หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เกมบนซากศพวีรชน

เกมบนซากศพวีรชน


 

 
โดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์
 
อย่าพึ่งออกมาฉลองการที่ ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งคดีของอภิสิทธิ์และสุเทพให้อัยการในฐานะที่มีส่วนในการสั่งฆ่าเสื้อแดง เพราะในประการแรกมันไม่มีหลักประกันอะไรว่าอัยการจะสั่งฟ้อง ในประการที่สองถ้าสองนักการเมืองมือเปื้อนเลือดเหล่านี้ขึ้นศาล ก็ไม่มีหลักประกันอะไรว่าเขาจะถูกจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งเป็นโทษอันสมควรสำหรับพวกนี้ แต่ประการที่สาม ซึ่งเป็นประการที่สำคัญที่สุดคือ ธาริต ไม่ยอมกล่าวหาทหารแต่อย่างใด ซึ่งแปลว่านายทหารระดับนายพล ที่มีส่วนสำคัญที่สุดในการฆ่าประชาชน จะลอยนวลตามเคย และสืบทอดวัฒนธรรมป่าเถื่อนของชนชั้นปกครองไทย


ถ้าเกิดอภิสิทธิ์และสุเทพถูกจำคุก ซึ่งไม่เกิดแน่ภายใต้ชนชั้นปกครองไทยและสถานการณ์ปัจจุบัน ทักษิณก็ควรจะถูกฟ้องในฐานะที่มีส่วนในการฆ่าประชาชนที่ตากใบ และในสงครามยาเสพติดด้วย นั้นคืออีกสาเหตุที่ฝ่ายชนชั้นปกครองคงไม่เอาจริงกับนักการเมืองประชาธิปัตย์ และสังคมไทยก็จะยังคงขาดมาตรฐานและหลักสิทธิมนุษย์ชนพื้นฐาน


กลับมาเรื่องทหาร อย่าลืมว่าทหารเป็นผู้ที่ทำรัฐประหารล้มล้างรัฐบาลทักษิณที่มาจากการเลือกตั้ง แต่แรก และทั้งอนุพงษ์ เผ่าจินดา และประยุทธ์ จันทร์โอชา มีบทบาทสำคัญในการทำรัฐประหาร ต่อมาหลังจากรัฐบาลเผด็จการทหารจัดให้มีการเลือกตั้ง และพรรคพลังประชาชนชนะ ฝ่ายทหารก็จับมือกับศาลเตี้ยในการล้มรัฐบาลอีก และในที่สุดก็ “จัดตั้งรัฐบาลประชาธิปัตย์ในค่ายทหาร” ถ้าไม่มีทหารอภิสิทธิ์ขึ้นมาเป็นนายกไม่ได้ เขาเป็นหุ่นเชิดของทหาร

ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อปราบปรามการประท้วงของเสื้อแดง ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในระบบประชาธิปไตย เราคงจำได้ว่า ศอฉ. นี้ตั้งขึ้นและทำงานในค่ายทหารราบที่๑๑ โดยที่ อนุพงษ์ เผ่าจินดา และประยุทธ์ จันทร์โอชา มีบทบาทสำคัญร่วมกับทหารคนอื่น แน่นอนอภิสิทธิ์และสุเทพก็มีบทบาทด้วย และสุเทพถือตำแหน่งผู้อำนาวยการ แต่ตำแหน่งทางการกับอำนาจแท้ในการสั่งการไม่เหมือนกัน นักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์สองคนนี้ไม่มีวันที่จะมีอำนาจสั่งการปฏิบัติการของทหารได้ สั่งเจ้านายตนเองได้อย่างไร? เขาได้แต่เห็นชอบและให้ความชอบธรรมกับการฆ่าเสื้อแดงเท่านั้น ดังนั้นคนที่มือเปื้อนเลือดจากการฆ่าเสื้อแดงคือทั้งสี่คน อนุพงษ์ เผ่าจินดา, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และสุเทพ เทือกสุบรรณ 

ทำไมทหารจึงลอยนวล?
 
