หน้าเว็บ

วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ตากใบคืออาชญากรรมของรัฐ

ตากใบคืออาชญากรรมของรัฐ

 
สนนท.นัดเจอกันที่"สมช ทำเนียบรัฐบาล กองทัพบก"ทวงถามความคืบหน้ากรณีความรุนแรงที่ตากใบ ใครรับผิดชอบเวลา10.00น. 25ตุลาคม2555 เราต้องการอากาศหายใจทางประชาธิปไตย......

ตากใบคืออาชญากรรมของรัฐ
http://thaienews.blogspot.dk/2009/06/blog-post.html 

มองฝ่าหมอกควันและก๊าซน้ำตา จะเห็นทหารและประชาธิปัตย์ฆ่าประชาชน

มองฝ่าหมอกควันและก๊าซน้ำตา จะเห็นทหารและประชาธิปัตย์ฆ่าประชาชน 

 

 
ชื่อบทความเดิม: ถ้ามองฝ่าหมอกควันก๊าซน้ำตาและรายละเอียดไร้สาระ จะเห็นทหารและประชาธิปัตย์ฆ่าประชาชนมือเปล่า

โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ท่ามกลางการเล่นละคร “ค้นหาข้อมูล” ของการเข่นฆ่าเสื้อแดง ฝ่ายทหารและพรรคพวก เช่น คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ(คอป.) กำลังพยายามเบี่ยงเบนประเด็นหลักของเหตุการณ์ ด้วยรายละเอียดไร้สาระ ผมจึงขอสรุปประเด็นสำคัญๆ สองข้อของเหตุการณ์อีกครั้ง

1. ถ้ารัฐบาลไหน ไม่ว่าที่ไหนในโลก ใช้ทหารติดอาวุธสงคราม กระสุนจริง และรถถัง เพื่อเคลียร์พื้นที่การชุมนุมของประชาชนจำนวนมากที่ไร้อาวุธและไม่ได้ใช้ ความรุนแรง ในที่สุด ท่ามกลางความตึงเครียด และด้วยความจงใจ ทหารจะใช้กระสุนจริงเพื่อฆ่าประชาชน เพราะทหารไม่ได้นำปืน  M16 ปืนกลนานาชนิด หรือรถถัง มาหุงข้าว ไถนา หรือสร้างเกมสนุกๆ ให้เด็กๆ อาวุธสงครามดังกล่าวมีไว้ฆ่าคนอย่างเดียว คำถามที่รัฐบาลอำมาตย์ต้องตอบคือ ทำไมใช้ทหารติดอาวุธสงครามในการเคลียร์พื้นที่ของการชุมนุมของประชาชน?

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอำมาตย์และชนชั้นปกครองไทย ในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา มีการใช้กำลังทหารติดอาวุธสงคราม เพื่อเข่นฆ่าประชาชนมือเปล่าที่เรียกร้องประชาธิปไตย 5 ครั้งกลางกรุงเทพฯ คือ ๑๔ ตุลา ๑๖, ๖ ตุลา ๑๙, พฤษภา ๓๕, เมษาเลือด ๕๒ และเมษาเลือด ๕๓ ถ้านับเหตุการณ์ตากใบในภาคใต้ในปี ๒๕๔๗ ก็มีทั้งหมด 6 ครั้ง ที่รัฐไทยฆ่าประชาชนมือเปล่าที่ประท้วงตามกระบวนการประชาธิปไตย ใครที่สั่งทหารติดอาวุธสงครามไปสลายการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย จึงมีความจงใจให้เกิดการเสียเลือดเนื้อแน่นอน 

2. รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ของอภิสิทธิ์ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งและกระบวนการประชาธิปไตยแต่อย่างใด มาจากการทำรัฐประหาร ๑๙ กันยา และรัฐประหารเงียบของศาลหลายรอบ มาผ่านรัฐธรรมนูญทหาร รวมถึงการกดดันของพันธมิตรฯ ดังนั้นรัฐบาลไร้ความชอบธรรมที่จะปกครองประเทศ และไร้ความชอบธรรมที่จะคัดค้านข้อเรียกร้องของคนเสื้อแดงให้ยุบสภาและคืน อำนาจให้ประชาชนโดยสิ้นเชิง

ถ้าจะมีสันติภาพและการปรองดอง ทหารมือเปื้อนเลือด และนักการเมืองมือเปื้อนเลือดต้องถูกนำมาขึ้นศาล และทหารที่เป็นกบฏต่อประชาชนโดยการทำรัฐประหารผิดกฎหมายควรถูกลงโทษด้วย

(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/search?updated-max=2012-09-22T15:03:00%2B07:00&max-results=12

Wake up Thailand ประจำวันที่ 24 ตุลาคม 2555

Wake up Thailand ประจำวันที่ 24 ตุลาคม 2555


'ทุน' มีไม่สามานย์ด้วยหรือ?

