หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เชิญร่วมกลุ่มศึกษา "รัฐประชาธิปไตยควรมีหน้าตาอย่างไร?"

เชิญร่วมกลุ่มศึกษา "รัฐประชาธิปไตยควรมีหน้าตาอย่างไร?"

 

 

 

เชิญร่วม กลุ่มศึกษาเศรษฐศาสตร์การเมืองมาร์คซิสต์

หัวข้อ "รัฐประชาธิปไตยควรมีหน้าตาอย่างไร?"
โดย ลั่นทมขาว

วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 55 เวลา 14.00-16.00 น.
สถานที่ สำนักงานโครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย(TLC)

สำรองที่นั่งได้ คุณเล็ก โทร. 085 044 1778
 

(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/07/blog-post_21.html

รายการ Intelligence ประจำวันที่ 15 กรกฏาคม 2555

รายการ Intelligence ประจำวันที่ 15 กรกฏาคม 2555

ศาสตราจารย์ธงชัย วินิจจะกูล แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เป็นหัวหน้าคณะตัวแทนประชาชนไทย เข้าพบอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC เพื่อเรียกร้องให้รับคดีปราบปรามประชาชนเมื่อเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553 ไว้ไต่สวนเบื้องต้น
 
 
แม้ ICC ยังไม่รับคดีนี้เพราะประเทศไทยยังไม่ลงนามเป็นภาคีในธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วย ศาลอาญาระหว่างประเทศ แต่ธงชัยชี้ให้เห็นว่าการที่ ICC ยังคงเก็บคำร้องไว้โดยไม่จำหน่ายทิ้ง และยินดีให้คณะเข้าพบ แสดงว่า ICC สนใจจับตาสถานการณ์ในประเทศไทยอยู่ตลอด
 
 
สำหรับความขัดแย้งทางการเมืองที่ยังไม่ยุติ และส่อเค้าจะไปสู่วิกฤติรอบใหม่   อ.ธงชัยเห็นว่า ความคิดประชาธิปไตยแบบอำมาตย์ที่เชื่อว่าจะต้องให้คนดีมีคุณธรรมมีอำนาจนำ เหนือการเมือง อันที่จริงก็เป็นความคิดที่สามารถต่อสู้กันได้โดยสันติ เป็นปกติธรรมดา แต่สาเหตุที่จะนำไปสู่ความรุนแรงและแตกหักคือ ระบอบประชาธิปไตยแบบอำมาตย์กลัวว่าอีกไม่นานจะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่
 
 
อ.ธงชัยฝากข้อคิดว่า การอภิวัฒน์สยาม 2475 ที่อ้างว่าชิงสุกก่อนห่ามนั้น เป็นการบิดเบือนประเด็น เพราะไม่เคยมีการปฏิวัติหรือการเปลี่ยนแปลงใดเกิดขึ้นโดยประชาชนพร้อม ฉลาด รู้เห็นทุกอย่าง การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเพียงเพราะประชาชนทนระบอบเดิมไม่ไหวเท่านั้นเอง
 
15 กรกฎาคม 2555 เวลา


ประชาธิปไตยแบบอำมาตย์ 'อย่าให้ประชาชนทนไม่ไหว' 

(คลิกฟัง)
http://shows.voicetv.co.th/intelligence/44685.html 


ช่วง 10 นาที ท้ายรายการ

"ใบตองแห้ง คุยสัมภาษณ์ ธงชัย วินิจจะกูล เรียก "หญ้าพิษคอมมิวนิสต์" กรรมาชีพ และการยึอำนาจรัฐไม่มีแล้ว....ธงชัยอธิบายฝ่ายซ้ายแบบ งงๆ ตกลงซ้ายเป็นใคร??ธงชัยหยุดตัวเองไว้ที่อธิบายประวัติศาสตร์ไทย "การอภิวัฒน์สยาม 2475 ที่อ้างว่าชิงสุกก่อนห่ามนั้น เป็นการบิดเบือนประเด็น เพราะไม่เคยมีการปฏิวัติหรือการเปลี่ยนแปลงใดเกิดขึ้นโดยประชาชนพร้อม ฉลาด รู้เห็นทุกอย่าง การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเพียงเพราะประชาชนทนระบอบเดิมไม่ไหวเท่านั้นเอง"
แต่ ธงชัยอธิบายกระบวนการต่อสู้ในยุคปุจจุบันไม่ได้ เพราะขาดทัศนะชนชั้น"
อ.วิภา ดาวมณี

