หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556

" บทเรียน 40 ปี 14 ตุลา สังคมนิยมหายไปไหน?"

" บทเรียน 40 ปี 14 ตุลา สังคมนิยมหายไปไหน?"

กลุ่มศึกษาเลี้ยวซ้าย "บทเรียน 40 ปี 14 ตุลา สังคมนิยมหายไปไหน?"
โดย วิภา ดาวมณี

วันพุธที่ 16 ตุลาคม เวลา 18.30 น.
ที่ Caw รัชดาชอย 42  
สอบถามโทร. 0816134792

มองข้ามช็อต"ยุบสภา"

มองข้ามช็อต"ยุบสภา" 
ใบตองแห้ง 

 
ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้วุฒิสภามาจากการเลือกตั้ง จะผ่านศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่ผ่าน?

ร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ปรับโครงสร้างระบบคมนาคมขนส่ง 2.2 ล้านล้าน จะผ่านศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่ผ่าน?

เมื่อไหร่ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะผ่านวาระ 3 แล้วศาลรัฐธรรมนูญจะให้ไฟเขียวไหม แล้วร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 68, 190 และ 237 อีกล่ะ

ถ้าผ่าน ถ้าไม่ผ่าน จะเกิดอะไรในต้นปีหน้า เป็นไปได้ไหมที่จะยุบสภา

เป็นไปได้สูงมากเลยครับ เพราะไม่ว่ากฎหมายสำคัญผ่านหรือไม่ผ่าน คิดจากด้านพรรคเพื่อไทยก็น่ายุบทั้งนั้น

สมมติร่างรัฐธรรมนูญผ่าน รัฐบาลก็อาจฉวยโอกาสยุบ เพื่อกลับมาพร้อมวุฒิชุดใหม่ ที่จะเลือกตั้งในเดือนมีนาคม หรือถ้าศาลรัฐธรรมนูญยับยั้ง ทำให้ไม่ทรงลงพระปรมาภิไธย รัฐสภาต้องลงมติยืนยัน 2 ใน 3 ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ก็ยิ่งเป็นโอกาสยุบ ชูธงประชาธิปไตยหาเสียงอย่างแหลมคมได้อีกครั้ง

ถ้าเงินกู้ 2.2 ล้านล้านผ่าน รัฐบาลก็ชูคำขวัญ 8 ปีสร้างอนาคต ถ้าไม่ผ่าน ยิ่งหาเสียงสนุก เลือกเพื่อไทยเพื่ออนาคตประเทศ ไม่ใช่เลือกแมลงสาบกัดแข้งกัดขา ฯลฯ

ถามว่าทำไมต้องยุบ ไม่ยุบไม่ได้หรือ เหลืออีกตั้ง 2 ปี โห 2 ปีเกิดอะไรได้ตั้งเยอะ อย่าลืมว่าที่ผ่านมาในแง่การบริหาร รัฐบาลอยู่ในช่วง “ขาลง” เพียงได้เปรียบในกระแสการเมือง ที่พวกสุดขั้วสุดโต่งพยายามล้มรัฐบาลนอกวิถีประชาธิปไตย หวังล้มด้วยม็อบ หวังล้มด้วยศาล หวังล้มด้วยทหาร ซึ่งสังคมไม่เอาด้วย

แต่ในภาคการทำงานจริง ในภาคเศรษฐกิจจริง แม้แต่มวลชนเสื้อแดงก็ยอมรับว่าของแพง ทำมาหากินฝืดเคือง นโยบายจำนำข้าวก็พ่นพิษ หนี้ท่วมหัว ไม่รู้จะเอาตัวรอดทางไหน จำนำต่อไปก็ยิ่งเจ๊ง ไม่จำนำก็เจอม็อบชาวนา เศรษฐกิจโลกปีหน้าใช่ว่าจะดี ปัญหาของรัฐบาลเรื่องโน้นเรื่องนี้จะมีโผล่มาเรื่อยๆ

เอาเป็นว่ารัฐบาลไม่มีทางทำได้ดีกว่านี้แล้วละ มีแต่จะเตี้ยลงๆ โอเค ไม่ยุบก็อยู่ได้ แต่หันไปมองเงื่อนไขหลายด้านประกอบกัน มันน่ายุบเสียกระไร ดูฝ่ายรัฐบาลเอง แม้ดูแย่ แต่ถามจริงว่ายิ่งลักษณ์ช้ำไหม ไม่ช้ำนะครับ ยังขายได้ เหมือนใหม่ๆ ซิงๆ โพลล์ส่วนใหญ่ออกมาดี แม้จะด่ารัฐบาล ด่าพรรค แต่คะแนนนิยมยิ่งลักษณ์ยังสูง

ที่สำคัญอย่าลืมว่าเดือนธันวาคมนี้ บ้านเลขที่ 109 จะเป็นอิสระ อิสระที่บรรหาร ศิลปอาชา กับลูกชายลูกสาวรอมานาน ฝั่งเพื่อไทยก็มีสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เมื่อรวมกับบ้านเลขที่ 111 ที่ครั้งนี้มีโอกาสสมัคร ส.ส. ถ้าไม่ยุบสภาก็มีแรงกดดันภายใน ถ้ายุบสภา ก็จะได้ขุนพลคับคั่ง

