หน้าเว็บ

วันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ความหวังสำหรับปีใหม่ ตามแนวกรัมชี่...

ความหวังสำหรับปีใหม่ ตามแนวกรัมชี่...


 
โดย  ใจ อึ๊งภากรณ์


ในปีใหม่นี้ผมหวังว่าปรสิตกษัตริย์ภูมิพลและภรรยาจะแก่ตาย และประเทศไทยจะเป็นสาธารณรัฐ แต่ลึกๆ แล้ว ผมก็รู้ว่าชนชั้นปกครองไทยสามารถเลี้ยงสองคนนี้ในลักษณะกึ่งศพได้อีกนาน แถมถ้าเขาตายเพื่อนๆ ที่ไทยคงต้องทรมานกับงานศพและการแต่งชุดดำโดยไม่มีวันสิ้นสุด แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คือกษัตริย์คนต่อไปก็คงรับใช้ทหารเหี้ยเหมือนพ่อ และการเปลี่ยนแปลงต้องมาจากการต่อสู้ของมวลชนเพื่อล้มทหาร

ในปีใหม่นี้ผมหวังว่าต้นไม้อีกต้นหนึ่งจะล้มทับรถของประยุทธ์ และคราวนี้ประยุทธ์นั่งอยู่ในรถ แต่ลึกๆ แล้ว ผมก็รู้ว่าถ้าประยุทธ์ถูกต้นไม้ทับตาย จะมีทหารเหี้ยหลายตัวเข้าคิวเพื่อมาดำรงตำแหน่งแทน และจะมีพวกนักวิชาการ เอ็นจีโอ และชนชั้นกลาง ประจบสอพลอคอยเลียและให้กำลังใจพวกเหี้ยเหล่านี้

ใน ปีใหม่นี้ผมหวังว่านักโทษการเมืองทุกคน โดยเฉพาะนักโทษ 112 เช่นสมยศ จะได้รับอิสรภาพ ผมหวังว่าคนไทยที่อยู่ต่างแดน ด้วยเหตุผลทางการเมือง จะได้กลับบ้าน แต่ลึกๆ แล้ว ผมก็รู้ว่าถ้าสังคมไทยจะมีเสรีภาพ เราต้องจัดตั้งกันทางการเมือง เพื่อเคลื่อนไหวมวลชนในการต่อสู้ และมันจะใช้เวลา

ในปีใหม่นี้ผมหวังว่าเมื่อมีการเลือกตั้งในประเทศ กรีซ และพรรคไซรีซาจะชนะขาดลอย มันคงจะเป็นการตบหน้าพวกนายทุนใหญ่และนักการเมืองเสรีนิยมกลไกตลาดทั่วยุโรป แต่ลึกๆ แล้ว ผมก็รู้ว่าถ้ามันเกิดจริง ฝ่ายซ้ายทางเลือกอื่นและสหภาพแรงงานจะต้องเคลื่อนไหวต่อสู้อย่างถึงที่สุด เพื่อห้ามไม่ให้ไซรีซาขายตัวยอมจำนนต่อกลุ่มทุน

ในปีใหม่นี้ผมหวังว่าในการเลือกตั้งที่อังกฤษ พรรคอนุรักษ์นิยมและพรรคเสรีนิยมที่เป็นรัฐบาลปัจจุบัน จะแพ้ เพราะมันได้แต่ทำลายรัฐสวัสดิการและกดค่าแรงพวกเราอย่างต่อเนื่อง แต่ลึกๆ แล้ว ผมก็รู้ว่าพรรคแรงงานคงจะตัดรัฐสวัสดิการต่อไป และใช้นโยบายเหยียดสีผิวเพื่อฉวยโอกาสหาเสียง เราพึ่งใครไม่ได้นอกจากพวกเราเอง

ในปีใหม่นี้ผมหวังว่าฝ่ายซ้ายทั่วโลกจะเข้มแข็งขึ้น แต่ลึกๆ แล้ว ผมก็รู้ว่าถ้าจะเกิดขึ้นจริง ต้องมีการจัดตั้งพรรคและเคลื่อนไหวในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่เราก็ต้องตั้งคำถามอย่างที่นักสหภาพแรงงานไทยเคยถามคือ “จะร่วมกันต่อสู้ หรือจะอยู่อย่างอดอยากแบบทาส”

อันโตนีโอ กรัมชี่ นักมาร์คซิสต์อิตาลี่ สอนเราให้ “คงมีความหวัง แต่มองโลกในแง่ร้ายบนพื้นฐานความจริง”

(ที่มา)
https://www.facebook.com/notes/giles-ji-ungpakorn