หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

อะไรคือสลิ่ม? ว่าด้วยที่มา บริบทความหมาย และคุณลักษณะเฉพาะ

Faris Yothasamuth


Salim 1


Salim 2

Salim article 3
 ซาหริ่ม, ซ่าหริ่ม น. ชื่อขนมอย่างหนึ่ง ทําด้วยแป้งถั่วเขียว ลักษณะคล้ายลอดช่อง แต่ตัวเล็กและยาวกว่า กินกับนํ้ากะทิผสมนํ้าเชื่อม.
 (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๔๒)
นี่อาจจะเป็นอีกคำหนึ่งที่มีผู้สะกดผิดมากคำหนึ่ง ซาหริ่ม หรือที่เรามักเขียนกันว่า "สลิ่ม" ตามความหมายดั้งเดิมหมายถึงขนมไทยชนิดหนึ่ง แต่ความหมายของคำในภาษาย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปได้ การเปลี่ยนแปลงในลักษณะหนึ่งก็คือการย้ายที่ของแวดวงความหมาย ทำให้เกิดการใช้คำนั้นในอีกความหมายหนึ่งที่ไม่ตรงกับความหมายประจำคำ นั่นคือลักษณะของสำนวนนั่นเอง ซึ่งสลิ่มเองก็ได้กลายมาเป็นคำศัพท์เฉพาะ (หรืออาจเรียกว่าเป็นสแลง) ทางการเมืองไทยร่วมสมัยด้วยความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai3.info/journal/2011/11/37957
คุยกันยาวๆ กับ ‘วรเจตน์ ภาคีรัตน์’: อ่านกันชัดๆ ว่าด้วยความพยายามเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการฉีกรัฐธรรมนูญ

กองบรรณาธิการประชาไท
ประชาไท มีโอกาสคุยยาวๆ กับ รศ.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในเรื่องที่เกี่ยวกับการรัฐประหาร การลบล้างผลของการรัฐประหาร และการป้องกันการรัฐประหารโดยรัฐธรรมนูญ รวมถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เราจะอธิบายความจำเป็นของการแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร หลักการอยู่ตรงไหน

ถ้าเราดูปัญหาการเมืองไทย ตั้งแต่รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา เราก็จะพบว่า รัฐธรรมนูญเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาแน่ๆ ที่จริง ถ้าเราย้อนกลับไปดูก่อนหน้านั้น ผมเองก็เคยวิจารณ์รัฐธรรมนูญ 2540 ว่ามีปัญหาเหมือนกัน เราจะเห็นว่า ในช่วงท้ายๆ ของรัฐบาลคุณทักษิณ ชินวัตร ก็มีทีท่าว่าจะเกิดการปฏิรูปการเมือง เพราะมีข้อวิจารณ์เรื่ององค์กรอิสระ แต่ยังไม่ทันได้ทำก็มีรัฐประหารเสียก่อน พอหลังรัฐประหารจึงเกิดรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี49 ขึ้นมา หลังจากนั้นก็เป็นรัฐธรรมนูญปี 50 ซึ่งใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/09/37007
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 46 
 
วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานพระอาการประชวรถุงเนื้อเยื่อบนผนังของพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) อักเสบ ว่า พระอาการเจ็บบริเวณพระนาภีด้านล่างน้อยลง และมีพระปรอท (ไข้) ลดลง พระอาการทั่วไปดี คณะแพทย์ฯ ขอพระราชทานให้ประทับ (นั่ง) เป็นครั้งคราว เสวยพระกระยาหารเหลวได้ และทรงพระบรรทมได้ดี

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง
20 พฤศจิกายน 2554


อย่างนี้ต้องรักษาอาการด้วยของชอบเพื่อความพอเพียงต้องกินเหล้า แม่โขง ช่วยได้

 
 

http://www.youtube.com/watch?v=5dZqxXfqRr0&feature=player_embedded# 

เสร็จสมตามต้องการแล้วพาไปฟังเพลง
http://www.youtube.com/watch?v=FgAHoF4J-x8&feature=player_embedded

รอฟังแถลงการณ์ตอนตายอย่างเดียว??

