หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ในเมื่อ นปช. หมด สภาพในการนำ เราต้องนำตนเอง ขอเสนอรูปธรรม

ในเมื่อ นปช. หมด สภาพในการนำ เราต้องนำตนเอง ขอเสนอรูปธรรม10338328_304793299680036_7612601805905138898_n 
โดย  ใจ อึ๊งภากรณ์


ภาพและคำพูดของแกนนำ นปช. หลังได้รับการปล่อยตัว น่าจะพิสูจน์อย่างเบ็ดเสร็จว่าแกนนำ นปช. ไม่เหลืออะไรที่จะเรียกได้ว่าเป็น “การนำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

พวกเราหลายคนไม่แปลกใจ เพราะตั้งแต่การพูดเชิงรุกสู้ที่ราชประสงค์ในปี 2553 ซึ่งรวมถึงการโม้ถึง “ทหารแตงโม” แต่จบด้วยการยอมจำนน เราก็เห็นชัดว่าไม่มีความสามารถในการนำขบวนการ ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าเราอยากเห็นคนตายเพิ่ม ไม่ใช่ แต่สิ่งที่เราอยากเห็นคือการเปลี่ยนและขยายยุทธวิธีในการเคลื่อนไหว เช่นการสร้างสายสัมพันธ์กับขบวนการแรงงาน และการวางแผนไปสู่การนัดหยุดงาน การสร้างเครือข่ายเคลือ่นไหวในต่างจังหวัด เพื่อการยึดสถานที่สำคัญเป็นระยะๆ หรือการปิดร้านค้าไม่ไปทำงานในบางเมือง โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีคนเสื้อแดงจำนวนมากเป็นต้น แต่ในปี 2553 และจนถึงทุกวันนี้แกนนำ นปช. เขาไม่ทำ

ตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้รับการเลือกตั้งในปี2554 แกนนำ นปช. มองว่าเสื้อแดงต้องเป็นแค่กองเชียร์ให้รัฐบาลเพื่อไทยเท่านั้น และในขณะที่ยิ่งลักษณ์และทักษิณพยายามจูบปากกับประยุทธ์ และขยับไปสู่การนิรโทษกรรมทหารและนักการเมืองประชาธิปัตย์ที่ฆ่าเสื้อแดง ขยับไปสู่การทอดทิ้งเพื่อนที่ติด 112 ในคุก ขยับไปใช้ 112 เพิ่มขึ้น และไม่ทำอะไรเลยเพื่อปฏิรูปให้การเมืองไทยเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แกนนำ นปช. ก็คอยชักชวนให้คนเสื้อแดงนิ่ง ไม่มีการเรียนรู้สรุปบทเรียนจากอดีต ไม่มีการวางแผนสร้างเครือข่ายเพื่อปกป้องประชาธิปไตยแต่อย่างใดเลย มีแต่คำพูดวนซ้ำเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง

เมื่อมีการข่มขู่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ แกนนำ นปช. ก็โอ้อวดว่าถ้ามีรัฐประหาร เขาจะ “ยกระดับการต่อสู้ไปถึงที่สุด” พร้อมกันนั้นก็นิ่งเฉยต่อการคุกคามสังคมโดยม็อบสุเทพ โดยอ้างว่าถ้าออกมาคัดค้านจะทำให้ทหารสามารถทำรัฐประหารได้

ระวังสปาย! เสื้อลาย และ เสื้อขาว ชี้เป้าพร้อมรวบ ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร

ระวังสปาย! เสื้อลาย และ เสื้อขาว ชี้เป้าพร้อมรวบ ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร


 

"เสื้อขาวกับเสือลายสก๊อตคาดแว่นตาดำเป็นพวกนอกเครื่องแบบที่กำลังเข้ามาจับมนุษย์ป้าชูสามนิ้ว ในเหตุการณ์ที่ผมเล่าให้ฟังว่าได้กระซิปบอกป้าให้สลายตัวไปก่อนพวกมันจะมาถึง แม่งเดินงงหาไม่เจอเบย ต้องช่วยกันสอดส่องไอ้พวกนี้ครับ แล้วบอกคนสนิทให้ช่วยกันดู ช่วยกันเตือนภัย"

คสช. เรียกรายงานตัวอีก นักกิจกรรม ทนาย ผู้สื่อข่าว และนักวิชาการ

คสช. เรียกรายงานตัวอีก นักกิจกรรม ทนาย ผู้สื่อข่าว และนักวิชาการ
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน คสช. ได้ออกคำสั่งฉบับที่ 42-43 เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่มเติม ในวันที่ 2 มิถุนายน เวลา 10.00-12.00 น. ที่สโมสรทหารบก เทเวศร์ มีรายละเอียดดังนี้

