หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เวทีสานเสวนาปรอง ดองความจริง 19 12 2012

เวทีสานเสวนาปรอง ดองความจริง 19 12 2012

 

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Pzx-pyA2hKc

ขอเดินทางใหม่ไม่ตามรอย

ขอเดินทางใหม่ไม่ตามรอย


 

ขุดขึ้นมาฆ่าซ้ำด้วยคำพูด
แค่ตัวเลขก็พิสูจน์บาปมหันต์
ใครสั่งฆ่าใครพูดเท็จเด็ดชีวัน
เรื่องนั้นช่างหัวมันเห็นแต่เงิ

โลกหมุนเวียนเปลี่ยนผันคืนวันผ่
าน 

เคยเรียกพ่อยอวิญญาณกล่าวสรรเสริ
ทางคนดีมีธรรมลึกล้ำเกิน
ลูกขอเดินทางใหม่ไม่ตามรอย

'แม้ว'กล่อมแดงอย่าเร่งโหวตวาระ3 ขณะนี้แกนนำนปช.ยุโหวตวาระ3-นิรโทษผู้ชุมนุม

'แม้ว'กล่อมแดงอย่าเร่งโหวตวาระ3 ขณะนี้แกนนำนปช.ยุโหวตวาระ3-นิรโทษผู้ชุมนุม


'แม้ว'กล่อมแดงอย่าเร่งโหวตรธน.วาระ3

22ธ.ค.2555 บรรยากาศการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่โบนันซ่า เขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีแนวร่วมเสื้อแดงจากหลายจังหวัดทั่วประเทศเดินทางโดยพาหนะประเภทต่างๆ  เช่น รถบัส รถยนต์ส่วนตัว รถจักรยานยนต์ ส่งผลให้สภาพการจราจรบนถนนสายธนะรัชต์-เขาใหญ่ ติดขัดเป็นบางช่วงตั้งแต่กิโลเมตรที่ 1 จนถึงบริเวณงาน ซึ่งมีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร โดยภายในบริเวณงานมีกิจกรรมการแสดงดนตรีสลับกับการปราศรัยของแกนนำ

ต่อมาเวลา 21.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิดีโอลิงค์เข้ามาบนเวทีการชุมนุม โดยระบุว่า อยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยระหว่างนี้ได้ไปบรรยายวิชาการตลาดให้ผู้บริหารของจีนฟังเพื่อแก้เหงา รอเวลากลับบ้าน

(อ่านต่อ)
http://www.komchadluek.net/detail/20121222/147847/

วรพล พรหมิกบุตร โบนันซ่า เขาใหญ่ 22 12 55

.วรพล พรหมิกบุตร โบนันซ่า เขาใหญ่ 22 12 55 

 "ทบทวนความคิดเรื่องทำประชามติก่อนลงวาระ 3 แก้ไขรัฐธรรมนูญ 291 ตามที่มีผู้เสนอ จะนำอันตรายมาสู่พรรคเพื่อไทย และผู้เกี่ยวข้อง....."
 
(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=zdZhajgTHb0

ประชามติหรือคือทางออก

ประชามติหรือคือทางออก
 

โดย สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
โลกวันนี้วันสุข ฉบับ ๓๙๑ วันที่ ๒๒ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๕

 
แม้ ว่ารัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.๒๕๕๐ ที่เป็นที่ใช้กันอยู่ในขณะนี้นั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่มีปัญหา และมีผู้ที่ต่อต้านไม่ยอมรับจำนวนมาก โดยเฉพาะในข้อโจมตีว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่า เมื่อใดก็ตาม ที่ฝ่ายพลังประชาธิปไตยจะพยายามผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็กลายเป็นเรื่องยากทุกครั้ง

