หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กลุ่มศึกษษ 4 ส.ค. : การสร้างพรรค

กลุ่มศึกษษ 4 ส.ค. : การสร้างพรรค

 

 

เชิญร่วม กลุ่มศึกษาเศรษฐศาสตร์การเมืองมาร์คซิสต์

หัวข้อ "การสร้างพรรค" 

โดย วัฒนะ วรรณ
 

# พรรคการเมืองมีกี่รูปแบบ
# พรรคปฏิวัติ มีหน้าตาอย่างไร
# การสร้างผู้ปฏิบัติงาน และสมาชิก
# ประชาธิปไตยรวมศูนย์

เวลา วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคมนี้ เริ่ม 15.30 น.
สถานที่ สำนักงานโครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย(TLC) เลขที่ 149 ซ.ลาดพร้าว 64 แยก 5
 

สำรองที่นั่งได้ คุณเล็ก โทร. 085 044 1778 

จัดโดย องค์กรเลี้ยวซ้าย

เรือนจำที่ดีที่สุดในโลกที่นอร์เวย์

เรือนจำที่ดีที่สุดในโลกที่นอร์เวย์

 

 

 
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจอาทิ
เรือนจำที่ดีที่สุดในโลกที่นอร์เวย์
วิวัฒนาการเครื่องแบบนักโทษ
เทคโนโลยีบังคับใช้กฎหมายสุดล้ำ
ระบบตัดสัญาณโทรศัพท์ในเรือนจำ
โทษประหารชีวิตจากทั่วโลก
On word / ประหารชีวิต
Jail Food
เครื่องประหารของเปาบุ้นจิ้น

(คลิก)

ปฏิญญาหน้าศาลอาทิตย์ที่ 5 สิงหา 55

ปฏิญญาหน้าศาลอาทิตย์ที่ 5 สิงหา 55
 

เสวนาบาทวิถี เรื่อง...
"ความเป็นอิสระของผู้พิพากษ
าตามหลักยุติธรรมสากล" 

ใน ซิเรีย นักสังคมนิยมต้องสนับสนุนกบฏต่อรัฐบาลเผด็จการ

ใน ซิเรีย นักสังคมนิยมต้องสนับสนุนกบฏต่อรัฐบาลเผด็จการ

 

  
ภาพ: สมาชิก Free Syrian Army


การที่กองทัพเสรีซิเรียมีความสำคัญมากขึ้นจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง เป็นสิ่งที่เราเข้าใจได้ ใครจะไม่ลุกขึ้นจับอาวุธเมื่อเห็นทหารของรัฐบาลถล่มพลเรือนอย่างไม่เลือกหน้าแบบที่รัฐบาลซิเรียทำ แต่มันสร้างปัญหา เพราะอำนาจหลักไปอยู่ในมือทหารปลดแอกแทนมวลชน มันลดความสำคัญของการนัดหยุดงานและยึดเศรษฐกิจ
  
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์


กบฏของประชาชนต่อรัฐบาลเผด็จการของ บาชา อัลอะสัด ในประเทศซิเรียได้กลายเป็นสงครามกลางเมือง และได้สร้างความสับสนเป็นอย่างมากในหมู่ผู้รักประชาธิปไตย นักเคลื่อนไหว และฝ่ายซ้ายทั่วโลก
    
บางคนอย่าง ทาริก อาลี นักสังคมนิยมชื่อดังเชื้อสายปากีสถาน หลงเชื่อว่ารัฐบาลของ  บาชา อัลอะสัด เป็นรัฐบาลที่ “ต้านจักรวรรดินิยม” เพราะบ่อยครั้งในอดีตมีจุดยืนตรงข้ามกับ สหรัฐ และยุโรปตะวันตก และได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียกับจีน แต่นั้นเป็นการมองข้ามธาตุแท้ของเผด็จการซิเรีย ซึ่งเข้าไปแทรกแซงการเมืองในประเทศรอบข้าง เช่น เลบานอน เพื่อระงับการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์และฝ่ายซ้าย และมันเป็นการมองข้ามการที่ประธานาธิบดีซิเรียมาจากการสืบทอดสายเลือดในระบบ ที่ป่าเถื่อน
การเข้าข้างมหาอำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในความขัด แย้งระดับโลก ไม่ใช่การต่อต้านจักรวรรดินิยม แต่เป็นการอ่อนน้อมต่อจักรวรรดินิยมฝ่ายหนึ่งเท่านั้น
    