รายชื่อตามคำสั่งฉบับที่ 42  

1. นายคารม พลพรกลาง (ทนายความของกลุ่มคนเสื้อแดง)
2. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ (อดีต ส.ว.สรรหา และสมาชิกพรรคเพื่อไทย)

รายชื่อตามคำสั่งฉบับที่ 43

1. พ.ต.อ.นริศ แสวงจิตร
2. นางหน่อย แดงเป้า
3. น.ส.การิน ประจันทร์
4. นายสิทธิชัย กิตติธเนศวร (สมาชิกพรรคเพื่อไทย)
5. นายประภัสร์ จงสงวน (ผู้ว่าฯ รฟท.)
6. นายจักรพันธุ์ ยมจินดา (กรรมการอสมท)
7. นายบัญญัติ เย็นใจเฉื่อย
8. นายณรงค์ศักดิ์ พลายอร่าม

ส่วนฉบับที่ 44 คสช.ได้ออกคำสั่ง เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่มเติม ในวันที่ 3 มิถุนายน เวลา 10.00-12.00 น. ที่สโมสรทหารบก เทเวศร์ มีรายละเอียดดังนี้

รายชื่อตามคำสั่งฉบับที่ 44

1. นายสุธาชัย ยิ้มประเสริญ (อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
2. นายเก่งกิจ กิติเรียงลาภ (อาจารย์ ม.เชียงใหม่)
3. นายรัชพงศ์ โอชาพงศ์ (นักกิจกรรมกลุ่มประกายไฟ)
4. นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย (สื่อมวลชน เว็บไซต์ประชาไท)
5. น.ส.อุลัยรัตน์ ชูด้วง
6. นายอัมรินทร์ โสรัมย์
7. นายนิพนธ์ ผดุงศิลป์ไพโรจน์
8. นางปราณี ด่านวัฒนาสุสรณ์ (ภรรยานายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์)
9. นายกิตติศักดิ์ สุจิตตารมย์
10. น.ส.จิตรา คชเดช (อดีตประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และผู้ชูป้าย "ดีแต่พูด" ใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ)
11. นางสลิลทิพย์ ณ พัทลุง
12. นายสุวัฒน์ หลำบุตร
13.นายเสรีภาพ สุนทรชัยภัค
14. นายพฤธ์นรินทร์ ธนบริบูรณ์สุข
15. นายสราวุฒิ ภูธรโยธิน
16. นายวันชัย จงจรูญหิรัณย์
17. นายธนพร ศรียากูล (หัวหน้าพรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย)
18. นายพฤกษ์ พฤกษ์สุนันท์
19. นายพิพัฒน์ พรรณสุวรรณ์
20. นางยุพิณ กองจันดี
21. นายเฉลียว จันเขียด
22. นายสิรภพ กรณ์อรุษ
23. นายเอกราช เนตรดี
24. นายปัญญา สุรกำจรโรจน์ (สื่อมวลชนอิสระ ผู้ถ่ายทอดสดกิจกรรมเสวนาวิชาการ-การเมืองต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ในนาม "พระอินทร์ รักไทย")
25. นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์
26. นายธนัท ศรีนิธิโฆษิต
27. น.อ.สุรพล นะวะมวัฒน์
28. นายคฑาวุธ บูรณ์พิทักษ์ 

(ที่มา)


ใบตองแห้ง ประชาไท 
ใบตองแห้ง

"จะอะไรกันนักหนา ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ประกาศขึงขัง แต่สุดท้ายก็พาไปพักผ่อน กินอิ่ม นอนหลับ อยู่ค่ายทหาร 7 วัน ไอ้ปุ๊ยังกลับออกมาถ่ายรูปโชว์ผมทรงใหม่ ฮิฮิ

แต่พอไม่ไป อ้าว มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขึ้นศาลตะหานอีกต่างหาก

แถมประกาศอายัดเงินในบัญชี แต่พอเขาโอดครวญว่าไม่มีเงินเลี้ยงลูก ก็จะไปให้ทุนการศึกษา


ย้อนแย้งดีนะครับ 555

เขา "ชู 3 นิ้ว" กันไปทำไม ?!

เขา "ชู 3 นิ้ว" กันไปทำไม ?!


