หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

ทุนนิยาม101: ชะตากรรมแรงงานไอที


ทุนนิยาม101: ชะตากรรมแรงงานไอที
 

Capitalism101#4 ทุนนิยาม101:ชะตากรรมแรงงานไอทีhttp://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=gEjpMcEFQbs#! 

 
 
4 มี.ค. 55 - รายการทีวีออนไลน์ "ทุนนิยาม 101" (Capitalism 101) โดยกลุ่มทุนนิยมที่สังคมกำกับ (Embedded Capitalism) ดำเนินรายการโดย "เกรียงศักดิ์ ธีระโกวิทขจร" นำเสนอตอน "ชะตากรรมแรงงานไอที” ได้เชิญ พัชณีย์ คำหนัก นักวิจัยจากโครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย (Thai Labour Campaign) ซึ่งทำงานวิจัยเรื่อง “สภาพการทำงานของแรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์” ซึ่งเรียบเรียงเป็นหนังสือ “จะทำยังไงให้พวกคุณรู้ว่า “ฉันป่วย” How can I tell you when I’m ill?: เบื้องหลังคนงานผลิตสินค้าไอที” มี เนื้อหาเป็นการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาของแรงงานภาคอุตสาหกรรมผลิตชิ้น ส่วนสินค้าไอทีในประเทศไทย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสุขภาพความปลอดภัยของแรงงานหญิง ซึ่งในอุตสาหกรรมนี้มีสัดส่วนแรงงานหญิงมากกว่า 80%
 
พัชณีย์ กล่าวว่า แรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย มีปัญหาสุขภาพ และถูกเอารัดเอาเปรียบเรื่องค่าจ้าง ได้รับสวัสดิการต่ำ โดยการผลิตในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ มักจะเรียกห้องทำงานว่า “คลีนรูม” ซึ่งมักออกแบบให้สภาพห้องมีความสว่าง สะอาด ปลอดฝุ่น มีการวัดฝุ่นตลอดเวลา มีการตรวจสุขภาพคนงาน คนงานในห้องผลิตจะสวมหน้ากาก แต่ในโรงงานหลายแห่ง ก็มีกรณีที่คนงานไม่ยอมสวมแว่นตาป้องกัน หรือไม่สวมถุงมือเมื่อถึงเวลาต้องเร่งผลิตให้ทันคำสั่งซื้อ นอกจากนี้ในหลายแผนกเช่น แผนกประกอบฮาร์ดดิสก์ แผนกซ่อมแซมงาน ที่ต้องใช้สารตะกั่วในการบัดกรี ก็มักมีคนงานป่วยเป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากสารตะกั่วและโลหะหนักเช่นกัน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/03/39500

จากนิติราษฎร์สู่อำนาจของราษฎร


จากนิติราษฎร์สู่อำนาจของราษฎร

 

ที่สภาอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสมาคมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตลอดจนมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนออกแถลงการณ์ประนามการทำร้ายร่างกายนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ นับว่าเป็นการแสดงออกอย่างควรแก่การยกย่อง แต่เหตุไฉนสถาบันการศึกษาอื่นๆ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนจึงยังเงียบอยู่เล่า แต่เพียงแถลงการณ์เท่านั้นยังไม่เพียงพอ
 
ขอให้ถือว่านี่เป็นนิมิตหมายที่สำคัญ อันเราควรปรับวิกฤตให้เป็นโอกาส และที่มีผู้เสนอให้มีการหยุดเคลื่อนไหวล่ารายชื่อเพื่อแก้ไข มาตรา ๑๑๒ ว่า “กำลังของเรามีไม่พอจะรณรงค์เรื่องที่เกี่ยวกับสถาบันฯ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญ คือการที่ นปช เพื่อไทยยังไงก็คงไม่เอาด้วย” แสดงว่านี่เป็นการยอมแพ้อย่างง่ายๆ


(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/03/39499

วงจร อุบาทว์ กรณี ทำร้าย วรเจตน์ วงจร กระทิงแดง

วงจร อุบาทว์ กรณี ทำร้าย วรเจตน์ วงจร กระทิงแดง

 เห็นภาพการเข้ามอบตัวของ 2 พี่น้องฝาแฝด นายสุพจน์ ศิลารัตน์ กับ นายสุพัฒน์ ศิลารัตน์ ซึ่งยอมรับว่าไปดักรอเพื่อชก นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

แล้วเหนื่อย

มิ ใช่เหนื่อยเพราะว่า 2 คนนี้มีประวัติถูกจับมาแล้ว โดย นายสุพจน์ ศิลารัตน์ พี่ชายถูกจับคดีมีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะขับรถผ่านด่านตรวจบริเวณแยกประชาอุทิศ ถนนสรงประภา แขวงสีกัน เขตดอนเมือง เมื่อเดือนมกราคม 2553

โดย นายสุพัฒน์ ศิลารัตน์ น้องชายถูกจับข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นกลางสี่แยกไฟแดง กม.27 ถนนพหลโยธิน แขวงสีกัน เขตดอนเมือง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2544

มิใช่เหนื่อยเพราะภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวแวดล้อมด้วยอาวุธปืนและการใช้ปืน

หากที่เหนื่อยมากยิ่งกว่า เพราะระหว่างการแถลงข่าวเมื่อนักข่าวถามว่า อยากพูดอะไรหรือไม่ คำตอบที่ออกจากปากคือ

"อยากเตะนักข่าว"


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1330741873&grpid=01&catid=&subcatid= 

"จิรายุ" เผยตำรวจเช็กรถเครื่องขยายเสียงหมอตุลย์-ม็อบแผงค้าจตุจักร ทะเบียนเดียวกัน

"จิรายุ" เผยตำรวจเช็กรถเครื่องขยายเสียงหมอตุลย์-ม็อบแผงค้าจตุจักร ทะเบียนเดียวกัน


Posted Image

ภาพที่โพสต์วันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ที่พรรคเพื่อไทย นายจิรายุ  ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ2550 ที่ มาจากการ เผด็จการโดยออกมาพูดว่า “ไม่ควรตั้ง สสร.จากประชาชนเพราะ หากต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ส.ก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. เพราะในมาตรา 291 ได้ให้อำนาจส.ส. สามารถยื่นขอแก้ไขหรือเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ “  

(อ่านต่อ)
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNek1EYzFOVGt6TlE9PQ==&catid=01

คลิป ครก. 112 เวทีนิติราษฎร์ ที่ ม.อุบล 03-03-2012

คลิป ครก. 112 เวทีนิติราษฎร์ ที่ ม.อุบล 03-03-2012


Posted Image


วันเสาร์ ที่3 มีนาคม 2555
เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป
งานเสวนา สิทธิ เสรีภาพ ในระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ
สถานที่ โรงละครคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
พบกับ อ.ปิยะบุตรคณะนิติราษฎร์ อ.วันรัก ตัวแทนจาก ครก. 112 คุณวาด ระวี คุณคำผกา คุณมาโนช


(คลิกฟัง)
http://www.mediafire.com/?ezef9vyuyxnmr7c

ครก.112เดินหน้าล่าชื่อแก้ม.112

ครก.112เดินหน้าล่าชื่อแก้ม.112