ต่อไปคนไทย จะมีความสุขกันทั่วหน้า ไชโย !!
พท.ปูดแก๊งการเมืองอักษรย่อ"น-ส" จับมือ พล.อ. "ส" ปลุกม็อบล้มรัฐบาล

รูปภาพ


พท.ซัด เกมซักฟอก “ประชา” หวังดิสเครดิตรัฐบาล ปูดแก๊งอักษรย่อนักการเมือง“น”–“ส” จับมือ พล.อ.“ส”วางแผนขยายผลพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษปลุกม็อบยุยงประชาชนโค่นรัฐบาล

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า ทราบมาว่า
เมื่อ วันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา มีกลุ่มนักการเมืองอักษรย่อ “น” และ “ส”ไปสุมหัวอย่างไม่สร้างสรรค์กับอดีต พล.อ.คนหนึ่ง ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ เพื่อขับเคลื่อนล้มรัฐบาล

ภายหลังจากที่รัฐบาลดำเนินการออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ โดยจุดพลุขยายผลพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวว่า
ทำ ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ประโยชน์ ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ เพราะขณะนี้กระบวนการตามพระราชกฤษฎีการยังไม่เสร็จ แต่ถูกนำไปจุดเป็นประเด็นการเมือง เพื่อปลุกม็อบผ่านเครือข่ายต่างๆทั้งโซเชียลมีเดีย ทีวีดาวเทียม สื่อในสังกัด ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อการยุยงดังกล่าว ตนจะนำรายละเอียดเหล่านี้ยื่นให้รัฐบาล และฝ่ายความมั่นคงดำเนินการกับคนเหล่านี้ที่เป็นเชื้อชั่วไม่มีวันตาย จะกระชากหน้ากากคนกลุ่มนี้ออกมา
เพราะหลังจากที่คนกลุ่มนี้หารือกันเสร็จ ก็มีกลุ่มต่างๆทั้งขาจร ขาประจำออกมารุมกินโต๊ะรัฐบาล ขู่จะชุมนุมกัน เพื่อขยายผลล้มรัฐบาลตามแผนบันได 9 ขั้น

ส่วนที่ ส.ส.เพื่อไทยเตรียมปลุกม็อบคนเสื้อแดงออกมาต่อต้านการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ นั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย หากจะนำม็อบเสื้อแดงมาต่อต้าน อย่าไปหลงตามเกมจุดพลุล้มรัฐบาล เพื่อเปิดช่องให้อำนาจนอกระบบเป็นโจรมาปล้นประชาธิปไตย

เครดิต
http://www.thairath.co.th/content/pol/217887

สื่อตปท.ชี้"น้ำท่วมเมืองไทย"ช่วย"กองทัพ"ล้างภาพปราบเสื้อแดง-ช่วย"ทักษิณ"อาจจุดชนวนใหม่


สำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ว่า ในขณะที่รัฐบาลไทยต้องตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ลำบากจากการบริหารจัดการแก้ วิกฤตน้ำท่วมแต่กองทัพได้ทุ่มทรัพยากรมหาศาลในการช่วยเหลือรับมือสถานการณ์ น้ำท่วมเมืองไทยที่ร้ายแรงในหลายสิบปี โดยใช้กำลังทหารกว่า 55,000 นาย ยานพาหนะ 5,000 คัน และเรือ 3,000 ลำ การทำเช่นนั้น ทำให้กองทัพสามารถฟื้นภาพลักษณ์ไม่ดีจากเหตุการณ์ปราบปรามผู้ประท้วงเสื้อ แดงเมื่อปีที่แล้วที่กลายเป็นเหตุนองเลือดได้อย่างเงียบ ๆ

ขณะที่พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ยังถึงกับแสดงท่าทีประนีประนอมกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โดยกล่าวว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน ทุกคนต้องสามัคคีกันสู้วิกฤต ในขณะที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ กำลังถูกโจมตีอย่างกว้างขวางต่อการแก้ไขวิกฤตน้ำท่วม โดยเว็บไซต์ที่ถูกกลุ่มชนชนออนไลน์สร้างขึ้นเพื่อให้กำลังใจทหาร ปรากฎว่ามีผู้ติดตามกว่า 70,000 คน โดยมีการโพสต์รูปและชื่นชมกองทัพที่ช่วยเหลือชาวบ้านและประชาชน


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1321765109&grpid=&catid=06&subcatid=0600