 
ที่อียิปต์ก็มีการชูนิ้ว 4 นิ้ว ต่อต้านรัฐประหารและสังหารประชาชน เรียกว่า R4BIA แร๊บบา หรือ รอบีอะห์ หมายถึง 1.ยืนหยัด 2.รวมพลัง 3.ต่อสู้ 4.เป็นหนึ่งเดียว หรือ อาจหมายถึงประธานาธิบดีที่ 4 ของอียิปต์ที่ถูกรัฐประหาร และสามารถแปลความหมายอย่างอื่นได้อีก ที่เป็นการต่อต้านการคุมคามของทหาร


ท่ามกลางสภาวะการประกาศใช้กฎอัยการศึกในปัจจุบัน การแสดงออกทางการเมืองในรูปแบบเดิมๆ อย่างการชุมนุมเพื่อกดดันตามท้องถนน หรือการชูป้ายประท้วงด้วยถ้อยคำที่แข็งกร้าว กลายเป็นเรื่องที่ขัดต่อประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปทันที อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่พยายามให้เสียงของตน สร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านเงื่อนไขอันจำกัดที่ถูกวางไว้ โดยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ อาทิ การนัดชุมนุมกันไม่เกิน 5 คน ยืนอ่านหนังสือในพื้นที่สาธาณะ เพื่อไม่ให้ขัดต่อข้อห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง 5 คนขึ้นไป, การชูกระดาษเปล่า หรือใช้เทปกาวปิดปาก เพื่อเลี่ยงการฝ่าฝืนข้อห้ามเรื่องการปลุกปั่นยั่วยุ เป็นต้น 

ความพยายามปิดกั้นเสรีภาพของเผด็จการทหารไทยได้ลามออกไปแล้วนอกประเทศ

ความพยายามปิดกั้นเสรีภาพของเผด็จการทหารไทยได้ลามออกไปแล้วนอกประเทศ 

โดย ดร. ลี โจนส์
นักวิชาการด้านการเมืองระหว่างประเทศ Queen Mary, University of London
แปลจาก Thai Junta's Censorship Extends Beyond the Kingdom


หลังจากการรัฐประหารล่าสุดในไทย มีการควบคุมอย่างเข้มงวดต่อเสรีภาพด้านการพูด การรวมตัว และเสรีภาพทางวิชาการ ในขณะนี้ทางเผด็จการทหารไทยยังพยายามขยายการควบคุมข้ามายังต่างประเทศอีก ด้วย


เผด็จการทหารไทยได้ควบคุมสื่อวิทยุและโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ พยายามเซ็นเซอร์สื่อสังคมออนไลน์ พร้อม ๆ กับปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ที่น่าตกใจคือได้สั่งให้ผู้สื่อข่าวและนักวิชาการไป “รายงานตัว” กับตน พวกเขายังควบคุมตัวบุคคลเหล่านี้ไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอกโดยไม่มีเวลากำหนด และประกาศว่าจะปล่อยตัวหากมีการลงนามในข้อสัญญาว่าจะต้องควบคุมการแสดงออก ด้วยการพูดและการกระทำ 

อ่านต้านรัฐประหาร?

อ่านต้านรัฐประหาร?ในเดือนมิถุนายน 2013 เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงรัฐบาลทั่วประเทศตุรกี จุดเริ่มต้นคือการคัดค้านการเปลี่ยนสวนสาธารณะในกรุงอิสตันบูลให้กลายเป็น ห้างสรรพสินค้า การประท้วงคัดค้านนโยบายผังเมืองขยายตัวเป็นการประท้วงรัฐบาลของนายเรเซป เออร์โดกาน ซึ่งเป็นรัฐบาลอนุรักษนิยม มีผู้เข้าร่วมการประท้วงทั่วประเทศกว่าสามล้านคน การปราบปรามของตำรวจทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 คนและบาดเจ็บกว่า 8,000 คน

หลายสัปดาห์หลังการปะทะ ศิลปินชาวตุรกี เออร์เด็ม กันดัซ ยืนประจันหน้ากับรูปปั้นมุสตาฟา อาตาเติร์ก ผู้ซึ่งเป็นบิดาของประเทศตุรกีสมัยใหม่อย่างสงบนิ่งเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ณ จัตุรัสตักซิมในกรุงอิสตันบูล คนหนุ่มสาวจำนวนมากเห็นด้วยกับวิธีการแสดงออกอย่างสันติของกันดัซ เขาและเธอเดินออกมาบนท้องถนนและยืนจ้องตากับอนุสาวรีย์ของอดีตผู้นำประเทศ ซึ่งปฏิรูปตุรกีให้กลายเป็นรัฐฆราวาส (Secular State) ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย นอกจากการยืนประท้วงอย่างสงบ การอ่านหนังสือในที่สาธารณะและหนังสือที่ผู้ประท้วงเลือกมาอ่านก็เป็นอีก หนึ่งหนทางในการแสดงออกถึงความไม่พอใจที่คนหนุ่มสาวจำนวนมากมีต่อรัฐบาล อนุรักษนิยมมุสลิมในตุรกี

2.