สาเหตุหนึ่งที่หลายคนไม่ยอมสนับสนุนฝ่ายกบฏในซิเรีย ก็เพราะเขาอ้างว่าสหรัฐและนาโต้อยากฉวยโอกาสแทรกแซง และตอนนี้รัฐบาลล้าหลังสุดขั้วของซาอุก็กำลังส่งอาวุธเพื่อช่วยเหลือกบฏ แต่ประเด็นสำคัญที่เราต้องเข้าใจคือ กบฏส่วนใหญ่ในซิเรียที่ต้องการล้มล้างรัฐบาลของ บาชา อัลอะสัด ไม่ต้องการให้มหาอำนาจตะวันตกเข้ามาช่วยเหลือหรือแทรกแซง เพราะเขาทราบดีว่าในกรณีประเทศลิเบียมีการแทรกแซงทางทหาร เช่นส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิด ซึ่งแปลว่ายุโรปตะวันตกและสหรัฐสามารถช่วงชิงการปฏิวัติไป เพื่อสถาปนารัฐบาลใหม่ที่เป็นมิตรกับตะวันตก ซึ่งต่างจากกรณีการปฏิวัติในอียิปต์และตูนิเซียที่เป็นการปฏิวัติของมวลชน ที่ยังไม่จบ กบฏส่วนใหญ่ในซิเรียไม่อยากเป็นขี้ข้าใคร เขาอยากนำตนเอง
    
เอ็นจีโอสากลบางกลุ่มพยายามประณามความรุนแรงของ “ทั้งสองฝ่าย” ในซิเรีย แต่นั้นเป็นการมองข้ามการที่รัฐบาลซิเรียเป็นผู้ปราบปรามประชาชนอย่างป่า เถื่อนแต่แรก คาดว่าพลเรือนถูกฆ่าไปหลายหมื่น อาจถึงแสนด้วยซ้ำ มันไม่ต่างจากพวกเอ็นจีโอสลิ่มที่เรียกร้องให้ “ทุกฝ่าย” ยุติความรุนแรงที่ราชประสงค์เมื่อปี ๒๕๕๓ ในขณะที่ผู้ใช้ความรุนแรงมีแต่ฝ่ายทหาร

มัน ไม่ต่างจากกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติที่วิจารณ์กบฏในภาคใต้ การประณามแบบนี้เป็นการแอบเข้าข้างผู้กดขี่ที่ใช้ความรุนแรงต่อประชาชน เราชาวสังคมนิยมต้องฟันธงว่าผู้ถูกกดขี่ทั่วโลกมีสิทธิ์จับอาวุธเพื่อ ป้องกันตัวจากการเข่นฆ่าของฝ่ายชนชั้นปกครอง และความรุนแรงที่อาจเกิดจากการลุกขึ้นป้องกันตัว แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับความรุนแรงป่าเถื่อนของชนชั้นปกครอง เราเลือกข้างครับ เราเลือกข้างพลเมืองธรรมดาที่ถูกกดขี่ ในขณะที่เอ็นจีโอและกลุ่มอื่นๆ ที่คล้ายกันเคยเลือกข้างรัฐประหาร
    
มีนักเคลื่อนไหวอีกส่วนหนึ่ง ที่มองว่ารัฐบาลซิเรียป่าเถื่อนที่สุด จนเราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องเรียกร้องให้มหาอำนาจตะวันตกเข้ามาแทรกแซง อันนี้เป็นการโกหกตนเองมหาศาล เพราะรัฐบาลตะวันตกไม่เคยสนใจเรื่องประชาธิปไตยหรือเสรีภาพ แต่สนใจผลประโยชน์ของกลุ่มทุนต่างหาก และในขณะนี้แม้แต่สหรัฐกับอังกฤษก็ไม่มีปัญญาจะแทรกแซงแบบลิเบียได้ เพราะผูกพันกับสงครามอัฟกานิสถานและที่อื่น แต่ที่แย่สุดคือพวกนี้ดูถูกความสามารถของชาวซิเรียที่จะปลดแอกตนเอง

    
การที่นักสังคมนิยมมองว่า “ผู้ถูกกดขี่ทั่วโลกมีสิทธิ์จับอาวุธเพื่อป้องกันตัวจากการเข่นฆ่าของฝ่ายชน ชั้นปกครอง” ไม่ได้แปลว่าเราจะ “ส่งเสริม” การต่อสู้ด้วยอาวุธเป็นหลัก
    
