หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556

ว่าด้วยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ว่าด้วยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112ความกลัวพิษภัยมาตรา 112

ความกลัวพิษภัยมาตรา 112
 

 


ความกลัวพิษภัยมาตรา 112 นี่มันเป็นเรื่องน่ากลัวจริงนะ และคนที่กลัวก็ไม่ใช่คนขี้ขลาดหรือผิดปกติ

ก็กลัวจะถูกคุกคาม, ถูกคนแจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112, ถูกส่งเข้าคุกโหดเมืองไทย, หรือถูกกลั้นแกล้งคุกคามในคุก จนไม่สามารถทำงานที่อยากจะทำเช่นนี้ได้

จึงต้องแก้ปัญหาความกลัวด้วยการตั้งมั่นเปิดประเด็นปัญหาเมืองไทยและรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ที่ต่างแดนเช่นนี้

ได้รับฟังคนที่เมืองไทยพูดกับกูบ่อยๆ ว่า มีครอบครัว ยังไม่กล้าทำอะไรเรื่องนี้ตรงๆ

แม้คนไทยที่อยู่ต่างแดนที่คุยด้วยจำนวนไม่น้อยยังไม่กล้าพูดเรื่องสถาบันฯ เมืองไทยอย่างเปิดเผย ต่างก็บอกว่า มีครอบครัวอยู่เมืองไทย กลัวกลับเมืองไทยไม่ได้

พวกนักข่าวต่างประเทศในไทย ที่มีภาษีดีกว่าคนอื่นก็ยังกลัว จนไม่กล้าเล่นข่าวกันอย่างตรงๆ ... ถ้าจะเล่นเรื่องมาตรา 112 ก็ต้องเตรียมการถึงขั้นปิดสำนักงานในเมืองไทยแล้วทำสารคดีเรื่องมาตรา 112 ทิ้งทวนเช่นที่สำนักข่าว ABC ของออสเตรเลียทำ หรือที่แอนดรูว์ ทำ แต่ก็ต้องแลกกับอาชีพการงานที่มั่นคง และไม่สามารถเดินทางมาประเทศไทยกันเลยทีเดียว

ข้าราชการ ผู้พิพากษา ตำรวจ ทหาร หรือ สลิ่ม รัฐบาล สส. ต่างก็กลัวมาตรา 112 - กลัวจะถูกกล่าวหาว่าไม่จงรักภักดี

ลึกๆ แล้วพวกสลิ่มก็คงกลัวมาตรา 112 และที่พากันลุกขึ้นมาปกป้องสถาบันกันอย่างคลุ้มคลั่ง ก็เพราะกลัวข้อกล่าวหาว่าไม่จงรักภักดีกันนี่ล่ะ

ถ้าจะแก้ปัญหาความกลัว ไม่ใช่ลุกขึ้นมาประจานคนที่หวาดกลัว หรือไม่กล้าทำอะไรเพราะความหวาดหวั่นถึงพิษภัยที่จะตามมา

แต่ต้องลุกกันขึ้นมาช่วยกดดันให้กฎหมายตัวนี้ และพรบ. คอมพิวเตอร์ ถูกยกเลิกไปให้ได้โดยเร็วที่สุด เช่นที่คนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในเมืองไทยและต่างแดนกำลังทำกันอยู่

ขจัดความกลัวด้วยการรณรงค์ให้มีการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม
ด้วยการเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา
112
ให้ยกเลิก พรบ. คอมพิวเตอร์
ให้แก้รัฐธรรมนูญ
ให้ปฏิรูปเรือนจำ
ให้ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
และปฎิรูปวิถีสำนักพระราชวัง
เป็นต้น

อำนาจยับยั้งพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านของศาล รธน.

อำนาจยับยั้งพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านของศาล รธน.อำนาจยับยั้งพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านของศาล รธน. 
ใบตองแห้งออนแอร์  ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2556
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=w1sf3-vT488 

ใบตองแห้งออนแอร์วันนี้ ยังคงเกาะติดประเด็นร้อนเรื่องพระราชบัญญัติการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท โดยล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญอาจมีคำสั่งยับยั้งการกู้เงินครั้งนี้ ขณะเดียวกันก็ไปติดตามความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งจนถึงขณะนี้ ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาลยังไม่สามารถหาข้อยุติร่วมกันได้

(ที่มา) 
http://shows.voicetv.co.th/baitonghang/66627.html 

ค. “ความเป็นคน”

ค. “ความเป็นคน”


http://1.bp.blogspot.com/-4t-0FL0MU3s/UVF65oE3dkI/AAAAAAAAB6o/0XrwEBSB67c/s1600/Darwin+Wallpaper.jpg 
สำหรับความคิดแบบพุทธศาสนาล้าหลังประเภทที่เน้น เรื่อง “กรรม” มาร์คซ์มีคำอธิบายที่ดีกว่า คือสังคมมนุษย์ตั้งแต่มันเริ่มมีการผลิตส่วนเกิน เช่นตั้งแต่สมัยเกษตรกรรม เริ่มเป็นสังคมชนชั้น ซึ่งจะมีคนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งที่คุมอำนาจและทรัพยากร และคนกลุ่มนี้ซึ่งเป็นชนชั้นปกครอง จะบังคับให้คนอื่นที่เป็นคนส่วนใหญ่ทำงานให้ตนเอง นี่คือที่มาของความยากลำบากและความยากจน

