หน้าเว็บ

วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

คนชั้นสูงมีสิทธิเสรีภาพแก้ผ้าให้คนทั้งโลกดู กระทรวงวัฒนธรรมจะว่าอย่างไร?

คนชั้นสูงมีสิทธิเสรีภาพแก้ผ้า!?ให้คนทั้งโลกดู กระทรวงวัฒนธรรมจะว่าอย่างไร?

ชนชั้นล่างขอนุ่งน้อยห่มน้อยเพื่อคลายความร้อนบ้างไม่ได้หรือ?

นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรมบอกว่า
ตนเป็นห่วงในเทศกาลสงกรานต์ นับวันยิ่งอันตรายมากขึ้น โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภาพของเยาวชนนุ่งน้อยห่มน้อยเล่นน้ำ หรือการเต้นโคโยตี้ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อตัวเด็ก และเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมซึ่งจะติดตัวเด็กไปตลอดชีวิต จึงอยากให้เยาวชนให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของชีวิตเป็นหลัก

???????????????????????????????????


"300 บาท ราชประสงค์ เขื่อนแม่วงก์ และเชคสเปียร์ต้องตาย"

"300 บาท ราชประสงค์ เขื่อนแม่วงก์ และเชคสเปียร์ต้องตาย"

 

อาจจะเพราะว่าตัวภาพยนตร์ไม่ได้ฉาย ปรากฏการณ์ของ "เชคสเปียร์ต้องตาย" เลยน่าจับตามองอาจจะยิ่งกว่าตัวภาพยนตร์เองอีก ถ้าพูดให้ง่ายและตรงที่สุด นี่คือหนังที่มีแนวคิดเอนเอียงไปทาง "เสื้อเหลือง" สร้างมาเพื่อประณาม "เสื้อแดง" -- เท่าที่สอบถามผู้ไปดูมาแล้ว และฟังบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับ ("มาถึงวันนี้ แทนที่จะเป็นอันธพาลคลั่งเจ้าที่เราต้องกลัว เรามีกลุ่มคนบ้าคลั่งกลุ่มอื่นที่ไร้เหตุผลและนิยมความรุนแรงอย่างแท้จริง อันเป็นผลงานมหกรรมปั่นหัวโดยเครื่องจักรทักษิณ") -- ถูกแบนภายใต้รัฐบาล "เสื้อแดง" และก่อนที่จะกลายเป็นประเด็นทางการเมืองใหญ่โต ก็เป็นคนเสื้อแดงอีกนั่นเอง ที่ร่วมลงนามแถลงการณ์และแสดงความคิดเห็นต่อต้านการห้ามฉายภาพยนตร์เรื่อง นี้ จนในที่สุด ปฏิกริยาล่าสุดของทีมงาน ออกไปในเชิงว่าหนังเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

ในภาษาอังกฤษมีคำศัพท์อยู่คำหนึ่งคือ "political platform" หรือ "เวทีการเมือง" หมายถึงพื้นที่หรือประเด็นที่ประชาชนอนุรักษนิยมฝ่ายขวา และหัวก้าวหน้าฝ่ายซ้าย นำมาใช้ถกเถียงกันได้ตลอด เช่นนโยบายเศรษฐกิจ ศาสนา จนถึงเรื่องปลีกย่อยอย่าง การทำแท้ง ภาวะโลกร้อน หรือการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกัน เวลาฝรั่งเขาพูดกันติดปากว่า "เพื่อนกันไม่ควรทะเลาะกันเรื่องการเมือง" เขาก็หมายถึงเรื่องล่อแหลมจำพวกนี้แหละ โดยอาจไม่เกี่ยวข้อง หรือไม่ต้องพาดพิงถึงนักการเมืองเลยก็ได้ เพราะในประเทศประชาธิปไตยตะวันตก การเมืองนั้นแทรกอยู่ในวัฒนธรรมอย่างแนบแน่น (เมื่อสี่ปีที่แล้ว ตอนบารัค โอบามากำชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี นักวิจารณ์การเมืองบางคนเรียกผลการเลือกตั้งนั้นว่า "ชัยชนะในสงครามวัฒนธรรม")