ถ้าจะเข้าใจการกบฏปฏิวัติที่กำลังเกิดขึ้นท่ามกลางการนองเลือดในซิ เรีย เราต้องมองภาพรวมของการลุกฮือในตะวันออกกลางตั้งแต่ตูนิเซีย อียิปต์ ลิบเบีย เยเมน บาห์เรน ไปสู่ซิเรีย เพราะสภาพสังคมซิเรียเต็มไปด้วยความขัดแย้งที่คล้ายๆ กับที่อื่น เช่นการหันมาใช้นโยบายเสรีนิยมกลไกตลาดที่เพิ่มความเหลื่อมล้ำระหว่างคนส่วน ใหญ่กับคนรวย การที่สังคมแช่แข็งเป็นเผด็จการมานาน และการที่ผู้ที่ได้ประโยชน์เป็นพรรคพวกของผู้นำเป็นต้น

และเมื่อมี การเริ่มลุกฮือรัฐบาลก็พยายามปลุกให้คนเชื้อชาติหรือศาสนาที่แตกต่างกันขัด แย้งกันเพื่อแบ่งแยกและปกครอง ไม่ต่างจากอียิปต์ อย่างไรก็ตามฝ่ายกบฏมีเครือข่ายรากหญ้าที่แท้จริง เขาเรียกตัวเองว่า “กรรมการประสานงานในพื้นที่” (Local Coordinating Committees) และเขามีความพยายามมาตลอดในการสร้างความสามัคคีระหว่างชุมชนต่างศาสนาหรือเชื้อชาติ
    
นอกจาก “กรรมการประสานงานในพื้นที่” ในระดับรากหญ้าที่สามารถจัดการ ประท้วงของมวลชนผู้กล้าตายและการนัดหยุดงานในเมืองใหญ่แล้ว ยังมีอีกองค์กรหนึ่งที่เป็นองค์กรรากหญ้า นั้นคือ “กองทัพเสรีซิเรีย” (Free Syrian Army) ซึ่งกำลังต่อสู้กับกองทัพของรัฐบาล ส่วน “กรรมการแห่งชาติซิเรีย” (Syrian National Council) นั้นเป็นเพียงกรรมการที่แต่งตั้งตัวเองเป็นรัฐบาลพลัดถิ่น ซึ่งประกอบไปด้วยนักการเมืองหุ่นเชิดของตะวันตก มันไม่มีความชอบธรรมใดๆ ในสายตาพลเมืองซิเรียส่วนใหญ่
    

นักสังคมนิยมเสนอตลอดว่าการปฏิวัติที่จะนำไปสู่ การที่ประชาชนเป็นใหญ่ได้นั้น ต้องอาศัยพลังมวลชนจำนวนมาก ไม่ใช่อาศัยกองทัพปลดแอกเป็นหลัก

การที่กองทัพเสรีซิเรียมีความสำคัญมากขึ้นจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง เป็นสิ่งที่เราเข้าใจได้ ใครจะไม่ลุกขึ้นจับอาวุธเมื่อเห็นทหารของรัฐบาลถล่มพลเรือนอย่างไม่เลือก หน้าแบบที่รัฐบาลซิเรียทำ แต่มันสร้างปัญหา เพราะอำนาจหลักไปอยู่ในมือทหารปลดแอกแทนมวลชน มันลดความสำคัญของการนัดหยุดงานและยึดเศรษฐกิจ และกองทัพเสรีซิเรียต้องอาศัยอาวุธบางส่วนที่ประเทศอย่างซาอุส่งให้ และในโลกทุนนิยมไม่มีผู้มีอำนาจไหนที่ให้ความช่วยเหลือฟรีๆ ซาอุเป็นเผด็จการป่าเถื่อนล้าหลังที่กดขี่ประชาชนโดยเฉพาะสตรี และซาอุก็เคยส่งทหารไปปราบขบวนการประชาธิปไตยในบาห์เรนอีกด้วย


มวล ชนซิเรียจะมีเสรีภาพและประชาธิปไตยได้ก็ต่อเมื่อเขาลุกขึ้นสู้เอง นำตนเอง และพึ่งตนเอง คนก้าวหน้าทุกคนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะชนะและเผด็จการ บาชา อัลอะสัด จะถูกถีบลงถังขยะแห่งประวัติศาสตร์

(ที่มา)

