หน้าเว็บ

วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ดันแก้ ม.112 เข้าสภา 2 กลุ่มนักวิชาการเคลื่อนไหวใหญ่ต้นปี 55


สันติประชาธรรมจับ มือนิติราษฎร์ตีแผ่ปัญหามาตรา 112 เตรียมจัดสัมมนาใหญ่เดือน ม.ค. 2555 เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมผลักดันสู่เวทีรัฐสภาเพื่อให้มีการถกเถียงอย่างจริงจัง นำไปสู่การแก้ไข ยอมรับต้องใช้เวลานานและยากมาก ยันไม่ได้เป็นเรื่องตัวบุคคลหรือสถาบัน แต่เป็นเรื่องหลักนิติธรรมที่ควรจะเป็น


ผศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในแกนนำกลุ่มสันติประชาธรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ทางกลุ่มได้หารือกับคณะนิติราษฎร์ : นิติศาสตร์เพื่อราษฎร ที่มี รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นแกนนำ ถึงการเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันให้มีการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุ ภาพ มาตรา 112 เพราะเห็นว่ามีปัญหาการบังคับใช้มากทั้งในแง่หลักการลงโทษผู้กระทำผิดหรือ หลักฐานต่างๆที่นำมาใช้กล่าวหาและพิจารณาคดีที่กำลังส่งผลกระทบต่อผู้คนใน สังคมเป็นวงกว้าง

“กลุ่มสันติประชาธรรมจะร่วมกับคณะนิติราษฎร์เพื่อเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้พูดคุยในรายละเอียด เบื้องต้นทางกลุ่มเตรียมจัดสัมมนาเชิงวิชาการเพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาการ พิจารณาคดีมาตรา 112 คาดว่าจะมีขึ้นกลางเดือน ม.ค. 2555 และจะพิจารณาเกี่ยวกับข้อเสนอให้แก้ไขของคณะนิติราษฎร์ ขณะที่คณะนิติราษฎร์จะจัดสัมมนาเรื่องนี้อีกครั้งปลายเดือน ม.ค.”

ผศ.ดร.พวงทองกล่าวถึงคดีนายอำพล ตั้งนพกุล ชายวัย 61 ปี ที่ถูกสั่งจำคุก 20 ปี จากการส่งเอสเอ็มเอสว่า คดีนี้เห็นได้ชัดเจนว่าการใช้มาตรา 112 มีปัญหามาก และจะยังก่อให้เกิดคำถามว่าคนที่เจอกับข้อหานี้มีโอกาสได้รับความยุติธรรม มากน้อยแค่ไหน หรือการพิจารณาคดีเป็นไปตามปัจจัยทางการเมือง

(อ่านต่อ)
http://www.dailyworldtoday.com/newsblank.php?news_id=12732

ม็อบต้านปูตินใช้เฟซบุ๊กปลุกระดม

 
เชียร์ปูติน- กลุ่มผู้สนับสนุนนายวลาดิเมียร์ ปูติน นายกฯรัสเซีย รวมตัวที่จัตุรัสมาเนสนายา กลางกรุงมอสโก แสดงพลังตอบโต้ หลังจากพรรคยูไนเต็ด รัสเซียของปูตินชนะการเลือกตั้งและโดนกล่าวหาว่าไม่โปร่งใสจนมีม็อบออกมาต่อ ต้าน เมื่อ 6 ธ.ค. (เอเอฟพี)

อินเตอร์ แฟ็กซ์ รายงานว่า วันที่ 6 ธ.ค. ชาวรัสเซียผู้ต่อต้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน นายกรัฐ มนตรีผู้ทรงอิทธิพลของประเทศ ประกาศชัยชนะ ในการใช้เว็บไซต์เฟซบุ๊กปลุกระดมผู้คนออกมาเดินขบวนต่อต้านปูตินได้สำเร็จ หลังการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันอาทิตย์ พรรคยูไนเต็ดรัสเซียของปูตินคว้าชัยชนะ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ของผู้สังเกตการณ์จากยุโรปว่าไม่โปร่งใส