หันไปดูคู่แข่งบ้าง พรรคประชาธิปัตย์กำลังตกต่ำ เปลี่ยนจากพระเอกหนุ่มหล่อมาเป็นนางอิจฉาในละครหลังข่าว เล่นนอกกติกา ถ่อย เถื่อน ทั้งในและนอกสภา จนนิวยอร์คไทม์ประจานข้ามโลก

ในสายตาประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่เหลืองแดง กำลังเบื่อทั้งสองฝ่าย แต่ไม่รู้จะไปทางไหนดี พรรคที่สามก็ไม่สามารถเกิด แน่นอนสภาพเบื่อทั้งสองฝ่ายอาจทำให้คะแนนลด แต่ก็ลดทั้งสองฝ่าย โค้งสุดท้ายพรรคเพื่อไทยยังช่วงชิงเสียงข้างมากได้อยู่ดี อย่าลืมว่า 2 ปี เพื่อไทยกุมกลไกราชการได้เกือบหมด แม้แต่ทหารก็ไม่เป็นปรปักษ์ เราจะไม่เห็น ผบ.ทบ.ออกมาต่อต้านพวก “ล้มเจ้า” อีกแล้ว ขณะที่แวดวงธุรกิจ เงินกู้ 2.2 ล้านล้านขายฝันได้ตั้งแต่กลุ่มทุนทุกกลุ่มไปถึง SME

รัฐบาลจึงมีโอกาสยุบสภาในต้นปีหน้า หรือในครึ่งปีหน้า โดยไม่จำเป็นต้องรอครบ 4 ปี กองเชียร์พรรคเพื่อไทยไม่ต้องตกใจ นี่เป็นเรื่องปกติในวิถีประชาธิปไตย การยุบสภาไม่ใช่แสด

(อ่านต่อ)

"บัลลังก์เลือด" 40ปี 14 ตุลา 13 10 56

"บัลลังก์เลือด" 40ปี 14 ตุลา 13 10 56

ลิเกกายกรรมเรื่อง "บัลลังก์เลือด" 40ปี 14 ตุลา 13 10 56
http://www.youtube.com/watch?v=mYijowCzpFQ

ประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์

ประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์  

 
 
 
เพียงคำ ประดับความ กับบทกวี ประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ 6-10-2013
http://www.youtube.com/watch?v=EAceiPrca_

ปาฐกถา เสกสรรค์ ประเสริฐกุล: เจตนารมณ์ 14 ตุลา

ปาฐกถา เสกสรรค์ ประเสริฐกุล: เจตนารมณ์ 14 ตุลา

 
 
ดร. เสกสรรค์ ประเสริฐกุล 40ปี14ตุลา 13-10-2013 
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=EsstmDR46mc

13 ต.ค. 56 - "เจตนารมณ์ 14 ตุลาเพื่อประชาธิปไตย" ปาฐกถาโดยเสกสรรค์ ประเสริฐกุล ในวาระ 40 ปี 14 ตุลา โดยพูดเกี่ยวกับความหมายทางการเมืองและเจตนารมณ์ของเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ พร้อมวิเคราะห์สาเหตุที่ประชาธิปไตยยังไม่สามารถปักหลักมั่นคงได้ในสังคม โดยแบ่งเป็น 3 ปัจจัย ได้แก่ อิทธิพลของชนชั้นนำภาครัฐที่เคยผูกขาดอำนาจการปกครองมาก่อน, ฐานะครอบงำของวัฒนธรรมอำนาจนิยมซึ่งไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย และสภาพกำลังของฝ่ายประชาธิปไตยยังไม่มีลักษณะคงเส้นคงวา

สำหรับการปาฐกถาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงาน ฉลองในวาระครบรอบ 40 ปี เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 โดยคณะกรรมการ 14 ตุลาเพื่อประชาธิปไตยสมบูรณ์ ร่วมกับมูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย สมาคมญาติและวีรชน 14 ตุลา 2516 สำหรับปาฐกถาดังกล่าว สามารถอ่านบทปาฐกถาได้ที่นี่

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49248

ชมเต็มๆ คลิปการแสดง งิ้วธรรมศาสตร์ เรื่อง เปาบุ้นจิ้น ตอนสะสางคดี 6 ศพ

ชมเต็มๆ คลิปการแสดง งิ้วธรรมศาสตร์ เรื่อง เปาบุ้นจิ้น ตอนสะสางคดี 6 ศพ


 
งิ้วธรรมศาสตร์ 19 เรื่อง "เปาบุ้นจิ้น ตอนสะสางคดี 6 ศพ"

"งิ้วธรรมศาสตร์ 19" เรื่อง เปาบุ้นจิ้น ตอนสะสางคดี 6 ศพ. งานรำลึก 40ปี 14 ตุลา 2516 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม 2556 ทางช่อง Asia Update