ความไม่เป็นประชาธิปไตยในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่ถูกโจมตีมีหลายประเด็น ตั้งแต่เรื่อง การขยายอำนาจตุลาการมากเกินไป จนครอบงำองค์กรอิสระทั้งหมด การให้สิทธิตุลาการในการยุบพรรคการเมืองและลงโทษกรรมการพรรคการเมืองที่ไม่ ได้ทำความผิด การกำหนดให้มีวุฒิสมาชิกลากตั้งครึ่งสภา ที่มีอำนาจเท่าเทียมวุฒิสมาชิกเลือกตั้ง การมีบทเฉพาะกาลต่ออายุตุลาการ และการมีมาตรา ๓๐๙ รับรองความชอบธรรมของคณะรัฐประหารตลอดกาล แต่กลุ่มพลังที่สนับสนุนรัฐธรรมนูญ กลับเห็นว่า มาตราเหล่านี้เป็นความถูกต้อง จึงคัดค้านการแก้ไขเสมอ

แม้ กระทั่งครั้งล่าสุด ที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา ๒๙๑ เพื่อให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.)เพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง ฉบับ และรัฐสภาได้พิจารณาผ่านวาระที่สองมาแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ที่ผ่านมา เหลือเพียงการผ่านวาระที่สาม แต่ในที่สุด การลงมติต้องค้างเติ่ง เพราะในวันที่ ๑ มิถุนายน ศาลรัฐธรรมนูญก็ใช้อำนาจสั่งระงับการลงมติวาระที่ ๓ โดยอ้างว่า ศาลได้รับคำร้องที่ว่า การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภา อาจเป็น”การกระทำเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข และเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตาม วิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ” ตามมาตรา ๖๘ แม้ว่า ต่อมา ศาลจะมีวินิจฉัยว่า การพิจารณาของรัฐสภา ไม่เป็นไปตามข้อหานั้น แต่ศาลก็แนะนำให้มีการลงประชามติเสียก่อน พรรคร่วมรัฐบาลจึงถอยและยังไม่ได้มีการผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญในวาระที่ ๓

ทักษิณ ฟังผมหน่อย...

ทักษิณ ฟังผมหน่อย...

 


กี่ ปีมาแล้วที่คุณระหกระเหิรจากประเทศไทยอันเป็นที่รักของคุณ กลุ่มตรงข้ามกับคุณไม่ว่าจะเป็นอำมาตย์ พันธมิตร แมงสาบหรือพวกสลิ่มต่างไม่เคยที่จะลดลาวาศอกกับคุณมีแต่จะคอยซ้ำเติมหรือจอง ล้างจองผลาญคุณตลอดมา ก็เห็นแต่มีกลุ่มคนเสื้อแดงเท่านั้น(เท่านั้นจริงๆ)ที่ยังคงสนับสนุนคุณอยู่ ตลอดมาเพื่อหวังว่าจะให้พรรคเพื่อไทยของคุณได้แก้รฐธรรมนูญเพื่อจะได้ความ เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์เสียที แต่คุณก็เห็นอยู่แล้วว่าการทำประชามติมันมีความหวังที่ริบหรี่ด้วยการที่จะ หาเสียงคนที่มาโหวตยี่สิบสี่ล้านเสียงมันยากมาก ทำไมคุณไม่เลือกที่จะบรรจุ"วาระสาม"ที่ยังคงค้างอยู่ที่สภาเพื่อแก้กฏหมาย รัฐธรรมนูญเสียให้รู้แล้วรู้รอดไปหนทางที่กล่าวมามันไม่ใช่เรื่องยากเย็น อะไร คุณอย่าให้ใครกล่าวหาได้ว่าห่วงแต่อำนาจในมือ คุณเรียก สส.แต่ละคนมาสอบถามได้เลยว่าใครไม่เห็นด้วยกับการโหวตวาระสามบ้าง ถ้าคนไหนไม่เห็นด้วยแสดงว่าคนคนนั้นหวงอำนาจและผลประโยชน์มากกว่าห่วง ประชาชน(หรือคุณเองก็เป็นเช่นนี้)วันนี้ที่โบนันซ่าคุณลองฟังเสียงประชาชนดู ว่าพวกเขาคิดกันอย่างไร ตอนนี้คุณต้องคิดใหม่อีกครั้งคือว่า ถ้าเขาเลือกจะปรองดองให้เขาเดินเข้ามาหาเรามิใช่เราเดินไปหาเขา

ศรัทธาเกิดจากความเชื่อมั่น ถ้าวันใดเสื้อแดงขาดความมั่นใจในตัวคุณคุณจะไม่มีแบบวันนี้อีกต่อไปแต่เสื้อแดงยังคงอยู่นิรันต์.....
 