ก่อนอื่นขอปัดทิ้งข้อแก้ตัวแทนรัฐบาลของเสื้อแดงบางคนที่มองว่าคำสั่งฆ่ามาจาก “เบื้องบน” เพราะไม่เคยมีอำนาจที่จะสั่งการอะไร ดังนั้นศูนย์กลางอำนาจสั่งฆ่าเสื้อแดงอยู่ที่กองทัพ ไม่ต่างจากพฤษภาคม ๓๕, ๖ ตุลา หรือ ๑๔ ตุลา
 
ตั้งแต่การเลือกตั้งในปี ๒๕๕๔ พรรคเพื่อไทย ยิ่งลักษณ์ และทักษิณได้ทำข้อตกลงกับทหาร ทักษิณเองเคยพูดเมื่อต้นปี ๒๕๕๕ ที่เขมร ว่าเขาไม่มีข้อขัดแย้งกับทหาร เพราะ “คู่ขัดแย้งคือพรรคประชาธิปัตย์” ในข้อตกลงกับทหาร ฝ่ายทหารยอมให้เพื่อไทยตั้งรัฐบาล แต่จริงๆ แล้วมันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทหาร เพราะถ้าไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งอีกครั้งจะมีการเคลื่อนไหวมากมาย แถมพรรคเพื่อไทยคุมและค่อยๆ สลายเสื้อแดงได้ ในขณะเดียวกันเพื่อเป็นการตอบแทนทหารรัฐบาลเพื่อไทยไม่แตะทหาร ผูกมิตรและเชิดชูด้วยซ้ำ และเพิ่มงบประมาณให้ด้วย นอกจากนี้มีการประกาศว่าจะไม่แตะเรื่อง 112 และมีความหวังว่าในอนาคตทักษิณจะกลับบ้านได้ แต่นักโทษ 112 คงกลับไม่ได้


การที่ธาริตส่งคดีอภิสิทธิ์กับสุเทพให้อัยการเป็นการสร้างภาพปลอม เพื่อปลอบใจเสื้อแดงว่ารัฐบาลจะสร้างความยุติธรรมให้วีรชนที่สละชีพ ทั้งนี้เพื่อไทยทราบดีว่าต้องพึ่งคะแนนเสียงของเสื้อแดง และแน่นอนผลของคดีอภิสิทธิ์กับสุเทพ ถ้ามีคดีจริง ก็คงเกิดหลังการเลือกตั้งครั้งต่อไปแน่นอน ในระบบอยุติธรรมของไทยมันลากคดีไปเรื่อยๆ ได้


การที่อภิสิทธิ์และสุเทพมีคดีลอยอยู่เหนือหัว เป็นเครื่องมือในการต่อรอง เพื่อให้ทักษิณกลับบ้านได้ และเพื่อให้รัฐบาลสามารถแก้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองเพื่อไทยได้อีกด้วย และเครื่องมือต่อรองนี้จะไม่ทำให้ทหารโกรธแต่อย่างใด เพราะทหารมองว่าประชาธิปัตย์ “ใช้แล้วทิ้งได้” ไอ้ละครตะลก “หน้ากากขาว” ของชนชั้นกลางไร้ปัญญาก็เป็นเพียงละครต่อรองเช่นกัน

ส่วนเรื่องการนำทหารและนักการเมืองที่สั่งฆ่าเสื้อแดงขึ้นศาลจริงๆ หรือการยกเลิก 112 หรือการร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอคณะนิติราษฏร์นั้น ต้องรอให้เกิดขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมที่มีพลัง ซึ่งขบวนการดังกล่าวอาจวิวัฒนาการออกมาจากเสื้อแดงที่ก้าวหน้าที่สุด ที่ปฏิเสธพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธแกนนำ นปช. และปฏิเสธยุทธวิธีล้าหลังของกลุ่มเสื้อแดง 51 ที่อ้างว่ารักเชียงใหม่ แต่ถ้าไม่มีขบวนการดังกล่าว ไม่ต้องไปหวังว่าคนอื่น โดยเฉพาะพวกชนชั้นปกครอง จะทำให้ไทยมีประชาธิปไตยได้