ปรากฏการณ์นี้ค่อนข้างใหม่สำหรับสังคมไทย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงสามสี่ปีให้หลัง เวทีการเมืองเวทีแล้วเวทีเล่าผุดขึ้นมาในสังคมที่แตกแยกเป็นสองสี -- ผู้เขียนไม่ขอเสียเวลาคร่ำครวญถึงความ "แตกแยก" นี้ เพราะผู้เขียนเชื่อว่า นี่เป็นเรื่องปรกติในสังคมที่กำลังก้าวไปบนหนทางประชาธิปไตยสมัยใหม่แบบพหุ นิยม (pluralism) -- ตัวอย่างที่ชัดเจนสุดคือสี่แยกคอกวัวและราชประสงค์ ซึ่งเป็นทั้ง "พื้นที่" ในทางกายภาพ และเป็น "เวที" ในทางการเมืองด้วย ตั้งแต่เหตุสลายการชุมนุมปี 53 ประเด็นนี้ก็ถูกทั้งมวลชนและนักการเมืองสองฝ่ายหยิบยกมาขับเคี่ยวกัน (ปรากฏการณ์น่าสนใจคือเมื่อพรรคประชาธิปัตย์เลือกใช้ราชประสงค์เป็นเวที ปราศรัยใหญ่ โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เราเห็นได้ถึงความพยายามช่วงชิงการให้ความหมายทางการเมืองกับพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งจบลงที่ความพ่ายแพ้ย่อยยับของพรรคประชาธิปัตย์ ถึงขนาดถ้าใครจะพูดว่า นี่เป็นสาเหตุหนึ่งของผลการเลือกตั้ง ผู้เขียนจะไม่รู้สึกแปลกใจแม้แต่น้อย) 


(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/04/40113

แด่สมยศ:อย่างอเข่าต่อมาตราป่าเถื่อน

แด่สมยศ:อย่างอเข่าต่อมาตราป่าเถื่อน


Posted Image
ไม่มีอภัยอะไรจะไปขอ                
ขื่อจำคอต้องขังอย่างผิดผิด
เล่ห์กลับกลอกบอกย่ออสรพิษ            
ทำประดิษฐ์กลไกให้ดูดี
          
อคติลำเอียงใต้เสียงศาล                       
คือตำนานกล่าวขานของศาลผี
เยินยกยอปอปั้นปั่นวจี                         
ข่มกดขี่ตราอธรรมก่อกรรมวาง
          
คุกที่โหดโกรธกลัวความชั่วปก-              
ปิดดาบหมกในจีวรซ่อนแอบอ้าง
ใต้ตัวบทกฏบาปอาบอำพราง               
เพื่อเสริมสร้างกดคอต่ออายุ

สม-คือสร้างแบบอย่างของนักสู้   
บอกโลกรู้กลโกงของโลงผุ
ยศ-สละตัวเติมฝันต้องบรรลุ                  
ก่อประทุสานฝันประสานใจ

พฤกษา-หว่านเพชรเมล็ดข้าว                
บอกเรื่องราวกล่าวท้าวันฟ้าใส
เกษมสุข-ปลดทุกข์เพื่อปลดไท              
รับวันใหม่ไหวเคลื่อนเสทือนจริง

ธรรมที่เอียงเสียงสั่งเพียงขังร่าง    
ใจสว่างสดใสยังไหลนิ่ง
ขื่อที่ค้ำระกำคุกยังปลุกติง                     
วิญญานหยิ่งแกร่งกล้ายืนท้าทาย

กวีไพร่, Richmond, NSW, Australia

เริ่มสืบคดี"สมยศ"ต่อพรุ่งนี้ ด้านองค์กรแรงงานเกาหลีร้องไทยปล่อยสมยศทันที

เริ่มสืบคดี"สมยศ"ต่อพรุ่งนี้ ด้านองค์กรแรงงานเกาหลีร้องไทยปล่อยสมยศทันทีศาลอาญา รัชดาเริ่มสืบคดี "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" ต่อวันพรุ่งนี้ ขณะที่สหภาพแรงงานเกาหลี-ออสเตรเลีย ร่อนจดหมายถึงศาลอาญา-นายกรัฐมนตรี ร้องปล่อยตัวสมยศและแก้ไขม. 112 ทันที

วันพรุ่งนี้ (18 เม.ย.) ที่ศาลอาญารัชดา จะมีการสืบพยานคดีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ในคดีหมายเลขดำที่ อ. 2962/2554 ในข้อหาละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Voice of Thaksin ซึ่งทางการระบุว่ามีเนื้อหาหมิ่นเบื้องสูง โดยการสืบพยานจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-20, 24-26 เม.ย. และ 1-4 พ.ค. 55 ในขณะที่สหภาพแรงงานในเกาหลี-ออสเตรเลียส่งจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลไทยปล่อย ตัวสมยศทันที พร้อมให้แก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเพื่อเสรีภาพในการแสดงออก

ทั้งนี้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษ 4 สำนักงานอัยการสูงสุด ได้นัดสืบพยานโจทก์ในระหว่างวันที่ 18 เม.ย.- 26 เม.ย. และสืบพยานจำเลย ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.- 4 พ.ค. ในเวลา  9.00- 16.00 น. ณ ศาลอาญารัชดา กรุงเทพฯ

ขณะที่ในวันนี้ (17 เม.ย.) สมาพันธ์แรงงานเกาหลีซึ่งระบุว่ามีสมาชิกราว 800,000 คน ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกจากกรุงโซล ประเทศเกาหลี ถึงนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และประธานศาลฎีกาประเทศไทย แสดงความกังวลต่อการดำเนินคดีของสมยศ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกทุกข้อกล่าวหาพร้อมปล่อยตัวสมยศทันที 