จากอาจารย์ปู่

อาจารย์ปู่นี่คิดเหมือนผมเลยครับ
ก็เพราะเขาเป็นทักษิณนะซิครับจะทำอะไร?

ทั้งที่ต้องมีแอบแฝง(ในความคิดผมนะครับ)
มันเลยไม่สง่างงาม บนถนนประชาธิปไตยมากนัก
ตั้งแต่จูงให้กราบทั้งก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง

หลายครั้งจนมีหลายท่านจับทางทักษิณถูก

มีความเด็ดขาดจริงในเรื่องธุระกิจ
แต่เรื่องรัฐศาสตร์การเมืองชอบครอบงำ
และไม่เคยมีทีท่าเด็ดขาดให้คนประชาธิปไตยใด้เห็น
บอกตรงๆเลยครับหากไม่มีพวกคุณสมบัติ

คุณสุชาติและคุณสุรชัย คุณดาเริ่มเป็นหน่วยกล้าตาย
ในครั้งแรกละก็ชื่อทักษิณหายเข้ากลีบเมฆไปนานแล้วละ


แกนนำนปช.ตอนนั้นก็เห็นๆ
จะเห่าก็แต่หน้าจอเท่านั้นแหละพอเป็นพิธี
เป็นแนวหน้าผ้าเย็น
ยามเหลืองเรืองรองหาคนกล้าอย่างคุณสมบัติ

คุณสุชาติิหรือพวกโนเนมที่ไม่หวังในชื่อเสียงที่ออกมา
แสดงความเห็นตน


ขนาดคุณนวมทองแสดงออกยังมีคนด่าว่า
จนท่านต้องพิสูจน์ให้ทหารชายกระโปรงให้เห็นว่า

"กูตือทหารกล้าของประชาชน"
ไม่ใช่ใอ้ขี้ขลาด แต่งหล่อ

ทำเป็นทหารกล้าใช้อาวุธเข่นฆ่าประชาชน
ซุกใต้ชายกระโปรงปลาวาฬหรอก


ที่ชูทักษิณนี้ก็เพื่อแสดงออก
ของการปกป้องคนที่มาจากเสียงประชาชน
และต่อสู้เพื่อความอยุติธรรม

เพื่อมาตราฐานทางประชาธิปไตย
ไม่ใช่ขาดทักษิณแล้วจะตายครับ


ประเทศเราไม่สามารถหยุดยั้ง
การตื่นตัวของประชาชนใด้แล้วในเรื่องนี้
แม้แต่การที่สถาบัน พรรคการเมืองอย่างปชป.

ข้าราชการ ทหาร หรือการใช้ภาคนิยม
ก็ไม่สามารถต้านความรับรู้ ความคิด

ความต้องการของประชาชนในยุคที่ IT ก้าวหน้า
ยากที่จะปิดหู ปิดตา ใด้อย่างในอดีตแล้ว
หากท่านทักษิณ"สำคัญตนผิด คิดใหม่ใด้นะ"

 
หนานเมือง สล่าง่าวบ้านนอก 

(ที่มา)

The Daily Dose ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2555

The Daily Dose ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2555


ทุนสำรองซื้ออะไรได้บ้าง 

ทุนสำรองซื้ออะไรได้บ้าง 
http://www.dailymotion.com/video/xw4ev4 

Divas Cafe ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2555

 

รอซานตาคลอส มาแก้รัฐธรรมนูญ
http://www.dailymotion.com/video/xw48bg 

สัญญาณ "ป๋าเปรม"

สัญญาณ "ป๋าเปรม"


 
"ขณะ นี้บ้านเมืองของเรามีการแบ่งฝ่ายกันเห็นได้อย่างชัดเจน มูลเหตุคืออะไรก็รู้ๆ กันอยู่ ทำให้มีผลข้างเคียงไปถึงความรักความสามัคคีของคนในชาติของเรา เป็นข้อจำกัดต่อความสำเร็จ ผมมีความเห็นส่วนตัวว่าการที่มีความคิดเห็น ความเชื่อที่แตกต่างกัน ไม่เป็นอุปสรรคของการดำรงความรัก ความสามัคคีของคนไทยแม้แต่น้อย ถ้าคนในชาติมุ่งประสงค์ในสิ่งที่สำคัญที่สุดของประเทศเราคือความสงบสุข ความร่มเย็น ความสันติ และความมั่นคงโดยแท้แน่นอน ความเห็นและความเชื่อที่แตกต่าง จะไม่เป็นสิ่งกีดกันให้คนไทยรู้รักสามัคคีกัน" พล.อ.เปรมระบุ

