึ้นศาลอีก


ไต่สวน30สค.คดีศพแดง ดีเอสไอสอบเทือก12ชม. ปัดวุ่นคลิปจนท.ยิง10เมย. นัดวันนี้ 2สไนเปอร์ให้การ
มั่ว - นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกปชป. นำภาพอ้างว่าเป็นชายชุดดำในเหตุการณ์ปี 2553 มาแถลงโชว์ ทั้งที่พิสูจน์แล้วว่าคนในภาพคือนายมานพ ชาญช่างทอง คนขับซาเล้ง การ์ดนปช. ไม่ใช่ชุดดำก่อการร้าย

ที่นำภาพนี้มาลง อีกครั้งเพราะว่า "ชายชุดดำ" ที่ นาย ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกปชป. นำภาพอ้างว่าเป็นชายชุดดำในเหตุการณ์ปี 2553 มาแถลงโชว์ ทั้งที่พิสูจน์แล้วว่าคนในภาพคือนายมานพ ชาญช่างทอง คนขับซาเล้ง การ์ดนปช. ไม่ใช่ชุดดำก่อการร้าย แต่อย่างใด เราจำได้ติดตา การสลายการชุมนุมที่ไทยคม พี่คนนี้เขาเป็นคนหนึ่งในนั้น อยากเห็นรูปเก่าๆ มาประจาน ข้อมูลมั่วของ ไอ้ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกปชป. ปากหมาหน่อยครับ

(อ่านต่อ)
http://www.internetofreedom.com/index.php?/topic/14620-

อภิสิทธิ์-สุเทพ เบิกความไต่สวนการตาย "พัน คำกอง"

อภิสิทธิ์-สุเทพ เบิกความไต่สวนการตาย "พัน คำกอง"

(30 ส.ค.55) ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา รัชดา มีการไต่สวนการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง คนขับแท็กซี่ซึ่งถูกยิงบริเวณถนนราชปรารภ ใกล้แอร์พอร์ตลิงก์ซึ่งเป็นจุดประจำการของทหาร เช้ามืดวันที่ 15 พ.ค.53 จากกรณีที่มีการยิงสกัดรถตู้ที่เข้ามาในพื้นที่ โดยวันนี้ มีพยาน 3 ปากได้แก่ พล.ต.อ.ประทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร.ในขณะนั้น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)

สุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ตอบทนายว่า เมื่อมีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ตั้งเวทีที่ผ่านฟ้า ยึดถนนราชดำเนิน นายกฯ โดยการอนุมัติของ ครม. จึงใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง ตั้ง ศอรส. เพื่อคลี่คลายสถานการณ์แต่ต่อมาผู้ชุมนุมไม่ได้ชุมนุมโดยสงบ คุกคามการใช้ชีวิตโดยสงบของประชาชนทั่วไป มีการก่อเหตุร้าย ยิงปืน เอ็ม 79 ระเบิดชนิดขว้าง ใส่สถานที่ราชการและเอกชน จนเกิดความหวาดหวั่น ปลุกระดมด้วยข้อความที่ทำให้ประชาชนกระด้างกระเดื่องต่อรัฐบาลและสถาบันอัน เป็นที่เคารพ หลังจากผู้ชุมนุมบุก ก.ก.ต.และรัฐสภา พร้อมด้วยอาวุธ และเข้ายึดอาวุธจากเจ้าหน้าที่ ครม.จึงเห็นชอบประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เมื่อ 7 เม.ย. พร้อมมอบหมายให้ตนเองเป็นผู้อำนวยการ ศอฉ. เพื่อป้องกันเหตุร้าย คลี่คลายสถานการณ์ให้ปกติสุข และดำรงไว้ซึ่งอำนาจรัฐและความมั่นคงปลอดภัยของบ้านเมือง

สุเทพ กล่าวว่า ศอฉ.มีอำนาจตาม พ.ร.ก.ในการระดมกำลังพลเรือน ตำรวจ ทหาร เพื่อป้องกันยับยั้งเหตุร้าย โดยสายบังคับบัญชายังมีอยู่ตามปกติ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ศอฉ.ไม่เคยมีคำสั่งสลายการชุมนุมแม้แต่ครั้งเดียว โดยตลอดเวลา 2 เดือนครึ่งที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นการแก้ไขตามสถานการณ์ในแต่ละเวลา เช่น เมื่อ นปช.ตั้งเวทีที่ผ่านฟ้า และยึดราชดำเนินทั้งสาย ทั้งยังยึดสี่แยกราชประสงค์ ก่อให้เกิดปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ อย่างรุนแรง ศอฉ.จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ผลักดันผู้ชุมนุม เพื่อขอคืนพื้นที่บางส่วน เพื่อแก้ปัญหาจราจรตามนโยบายของนายกฯ

สุเทพ อธิบายการผลักดันผู้ชุมนุมว่า ไม่ใช่การสลายการชุมนุม ซึ่งเป็นการใช้กำลังบังคับโดยเจ้าหน้าที่ให้เลิกชุมนุม แต่คือ การดันให้ผู้ชุมนุมถอยร่น เพื่อคืนพื้นที่บางส่วนสำหรับการจราจร

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/08/42375

ประเทศไทยตอแหลแลนด์ที่สุด..

ประเทศไทยตอแหลแลนด์ที่สุด..
Pavin Chachavalpongpun


รักตอแหลแลนด์ที่สุด...

- เมื่อกระสุนปลอมกลายมาเป็นกระสุนจริง ส่วนที่เสียชีวิตจริงๆ กลับเป็นเพราะกระสุนปลอม
- เมื่อสไนเปอร์กลายมาเป็นปืนส่องนก ส่วนที่ส่องไม่ใช่นกแต่เป็นประชาชน
- เมื่อมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนไว้ปกป้องสิทธิ แต่ประธานคณะกรรมการสิทธิฯ กลับละเมิดสิทธิมนุษยชน
- เมื่อทหารกินภาษีประชาชน แต่ภารกิจหลักคือปกป้องสถาบัน
- เมื่อคนรวยล้นฟ้า แต่บอกให้ชาวประชนต้องอยู่อย่างพอเพียง
- เมื่อคนดีบอกว่าคนอื่นเลว แต่ตัวเองนั้นเลวยิ่งกว่าเดรัจฉาน
- เมื่อผู้นำบอกว่ามีประชาธิปไตย แต่เนื้อในยังกราบไหว้ราชานิยม

ไทยขื่นขัน อันหาที่สิ้นสุดมิได้ "เขตใช้กระสุนยางจริง"

ไทยขื่นขัน อันหาที่สิ้นสุดมิได้ "เขตใช้กระสุนยางจริง"
(ที่มา)