(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2013/06/blog-post_17.html

หน้ากากหลุดแล้ว โผล่หน้ากันเล่นมุกเดิม ๆ 'ไชยวัฒน์'ยื่นถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน

หน้ากากหลุดแล้ว โผล่หน้ากันเล่นมุกเดิม ๆ
 'ไชยวัฒน์'ยื่นถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน 
ฌาปนกิจหน้ากากขาว เมื่อวานนี้ ถือว่าได้ผลเป็นอย่างมากเพราะหน้ากากหลุดแล้ว โผล่หน้ากันเล่นมุกเดิม ๆ อีกแล้ว


(อ่านต่อ)
www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20130617/511711/ไชยวัฒน์ยื่นถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน.htm

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand
 Wake Up Thailand ประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2
อยากเห็นสภาอำมาตย์ต้องไปดูอิหร่าน
http://www.dailymotion.com/video/x10yjs9_อยากเห-นสภาอำมาตย-ต-องไป 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 1
ชัยชนะที่ดอนเมือง บทเรียนของเพื่อไทย 
http://www.dailymotion.com/video/x10yiw6_ช-ยชนะท-ดอนเม 

Divas Cafe ประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2556

Divas Cafe ประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2556


''จำนำข้าว'' ยิ่งเถียงยิ่งดี 
 
'จำนำข้าว' ยิ่งเถียงยิ่งดี
http://www.dailymotion.com/video/x10ylld_จำนำข-าว-ย 

วิวาทะ 'หน้ากากขาว' ลามถึงซีเอ็นเอ็น 'ขบวนการต่อต้านประชาธิปไตยในกรุงเทพ'

วิวาทะ 'หน้ากากขาว' ลามถึงซีเอ็นเอ็น 'ขบวนการต่อต้านประชาธิปไตยในกรุงเทพ'สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเจอถล่มยับ หลังมีนักข่าวพลเมืองรายงานเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มหน้ากากขาวผ่าน CNN iReport โต้กันเดือดผู้ประท้วงเป็น 'ขบวนการต่อต้านประชาธิปไตย' หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันจันทร์ ได้มีผู้นำเอารายงานข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มหน้ากากขาวเมื่อวัน อาทิตย์ในกรุงเทพฯ ซึ่งปรากฏบน CNN iReportไปโพสต์ทางเว็บไซต์ http://pantip.com/topic/30614466ทำให้มีผู้ติดตามลิงค์ดังกล่าวเข้าไปแสดงความเห็นบนหน้าเพจ http://ireport.cnn.com/docs/DOC-989321 เป็นจำนวนมาก

บนเว็บไซต์ CNN iReport นักข่าวพลเมืองผู้ใช้นามว่า Arevaaamy ได้รายงานถึงการชุมนุมที่เกิดขึ้นโดยพาดหัวข่าวว่า 'ขบวนการต่อต้านประชาธิปไตยในกรุงเทพ' โดยบรรยายในตอนหนึ่งว่า 'พูดกันหนาหูว่า แกนนำและแรงจูงใจที่ขับดันม็อบนี้เชื่อมโยงกับกลุ่มพระป่าฝ่ายซ้ายที่เรียก ว่า สันติอโศก โดยมีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) รับหน้าที่โหมกระพือกระแสต่อต้านประชาธิปไตย'

รายงานชิ้นนี้ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน สันติอโศกกับพธม.มีความเชื่อมโยงกับพวกนาซีใหม่ คือ กลุ่มพิทักษ์สยาม กับขบวนการคอมมิวนิสต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานข่าวชิ้นนี้ได้จุดชนวนการโต้เถียงกันอย่างดุเดือดต่อท้ายข่าว หลายคนได้แสดงความเห็นโต้แย้งว่า เป็นการรายงานด้วยอคติ และพยายามชี้แจงว่า กลุ่มผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากขาวไม่ใช่ขบวนการต่อต้านประชาธิปไตย เช่น ผู้ใช้นามว่า BoogieBug, PSujjarit, vichnantra, Yong1, supasate222, JoClay