คำพูด นี้ถือเป็นน้ำจิ้ม เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว ดังนั้น ต้องจับตาวันที่ 27 ธันวาคมนี้ว่าจะมีสัญญาณอะไรที่ออกมาจาก "บ้านสี่เสาฯ" ที่ส่งไปถึง "การเมือง กองทัพ และคนแดนไกล" หรือไม่...
 

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1356165191&grpid=03&catid=02&subcatid=0207

การลงมติยุติโทษประหารชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องขณะที่ไทยงดออกเสียงเป็นครั้งที่สอง

การลงมติยุติโทษประหารชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องขณะที่ไทยงดออกเสียงเป็นครั้งที่สอง

 

องค์กรนิรโทษกรรมสากลแถลงแรงสนับสนุนจากทั่วโลกเพื่อยุติโทษประหารชีวิตกำลังเพิ่มมากขึ้น  หลังจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติลงคะแนนอย่างท่วมท้นเพื่อสนับสนุนมติการพักใช้โทษประหารชีวิต

โดยการลงมติครั้งนี้นับป็นการลงมติครั้งที่ 4 ที่ผ่านการรับรองในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นับตั้งแต่ปี 2550

111 รัฐลงคะแนนเสียงสนับสนุนมติดังกล่าว มีคะแนนเห็นชอบเพิ่มขึ้น 2 เสียงจากการลงมติครั้งล่าสุดเมือปี 2553 รัฐที่ลงคะแนนสนับสนุนเป็นครั้งแรก ได้แก่ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ชาด เซเชลล์ เซียร่าลีโอน ซูดานใต้ และตูนีเซีย ยังมีสัญญาณในเชิงบวกจากปาปัวนิวกินีและอินโดนีเซียที่เปลี่ยนจากการลงคะแนนคัดค้านมาเป็นงดออกเสียง เป็นที่น่าเสียดายว่า บาห์เรน โดมินิกัน และโอมาน เปลี่ยนจากการงดออกเสียงมาลงคะแนนคัดค้านมติ ในขณะที่ มัลดีฟส์ นามิเบีย และศรีลังกาเปลี่ยนจากการลงคะแนนสนับสนุนมาเป็นการงดออกเสียง

“การลงมติในวันนี้ช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงกระแสที่ชัดเจนในระดับโลกที่จะผละจากการใช้โทษประหารชีวิต ปัจจุบัน 140 ประเทศทั่วโลกยกเลิกโทษประหารชีวิตในทางกฎหมายหรือในทางปฏิบัติ” โจเซ่ หลุยส์ ดิแอซ ตัวแทนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประจำองค์การสหประชาชาติที่กรุงนิวยอร์กกล่าว
“ถึงแม้มติของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติจะไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่ก็เป็นมติที่แสดงให้เห็นถึงเจตนารมย์ของประชาคมระหว่างประเทศและเป็นการส่งสัญญานที่ชัดเจนจากองค์กรระดับโลก”

“โทษประหารชีวิตเป็นการลงโทษที่ทารุณโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมอย่างที่สุด องค์กรนิรโทษกรรมสากลคัดค้านการใช้โทษประหารทุกกรณี”

ผลการลงคะแนนรวม มีเสียงสนับสนุน 111 เสียง คัดค้าน 41 เสียง และงดออกเสียง 34 เสียง
หมายเหตุ: สำหรับรัฐบาลไทยลงคะแนนงดออกเสียงต่อมติการพักใช้โทษประหารชีวิตดังกล่าว นับเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เปลี่ยนจากการลงคะแนนคัดค้านมาเป็นงดออกเสียงครั้งแรกเมื่อปี 2553***

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/12/44337