(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xukaqh 

The Daily Dose ประจำวันที่ 24 ตุลาคม 2555

The Daily Dose ประจำวันที่  24 ตุลาคม 2555


ประเทศอื่นจ่อเป็นผู้นำส่งออกข้าว 

(คลิกฟัง) 
http://www.dailymotion.com/video/xukvn7

Divas Cafe ประจำวันที่ 24 ตุลาคม 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 24 ตุลาคม 2555ผิดด้วยหรือ..ถ้า(คนจน)จะมีรถคันแรก ?

(คลิกฟัง) 
http://www.dailymotion.com/video/xukjbm

“กรีซ-สเปน” ประชาชนยังลุกฮือ ผลพวงพิษวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป

“กรีซ-สเปน” ประชาชนยังลุกฮือ ผลพวงพิษวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป

 

 

ชาวกรีกหลายหมื่นคน ได้ชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และส่งผลให้เครือข่ายขนส่งของประเทศต้องปิดให้บริการไปโดยปริยาย (ที่มาภาพ: Riot TV) 

ผลจากการใช้นโยบาย “รัดเข็มขัด” เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศยุโรป ล่าสุดประชาชนยังแสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่องทั้งที่กรีซและสเปน สองประเทศที่อาการโคม่าที่สุดในขณะนี้

19 ต.ค. 55 – เนชั่นทันข่าวรายงาน ว่าเมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมาชาวกรีกหลายหมื่นคน ได้ชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และส่งผลให้เครือข่ายขนส่งของประเทศต้องปิดให้บริการไปโดยปริยาย

มีการปะทะกันที่กรุงเอเธนส์ หลังจากผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินและขวดเข้าใส่ตำรวจ และร้องตะโกนคำขวัญว่า ไม่มีที่ให้ตำรวจในการประท้วงอย่างสันติ โดยการประท้วงครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่บรรดาผู้นำชาติยุโรป กำลังประชุมกันที่กรุงบรัสเซลล์ของเบลเยียม เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกยูโรโซน ท่ามกลางวิกฤติหนี้ที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการเติบโตแบบยั่งยืน

การประท้วงเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นการประท้วงใหญ่ครั้งที่สองในระยะเวลา 1เดือน ตามคำเรียกร้องของสหภาพต่าง ๆ ที่ระบุว่า ถ้ามีการตัดค่าแรงหรือบำนาญรอบใหม่ ก็จะเจ็บปวดเกินไปสำหรับชาวกรีกที่ต้องทนแบกรับความทุกข์อยู่ในเวลานี้ ซึ่งความไม่พอใจในมาตรการรัดเข็มขัด ได้ส่งผลให้เกิดการประท้วงรุนแรงตามท้องถนนมาแล้วหลายครั้ง

การประท้วงล่าสุดในกรุงเอเธนส์ มีผู้เข้าร่วมประมาณ 30,000 คน ตำรวจสามารถจำกัดความรุนแรงได้ หลังจากดำเนินอยู่นาน 90 นาที ซึ่งผู้ประท้วงได้สลายตัวจากจตุรัสซินแท็กม่า ในช่วงบ่าย มีรายงานว่า มีชายวัย 65 ปีคนหนึ่ง เสียชีวิตหลังจากเป็นลมหน้ามืดในระหว่างการชุมนุมแม้ว่าแพทย์ของสหภาพจะ พยายามช่วยชีวิตเขา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

การชุมนุมยังมีขึ้นตามเมืองใหญ่ ๆ รวมทั้ง เธสซาโลนิกี้ และ ปาทรัส หรือแม้กระทั่งเกาะครีทผู้ประท้วงบางคน ได้โบกธงชาติสเปนและโปรตุเกส ร่วงกับธงกรีซ เพื่อแสดงให้เห็นความเป็นเอกภาพด้านแรงงาน ที่ต้องเผชิญชะตากรรมเดียวกัน ภายใต้มาตรการรัดเข็มขัด ร้านค้าพากันปิดทำการ เช่นเดียวรถไฟและท่าเรือหลายแห่ง ส่วนโรงพยาบาลหลายแห่งได้รับผลกระทบในส่วนของแผนกจัดกระดูกและการขนส่ง.