1984 คือนิยายดิสโทเปียของจอร์จ ออร์เวลล์ พูดถึงโลกในอนาคต (นิยายตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1949) ซึ่งถูกควบคุมเบ็ดเสร็จโดยผู้ปกครองเผด็จการ แม้กระทั่งการคิดไม่เหมือนกับผู้ปกครองยังถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ทุกคนถูกจับตาโดยบิ๊กบราเธอร์ในทุกขณะจิต ระบอบเผด็จการที่ว่านี้ควบคุมแม้กระทั่งวิธีที่ผู้คนคิดผ่านการประดิษฐ์ภาษา ใหม่ที่บิดเบือนความหมายดั้งเดิมและจำกัดถ้อยคำเพื่อจำกัดวิธีคิดของประชาชน ให้อยู่ในกรอบของถ้อยคำเท่าที่มี (เช่นคำขวัญของพรรคที่ว่า สงครามคือสันติภาพ เสรีภาพคือการเป็นทาส อวิชชาคือพลัง War is Peace, Freedom is Slavery, Ignorance is Strength) และประชาชนส่วนใหญ่ก็ยินยอมอยู่ภายใต้อำนาจที่กักขังเสรีภาพทางความคิดและ การแสดงออก เพราะไม่ตระหนักว่าเสรีภาพของตนถูกลิดรอนไปมากมายเพียงใด

ไม่น่าแปลกใจที่นวนิยาย 1984 จะกลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านระบอบการปกครองที่พยายามจำกัดเสรีภาพของ ผู้คน แม้ว่าบริบทและรายละเอียดของการต่อต้านอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี

"พลังของการแสดงออกอย่างสันติกำลังสั่นสะเทือนระบอบอำนาจนิยม"

"พลังของการแสดงออกอย่างสันติกำลังสั่นสะเทือนระบอบอำนาจนิยม" 
Nirapai Sythichai's photo.
 


 


 

 

เพลง แองเตอร์นาซิอองนาล Интернационал (Internationale Russian) Thai sub. 

รองผบ.ตร.สั่งสุ่มตรวจเข้มรถผ่าน"ราชประสงค์" ขู่ฮึ่ม!เจอสัญญลักษณ์ต้านจับทันที 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1401596508 

ย้ายสถานที่จัดงานปาร์ตี้

ย้ายสถานที่จัดงานปาร์ตี
 


สมบัติ บุญงามอนงค์
แถลงการณ์ แกนนอน ฉบับที่ 9
เรื่อง....ขอประชุมลับ การย้ายสถานที่จัดงานปาร์ตี

เผด็จการนี่เผด็จการจริง ๆ ดูเอาเถอะ แค่ประชาชนจะใส่หน้ากากไปกินแม็คโดนัลที่ราชประสงค์ไม่กี่ชั่วโมง พวกเขาก็ถึงกับประกาศปิดสถานที่โดยรอบ ตั้งด่าน 3 ชั้นห้ามคนนอกเข้า ออกได้อย่างเดียว แถม BTS ไม่จอดสถานีใกล้ ๆ เลย

เพื่อเป็นการลดผลกระทบที่เกิดขึ้น ผมจึงขอปรึกษาเพื่อน ๆ ที่จะไปปาร์ตี้ฉลองการรัฐประหารว่า เราย้ายไปฉลองกันที่อื่นดีมั๊ย เอาแบบที่ทหารตามไปปิดร้านแม็คไม่ทัน เฟรนฟาร์ยเขาอร่อยจริงๆ

โดยขอวางกรอบการปรึกษาหารือดังนี้
1.เห็นว่าควรย้ายหรือไม่ ถ้าไม่ย้ายจะรับมือยังไง เฟรนฟาร์ยก็ไม่มีขาย
2.ถ้าย้ายจะไปที่ไหนกัน ไปที่เดียว หรือย้ายไปหลายจุดพร้อม ๆ กัน เช่นเซ็นทรัลลาดพร้าว อนุเสาวรีย์ชัย อนุเสาวรีย์ ปชต สวนสันติภาพ สวนเบญจสิริ Terminal21 ฯลฯ

สุดท้ายนี้ผมขออนุญาตทำหน้าที่เป็นคนประกาศสถานที่กิจกรรมในเวลา 10 โมงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 1 มิย นี้ หลังจากประยุทธส่งทหารไปยึดราชประสงค์ก่อน แล้วเราก็เปลี่ยนแผนทันที อิ ๆ

ติดตามประกาศสถานที่จัดงานได้ที่นี่
www.facbook.com/nuling
www.twitter.com/nuling


อย่าหาว่ากวนตีนเลย ที่ต้องทำแบบนี้เพราะ "กวนจริง"

บก.ลายจุด
ผู้นำความบันเทิงสู่ถนนการเมือง
ประกาศ ณ วันที่ 31 พค 57
 

Good Morning Thailand!!!

Good Morning Thailand!!! 

Unrest and Opposition Over Military Rule: Thailand on the Brink (Dispatch 4)
https://www.youtube.com/watch?v=V6nCNlnNXcg