หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ร้าวลึกการเมืองเรื่องน้ำท่วมนับถอยหลังพังกันไปข้าง

 

การ ไม่หยุดปัดแข้งปัดขาแม้ในสภาวะวิกฤตที่สุดของชาติ แสดงให้เห็นถึงความจริงข้อหนึ่งของประเทศไทย ที่ว่าความแตกแยกในสังคมไทยตอนนี้มันบาดลึกยากเยียวยา เสียจนทำให้ ความเชื่อทางการเมือง สามารถอยู่เหนือ ความรับผิดชอบต่อสาธารณะ และ ความฉุกเฉินในการเยียวยาประเทศได้ประเทศไทยไม่ได้เป็นประเทศที่ประชาชนยินดีที่จะทิ้งความแตกแยกไว้ข้างหลัง แล้วจับมือฟันฝ่ามหันตภัยไปด้วยกันอีกต่อไปแล้ว การอาศัยภัยภิบัติของชาติเพื่อกำจัดศัตรูทางการเมืองจึงกลายเป็นสิ่งที่ยอม รับได้ในปัจจุบัน-ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์’ นักวิจัยจากสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาแห่งสิงคโปร์


ความขัดแย้งทางการเมืองในหลายปีที่ผ่านมา ยัง "ร้าวลึก" เพราะขนาดน้ำท่วมระดับ "หายนะ" เช่นนี้ ความขัดแย้งก็ยังแสดงออกรุนแรงมาก...ลำพังการชูเรื่อง "ปรองดอง" นี่ มันคงไมใช่คำตอบจริงๆ..
เรื่อง น่าเศร้าคือ ในประวัติศาสตร์ เมื่อมีความขัดแย้งในลักษณะ "มูลฐาน" (fundamental) เช่นที่เรากำลังเห็นในขณะนี้ มันต้องลงเอย หรือ "ยุติ" ลงด้วยการที่ ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง "พัง" ไป-ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
(อ่านต่อ)
http://thaienews.blogspot.com/2011/10/blog-post_5107.html 

หลักฐานภาพกลิ้งยาง จำคุก13เสื้อแดงมุกฯ 20ปี ข้อหาวางเพลิง 

ศาลมุกดาหารสั่งจำคุก 13เสื้อแดง 20 ปี ใช้หลักฐานภาพขณะกลิ้งยางเชื่อ สมรู้ร่วมคิด ปล่อยที่เหลือ 16 คน หลังโดนขังฟรีเกือบปี  เจ้าหน้าที่ ตร.คุ้มกันเพียบ ญาติทนายยื่นอุทธรณ์ยืนยันความบริสุทธิ์ ต้องการกดดันไม่ให้มีการปราบที่ราชประสงค์


(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37627

ตุลาการเสนอชดใช้ 4 แสน คดีทหารซ้อมนักศึกษายะลา 

อารีด้า สาเม๊าะ  โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (DSJ)

อิสมาแอ เตะ

มื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 26 ตุลาคม 2554 ที่ห้องพิจารณาคดี 2 ศาลปกครองจังหวัดสงขลา ศาลปกครองจังหวัดสงขลา นัดพิจารณาคดีนายอิสมาแอ เตะ และนายอามีซี มานาก นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ยื่นฟ้องกองทัพบกและกระทรวงกลาโหม กรณีถูกควบคุมตัวตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2457 โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการทำร้ายร่างกายและซ้อมทรมานทั้ง 2 คน ร่วมกับผู้ถูกควบคุมตัวคนอื่นๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลและคำรับสารภาพคดีหมายเลขดำที่ 187,188 / 2552 

โดยมีตุลาการองค์คณะผู้พิจารณาคดี 3 คน ตุลาการผู้แถลงคดี 1 คน ผู้ฟ้องคดี พร้อมทนาย และตัวแทนผู้ถูกฟ้องคดีมาศาล มีนักศึกษามาร่วมฟังการพิจารณาคดี ประมาณ 20 คน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37633
OCCUPY BANGKOK???