สเปนประท้วงนักเรียน-นักศึกษาประท้วงรัฐบาลตัดลดการใช้จ่ายด้านการศึกษา

 
 

นักเรียนมัธยมและนักศึกษามหาวิทยาลัยหลาย พันคน ร่วมเดินขบวนตามเมืองต่างๆ หลายสิบแห่งทั่วสเปนเพื่อแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลที่ตัดลดการใช้จ่ายด้านการ ศึกษา (ที่มาภาพ: Riot TV)

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา ASTV ผู้จัดการออนไลน์รายงาน ว่านักเรียนมัธยมและนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายพันคน ร่วมเดินขบวนตามเมืองต่างๆ หลายสิบแห่งทั่วสเปนเพื่อแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลที่ตัดลดการใช้จ่ายด้านการ ศึกษา ที่รัฐบาลมีเป้าหมายลดการขาดดุลสาธารณะ

“เอาเงินจากพวกธนาคารนั่นแหละมาให้โรงเรียนของรัฐ” ผู้ประท้วงต่างพากันตะโกนขณะที่เดินผ่านท้องถนนสายต่างๆ ในกรุงมาดริด อ้างถึงเงินจำนวนแสนล้านยูโรที่รัฐบาลอัดฉีดช่วยเหลือธนาคารต่างๆ ที่กำลังร่อแร่ แต่อีกด้านหนึ่งกลับดำเนินการตัดลดการใช้จ่ายต่างๆทางสังคม

ในบาร์เซโลนา เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของสเปน ตำรวจเปิดเผยว่ามีนักเรียนราว 3,000 คน เดินขบวนไปตามท้องถนนหลายสาย นอกจากนี้ยังพบเห็นการประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมหลายพันคนทั้งในบาเลนเซียและ เมืองอื่นๆ

การเดินขบวนเป็นส่วนหนึ่งของแผนประท้วง 3 วันของเหล่านักเรียนนักศึกษา ซึ่งจะมีไปจนถึงวันพฤหัสบดี (18 ต.ค.) ขณะที่มีรายงานว่าการชุมนุมในกรุงมาดริดนั้น มีเหล่าผู้ปกครองและพวกครูบาอาจารย์เข้าร่วมด้วย “โรงเรียนของฉัน มีครูถูกปลดไปแล้ว 7 คนในปีนี้ หลังจากปีที่แล้วโดนไปทั้งหมด 16 คน” ซารา ดิอาซ นักเรียนมัธยมรายหนึ่งเผยระหว่างร่วมชุมนุมในเมืองหลวง
      
ด้านลีโอนอร์ อันเดรส วัย 50 ปี ที่เดินทางมาร่วมชุมนุมในมาดริด พร้อมกับลูกสาววัย 14 ปี บอกว่าแผนตัดลดงบประมาณด้านการศึกษาส่งผลประทบต่อขนาดชั้นเรียนและบีบให้ สถาบันการศึกษาต่างๆต้องยกเลิกกิจกรรมทั้งหลายแหล่

นอกจากนี้แล้ว ผู้ประท้วงบางส่วนยังคร่ำครวญว่าแผนลดค่าใช้จ่ายของรัฐบาล ยังนำมาซึ่งค่าเล่าเรียนที่แพงขึ้นในระดับมหาวิทยาลัย “ค่าเทอมพุ่งพรวด ปีที่แล้วฉันเสียค่าเทอมแค่ 700 ยูโร (28,000 บาท) แต่ปีนี้ขึ้นไปเป็น 1,300 ยูโร (52,000 บาท)” ลอรา รุยส์ นักศึกษาสื่อสารมวลชนวัย 21 ปีกล่าว  
   
ข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการสเปนระบุว่างบประมาณด้านการศึกษาในปีนี้ถูก ปรับลดจากปี 2011 กว่า 1,000 ล้านยูโร และตามสถาบันการศึกษารัฐบาล ระหว่างปีการศึกษา 2011-12 มีการจ้างงานครูลดลงเกือบ 3,000 ตำแหน่ง

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/10/43231

ร่วมรณรงค์ บอก Coca-Cola เคารพสิทธิแรงงานในฟิลิปปินส์ ยกเลิกระบบ ‘3P’

ร่วมรณรงค์ บอก Coca-Cola เคารพสิทธิแรงงานในฟิลิปปินส์ ยกเลิกระบบ ‘3P’

 