ฝ่าย ต่อต้านใช้เฟซบุ๊กแพร่ข่าวการประท้วง การจับกุม รวมทั้งปลุกระดมมวลชนให้ออกมาเดินขบวนตามท้องถนนกลางกรุงมอสโก เนื่อง จากสื่ออื่นทั้งทีวีและวิทยุถูกทางการควบคุมและเซ็นเซอร์ โดยการชุมนุมเริ่มขึ้นตั้งแต่ค่ำวันจันทร์ แม้อากาศจะเย็นจัดและมีฝนตกโปรยปราย ผู้ชุมนุมใช้การโพสต์วิดีโอและขู่ว่าจะปลุกระดมคนให้ออกมาประท้วงเพิ่มขึ้น อีก พร้อมเรียกความเคลื่อนไหวนี้ว่า 'เฟซบุ๊กแรลลี่' ซึ่งตำรวจระบุว่ามีผู้ชุมนุมราว 2,000 คน แต่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่ามีผู้เข้าร่วมนับหมื่นคน

ด้านกระทรวง มหาดไทยรัสเซียและกรมตำรวจกรุงมอสโกส่งกองกำลังราว 4,000 นาย มุ่งหน้าไปดูแลความสงบในกรุงมอสโก จับกุม ผู้ประท้วงไปแล้วร่วม 300 คน นอกจากนี้ศาลยังสั่งขังอิลยา ยาชิน ผู้นำการประท้วงเป็นเวลา 15 วัน ฐานละเมิดคำสั่งตำรวจ

(ที่มา)
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObWIzSXdNakEzTVRJMU5BPT0=&sectionid=TURNd05nPT0=&day=TWpBeE1TMHhNaTB3Tnc9PQ==
น้ำตาสลิ่ม#2: กรุงเทพฯ ไม่ได้มีแต่ชนชั้นกลาง

เก่งกิจ กิติเรียงลาภ” ชี้กรุงเทพฯ ไม่ได้เป็นแค่ที่อยู่ชนชั้นกลางแต่เต็มไปด้วยผู้ใช้แรงงานและคนที่อยู่ล่าง สุดของสังคม และคนที่เจอผลกระทบน้ำท่วมก่อนคือคนชั้นล่างในชุมชนนอกคันกั้นน้ำ พร้อมอธิบายสภาพชนชั้นกลางที่ไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจจึงไม่มั่นคงในอุดมการณ์ ทางการเมือง อาจเป็นเหลืองหรือแดงก็ได้ ขึ้นอยู่กับการต่อสู้ทางการเมืองว่าฝั่งไหนเข้มข้นกว่ากัน
 
เก่งกิจ กิติเรียงลาภ

น้ำตาสลิ่ม#1 นักวิจัยหมูหลุม (MIU)

น้ำตาสลิ่ม#2 เก่งกิจ กิติเรียงลาภ

  
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่ร้าน 9 บรรทัด จ.เชียงใหม่ มีการจัดเสวนา: น้ำตาสลิ่ม: ชนชั้นกลางเป็นภัยต่อความก้าวหน้าของประชาธิปไตยจริงหรือ? โดยประชาไทได้เสนอการอภิปรายของวิทยากร บุญเรือง นักวิจัยศูนย์วิจัยหมูหลุมไปแล้วนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) ต่อมาเป็นการนำเสนอของ เก่งกิจ กิติเรียงลาภ จากกลุ่มประกายไฟ โดยมีรายละเอียดการอภิปรายต่อไปนี้ (หมายเหตุ: ตัวเน้น เป็นการทำเครื่องหมายโดยประชาไท)

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/12/38211
การปกป้องพระมหากษัตริย์ เป็นหน้าที่ของคนไทย???

พระมหากษัตย์ปกป้องความอดอยากยากจนของประชาชน 65 ล้านคนได้หรือไม่???


เพลิงไฟห้ามมีเปลวควัน

ตะวันจันทร์ห้ามแสงส่องหล้า

ลมรำเพยเคยระบัดห้ามพัดพา

แล้วค่อยมาหาญห้ามความคิดคน 

"ช่วยกันป้องกันเมืองไทยเถอะครับ อย่าให้เชื้อโรคเนรคุณอกตัญญูมันลุกลามออกไปมากกว่านี้"

โดย วสิษฐ เดชกุญชร 
 


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1323179235&grpid=&catid=02&subcatid=0207


ความป่าเถื่อนของสถาบันกษัตริย์ไทย http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-39-03/85-2011-02-21-18-01-32.html 

http://sanamluang2008.blogspot.com/search?updated-min=2009-01-01T00:00:00-08:00&updated-max=2010-01-01T00:00:00-08:00&max-results=37