หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ศาลฎีกาพิพากษายืน ไม่รับคำร้องไต่สวนการตายคดีตากใบ

ศาลฎีกาพิพากษายืน ไม่รับคำร้องไต่สวนการตายคดีตากใบ


Posted Image 
ภาพ: การขนย้ายผู้ชุมนุมในเหตุการณ์ตากใบ ที่มีผู้เสียชีวิต 85 ราย โดย 7 ราย เสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุม และที่เหลือเสียชีวิตระหว่างการขนย้าย โดยเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากขาดอากาศหายใจเพราะถูกให้นอนคว้ำหน้าซ้อนกันหลายชั้นบนหลังรถ บรรทุกขณะขนย้ายเป็นเวลาหลายชั่วโมง เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 47

ใจ อึ๊งภากรณ์: ตากใบคืออาชญากรรมของรัฐ
http://prachatai.com/journal/2009/06/24525 
 
ศาลฎีกาพิพากษายืน ไม่รับคำร้องญาติผู้เสียชีวิต ที่ขอให้ศาลพิจารณาทำคำสั่งใหม่ในคดีไต่สวนการตาย เนื่องจากเห็นว่า ไม่เป็นไปโดยถูกต้อง ทั้งที่มีข้อเท็จจริงว่าผู้ตายทั้ง 78 คน ถูกเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม บังคับให้ถอดเสื้อ-มัดมือไขว้หลัง-นอนคว่ำหน้ากับพื้นรถทับซ้อนกันหลายชั้น- มีการทำร้ายร่างกาย จนได้รับบาดเจ็บ หายใจไม่ออก และเสียชีวิตระหว่างทาง

วันนี้ (1 สิงหาคม 2556)  เวลา 10.00 น. ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีตากใบ ในคดีหมายเลขดำที่ ษ.43/2552  หมายเลขแดงที่ ษ.42/2552  โดยศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาของนางสาวมัสตะ เจะอูมา กับพวก ว่า ศาลอาญามีอำนาจพิจารณาคดีนี้หรือไม่  คดีนี้นางสาวมัสตะกับพวกยื่นคำร้องอ้างว่า การพิจารณาคดีของศาลจังหวัดสงขลาไม่เป็นไปโดยถูกต้องและไม่เป็นธรรมตามรัฐ ธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550  กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150  โดยมิได้มีคำสั่งถึงพฤติการณ์ที่ตายในการขนย้ายของเจ้าหน้าที่โดยการมัดมือ ไขว้หลัง นอนคว่ำหน้าและทับซ้อนกัน ซึ่งเป็นพฤติการณ์แห่งการตายที่แท้จริง อีกทั้งมิได้มีคำสั่งถึงคนทำร้ายให้ตาย และการเคลื่อนย้ายศพโดยไม่มีเหตุที่อ้างตามกฎหมาย และมีคำขอให้ศาลอาญาทำคำสั่งใหม่ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏจากพยานหลักฐานใน สำนวนความ 

(อ่านต่อ)

หน้าครึ่งซอย ล้างภาพช่วยทักษิณ ปชป.ปลุกม็อบริมถนนค้าน รบ.

หน้าครึ่งซอย ล้างภาพช่วยทักษิณ ปชป.ปลุกม็อบริมถนนค้าน รบ.

 


แน่ ชัดว่าพรรคเพื่อไทยเตรียมผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และพวก เข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

แน่ชัดว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าวจะพิจารณาในวันที่ 7 สิงหาคม

เพียงแค่นี้ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก็สร้างความสั่นไหวทั้งกระดานการเมือง ทะลุไปถึงกระดานหุ้น

เพราะ นักลงทุนรายเล็ก ไปถึงรายใหญ่ หวาดวิตกว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอาจกลายเป็นชนวนเหตุทำให้การเมืองไทยถูกลากออกจากห้อง ประชุมสภาลงสู่ท้องถนนอีกครั้ง กระทั่งฉุดดัชนีเศรษฐกิจให้ตกวูบไป

ปัจจัยความกลัวเกิดจากหลากหลายม็อบประกาศว่าจะโค่นล้มระบอบทักษิณ ขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์

ไม่ว่ากลุ่มหน้ากากขาว-กลุ่มกองทัพประชาชนโค่นล้มระบอบทักษิณ-กลุ่มไทยสปริง และอีกหลายกลุ่ม

ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับวรชัย ก็เป็นหนึ่งในชนวนที่ชักชวนแขกการเมืองให้ออกมาร่วมไล่รัฐบาล

ขณะเดียวกัน "พรรคประชาธิปัตย์"

ก็ประกาศว่าจะคัดค้านเต็มสูบ

ไม่ว่าคัดค้านตามรัฐธรรมนูญ โดยใช้กระบวนการของสภา หรือประท้วงตามท้องถนน

นับ จากบรรทัดนี้ "ประชาชาติธุรกิจ" สังเคราะห์แนวรุก-แนวรบ-แนวถอย ของพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ต่อกรณีร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