Screen Shot 2555-04-17 at 11.01.28 PM
เช่นเดียวกับสภาแรงงานแห่งรัฐวิคตอเรีย ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกสหภาพแรงงานกว่า 400,000 คน ได้ออกจดหมายเปิดผนึกเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ต่อเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศออสเตรเลีย ณ กรุงเเคนเบอร์รา เรียกร้องให้ทางการไทยให้ยกเลิกทุกข้อกล่าวหา และปล่อยตัวสมยศ รวมถึงนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆ (ดูข่าวที่เกี่ยวข้อง)

นอกจากนี้ ทั้งสมาพันธ์แรงงานเกาหลีและสภาแรงงานจากออสเตรเลีย ยังเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทบทวนและปรับแก้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพด้วย เนื่องจากมองว่าเป็นอุปสรรคต่อการแสดงความคิดเห็นและประชาธิปไตยในประเทศไทย

ทั้งนี้ สมยศถูกจับกุมที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้วเมื่อวันที่ 30 เม.ย.54 ขณะพาคณะทัวร์เตรียมผ่านแดนไปกัมพูชา โดยถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Vioce of Taksin ซึ่งตีพิมพ์บทความเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง 2 บทความ
เขาถูกคุมขังนับแต่นั้นและไม่ได้รับการประกันตัว ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสืบพยาน โดยที่ผ่านมามีการสืบพยานโจทก์ไปแล้ว 4 ครั้งในจังหวัดต่างๆ ได้แก่ จังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 21 พ.ย.54, จังหวัดเพชรบูรณ์เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.54, จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค.55, จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 13 ก.พ.55 แต่มีการเลื่อนมาสืบพยานที่กรุงเทพฯ เนื่องจากพยานอยู่กรุงเทพฯ

0000

จดหมายเปิดผนึกจากสมาพันธ์แรงงานเกาหลี เรียกร้องให้ปล่อยตัวสมยศ พฤกษาเกษมสุข
แปลโดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ

17 เมษายน 2555
เรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี


ในนามของสมาชิกสมาพันธ์แรงงานเกาหลี 800,000 คน ข้าพเจ้าเขียนจดหมายมายัง ฯพณฯ ท่าน เกี่ยวกับการการดำเนินคดีกับสมยศ พฤกษาเกษมสุขที่จะมีการไตร่สวนในไม่กี่วันนี้ รวมทั้งการคุมขังเขาด้วยข้อกล่าวหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

สมยศเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในขบวนการแรงงานเกาหลี ในการทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยย่อท้อเพื่อจัดตั้งขบวนการแรงงาน ประชาธิปไตย และในความแข็งขันต่อการร่วมสร้างความสมานฉันท์ระหว่างคนงานในเอเชีย พวกเรารู้สึกกังวลใจเป็นอย่างยิ่งต่อการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในทาง ที่ปิดกั้นการนำเสนอข้อเรียกร้องจากขบวนการแรงงานและขบวนการเคลื่อนไหวทาง สังคม
เราขอเตือนความทรงจำ ฯพณฯ ท่านด้วยความนับถือยิ่งว่า ปฎิญญาสากลของสหประชาชาติ ว่าด้วยนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ระบุว่ามนุษย์ไม่ว่าจะในฐานะปัจเจกบุคคลหรือในนามกลุ่มองค์การทางสังคม ต่างได้รับการคุ้มครองและส่งเสริมให้ปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนสากลและหลัก การแห่งเสรีภาพ ที่ผ่านการลงมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2541 ซึ่งปฏิญญานี้ ยอมรับถึงสิทธิในการดำเนินกิจกรรมของนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ในสิทธิในการรวมตัว และสิทธิในการเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างหลักประกันว่า นักต่อสู้เพื่อสิทธิสามารถดำเนินกิจกรรมโดยไม่ต้องกลัวการถูกปราบปราม พวกเราเชื่อว่าการคงใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอยู่นั้น มีแรงผลักมาจากเหตุผลทางการเมือง และมันรังแต่จะสร้างความเสียหายให้กับขบวนการสร้างประชาธิปไตยในประเทศไทย กฎหมายเช่นนี้จำเป็นจะต้องได้รับการทบทวนปรับแก้ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสิทธิ มนุษยชนสากล 

ด้วยเหตุนี้ พวกเราขอเรียกร้องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยทุกฝ่าย ให้ยุติการดำเนินการทุกคดีกับสมยศ พฤกษาเกษมสุข และปล่อยเขาออกจากเรือนจำโดยทันทีและโดยปราศจากเงื่อนไข พวกเราเชื่อว่า นี่เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่ควรจะทำ เพื่อก้าวสู่การฟื้นฟูและพัฒนาการของเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและ ประชาธิปไตยในประเทศไทย

 ขอแสดงความนับถือ
 Kim Young-hoon   

(ที่มา)
http://prachatai.com/journal/2012/04/40111