หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

วุฒิสภาลงมติเอกฉันท์ 141 ต่อ 0 เสียง คว่ำร่างนิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่ง

วุฒิสภาลงมติเอกฉันท์ 141 ต่อ 0 เสียง คว่ำร่างนิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่ง 

วุฒิสภาลงมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รับร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมไว้พิจารณา หลังจากพิจารณาร่างนี้กว่า 10 ชม. ครึ่ง เตรียมส่งร่างกลับไปยังสภาผู้แทนฯ ในขณะที่ก่อนหน้านี้สี่พรรคร่วมรัฐบาลลงนามในสัตยาบรรณว่าจะถอนร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมทุกฉบับ

11 พ.ย. 2556 เว็บไซต์ข่าวสดรายงาน ว่า เมื่อเวลา 22.30 น. ภายหลังจากส.ว. อภิปราย ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ แก่ผู้ซึ่งกระทำความผิด เนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. .... อย่างกว้างขวางนายวิชาญ มีนชัยอนันต์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการได้ชี้แจงว่า เมื่อพี่น้องประชาชนไม่ยอมรับพวกตนก็คิดเช่นเดียวกันพี่น้อง ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการไม่ได้รับคำสั่งใครทำไปด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ซึ่งขณะนี้วิปรัฐบาลได้เสนอถอนร่างที่คล้ายกันทั้ง 6 ฉบับออกไปแล้ว และรัฐบาลยังได้แสดงเจตจำนงกับ 4 พรรคร่วมรัฐบาลแล้วว่าจะไม่นำกลับมาพิจารณาอีก เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ

(อ่านต่อ)

วาทะจุดประกาย

วาทะจุดประกาย 

 

ดาวน์โหลด mp3 คลิกฟัง

“เมื่อใดที่ข้อพิพาทเขตแดนเริ่มมีความรู้สึกชาตินิยมเข้ามาเกี่ยวข้อง จะเกิดเป็นสถานการณ์รุนแรงที่ไม่มีทางออกได้... เหมือนเหล้าราคาถูกที่ดื่มไปนิดหน่อยก็เมา และทำให้คุณเสียสติ”

ฮารุกิ มุราคามิ 

28 ก.ย.55

นักเขียนนวนิยายชื่อดังชาวญี่ปุ่น กล่าวถึงปัญหาข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะเซ็งกากุหรือเตี้ยวอี๋ว์ ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น

ที่มา : นักเขียนชื่อดัง “ฮารุกิ มุราคามิ” โดดร่วมวงพิพาทหมู่เกาะ-เตือนจีนอย่าสุมไฟ “ชาตินิยม” http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9550000119272

“คุกขนาดใหญ่ ปล้นสะดมเงินจากประชาชน เอาไปสนับสนุนโครงสร้างการตรวจสอบและกดขี่ปราบปรามประชาชน”

“คุกขนาดใหญ่ ปล้นสะดมเงินจากประชาชน เอาไปสนับสนุนโครงสร้างการตรวจสอบและกดขี่ปราบปรามประชาชน” 
ศิลปินรัสเซีย"ประท้วง"ตอกตะปูทิ่มลำไส้ตัวเอง นอกสุสานเลนิน(ชมคลิป)
http://www.matichon.co.th/play_clip.php?newsid=1384145512เมื่อ วันอาทิตย์ที่ผ่านมา Pyotr Pavlensky 29 ปี ศิลปินชาวรัสเซีย ไปที่กลางจัตุรัสแดง (Red Sqaure) กลางกรุงมอสโคว แก้ผ้า นั่งลงเอาตะปูตอกถุงอันฑะของเขาติดกับซอกหินที่ใช้ปูพื้น เขาประท้วงสภาพสังคมรัสเซียที่กลายเป็น “คุกขนาดใหญ่ ปล้นสะดมเงินจากประชาชน เอาไปสนับสนุนโครงสร้างการตรวจสอบและกดขี่ปราบปรามประชาชน” ส่วนสังคมรัสเซียกลายเป็นพวก “รัสเชียนเฉย” ไม่ยอมทำสิ่งใดเพื่อทัดทานอำนาจรัฐ 