ข้อมูลบางส่วนของหมอตุลย์

ข้อมูลบางส่วนของหมอตุลย์


แพทย์คืออาชีพที่ได้สร้างบารมีทุกวัน
โดยเฉพาะสูตินรีแพทย์....เพ
ราะให้กำเนิดชีวิต
น่าเสียดายที่หมอตุลย์
สร้างบาปด้วยการถ่วงชาติผศ.นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์
ภาควิชา ราชานิยมล้นเกินวิทยา
หน่วย มะเร็งเซลล์สมองที่ใช้ในการคิดแบบมีเหตุผล
บรรจุตัวเองเป็นแกนนำกลุ่มราชานิยมล้นเกิน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549โอลิมปิก 2012 : นักกีฬาไม่พอใจ “กฎข้อ 40” ป้องกันโฆษณาแฝง

โอลิมปิก 2012 : นักกีฬาไม่พอใจ “กฎข้อ 40” ป้องกันโฆษณาแฝง

 

Dawn Harper นักกีฬาทีมชาติสหรัฐอเมริกาจัดตั้งเพื่อนนักกีฬา
เพื่อกดดันให้ OIC ผ่อนคลายกฎข้อ 40 ว่าด้วยการโฆษณาแฝง


นักกีฬาที่ชอบ “แชร์” กิจวัตรหรือความรู้สึกนึกคิดลงในโปรแกรมโซเชียลเน็ตเวิร์คระหว่างการแข่งขัน โอลิมปิก กำลังปวดหัวกับ “กฎข้อ 40” ของ OIC ว่าด้วยเรื่องโฆษณาแฝง อันมีขึ้นเพื่อปกป้องผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของการแข่งขัน

ในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ไฮเทคที่สุดนี้ กรรมการโอลิมปิกสากล (OIC) ก็ได้ออกมากระตุ้นให้บรรดานักกีฬาใช้โปรแกรมเครือข่ายสังคมออนไลน์ (twitter, facebook และอื่นๆ) ในระหว่างการแข่งขัน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ที่จมจ่ออยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์มาสนใจเรื่องกีฬาบ้าง

แต่กระนั้นก็มีความลักลั่นย้อนแย้งในนโยบายส่งเสริมการใช้โซเชีย ลเน็ตเวิร์คตามสมัยนิยม เมื่อ OIC เองก็กลับเข้มงวดอยู่กับกฎข้อที่ว่าด้วย “การป้องกันโฆษณาแฝง” อันมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Rule 40”

Dawn Harper นักกีฬาทีมชาติสหรัฐอเมริกา เจ้าของเหรียญทองวิ่งข้ามรั้ว 100 เมตรที่ปักกิ่ง 2008 ออกมาฟอร์มทีมจัดตั้งเพื่อนนักกีฬากดดันให้ OIC ผ่อนคลายกฎข้อ 40 นี้ พร้อมระบายความรู้สึกว่า เธอรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นนักกีฬาโอลิมปิก แต่เราต้องการเปลี่ยนแปลงกฎข้อ 40 นี้

ทั้งนี้กฎข้อ 40 ของโอลิมปิกนั้น มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้นักกีฬาโฆษณาแฝงให้กับสินค้าและบริการอื่นๆ นอกเหนือจากผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของการแข่งขัน เช่น Coca-Cola, McDonalds, GE, Dow, Panasonic, Acer, Atos, Omega, Visa, P&G, Samsung และแบรนด์อื่นๆ ที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินโอลิมปิกถึงปีละ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลอดระยะเวลา 4 ปีเพื่อเป็นผู้สนับสนุนให้กับทั้งการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนและโอลิมปิกฤดู หนาว (ดูรายชื่อผู้สนับสนุนโอลิมปิกเพิ่มเติม)

กฎข้อห้ามนี้ได้มีการออกคู่มือแจกนักกีฬาและเอเยนต์ก่อนเริ่มการแข่งขัน (Rule 40 - London 2012 Olympics) ที่ระบุถึงความเข้มงวดในการใช้สื่ออินเตอร์เน็ตและการโฆษณาแฝงโดยตรง ซึ่งจะทำให้นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันหมดสิทธิ์โฆษณาสินค้าที่เป็นผู้ สนับสนุนส่วนตัวของตัวเอง โดย OIC เตือนว่าหากคนไหนฝ่าฝืนต่อกฎนี้ ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกลงโทษ ซึ่งรวมถึงการเชิญออกจากการแข่งขันโอลิมปิก

