หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

คลิป “คุณ จักรภพ เพ็ญแข & คุณ มิดไนท์ซัน” ปัญหาเหตุการณ์ปัจจุบันว่าบ้านเมืองจะเดินหน้าอย่างไรดี

 จักรภพ เพ็ญแข 

จักรภพ เพ็ญแข


http://www.4shared.com/audio/FAPdkXme/U7N-2011-11-24.html
เพลงนิติราษฎร์จุดดวงไฟ

 Miniature

เพลงนิติราษฎร์จุดดวงไฟ
http://www.youtube.com/watch?v=WcMS9_-z5mo&feature=player_embedded#!

เพื่อประชาธิปไตย
http://www.youtube.com/watch?v=3_8bjbKr58k&feature=player_embedded

มีมือปีศาจ
เข่นฆ่าให้ล้มหายตายจาก
แย่งชิงสิ่งหวังอันสูงค่า
กระชากลงอเวจี
ความรู้สึก คับแค้นนั้นไปถึงข้างใน
คืบคลานเข้ามารุมสุมใจ
เห็นเพื่อนล้มตายลงอย่างนี้
ผู้บริสุทธิ์
สองมือสองแขนว่างเปล่า
ร่วงกราวลงกองแทบสองบาท
ปีศาจร้ายนั่งบนเก้าอี้...
 
ข้อเสนอรูปธรรม ในการรณรงค์ให้ยกเลิก 112

โดย ใจ อึ๊งภากรณ์กฎหมาย มาตรา 112 เป็นกฎหมายที่ขัดกับประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกในทุกรูปแบบและ เป็นกฎหมายที่เป็นอุปสรรค์ในการสร้างความโปรงใสและการตรวจสอบอำนาจรัฐ ตรงนี้ผู้รักประชาธิปไตยจำนวนมากเข้าใจดี และถ้าเราดูประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจริง ที่มีกษัตริย์เป็นประมุข โดยเฉพาะในยุโรป เราจะพบว่าหลายประเทศยกเลิกกฎหมายนี้นานแล้ว หรือประเทศที่ยังมี ไม่มีการใช้กฎหมายในรูปธรรมในปัจจุบัน และที่สำคัญคือไม่มีการใช้เพื่อปิดปากคนที่มีความเห็นต่างทางการเมือง อันนี้คือความจริงไม่ว่านักวิชาการเสื้อเหลืองจะแอบอ้างมาอย่างไร ดังนั้นการรณรงค์ให้ยกเลิกกฎหมาย 112 เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายทำได้ ทั้งคนที่สนับสนุนให้มีประมุขเป็นกษัตริย์ หรือคนที่ต้องการระบบสาธารณรัฐ

ปัญหาที่เราต้องมาร่วมกันคิดคือ เราจะรณรงค์ให้ยกเลิกกฎหมายนี้อย่างไร ผมในฐานะผู้หนึ่งที่โดนกฎหมาย 112 ในปี 2551 มีข้อเสนอดังนี้


กฎหมาย 112 เป็นกฎหมายที่ใช้ปกป้องเผด็จการ โดยเฉพาะทหาร และลูกน้องของทหารเช่นนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ หรือศาลเป็นต้น การรณรงค์ให้ยกเลิก 112 จึงแยกไม่ออกจากการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย


(อ่าต่อ)
http://turnleftthai.blogspot.com/2011/03/112.html
สนนท. แถลงกรณี 'อากง' ชี้รัฐควรยกเลิกมาตรา 112

 

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ออกแถลงการณ์เนื่องในกรณีการตัดสินคดี 'อากง' ส่ง SMS ชี้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพไม่เป็นประชาธิปไตย แนะควรแก้ไขหรือยกเลิกการใช้กฎหมายดังกล่าว

สืบเนื่องจากกรณีการตัดสินคดีของอำพล (สงวนนามสกุล) ที่ถูกตัดสินจำคุก 20 ปีเนื่องในข้อหาละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) จึงได้ออกแถลงการณ์ว่าด้วยกรณีดังกล่าว โดยชี้ว่าการตัดสินดังกล่าวมีปัญหา เนื่องจากมีความคลุมเครือในการใช้พยานหลักฐาน ประกอบกับความไม่เป็นประชาธิปไตยของตัวบทกฎหมายของกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีหลักพิจารณาและมีโทษสูงเกินความจำเป็น สนนท. จึงได้เรียกร้องให้ทำการแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายดังกล่าวด้วย

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/38011