โดย ลั่นทมขาว 

นักมาร์คซิสต์อย่าง คาร์ล มาร์คซ์ และ เฟรดเดอร์ริก เองเกิลส์ สนใจประเด็นเรื่องความเป็นคนมาก ก่อนหน้านั้นพวกงมงายในศาสนาจะเสนอว่า “พระเจ้าสร้างมนุษย์ในรูปแบบเดียวกับเขา” แต่นักวัตถุนิยมในยุคมาร์คซ์ ที่ชื่อ ฟอยเออร์บัค เสนอกลับไปว่ามนุษย์ต่างหากที่สร้างพระเจ้าในจินตนาการขึ้นมาในรูปแบบเดียว กับคน ในสังคมพุทธอาจมีหลายคนเชื่อเรื่องกรรมเก่าและการเกิดใหม่หลังตาย แต่นั้นเพียงแต่เป็นการปิดหูปิดตาถึงสาเหตุแท้ของความยากลำบากในสังคม และเป็นการเบี่ยงเบนประเด็นเพื่อจะได้ไม่ต้องพิจารณาว่ามนุษย์มาจากไหนในทาง ชีววิทยา
   
ในสมัยที่มาร์คซ์กำลังเขียนหนังสือ “ว่าด้วยทุน” นักชีววิทยาชื่อ ชาร์ลส์ ดาร์วิน กับ อัลเฟรด วอล์เลส กำลังเสนอทฤษฏีวิวัฒนาการของมนุษย์จากลิง ทฤษฏีวิทยาศาสตร์นี้ขัดแย้งโดยตรงกับทฤษฏีศาสนา โดยเฉพาะข้อเสนอว่าพระเจ้าสร้างมนุษย์ และเราสามารถวัดความล้าหลังในบางส่วนของสังคมสหรัฐอเมริกาได้ เพราะทุกวันนี้ยังมีบางกลุ่ม บางชุมชน ที่ยังยึดมั่นในความเชื่อโง่ๆ ว่าพระเจ้าสร้างมนุษย์และปฏิเสธทฤษฏีวิวัฒนาการ ความล้าหลังดังกล่าวในสหรัฐเป็นอาการหนึ่งของการที่แนวความคิดฝ่ายขวาครอบงำ สังคม เพราะความเป็นวิทยาศาสตร์และความคิดวัตถุนิยม ที่เน้นโลกจริง เหตุผล และสิ่งที่พิสูจน์ได้ เป็นแนวความคิดของฝ่ายซ้าย
   

ผู้ชุมนุมอียิปต์ปะทะกันในเหตุขัดแย้งรอบใหม่

ผู้ชุมนุมอียิปต์ปะทะกันในเหตุขัดแย้งรอบใหม่

 


เกิดเหตุปะทะในสองเมืองของอียิปต์ หลังมีผู้ชุมนุมออกมาประท้วงต่อต้านปธน. มอร์ซี และกลุ่มภราดรภาพมุสลิม โดยมุ่งเป้าที่สำนักงานของกลุ่มภราดรภาพฯ และสำนักงานอธิบดีกรมอัยการ ขณะที่มอร์ซีกล่าววิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนว่ามีคนชักใยจ้างให้บ่อนทำลายอียิปต์

เมื่อวันศุกร์ (29 มี.ค.) ที่ผ่านมา เกิดการปะทะกันหลังวจากที่มีการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ในสองเมืองทางตอนเหนือของอียิปต์ ขณะที่ในเมืองหลวงกรุงไคโรก็มีการเดินขบวนประท้วงปธน. อีกระลอก ขณะที่มอร์ซีกล่าวหาว่าเหตุการณ์ไม่สงบในครั้งนี้เป็นการยุยงของกลุ่มสมคบคิด

ในเมืองอเล็กซานเดรีย มีกลุ่มคนไม่ระบุตัวตนหลายร้อยคนขว้างปาก้อนหินและระเบิดเพลิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่กำลังเดินขบวนต่อต้านมอร์ซีและกลุ่มภราดรภาพมุสลิมซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอำนาจทางการเมืองในอียิปต์ขณะนี้ ทำให้ฝ่ายผู้ประท้วงโต้ตอยกลับด้วยการขว้างปาก้อนหิน โดยการปะทะเกิดขึ้นที่ลานหน้าอาคารสำนักงานเก่าของกลุ่มภราดรภาพฯ ก่อนที่จะถูกบุกรุกโดยผู้ประท้วงเมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

หน้ากากสมยศบุกศูนย์สิริกิติ์

หน้ากากสมยศบุกศูนย์สิริกิติ์

 

 
หน้ากากสมยศป่วนงานหนังสือ

"ป่วนวัฒนธรรม"สวมหน้ากาก บ.ก. นิตยสาร Voice of Thaksin และ Red Power ผู้ต้องขังคดี ม.112 รณรงค์เสรีภาพในการอ่าน เขียน พิมพ์ พูด เผยแพร่ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

วันนี้ (30 มีนาคม 2556) เวลาประมาณ 16.00น. ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ  ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  กลุ่มคนเสื้อลายขวางจำนวนประมาณ 10 คนได้ปรากฏตัวภายใต้หน้ากากใบหน้าของสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระมหากษัตริย์ตามมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา  โดยปะปนอยู่กับผู้เข้าร่วมงานสัปดาห์หนังสือที่คับคั่งทั่วพื้นที่จัดงาน