เขาถูกช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ปฏิเสธที่จะพักในโรงพยาบาล แต่ถูกนำไปตัวสถานีตำรวจโดยไม่ขัดขืน ถ้าศาลตัดสินว่ามีความผิด เขาอาจถูกสั่งขัง 15 วัน  

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปีเตอร์ พาฟเลนสกีแสดงศิลปกรรมแบบทำร้ายตัวเองเช่นนี้ ก่อนหน้านี้ เขา “เย็บปาก” ตัวเอง เพื่อประท้วงกรณีศาลรัสเซียตัดสินลงโทษสมาชิกวง Pussy Riot ที่เรียกร้องเสรีภาพในการแสดงออกในรัเสซีย เขาเคยเอารั้วลวดหนามพันรัดตัวเองไว้หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อประท้วงระบอบกดขี่ที่เกิดขึ้นในสังคมรัสเซีย

(ที่มา)
http://www.theguardian.com/world/2013/nov/11/artist-nails-testicles-red-square-pyotr-pavlensky

คุณจะมองโลกสวยแค่ไหน ตีความเข้าข้างตัวเองอย่างไร แต่ศาลโลกก็รับการฟ้องร้องจากกัมพูชา และตีความว่า กัมพูชามีอำนาจอธิปไตยเหนือพื้นที่รอบวัด และไทยต้องถอนทหารออกไป

คุณจะมองโลกสวยแค่ไหน ตีความเข้าข้างตัวเองอย่างไร แต่ศาลโลกก็รับการฟ้องร้องจากกัมพูชา และตีความว่า กัมพูชามีอำนาจอธิปไตยเหนือพื้นที่รอบวัด และไทยต้องถอนทหารออกไป


ศาลโลกตัดสิน พื้นที่รอบปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา


Pavin Chachavalpongpun
โดย อ.Pavin Chachavalpongpun


คุณจะมองโลกสวยแค่ไหน ตีความเข้าข้างตัวเองอย่างไร แต่ศาลโลกก็รับการฟ้องร้องจากกัมพูชา และตีความว่า กัมพูชามีอำนาจอธิปไตยเหนือพื้นที่รอบวัด และไทยต้องถอนทหารออกไป

1. การที่ไทยต้องถอนทหารออก นั่นก็ชัดว่า เราไม่มีกรรมสิทธ์ พื้นที่รอบวัดเป็นของเขมร


2. การที่มีหลายคนสรุปว่า ศาลไม่แตะพื้นที่ 4.6 ตร.กม. ก็ไม่ใช่ เพราะพื้นที่รอบวัดที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเขมรนั้น ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของ 4.6 ตร.กม.ด้วย


...อย่าไปโทษกัมพูชา อย่าไปโทษศาลโลก ถ้าคนไทยไม่เอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมืองตั้งแต่แรก ก็คงไม่ต้องตัดสินแบบนี้ ตอนนี้ เรื่องพรมแดนกับเขมรกลายมาเป็นประเด็นการเมืองที่ไม่เปิดโอกาสให้มีการเจรจาทางการทูตแบบ behind the scene อีกต่อไป... ถือเป็นการ set standard ใหม่ที่ต่อไปนี้ การต่อรองต้องโจ่งแจ้ง ทำให้ขาด room for manoeuvre ในการเจรจา


ขออีกสเตตัส อึดอัดใจกับเรื่องเขาพระวิหาร ไม่ได้มีความเป็นชาตินิยมบ้าบอหรอก...
แต่เรามาถึงจุดนี้ได้ไง? มันมาถึงจุดนี้เพราะกลุ่มพันธมิตรและพรรคประชาธิปัตย์กวนเรื่องนี้ให้เป็นการเมืองเพื่อล้มระบอบสมัคร โดยไม่คิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เขมรเอาวัดไปขึ้นทะเบียน ไทยสนับสนุน เรื่องก็จบ ไม่ได้มีการพูดถึงบริเวณรอบๆ วัดหรือพื้นที่ทับซ้อนทั้งสิ้น แต่ฝ่ายพันธมิตรเองที่ชูเรื่องที่ทับซ้อน ทำเขมรอารมณ์เสีย เลยส่งกลับไปตีความที่ศาลโลก...
ดังนั้น หากไม่มีการส่งเรื่องไป พื้นที่ก็ยังเบลอๆ แบบนี้ ยังเปิดโอกาสให้คนสองฝั่งข้ามไปมาทำการค้าได้... งามไส้ไหม กวนจนต้องคืนดินแดนให้เขมร???


