หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

งาน Dance for Free และจุดเทียนรำลึกถึงเพื่อน 10 เมษาฯ 53 ที่ถนนข้าวสาร และอนุสาวรีย์

งาน Dance for Free และจุดเทียนรำลึกถึงเพื่อน 10 เมษาฯ 53 ที่ถนนข้าวสาร และอนุสาวรีย์

แฟลชม็อบ Dance For Free แยกคอกวัว-ข้าวสาร
http://www.youtube.com/watch?v=EeRaJnPorjM&feature=player_embedded
 
สมยศ ร่วมงาน Dance for Free
และจุดเทียนรำลึกถึงเพื่อน 10 เมษาฯ 53
ที่ถนนข้าวสาร และอนุสาวรีย์

ร่วมกันเข้าใจวิกฤตเศรษฐกิจทุนนิยมโลก

ร่วมกันเข้าใจวิกฤตเศรษฐกิจทุนนิยมโลก

 

ยุโรป..นัดหยุดงานประท้วงทั่วภูมิภาค
อัพเดทสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจและการเมืองในสหภาพยุโรป (1)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/06/1.html 
อัพเดทสถานการณ์วิกฤตทางเศรษฐกิจและการเมืองในยุโรป ตอนที่ 2
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/08/2.html 

โดย  ใจ อึ๊งภากรณ์

วิกฤตโลกปัจจุบันเกิดจากอะไร?

มันมีหน้าตาเหมือนกับเป็น “วิกฤตการเงิน” แต่มันลึกกว่านั้น ในเดือนกันยายน-ตุลาคมปีที่แล้ว โลกเข้าสู่วิกฤตร้ายแรง อย่างที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ยุค ๒๔๗๕ วิกฤตนี้พัฒนาไปภายในโครงสร้างและนโยบายเศรษฐกิจตลาดเสรีที่รัฐต่างๆ นำมาใช้ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษที่ 70 และ 80 โดยเฉพาะในเรื่องการลดการควบคุมตลาดโดยรัฐ และการเปิดโอกาสให้มีการพนันหุ้นและราคาสินค้าข้ามพรมแดน อย่างไรก็ตาม ต้นเหตุของวิกฤตนี้มาจากปัญหาอัตรากำไรระยะยาวในระบบทุนนิยมโลก ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่คริสต์ทศวรรษที่ 60 เพราะการฟื้นตัวของอัตรากำไรที่เกิดขึ้นในคริสต์ทศวรรษที่ 80 และ 90 ผ่านการเพิ่มอัตราการขูดรีดแรงงาน (เช่นในสหรัฐภายใต้ประธานาธิบดีเรแกน) เป็นการฟื้นในระดับหนึ่งเท่านั้น  มันไม่แก้ปัญหาเท่าไร


ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษที่ 90 ธนาคารกลางสหรัฐพยายามจะหลีกเลี่ยงวิกฤตเศรษฐกิจ ผ่านการส่งเสริมให้กรรมาชีพกู้เงินในราคาถูก ในขณะที่มีการกดค่าแรงต่อไป (หนี้ sub-prime) มีการซื้อขายหนี้คนจนและกอบโกยกำไรโดยธนาคาร แต่เมื่อคนจนจ่ายหนี้ไม่ได้ ฟองสบู่การพนันนี้ก็แตก เกิดวิกฤตที่เราเห็น ก่อนหน้านี้มีการปั่นหุ้นในบริษัทอินเตอร์เน็ด (dot com) เพื่อวัตถุประสงค์ในการพยุงอัตรากำไรชั่วคราวเช่นกัน ฟองสบู่นั้นก็แตกเหมือนกัน

สมัยนี้ประเทศที่ใหญ่ที่สุด 11 ประเทศได้เข้าสู่วิกฤติอย่างแรง องค์กร OECD คาดว่าในปีค.ศ. 2009 ประเทศที่พัฒนาแล้วประสบปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจ 4.3% และอัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นเป็นสองหลักในปีต่อไป คนงานสหรัฐ  6 แสนกว่าคนต้องตกงานในเดือนเมษายน  และระบบอุตสาหกรรมสหรัฐกำลังชะลอตัวลง 12.8% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในยุโรประบบการผลิตอุตสาหกรรมหดลง 18.4% และในญี่ปุ่นหดลงถึง 38%  จีนก็มีปัญหา มันไม่ใช่เรื่องเล่น

 
ท่าทีของรัฐทุนนิยมหลักๆ ในช่วงท้ายปีที่แล้วและต้นปีนี้ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ คือการใช้รัฐแทรกแซงตลาดเพื่ออุ้มสถาบันการเงิน รวมถึงการนำธนาคารและสถาบันการเงินเอกชนมาเป็นของรัฐทั้งทางอ้อมและทางตรง นโยบายดังกล่าวได้ทำลายความน่าเชื่อถือของลัทธิเสรีนิยมหรือตลาดเสรีโดยสิ้น เชิง แต่เป้าหมายของการแทรกแซงตลาดโดยรัฐในครั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อปกป้องงาน ฐานะทางเศรษฐกิจ หรือที่อยู่อาศัยของคนธรรมดาแต่อย่างใด เป้าหมายคือการปกป้องระบบทุนนิยมและนายทุนใหญ่ในระบบการเงินต่างหาก นักสังคมนิยม นักสหภาพแรงงาน และผู้ที่คัดค้านทุนนิยมโลกาภิวัตน์ ต้องเรียกร้องให้รัฐยึดสถาบันการเงินโดยไม่จ่ายค่าชดเชยให้นายทุน และนำสถาบันดังกล่าวมาใช้เป็นเครื่องมือในการปกป้องชีวิตของกรรมาชีพและคนจน รัฐต้องสร้างงานและยึดบริษัทที่จะปิดหรือเลิกจ้างคน เพื่อปกป้องการทำงาน
 