  
คลิกอ่าน ...  เพื่อไทย เดินหน้า "ครึ่งซอย" ล้างภาพช่วย "ทักษิณ"

คลิกอ่าน ...ปชป.ปลุกม็อบริมถนน ชู "อียิปต์โมเดล" ค้านรัฐบาล


(ที่มา) 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1375357000&grpid=01&catid=&subcatid= 

ศาลปฏิเสธคำขอประกันสมยศเป็นครั้งที่15 เหตุผล 'เกรงว่าจะหลบหนี'

ศาลปฏิเสธคำขอประกันสมยศเป็นครั้งที่15 เหตุผล 'เกรงว่าจะหลบหนี'

 

 
ภรรยาเหยื่อ112 ใช้หลักทรัพย์เฉียดห้าล้านยื่นประกัน  ประกาศไม่ถอยเตรียมประกันต่อเพื่อยืนยันสิทธิขั้นพื้นฐาน เจ้าตัวยืนยันไม่ผิด ไม่สารภาพและไม่ขออภัยโทษ

1 สิงหาคม 2556 เวลา10.00 น.  นางสุกัญญา พฤกษาเกษมสุข ภรรยาของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการวารสาร Voice of Taksin ผู้ถูกแจ้งความดำเนินคดีตาม กม.อาญาฯ มาตรา112  ได้เดินทางไปยังศาลอุทธรณ์เพื่อรับฟังคำสั่งศาลตามคำร้องขอให้ปล่อยตัวชั่ว คราวนายสมยศ หลังจากที่นางสุกัญญาได้ยื่นไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2556  โดยในคำร้องได้ให้เหตุผลถึงสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวตามรัฐธรรมนูญและตาม หลักสิทธิมนุษยชนสากล โดยในการนี้นางสุกัญญาได้ยื่นหลักทรัพย์เอกสารสิทธิในที่ดินประกอบการประกัน ตัวมีมูลค่าเป็นตัวเงิน 4,762,000 บาท

10.30 น. ศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำสั่งปฏิเสธการให้ประกันตัวโดยให้เหตุผลว่า “การกระทำของจำเลยเป็นเรื่องที่กระทบต่อความสงบเรียบร้อย และต่อความรู้สึกของประชาชน นับเป็นเรื่องร้ายแรง หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปในระหว่างอุทธรณ์ ไม่น่าเชื่อว่าจำเลยจะไม่หลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์” 


ลองเทียบตัวจริง ตัวปลอม???

ลองเทียบตัวจริง ตัวปลอม???


[IMG]

[IMG] 
ภาพที่ชัดเจนของใบหน้าจากวันวานของการเดินทางไปพำนัก ณ วังไกลกังวล จ.หัวหิน"ในหลวง-พระราชินี"เสด็จฯถึงวังไกลกังวล พสกนิกรชื่นชมพระบารมีเนืองแน่น

(ที่มา)

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีฯ แสดงจุดยืนต้องเอาผิดทหาร เร่งนิรโทษกรรม พร้อมเยียวยา

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีฯ แสดงจุดยืนต้องเอาผิดทหาร เร่งนิรโทษกรรม พร้อมเยียวยา 

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย แจงไม่ได้หนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับใดโดยเฉพาะ แสดงจุดยืนต้องเอาผิดทหารทุกระดับ หนุนทุกฝ่ายที่ส่วนร่วมในกมธ.ร่าง หนุนนิรโทษกรรมโดยเร็ว พร้อมเยียวยาความเสียหาย

(1 ส.ค. 56) กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ทำกิจกรรมด้านการเมืองและ สังคม ได้เดินทางมายังรัฐสภา ในเวลาประมาณ 11.00 น. เพื่อยื่นหนังสือแสดงจุดยืนเรื่องการนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองและการแก้ไข ความขัดแย้งอันเนื่องมาจากเหตุความรุนแรงทางการเมือง โดยสมาชิกกลุ่มส่วนใหญ่สวมชุดนักโทษ สร้างความสนใจให้กับสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่รัฐสภาเป็นจำนวนมาก
      
นาย รัฐพล ศุภโสภณ โฆษกกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีประชาธิปไตย อ่านแถลงการณ์ บริเวณห้องโถงชั้น 1 ของอาคารรัฐสภาต่อหน้าสื่อมวลชน เพื่อแสดงจุดยืนและความเห็นต่อการนิรโทษกรรม ซึ่งเกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฉบับต่างๆ ที่กำลังเข้าสู่วาระการพิจารณาของรัฐสภาในสัปดาห์นี้
       
นาย รัฐพลกล่าวว่า หลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 อันเป็นการรัฐประหารครั้งที่ 12 ได้ทำให้สังคมไทยกลับเข้าสู่วงจรความขัดแย้งความรุนแรง การแย่งชิงอำนาจ จนนำไปสู่การสูญเสียและการจับกุมประชาชนจำนวนมาก ภายใต้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ในสมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รวมถึงการนำประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือ “กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” ซึ่งมีบทลงโทษที่รุนแรง มาใช้เล่นงานฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง