หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556

กระแสเกี๊ยเซียะแรงมาก อย่างน้อย .. ก็ทำให้ ประชาชนไทยส่วนหนึ่ง เกิดอาการตาสว่างโร่

กระแสเกี๊ยเซียะแรงมาก  อย่างน้อย .. ก็ทำให้ ประชาชนไทยส่วนหนึ่ง เกิดอาการตาสว่างโร่

 


[IMG]

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand


Wake Up Thailand ประจำวันที่ 14 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2
ความล่าช้าคือความอยุติธรรม
http://www.dailymotion.com/video/x10voqk_ความล-าช-าค-อความอย-ต-ธรรม 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 14 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 1
ล้มล้างผลพวงตุลาการภิวัฒน์ - กกต.49หลุดคดี
http://www.dailymotion.com/video/x10vmqm_ล-มล-างผลพวงต-ลาการภ 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2
จำนำข้าว เสียงจากชาวนาต้องดังกว่านี้
http://www.dailymotion.com/video/x10ugju_จำนำข-าว-เส-ยง

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 1
ต้านทักษิณ VS วีระ ธีรภัทร 
http://www.dailymotion.com/video/x10ufz2_ต-านท-กษ-ณ-vs

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2 
ความจริงหรือความเชื่อ อยู่เบื้องหลังข่าว 'เอกยุทธ' กันแน่

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2556 ตอนที่1
ความจริงหรือความเชื่อ อยู่เบื้องหลังข่าว 'เอกยุทธ' กันแน่
http://www.dailymotion.com/video/x10t6ff_ความจร-งหร 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2  
แอฟริกาใต้ พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง 
http://www.dailymotion.com/video/x10rxqf_แอฟร-กาใต
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 1
เจอแล้ว Bigback up ประชาธิปัตย์
http://www.dailymotion.com/video/x10rwt2_เจอแล-ว-bigback-up-ประชาธ-ป 


Wake Up Thailand ประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2
จำนำข้าว... คุ้มไหมที่ถูกด่า? 
http://www.youtube.com/watch?v=SSQ5RF8ofB8&feature=player_embedded 
  
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 1
ไปกันใหญ่ ธาริต เป็นซุปเปอร์ CEO
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=XjoeY0Yi118 

Divas Cafe

Divas Cafe   
Divas Cafe ประจำวันที่ 14 มิถุนายน 2556 
'กองเชียร์' ตุลาการภิวัฒน์ 
http://www.dailymotion.com/video/x10vvdn_กองเช-ยร 

Divas Cafe ประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2556

'ผีก่อการร้าย' เมื่อปชช.ต้องแลกเสรีภาพ เพื่อยับยั้งความกลัวที่รัฐสร้างขึ้น
http://www.dailymotion.com/video/x10uijh_ผ-ก-อการร- 

Divas Cafe ประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2556 
เกษตรอินทรีย์ 'ดีแต่ยาก'
http://www.dailymotion.com/video/x10t9p3_เกษตรอ 
 
Divas Cafe ประจำวันที่ 11 มิถุนายน 2556
'หน้ากลาก' ลวงโลก 
http://www.dailymotion.com/video/x10rzk1_%E0%B8 
 
Divas Cafe ประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2556 
'ปั่นเปลือย' และ 'สู้เพื่อสิทธิทางสังคม' มองย้อนผ่านศตวรรษที่17 สู่ศตวรรษที่2
http://www.dailymotion.com/video/x10qt82_ป-นเปล

ทำไมสตรีไทยต้องมีสิทธิทำแท้งเสรี

ทำไมสตรีไทยต้องมีสิทธิทำแท้งเสรี

 


 
โดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์


สิทธิของสตรีที่จะควบคุมร่างกายตนเอง โดยไม่มีนักการเมือง พระ ผู้พิพากษา หรือพวกอนุรักษ์นิยมหัวไดโนเสาร์ มาควบคุม เป็นสิทธิมนุษยชนหรือสิทธิพลเมืองพื้นฐาน “สิทธิเหนือเนื้อตัวร่างกาย” นี้ หมายถึงสิทธิที่จะตั้งท้องหรือไม่ และสิทธิที่จะยุติการตั้งท้องถ้าไม่พร้อม สิทธิในการทำแท้งอย่างปลอดภัยนั้นเอง


พวกที่อ้าง “ศีลธรรม” เพื่อนำความคิดของตนเอง มาบังคับใช้กับคนอื่น โดยสนับสนุนกฎหมายห้ามทำแท้งอย่างที่มีอยู่ในไทยในปัจจุบัน เป็นพวกที่ใช้เผด็จการเพื่อกดขี่คนอื่น เพราะถ้าคุณเป็นสตรีที่ไม่เห็นด้วยกับการทำแท้งคุณก็ไม่ต้องทำ แต่คุณไม่มีสิทธิ์เหนือร่างกายผู้หญิงคนอื่นที่คิดต่าง ถ้าคุณเป็นผู้ชายคุณมีสิทธิ์พูดและคิด แต่ไม่มีสิทธิ์อะไรทั้งสิ้นในการสนับสนุนการบังคับผู้หญิงไม่ให้ทำแท้ง คนที่อยากเผด็จการกับร่างกายสตรี เป็นพวกที่นิยมระบบทาส เพราะการใช้อำนาจเหนือร่างกายผู้อื่นคือระบบทาส


 พวกที่อ้าง “ศีลธรรม” ในการห้ามทำแท้ง เป็นพวกสองมาตรฐาน เพราะเน้น “สิทธิจอมปลอมของทารกที่ยังไม่เกิด” เหนือ “สิทธิแม่” แต่ยิ่งกว่านั้นพวกนี้เป็นคนที่ให้ความชอบทำกับการมีกองทัพเพื่อฆ่าคน และให้ความชอบธรรมกับการฆ่าคนเสื้อแดงที่ราชประสงค์ นอกจากนี้พวกที่คัดค้านการทำแท้งมักจะสนับสนุนโทษประหารชีวิต


หัวหอกในการจำกัดสิทธิสตรีไทยในการทำแท้งคือ จำลอง ศรีเมือง ที่เป็นหัวหน้าแก๊งพันธมิตรฯ จำลอง คนนี้เคยเป็นทหารรับจ้างเพื่อฆ่าคนในลาว เป็นคนที่มีส่วนในเหตุการณ์นองเลือด ๖ ตุลา และเป็นคนที่เคลื่อนไหวเพื่อล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง พรรคพวกของเขามองว่าพลเมืองไทยมี “ประชาธิปไตยมากเกินไป”


สิทธิการทำแท้งเป็นเรื่องชนชั้น เพราะในขณะที่คนจนหรือกรรมาชีพในโรงงานต้องเสี่ยงกับการทำแท้งอย่างไม่ ปลอดภัยในสถานที่เถื่อน หรือเสี่ยงกับการติดหนี้มหาศาลเพื่อไปทำแท้งในคลินิก คนรวยและลูกสาวของครอบครัวชั้นสูง สามารถใช้เงินซื้อการทำแท้งปลอดภัยในไทยหรือในต่างประเทศ และเขาทำเป็นประจำ

เราเป็นมนุษย์ก่อนจะมีศาสนา

เราเป็นมนุษย์ก่อนจะมีศาสนา

 

 
โดย อ.สุรพศ ทวีศักดิ์

 
เรื่องเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องสมมติ แต่ผมคิดว่าอาจตรงกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมนี้ก็ได้

ครู สอนวิชาพุทธศาสนาคนหนึ่ง เธอเลี้ยงลูกสาวเพียงลำพังเนื่องจากสามีเธอเสียชีวิตไปนานแล้ว แม้เธอจะศึกษาคำสอนของพุทธศาสนามาพอสมควร แต่เมื่อชะตาชีวิตต้องเผชิญกับความทุกข์อย่างแสนสาหัส เธอกลับพบว่าพุทธศาสนาไม่ได้ช่วยอะไรได้มากอย่างที่คิด

ความ ทุกข์แสนสาหัสที่เธอประสบคือ ลูกสาวที่กำลังเรียนมัธยมปลายของเธอถูกคนงานกะเหรี่ยงขี้เมาข่มขืนและตั้ง ครรภ์ หมอแนะนำว่ายังอยู่ในระยะที่สามารถทำแท้งได้ และในกรณีที่ตั้งครรภ์เพราะถูกข่มขืน กฎหมายก็อนุญาตให้ทำแท้งได้ แต่เธอและลูกบอกหมอว่าขอเวลาคิดดูก่อน

ใน ห้วงเวลาแห่งความทุกข์ของสองแม่ลูก เธอต้องการคำอธิบายทางศีลธรรมเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับปัญหา นี้ต่อไป จึงไปขอคำปรึกษาจากพระที่เธอเคยเห็นท่านเทศน์ออกทีวีบ่อยๆ แต่คำตอบที่ได้รับคือ...

...การ ทำแท้งเป็นบาปแน่นอน จะว่าไปแล้วมันเป็นผลกรรมเก่า ลูกสาวโยมอาจจะไปทำกรรมอะไรไว้ในชาติก่อน ชาตินี้จึงทำให้ถูกข่มขืน ถ้าเราไปทำแท้งอาจทำให้ต้องจองเวรจองกรรมไม่สิ้นสุด แต่ถ้ายอมรับถือว่าใช้กรรมเก่าไป ไม่ทำแท้ง ไม่ทำบาปใหม่อีก กรรมนี้ก็จะสิ้นสุด ...พอดีอาตมามีงานยุ่ง ต้องขอตัวก่อน หากโยมยังไม่เข้าใจ ให้ซื้อซีดีที่อาตมาเทศน์ออกทีวีไปเปิดฟังก็ได้ อาตมาอธิบายไว้ละเอียดแล้ว จะได้เข้าใจจนหมดสงสัย

เธอ กราบลาหลวงพ่อด้วยความรู้สึกผิดหวัง ไม่ได้ซื้อซีดี และรู้สึกตำหนิตัวเองที่ตัดสินใจมาหาพระรูปนี้ ระหว่างนั้นเธอนึกถึงครูสอนวิชาพุทธศาสนาที่โรงเรียนเดียวกันคนหนึ่งอดีตเคย บวชเรียนมา เธอจึงชวนเขามาทานข้าวเย็นที่บ้าน และเล่าเรื่องดังกล่าวให้ฟัง คำแรกที่อดีตมหาเปรียญพูดขึ้น คือ

พี่ ไม่น่าไปหาพระรูปนั้นเลย...ปัญหานี้มันเป็นความทุกข์ร่วมกันของพี่กับลูกสาว พี่กับลูกสาวต้องตัดสินใจเอง แต่ต้องเอาความเชื่อทางศีลธรรมที่พระรูปนั้นสอนออกไปจากจิตใจก่อน

ตามหลักศีลธรรมของพุทธศาสนา การทำแท้งเป็นปาณาติบาตมิใช่หรือ มันเป็นบาปมิใช่หรือ เธอถามเสียงดัง!

ใช่ ครับ พระสอนอย่างนั้น คัมภีร์ทางศาสนาสอนอย่างนั้น แต่เรามีสิทธิ์ที่จะเชื่อหรือไม่ก็ได้มิใช่หรือ...ที่จริงศาสนามาทีหลัง มนุษย์ ในยุคที่ยังไม่มีศาสนานามนุษย์ก็ยังดำรงชีวิตอยู่ได้ แม้ปัจจุบันบางคนเขาไม่นับถือศาสนาอะไรเขาก็มีชีวิตที่ดีงามได้ ศาสนาเกิดขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาบางอย่างของมนุษย์ ศาสนาไม่ใช่เครื่องมือแก้ปัญหาทุกอย่าง หรือมีคำตอบสำเร็จรูปให้กับทุมิติของชีวิตเรา


ท้องได้ไม่ผิด ทำแท้งไม่เถื่อน: เรียนรู้การขับเคลื่อน ‘ความเป็นธรรมทางเพศ’ ในอาเซียน

ท้องได้ไม่ผิด ทำแท้งไม่เถื่อน: เรียนรู้การขับเคลื่อน ‘ความเป็นธรรมทางเพศ’ ในอาเซียน

 

 
 
เตรียมพบเวที ‘การสร้างความเข้มแข็งงานขับเคลื่อนด้านความเป็นธรรมทางเพศ: ประสบการณ์จากเพื่อนบ้านอาเซียน’ รศ.ดร.กฤตยา ชี้เป็นโอกาสของไทยได้เรียนรู้ประเด็น ‘ความเป็นธรรมทางเพศ’ ที่เจ้าของปัญหาเป็นผู้นำขบวนเอง


เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ‘การสร้างความเข้มแข็งงานขับเคลื่อนด้านความเป็นธรรมทางเพศ: ประสบการณ์จากเพื่อนบ้านอาเซียน’ กำหนดจัดขึ้นวันที่ 17-18 มิ.ย.นี้ ประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ในการเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดประเด็น ‘ความเป็นธรรมทางเพศ’ ที่ยังไม่ปรากฏการถกเถียงทางสาธารณะ และเป็นการรวมตัวกันของผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง นักกิจกรรมหรือแอ๊กติวิสท์ รวมถึงนักวิชาการ เอ็นจีโอ รวมถึงผู้มีประสบปัญหาโดยตรงในภูมิภาคอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความสำเร็จ ความล้มเหลว ปัญหาและอุปสรรค ตลอดจนความท้าทายและโอกาสที่จะเกิดขึ้นในการขับเคลื่อนด้านความเป็นธรรมทาง เพศ


รศ.ดร.กฤตยา อาชวนิกุล อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และกรรมการจัดเวทีครั้งนี้ กล่าวว่าการเลือกประเด็นคุยกันในครั้งนี้ ล้วนเกี่ยวข้องกับขบวนการเคลื่อนไหวเพศวิถี และยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงร้อนแรงในทุกสังคม ไม่ว่าจะเป็น สิทธิอนามัยเจริญพันธุ์โดยเฉพาะการท้องและการทำแท้ง การประกอบอาชีพบริการทางเพศ สิทธิและอัตลักษณ์ทางเพศ แรงงานข้ามชาติ สิทธิและโอกาสของผู้หญิงพิการ และความรุนแรงต่อผู้หญิง

(อ่านต่อ)