ตอนนี้ มีความพยายามก่อการเรียกร้องสิทธิเพื่อผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ของอเมริกันชน ซึ่งถูกคนส่วนน้อยในวงธุรกิจและวงอำนาจระดับสูงแค่ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ครองประโยชน์
ทิ้งคนส่วนใหญ่เดือดร้อน ยากจน ขัดสน และมีชีวิตอยู่อย่างลำบาก มองหาทางออกไม่เจอ ฯลฯ ความคิดนี้ คือการเข้ายึดครองพื้นที่สาธารณะ เพื่อเรียกร้องความสนใจของคนทั่วไปให้ออกมาต่อสู้ เหมือนการเริ่มต้นเล็ก ๆ ในอียิปต์ ที่ถึงขนาดเปลี่ยนประเทศได้ระดับหนึ่งดูเว็บไซต์ของพวกเขาที่นี่ครับ

http://www.occupytogether.org/

เริ่มต้นที่ Wall Street และกระจายไปทั่วสหรัฐ และความรุนแรงก็ได้เกิดขึ้น โดยเฉพาะที่Oakland, California ซึ่งมีคนจนและสภาพชีวิตอันย่ำแย่ของคนจำนวนมากนั้น ตำรวจได้
ใช้แก้สน้ำตา และเครื่องมือปราบจราจลอย่างเกินเหตุ จนมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บสาหัส

เรื่องราวเช่นนี้ เกิดขึ้นทุกหัวระแห่ง... เป็นสัญญาณให้เห็นว่า โลกเราในปี 2012 ที่กำลังจะถึงนี้ น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ในหลายประเทศ และภัยธรรมชาติที่ทยอยมาเยือนโลก
ก็น่าจะเริ่มขยายตัวและรุนแรงรับปีใหม่ พร้อมกับการจากไปของอะไรเก่า ๆ หลาย ๆ อย่าง และการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ในประเทศไทย ก็คงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน


คุณพร้อมหรือยัง?ลุกขึ้น ปลดปล่อยประเทศ!!
สมเด็จพระบรมฯ เสด็จพระราชทานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมนนทบุรี??!!

รูปภาพ
เหมือนพาเมียมาปิคนิคทางน้ำมากกว่า...หน้างี้ระรื่นเชียว ขณะที่ปชช.เดือดร้อนแสนสาหัส
อย่าออกมาดีกว่า เสียเวลาและเกะกะคนทำงาน


ที่ออกมานั้น นอกจากไม่เกิดประโยชน์เป็นเรื่องเป็นราวกับใครเเล้ว ยังเป็นภาระของประชาชนผู้เดือดร้อน ที่ต้องต้อนรับขับสู้ อย่างห้ามขาดตกบกพร่องเด็ดขาด นี่เเหละครับประเทศไทยของเรา

สงสารคนที่ท่านนั่งเรือผ่าน ดูจากข่าว ทั่งที่น้ำท่วมถึงเอว ยังต้องนั่งลงกับพื้น ทั่งที่หน้าบ้านและเกาะกลางถนน คนที่หาอะไรมารองก้นได้ ก็โชคดีไป นอกนั้นก็น้ำท่วมปากพอดี แถมเจอคลื่นเรือ เลยท่วมหัวเป็นระยะๆไม่มีใครกล้ายืน อาจมีบางคน คงหลบอยู่ในบ้าน เพราะไม่สดวก

กทมไม่สูบตอนกลางคืน!!??

 
นิติภูมิไปดูสถานีสูบน้ำคลองเตยพบว่าปั๊มไม่ทำงานสอบ ถามชาวบ้านปรากฎว่ามันเปิดเฉพาะกลางวันให้คนเห็นพอกลางคืนมันก็ปิดไม่ยอม ระบายน้ำลงปากอ่าว

https://www.youtube.com/watch?v=s0jQUgf ... r_embedded