หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

ฝากถึงนายกทักษิณ และแกนนำ นปช พรรคเพื่อไทยด้วย ไม่ได้ทวงบุญคุณ

ฝากถึงนายกทักษิณ และแกนนำ นปช พรรคเพื่อไทยด้วย ไม่ได้ทวงบุญคุณ
Posted Image

ปูเข้าบ้านสี่เสาฯ อวยพรป๋า ขอแนะปรองดอง
นาย ยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี เตรียมพาคณะเข้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ เพื่อรดน้ำอวยพร พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เนื่องในเทศกาลสงกรานต์และขอคำแนะนำการสร้างความปรองดอง ในวันที่ 26 เม.ย.

จอห์งลุก มะลอนเชนอง “คนอันตราย” ที่เรารักของฝ่ายซ้ายฝรั่งเศส

จอห์งลุก มะลอนเชนอง “คนอันตราย” ที่เรารักของฝ่ายซ้ายฝรั่งเศส
โดยใจ อึ๊งภากรณ์


จอห์งลุก มะลอนเชนอง (Jean-Luc Mélenchon) ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสของ “แนวร่วมซ้าย” เป็นนักการเมืองฝรั่งเศสที่น่าสนใจที่สุดในยุคนี้ มะลอนเชนองผสมความก้าวร้าวทางการเมืองจากความโกรธแค้นของกรรมาชีพและเยาวชน ในวิกฤตเศรษฐกิจ กับความสามารถในการพูดตลก และเป็นนักการเมืองที่มีนโยบายก้าวหน้าและสร้างสรรค์ที่สุดในบรรดาผู้ลง สมัครทุกคนในฝรั่งเศส เขาไม่มีวันชนะการเลือกตั้ง แต่ถ้าเขาติดอันดับสามด้วยเปอร์เซ็นต์พอใช้ได้ และตีผู้สมัครพรรคฟาสซิสต์ ลาเพน ให้ลงสู่อันดับที่สี่ได้ ก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์สำคัญและน่าทึ่งในปัจจุบัน

นโยบายสำคัญของ มะลอนเชนอง คือการเสนอให้เก็บภาษี 100% จากรายได้เกิน 360,000 ยูโรของคนรวย เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ 20% และปฏิรูประบบบำเหน็จบำนาญให้ดีขึ้นและให้คนสามารถเลิกงานเมื่ออายุ 60 ได้ นอกจากนี้มีการเสนอให้นำบริษัทพลังงานกลับมาเป็นของรัฐให้หมด

“ผมอันตราย!!” เขาชอบประกาศในการชุมนุมหาเสียง “อันตรายกับพวกเศรษฐี นายทุน และชนชั้นปกครอง” เมื่อคนวิจารณ์ว่านโยบายเขาตั้งอยู่บนรากฐานลัทธิการเมืองเขาตอบว่า “ใช่แน่นอน” เมื่อนายทุนด่าเขาว่าเหมือนพวกเล่นกีโยตินในการปฏิวัติฝรั่งเศส เขาตอบว่า “การปฏิวัติฝรั่งเศสยังไม่จบ!” คะแนนนิยมของ มะลอนเชนอง มาจากคนที่เบื่อหน่ายในนโยบายเสรีนิยมกลไกตลาดของรัฐบาล นิโคลัส ซาโคซิ และของพรรคสังคมนิยมของ ฟรานซวา ฮอลแลนด์ ที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน นโยบายดังกล่าวได้แต่ตัดสวัสดิการ ตัดงาน และตัดฐานะเศรษฐกิจของคนส่วนใหญ่ เพื่อเพิ่มกำไรให้นายทุนและนายธนาคาร

มะลอนเชนอง เคยเป็นสมาชิกพรรคสังคมนิยม แต่ปลีกตัวออกเพื่อตั้งแนวร่วมซ้ายกับพรรคคอมมิวนิสต์และกลุ่มฝ่ายซ้ายอื่น เขาได้แรงบันดาลใจจากพรรคซ้าย “ไดลิงเกอร์” ในเยอรมัน ที่แยกตัวออกจากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยในประเทศนั้น แต่เราไม่ควรมองข้ามข้อเสียของ มะลอนเชนอง เพราะเขาอาจทำข้อตกลงกับพรรคสังคมนิยมในอนาคต และนโยบายเศรษฐกิจบางส่วนของเขาเน้นแนวชาตินิยม นอกจากนี้พรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศสเป็นพรรคที่มีประวัติในการฉวยโอกาสทางการ เมือง เช่นการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคสังคมนิยมด้วยการทิ้งอุดมการณ์ทั้งหมด นโยบายดังกล่าวทำให้พรรคเล็กลงเรื่อยๆ จากสมัยก่อน

ในขณะเดียวกันพรรคแนวตรอทสกี โดยเฉพาะ “พรรคใหม่ต้านทุนนิยม” อยู่ในสภาพวิกฤตเพราะซีกหนึ่งเน้นแต่การเมืองของระบบเลือกตั้งและละเลยการ จัดตั้งในขบวนการต่างๆ และอีกซีกไม่ยอมทำแนวร่วมกับฝ่ายซ้ายอื่นๆ เพื่อปกป้อง “ความบริสุทธิ์” ของตนเอง

คนก้าวหน้าในฝรั่งเศสจะต้องอาศัยกระแสสนับสนุน มะลอนเชนอง เพื่อสร้างกระแสต่อสู้กับความพยายามในการทำลายชีวิตประชาชนในวิกฤตเศรษฐกิจ กระแสนี้ต้องนำเข้าสู่สหภาพแรงงานและขบวนการเยาวชนกับนักศึกษา และในขณะเดียวกันต้องมีการรื้อฟื้นการจัดตั้งทางการเมืองที่สอดคล้องกับโลก จริงโดยไม่อ่อนน้อมต่อลัทธิทุนนิยม

(ที่มา)

มาเป็นผู้กล้าประชาธิปไตย

มาเป็นผู้กล้าประชาธิปไตย