ปฏิญญาหน้าศาล ขอเชิญร่วมเสวนาบาทวิถี หัวข้อ "การจัดตั้งองค์กรปฏิวัติของประชาชน(ฝรั่งเศส)"

ปฏิญญาหน้าศาล ขอเชิญร่วมเสวนาบาทวิถี หัวข้อ "การจัดตั้งองค์กรปฏิวัติของประชาชน(ฝรั่งเศส)" 


Posted Image

ใบตองแห้งออนแอร์ 21กค55

ใบตองแห้งออนแอร์ 21กค55


 


(คลิกฟัง) 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=hJKkEz7y-uw

ซี้-ย่ำ-ปึ้ก "เจี๊ยบ-ตู่-หรุ่น-เฟื่อง" "พวกเราเป็นหนึ่งเดียว" กับศึกไซเบอร์

ซี้-ย่ำ-ปึ้ก "เจี๊ยบ-ตู่-หรุ่น-เฟื่อง" "พวกเราเป็นหนึ่งเดียว" กับศึกไซเบอร์ 

 


อาจ เป็นเพราะในเวลานี้กองทัพ กำลังตกเป็นเป้าหมายใหญ่ทางการเมืองของคนเสื้อแดง และแกนนำพรรคไทยรักไทยบางส่วน ที่ไม่แฮปปี้กับการจูบปากคืนดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับแกนนำอำมาตย์ และ ผบ.เหล่าทัพ

ขณะ ที่กลุ่มที่เคยเป็นพันธมิตรกับกองทัพมา ก็เริ่มไม่มั่นใจในจุดยืนของ ผบ.เหล่าทัพ ที่ทำงานเข้าขากันได้ดีกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย และโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีหญิง จนหันกลับมาโจมตีกองทัพเสียเอง

แต่บาง ครั้ง พรรคประชาธิปัตย์ ก็ทำหน้าที่ช่วยเหลือปกป้องกองทัพ โดยเฉพาะจากการถูกกล่าวหา เรื่องการสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง ขณะที่แกนนำเสื้อแดง ตอกย้ำความผิดของกองทัพในครั้งนั้น


จึงทำให้ผู้นำเหล่าทัพต้องพร้อมรับทุกสถานการณ์...ภายใต้แนวคิดที่ว่า รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย

 
จึง ไม่แปลกที่ บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ที่แม้จะเป็น ตท.12 แต่ในฐานะ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็ต้องทำตัวเป็นพี่ใหญ่ ในการรวมให้ ผบ. 3 เหล่าทัพ แข็งแกร่งรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

จะเห็นได้ว่า ยุคนี้เป็นอีกยุคหนึ่งที่ ผบ.สส. มีบารมี เวลาไปไหนมาไหน ผบ.เหล่าทัพจะร่วมคณะไปด้วย แบบที่เรียกว่า ไปไหนไปกัน เฮไหนเฮกัน ซึ่งไม่ค่อยมีให้เห็นนัก โดยเฉพาะคนที่เป็น ผบ.ทบ. มักจะไม่ค่อยยอมให้ภาพพจน์ของตนเองมาอยู่ใต้เงาของ ผบ.สส. ซึ่งแม้จะเป็นนาย เป็นผู้บังคับบัญชา แต่ก็ไม่ได้คุมกำลังรบในมือ

แต่อาจเป็นเพราะ พล.อ.ธนะศักดิ์ เป็นเพื่อน ตท.12 ของ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. จึงทำให้คุยกันง่าย และถือหลักการให้เกียรติกัน

และอาจเป็น เพราะ พล.อ.ธนะศักดิ์ มีอายุราชการถึงปี 2557 ที่ถือว่ายาวนานพอสมควร รวมทั้งการได้ชื่อว่าเป็น "เด็กสายวัง" จึงยิ่งทำให้มีอำนาจและบารมี

แม้ ว่าในอดีตทั้ง พล.อ.ธนะศักดิ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกมองว่าเป็นคู่แข่งกันก็ตาม ทั้งคู่ถือเป็นนายทหารที่รับใช้ใกล้ชิดสถาบัน ยิ่งมาวันนี้ พวกเขาจำต้องจับมือกันให้แน่น เพราะเขาถือเป็นผู้นำทหารตัวหลัก เพราะมีอายุราชการถึงปี 2557 ทั้งคู่ และกลายเป็นหัวแถวของการเป็น "ทหารของพระราชา" ทหารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ประกาศ

เพราะนั่นหมายถึงอำนาจการต่อรอง ในการเจรจากับฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะกับ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ที่พวกเขาเรียกติดปากว่า พี่โอ๋


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1342857383&grpid=01&catid=&subcatid=