อนึ่งในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2012 UEFA ได้ลงโทษสั่งปรับเงิน Nicklas Bendtner นักฟุตบอลทีมชาติเดนมาร์ก 1 แสนยูโร พร้อมห้ามลงสนาม 1 นัด หลังจากที่เขาได้แอบโฆษณาแฝงระหว่างฉลองการทำประตูได้ในเกมแพ้โปรตุเกส 2-3 ด้วยถกเสื้อโชว์ขอบกางเกงในบ็อกเซอร์ ที่มีชื่อสปอนเซอร์ร้านรับพนัน แห่งหนึ่งที่ไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/08/41861

"สมศักดิ์ เจียมฯ" อาจารย์มธ. เป็นห่วงหมอตุลย์ แกนนำเสื้อหลากสี หลังโพสต์ว่าจะให้ .358 แทน "112"

"สมศักดิ์ เจียมฯ" อาจารย์มธ. เป็นห่วงหมอตุลย์ แกนนำเสื้อหลากสี หลังโพสต์ว่าจะให้ .358 แทน "112"


Posted Image

วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล  อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว http://www.facebook.com/somsakjeam ภายหลังจากน.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่ารับไม่ได้กับพฤติกรรมของนายสมศักดิ์อีกต่อไป แล้ว  

โดยนายสมศักดิ์ โพสต์ข้อความถึงหมอตุลย์ ระบุว่า "นี่ผมซีเรียสนะครับ ผมว่า คนรักเจ้าอย่างคุณหมอตุลย์ ต้องมี "อาการทางจิต" แน่นอน ผมไม่ได้หมายถึงเรืองล่าสุดที่เขาขู่จะให้ .358 ผมอะไรนะครับ (เรืองนั้น มันไร้สาระเกินไป)
แต่ผมหมายถึงว่า หมอตุลย์ ทำงานวิชาการสายวิทยาศาสตร์แท้ๆ ทำไมจึงต้องกลัว การนำเสนอข้อมูล หรือมุมมอง ที่แตกต่าง ในเรื่องสถาบันล่ะครับ?
 


"คนทำงานวิชาการสายวิทย์ ต้องรู้แน่ๆเลยว่า ไม่มีความรู้ โดยเฉพาะความรู้ทางสายวิทย์ (ทฤษฎี เคมี ชีวะ ฟิสิกส์ การแพทย์ ฯลฯ) ทีไหน ทีเขาใช้วิธีบังคับ เสนอได้แบบเดียว แล้วห้ามเด็ดขาด ไมให้คนเสนอแบบอื่น ห้ามเด็ดขาด ทีจะตั้งคำถาม ตรวจสอบ วิจารณ์กัน นี่แสดงว่า ต้องมี "อาการทางจิต" ในเรื่อง denial คือ ปฏิเสธ ที่จะเผชิญหน้ากับความจริง (ความจริงทีว่า โดยธรรมชาติ เรื่องต่างๆ ต้องสามารถมีข้อมูล มุมมอง หลายอย่างได้ จะบังคับให้ทุกคน มองแบบเดียวกันไม่ได้ มันฝืน
ธรรมชาติ)

 "ผมว่า ต้องรีบพาไปปรึกษาจิตแพทย์ โดยด่วนนะครับ (ใครก็ได้ ช่วย copy ข้อความนี้ ไปให้คุณหมอหน่อยครับ เผื่อจะรู้ตัว รีบเยียวยา รักษาอาการทางจิตที่ว่าได้ทัน)"

 ก่อนหน้านี้ น.พ.ตุลย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก tul sittisomwong  มีเนื้อหาว่า "สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เลิก 112 ให้ก็ได้ แล้วมึงกับพวกเอา .358 ไปก็แล้วกัน กูไม่อยากฟังคำอธิบายใดๆ จากมึงอีกแล้ว"
 
(ที่มา)

เบื้องหลัง"แก้วสรร"ขึ้นเวทีประชาธิปัตย์

เบื้องหลัง"แก้วสรร"ขึ้นเวทีประชาธิปัตย์

 

 

ถามกันไปทั่วเมือง จนขี้หูร่วงว่า  ทำไม อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ  กระโดดขึ้นเวทีประชาธิปัตย์


เอาเข้าจริง  แก้วสรร กับ ประชาธิปัตย์  เกือบจะเป็นคอหอยลูกกระเดือก


ก่อน เลือกตั้ง 4 กรกฎาคม 2554  แก้วสรร จงใจเล่นงาน"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ให้ตายคามือ โดยกล่าวหาว่า น้องสาวทักษิณ ให้การเท็จในคดีซุกหุ้น ภาค 2

