หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557

ขอเชิญทุกท่านร่วมงาน "2 กุมภา เดินหน้าเลือกตั้ง ร่วมเป็นเจ้าของการปฏิรูป"


ขอเชิญทุกท่านร่วมงาน "2 กุมภา เดินหน้าเลือกตั้ง ร่วมเป็นเจ้าของการปฏิรูป"
 

สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย ขอเชิญทุกท่านร่วมงาน

"2 กุมภา เดินหน้าเลือกตั้ง ร่วมเป็นเจ้าของการปฏิรูป"

วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2557
เวลา 13.30 - 16.30 น.
ณ ห้องประชุม สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

13.30 - 15.30 น. เส้นทางการเมือง สู่การเลือกตั้งและการปฏิรู
พบกับ นิธิ เอียวศรีวงศ์,ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี, เกษียร เตชะพีระ และประจักษ์ ก้องกีรติ

ดำเนินรายการ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

15.30- 16.30 น. เส้นทางกฎหมาย สู่การเลือกตั้งและการปฏิรู
พบกับ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ และ ปิยบุตร แสงกนกกุล

ประณาม ประณาม ประณาม และขอประณาม

ประณาม ประณาม ประณาม และขอประณาม

สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.) ขอประณามการปาระเบิดใส่ขบวนผู้ชุมนุม กปปส.เมื่อวันที่ 17 ม.ค. รวมทั้งความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่มีการปิดกรุงเทพฯของ กปปส. ไม่ว่าจะเป็นการกระทำโดยฝ่ายใดก็ตาม

สปป. ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ชุมนุม กปปส. ที่ได้รับบาดเจ็บ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการรับผิดชอบดูแลรักษาเยียวยาผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บอย่างสุดความสามารถและต่อเนื่องถึงที่สุด

สปป. ขอเรียกร้องให้ผู้ที่ก่อความรุนแรง และมุ่งยั่วยุให้เกิดความเกลียดชัง-หวาดระแวงระหว่างกลุ่มการเมืองและประชาชนฝ่ายต่าง ๆ ได้ยุติการกระทำเหล่านี้เสีย ความตึงเครียดที่เพิ่มทวีขึ้นอาจนำไปสู่ความรุนแรงระหว่างประชาชนฝ่ายต่าง ๆ และระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับผู้ชุมนุมที่ยากจะควบคุมได้ ประการสำคัญ จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทหารเข้าแทรกแซงทางการเมืองด้วยการรัฐประหาร และล้มล้างการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. 2557 นี้ ซึ่งจะกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้วิกฤติการณ์ทางการเมืองไทยกลับเลวร้ายลงและรุนแรงยิ่งขึ้น

สปป. ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงติดตามสืบสวนดำเนินคดีให้ถึงที่สุดด อย่าปล่อยให้เกิดการก่อการ้ายทางการเมืองต่อผู้ชุมนุม กปปส. ดำเนินต่อไป และขอให้แกนนำ กปปส.ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสืบสวนและรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ สปป. ขอเสนอทางออกเฉพาะให้แกนนำ กปปส.ได้พิจารณา ๒ ประการ เพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจเกิดกับผู้ชุมนุมได้อีกดังนี้

๑) ขอให้แกนนำ กปปส. พิจารณาย้ายสถานที่ชุมนุมจากที่เปิดโล่งแจ้ง เข้าไปสู่พื้นที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด ง่ายแก่การดูแลรักษาความปลอดภัยและป้องกันผู้ชุมนุม เช่น พื้นที่สนามกีฬาศุภชลาศัย และสนามม้านางเลิ้ง ซึ่งอยู่ใกล้เคียงถนนราชดำเนิน เพื่อการนี้แกนนำ กปปส. อาจพิจารณาลดจุดชุมนุมลงให้เหมาะสมกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสถานที่ราชการในการช่วยกันดูแลความปลอดภัยได้ทั่วถึง

๒) ขอให้แกนนำ กปปส. รัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ นปช. และฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเปิดการเจรจาขึ้นโดยด่วน เพื่อหาทางออกจากวิกฤติทางการเมืองอย่างสันติร่วมกัน ภายใต้หลักการคัดค้านการรัฐประหาร -คัดค้านความรุนแรงทุกรูปแบบ - เคารพการใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชนตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องเกิดขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. 2557 และร่วมกันปฏิรูปบนวิถีทางประชาธิปไตย


สปป. ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้โปรดนำใส่ใจว่าเลือดเนื้อชีวิตของผู้ที่บาดเจ็บล้มตายจากความขัดแย้งทางการเมืองต้องไม่สูญเปล่า แต่เป็นพลังผลักดันให้ทุกฝ่ายหาต้องทางออกผ่านการเจรจาอย่างสันติ เพื่อรักษาชีวิตคนไทยและบ้านเมืองของเราให้เป็นชาติประชาธิปไตยที่อยู่รอดได้ร่วมกัน

สปป. เชื่อมั่นว่าความขัดแย้งทางการเมืองจะสามารถคลี่คลายได้ด้วยการใช้เหตุผล ความอดทนอดกลั้น และความเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของทุกฝ่าย ข้อสำคัญ ความรุนแรงทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นนี้ ต้องไม่ถูกนำมาใช้เป็นข้ออ้างเพื่อให้อำนาจนอกรัฐธรรมนูญและไม่เป็นประชาธิปไตยเข้าแทรกแซงและยึดรวบอำนาจไปจากประชาชน

ด้วยความปรารถนาที่ไม่ต้องการเห็นสังคมตกลงสู่หล่มหลุมของความรุนแรงอีกต่อไป

สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย
17 มกราคม 2557