บางคนในกลุ่มความเห็นนี้ เช่น Reya 555 ชี้แจงว่า "เราต่อต้านรัฐบาล เพราะเรามีนายกรัฐมนตรีที่ไร้สมองที่สุด นโยบายต่างๆก็งี่เง่า"

หลายรายบอกว่า เหตุที่พวกตนออกมาประท้วง เพราะต้องการต่อต้าน 'ระบอบทักษิณ' พร้อมกับโจมตีว่า รัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็น 'หุ่นเชิดของทักษิณ'

วาทะจุดประกาย

วาทะจุดประกาย
ดาวน์โหลด mp3

"จงกล้าใช้ความเข้าใจของตัวเอง" อิมมานูเอล คานต์  
 
"การรู้แจ้งคือการที่มนุษย์โผล่พ้นจากการไม่บรรลุวุฒิภาวะซึ่งเขายัดเยียด ให้แก่ตัวเอง การไม่บรรลุวุฒิภาวะก็คือความไม่สามารถที่จะใช้ความเข้าใจของตัวเองโดยไม่มี คนอื่นคอยชี้นำ การไม่บรรลุวุฒิภาวะนี้ถูกยัดเยียดให้แก่ตัวเองหากแม้นสาเหตุของมันไม่ได้ อยู่ตรงขาดความเข้าใจ แต่อยู่ตรงไม่กล้าตัดสินใจและขาดความกล้าหาญที่จะใช้ความคิดของตัวเองโดยไม่ มีคนอี่นคอยชี้นำ จงกล้าเรียนรู้ "จงกล้าใช้ความเข้าใจของตัวเอง" จึงเป็นคำขวัญของการรู้แจ้ง"

- อิมมานูเอล คานต์ (Immanuel Kant), 1784
นักปรัชญาคนสำคัญของโลกชาวเยอรมัน กล่าวถึงการรู้แจ้ง 


วาทะจุดประกาย: Life of Pi

  

 
ดาวน์โหลด mp3

"พ่ออยากให้ลูกเชื่อในสิ่งที่พ่อไม่เห็นด้วยมากกว่ายอมรับทุกสิ่งทุกอย่าง แบบมืดบอด และต้องเริ่มต้นจากการคิดแบบมี เหตุผล" 

"..บางคนกินเนื้อ บ้างคนก็กินผัก พ่อไม่ได้คาดหวังให้ทุกคนเห็นด้วยกับทุกเรื่อง แต่พ่ออยากให้ลูกเชื่อในสิ่งที่พ่อไม่เห็นด้วยมากกว่ายอมรับทุกสิ่งทุกอย่าง แบบมืดบอด และต้องเริ่มต้นจากการคิดแบบมี เหตุผล"
- ซานโตส พาเทล (Santosh Patel) แสดงโดย อาดิล ฮุสเซน (Adil Hussain) พ่อของ Pi กล่าวกับ Pi วัยเด็ก

ในหนังเรื่อง Life of Pi กำกับโดย อัง ลี่ ซึ่งถูกดัดแปลงมาจากนวนิยาย Life of Pi ซึ่งเขียนโดย ยาน มาเทล ที่กล่าวถึงชีวิตของเด็กหนุ่มอินเดียชื่อ Pi 

ปฎิญญาหน้าศาล ใบตองแห้ง ร่วมเสวนา ปฎิรูป องค์กรอิสระ ให้เป็นประชาธิปไตย

ปฎิญญาหน้าศาล ใบตองแห้ง ร่วมเสวนา ปฎิรูป องค์กรอิสระ ให้เป็นประชาธิปไตย


 
(คลิกฟัง)
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=QyZ_GBzHqkU