หนักกว่านั้น  แก้วสรร เขียนบทสัมภาษณ์แบบ ถามเองตอบเอง ตามสไตล์แก้วสรร  โดยตั้งประเด็นน่าหวาดเสียวว่า

ถ้า ประชาชน ต้องการ  พรรค ที่เอาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เลือก ประชาธิปัตย์

ถ้า ประชาชน ต้องการ พรรคที่ ปกครองระบบประชาธิปไตย แต่เอาสถาบันกษัตริย์ เป็นเพียงสัญลักษณ์และพร้อมจะเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง เลือก เพื่อไทย

แต่ที่สุด 4 ก.ค. 2554 ประชาชน 15 ล้านคนเลือกเพื่อไทยเป็นรัฐบาล  และเลือกให้ ประชาธิปัตย์ ไปเป็นฝ่ายค้าน
แก้วสรร  เคยสอนกฎหมายที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ รุ่นเดียวกับ สมยศ เชื้อไทย  จนเป็นที่มาของฉายา" องค์ขาว -องค์ดำ"

ต่อมา แก้วสรร ก่อนกระโดดลงมาเล่นการเมืองเป็น ส.ว.  เคยอยากเป็น คณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ไม่ได้รับการสรรหา

แต่ขั้วการเมืองที่เลือก แก้วสรร จริงๆ  คือ คณะรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549  ที่แต่งตั้งให้ เขา เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ร่วมคณะเดียวกับ สัก กอแสงเรือง และบรรเจิด สิงคเนติ

อาจเป็นเพราะความที่ แก้วสรร  เป็นพวกไม่เอา ทักษิณ อย่างชัดแจ้ง  สายพันธ์ เดียวกับ เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ธีรยุทธ บุญมี หมอตุลย์ สิทธิสมวงศ์ และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

แก้วสรร ตามล้างตามเช็ดระบอบทักษิณ  จนถูกวิจารณ์ว่า ขยันเพื่อประชาธิปัตย์ เกินเหตุ


แหล่งข่าว กล่าวว่า ครั้งหนึ่ง ช่วงปีปลายปี 2551 ก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.  มีชื่อ แก้วสรร อติโพธิ ถูกเสนอชื่อเป็นตัวแทน ปชป.ลงชิงชัย

ก่อนจะพลิกมาเป็นชื่อ คุณชาย สุขุมพันธ์ บริพัตร

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1343981805&grpid=01&catid=&subcatid=

เสียงก้องคำกระซิบจาก "ทักษิณ" จารุพงศ์ ยังอยู่ใน ครม. "ปู 3" "เขากล้าพูด เพราะผมทำดีกว่าที่เขาคิด"

เสียงก้องคำกระซิบจาก "ทักษิณ" จารุพงศ์ ยังอยู่ใน ครม. "ปู 3" "เขากล้าพูด เพราะผมทำดีกว่าที่เขาคิด"

 

 

จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ


ข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี "ยิ่งลักษณ์ 2" หนาหู สั่นสะเทือนพรรคเพื่อไทยยิ่งกว่าข่าวการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แทบทุกหย่อมพรรค จึงคึกคักไปด้วยบทสนทนาเรื่อง "โผรายชื่อ"

ยิ่งในงานเลี้ยงฉลองวัน เกิดครบ 63 ปีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่โรงแรมเดอะมีร่า เกาะฮ่องกง ยิ่งทำให้นักการเมืองที่มีรายชื่อเข้าและรายชื่อออกไม่น้อยกว่า 10 ชีวิต หัวใจเต้นแรง

"ประชาชาติธุรกิจ" สนทนากับคนที่คิดว่าตัวเองจะได้ไปต่อ เพราะคำประกาศิตของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ดังก้องห้องสนทนา "ลับ" ในงานเลี้ยง 

1 ในโผรายชื่อคือ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เลขาธิการพรรค ที่อยู่ร่วมวง ได้ยินเสียงคำสั่ง "คุณได้ไปต่อ" จากเจ้าของพรรคตัวจริง เสียงจริง

เมื่อยินคำถามจากผู้สื่อข่าว "จารุพงศ์" ดีกว่าคนการเมืองสายแข็งในกลุ่ม 111 อย่างไร เขาไขคำตอบว่าทำไมถึงมั่นใจขนาดนั้น

...คลิกอ่านรายละเอียด


(ที่มา)