ศาลโลกตัดสินว่ากัมพูชามีอำนาจอธิปไตยเหนือพื้นที่โดยรอบปราสาทพระวิหารตามแผนที่ภาคผนวก 1 และไทยต้องถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว....

ทูตวีรชัย..ตีความว่า เราไม่ได้เสียอะไรเลย (?) และศาลขอให้สองประเทศร่วมกันดูแลปราสาท...
เออ ...ไม่ทราบว่าอ่านการตีความของศาลโลกฉบับเดียวกันไหม หรือมี 2 ฉบับ ฉบับของจริง กับฉบับโลกสวย?

Divas Cafe

Divas Cafe
Divas Cafe ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน 2556
เปิดปมเขาพระวิหาร : อย่าปล่อยให้ชีวิตคนเป็นเหยื่อทางการเมือง 
http://www.dailymotion.com/video/x171l8x_เป-ดปมเขาพระว-หาร-อย-าปล-อยให-ช-ว-ตคนเป-นเหย-อทางก 

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 2  
Coffee with : ชาญวิทย์ เกษตรศิริ


Wake Up Thailand ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 1  
ราคาของการเมือง ไม่ควรจะแลกด้วยชีวิตประชาชน
http://www.dailymotion.com/video/x171j1h_ราคาของการเม-อง-ไม-ควรจะแลกด-วยช-ว-ตประ

ศาลโลกชี้พื้นที่ใต้-ใกล้เคียงเขาพระวิหารเป็นของกัมพูชา ส่วนพื้นที่พิพาทนอกนั้นให้สองประเทศไปเจรจากัน

ศาลโลกชี้พื้นที่ใต้-ใกล้เคียงเขาพระวิหารเป็นของกัมพูชา ส่วนพื้นที่พิพาทนอกนั้นให้สองประเทศไปเจรจากัน

 

 
ศาลโลกตัดสิน พื้นที่รอบปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชาทูตวีรชัย พลาศรัย ชี้ผลจากคำตัดสินของศาล กัมพูชาไม่ได้ภูมะเขือและ 4.6 ที่พิพาทกัน ศาลให้สองประเทศร่วมกันดูแลปราสาท ขณะรมต. ต่างประเทศระบุจะเจรจาเรื่องเส้นเขตแดนกับกัมพูชาต่อไป 

เวลา 16.50 น. ตามเวลาประเทศไทย ศาลโลกอ่านคำพิพากษาพิจารณารับฟ้องของประเทศกัมพูชา โดยมีมติเอกฉันท์ตีความว่าคำพิพากษาศาลโลกเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. พ.ศ. 2505 ว่ากัมพูชามีอธิปไตยเหนือดินแดนทั้งหมดบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร และไทยมีพันธกรณีต้องถอนกำลังทหาร รวมทั้งกำลังตำรวจ ผู้เฝ้ายามที่ประจำการในดินแดนดังกล่าว

พร้อมชี้ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องมี วิธีแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างกันด้วยวิธีอื่น กัมพูชากับไทยต้องหารือกันเองภายใต้การดูแลให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก


ทั้งนี้ศาลจะมีแนวทางปฏิบัติต่อทั้งสองฝ่ายเป็นเอกสาร

ภายหลังการอ่านคำพิพากษา อัครพงษ์ ค่ำคูณ นักวิชาการจากวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ ระบุว่าจากที่คำตัดสินของศาลโลก ศาลชี้ว่าพื้นที่บริเวณราว .5 ตารางกิโลเมตรโดยรอบปราสาทเป็นอธิปไตยของกัมพูชา