 
สมาคมสหภาพแรงงานอาหาร เกษตรกรรม โรงแรม ภัตตาคาร การบริการอาหาร ยาสูบและแรงงานพันธมิตรระหว่างประเทศ (IUF) เปิดการรณรงค์ออนไลน์ล่าชื่อกดดัน Coca-Cola ฟิลิปปินส์ ยกเลิกระบบจัดการ ‘3P’ ที่ทำลายการรวมตัวต่อรอง และทำให้คนงานขาดความมั่นคง


24 ต.ค. 55 - สมาคมสหภาพแรงงานอาหาร เกษตรกรรม โรงแรม ภัตตาคาร การบริการอาหาร ยาสูบและแรงงานพันธมิตรระหว่างประเทศ (Uniting Food, Farm and Hotel Workers World-Wide - IUF) เปิดการรณรงค์ออนไลน์ “Tell Coca-Cola to respect workers' rights in the Philippines” เชิญผู้ท่องโลกไซเบอร์ลงชื่อร่วมกดดันให้บริษัท Coca-Cola เคารพสิทธิแรงงานในฟิลิปปินส์ ยกเลิกระบบจัดการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ทำลายการรวมตัวเจรจาต่อรองตามหลัก สหภาพแรงงาน และทำให้คนงานขาดความมั่นคง

IUF ระบุว่าสองปีที่ผ่านมา Coca-Cola ฟิลิปปินส์ (Coca-Cola Bottlers Philippines, Inc. - CCBPI) ได้ใช้ระบบการจัดการบริหารบุคคลแบบใหม่ คือ ระบบ P3 (Performance, Participation และ Presence) ซึ่งได้สร้างปัญหาให้กับคนงานและผลกระทบต่อครอบครัวของคนงาน

โดยระบบ P3 นี้เน้นการประเมินและบริหารทรัพยากรมนุษย์แบบ "ปัจเจก" กับคนงานนับพัน แทนที่การร่วมเจรจาต่อรองผ่านสหภาพแรงงาน รวมถึงการทำลายความมั่นคงในการทำงานของคนงานด้วยการทำให้คนงานมีลักษณะงาน "ชั่วคราว" (casualization) มากขึ้น รวมถึงการจ้างงานเอาท์ซอร์ส (outsourcing) จากภายนอก

โดย IUF หวังว่าการรณรงค์ทั้งในอินเตอร์เน็ตและการรณรงค์ในฟิลิปปินส์ที่ได้รับการ สนับสนุนจากหลายภาคส่วน จะเป็นการบอกกล่าว Coca-Cola ควรเคารพต่อสิทธิของคนงาน โดยข้อความและรายชื่อของผู้สนับสนุนออนไลน์จะถูกส่งไปยังต่อไปยัง Bill Schultz CEO ของ Coca-Cola ฟิลิปปินส์ และผู้อำนวยการระดับประเทศ John Smith เพื่อกดดัน Coca-Cola ต่อไป

ร่วมลงชื่อรณรงค์ได้ที่: http://www.iuf.org/cgi-bin/campaigns/show_campaign.cgi?c=719 

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/10/43309

พวกสุมหัวจะล้มรัฐบาล

พวกสุมหัวจะล้มรัฐบาล

สุรยุทธ์ เขายายเที่ยง  สนับสนุนการล้มรัฐบาลของประชาชน
นำ ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) 200 คนรวมชุมนุมที่สนามม้า
หลอกล่อว่า จะให้เงิน ให้ที่ทำกิน  กลุ่มเก่าที่ไปศาลรัฐธรรมนูญ
ยังได้เงินกันไม่ครบเลย เขายายเที่ยงจะทำเรื่องยุ่งๆอีก
http://www.thairath.co.th/content/pol/300948
พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ ในนาม "องค์กรพิทักษ์สยาม" เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ใครๆ ก็รู้


สุรยุทธ์ เขายายเที่ยง สนับสนุนการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง นำผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) 200 คนรวมชุมนุมที่สนามม้าหลอกล่อว่า จะให้เงิน ให้ที่ทำกิน กลุ่มเก่าที่ไปศาลรัฐธรรมนูญยังได้เงินกันไม่ครบเลย เขายายเที่ยงจะทำเรื่องยุ่งๆอีก

(ที่มา) 

ชุดดำกับชุดเหี้ย "ชุดเดียวกัน"

ชุดดำกับชุดเหี้ย "ชุดเดียวกัน"
ชายชุดดำเป็นทหารเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใคร ๆ ก็รู้ แล้วคนสั่งการ ก็ต้องเป็น  ประยุทธ์ มาร์ค เทือก โดยมือที่มองไม่เห็น กลุ่มอำมาตย์ ที่ชักใยอยู่ข้างหลัง