การปกป้องการทำงานสำคัญที่สุดเพราะเป็นการปกป้องรายได้คนส่วนใหญ่ และนอกจากนี้เป็นวิธีเดียวที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ การตัดงบประมาณสาธารณสุข สวัสดิการ และการศึกษา การตัดค่าแรง การลดคนงาน หรือการขึ้นภาษีให้คนธรรมดา จะมีผลตรงข้ามคือทำให้เศรษฐกิจหดตัวอีกหลายเท่า เพราะกำลังซื้อจะลดลง การอุ้มบริษัทใหญ่และธนาคารไม่สามารถเพิ่มกำลังซื้อของประชาชนได้

"มาตรา 112" และ"สมยศ" จากเวทีเสวนาฝรั่ง-ไทย

"มาตรา 112" และ"สมยศ" จากเวทีเสวนาฝรั่ง-ไทย


 
ป็น ประเด็นถกเถียงอย่างต่อเนื่องในสังคมไทยและสังคมสิทธิมนุษยชนนานาชาติ สำหรับกรณี สมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตบรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ ออฟ ทักษิณ ถูกตัดสินจำคุก 11 ปีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและหมิ่นประมาท โดยเฉพาะประเด็นกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่ากฎหมายหมิ่น

องค์การ ระหว่างประเทศตั้งแต่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จนถึงสหภาพยุโรป (อียู) เรียกร้องให้ประเทศทบทวนการใช้กฎหมายดังกล่าว

ขณะ ที่องค์การด้านสิทธิสื่อ เช่น สมาพันธ์ผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีป้า) องค์กรนิรโทษกรรมสากล (แอม เนสตี้) และฟรีดอมเฮาส์ เตือนว่ากรณีนี้จะกระทบต่อบรรยากาศการแสดงความคิดเห็นในไทย

สมาคม ผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศ ไทย (FCCT) จึงเสนอตัวเป็นเวทีเสวนาท่ามกลางความเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านี้ ที่ตึกมณียาเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ เมื่อคืน วันที่ 31 ม.ค.

โดย มีวิทยากรหลากหลายมุม ประกอบด้วย สุกัญญา พฤกษาเกษมสุข ภรรยานายสมยศ จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ข่าว "ประชาไท" เดวิด สเตร็กฟัส นักวิชาการด้านกฎหมาย หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และ นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี

บรรยากาศ การเสวนาเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สื่อข่าวและประชาชน ทั่วไปจับจองที่นั่งกันอย่างเต็มอัตรา ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยการพูดคุยทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษปิด ประเด็นที่ สุกัญญา ภรรยาของ สมยศ กล่าวว่า ปัจจุบันคนมักเข้าใจว่า สมยศเป็นผู้ต้องหาคดีหมิ่น แต่ความจริงแล้วมีประวัติเป็นนักสิทธิมนุษยชนมาตั้งแต่ยังหนุ่ม ช่วงอายุ 20 ต้นๆ เคยเคลื่อนไหวในวงการสหภาพแรงงาน เรียกร้องสิทธิสำหรับกรรมกรในโรงงาน

ต่อ มาเคลื่อนไหวในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ มีทัศนคติการเมืองต่อต้านเผด็จการมาตลอด จนกระทั่งเกิดเหตุรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 จึงต่อต้านคณะรัฐประหารด้วย ต่อมาจึงริเริ่มตีพิมพ์นิตยสารและเขียนบทความจำนวนหนึ่ง รวมทั้ง วอยซ์ ออฟ ทักษิณ

สุ กัญญากล่าวว่า นิตยสารเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนรากหญ้า เพราะราคาถูก และนำเสนอข่าวสารในมุมมองที่สื่อกระแสหลักไม่ค่อยนำเสนอ เช่น ภาพการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อเดือนเม.ย.2553

ดังนั้น สิ่งที่สื่อนำเสนอเกี่ยวกับสมยศ จึงเป็นเพียงเสี้ยวเดียวของชีวิตสมยศ

สุ กัญญากล่าวว่า ก่อนสมยศจะถูกจับกุมในคดีล่าสุดนี้ สมยศเคยถูกศอฉ.จับกุมไปไว้ในค่ายทหารเป็นเดือนมาแล้วเหมือนกัน เพราะตอนนั้นถูกปรักปรำว่ามีชื่ออยู่ใน "ผังล้มเจ้า" ของศอฉ. ซึ่งต่อมาก็เป็นที่รู้กันว่า "ผังล้มเจ้า" ไม่มีมูลความจริงใดๆ เป็นเพียงการโยงใยของศอฉ.เท่านั้น

สุ กัญญาพูดถึงบทความ 2 ชิ้นใน วอยซ์ ออฟ ทักษิณ ที่เป็นปัญหาว่า ไม่มีส่วนใดที่พูดถึงใครด้วยชื่อเลย และสมยศก็ไม่ได้เป็นคนเขียนบทความ เพียงแต่เป็นบ.ก. ซึ่งก็พิจารณาแล้วว่าไม่ได้ดูหมิ่นบุคคลใดที่มีอยู่จริง เพราะเนื้อหาพูดถึงตำนานที่แต่งขึ้นเท่านั้น พร้อมกับย้ำว่าสมยศไม่มีเจตนาหมิ่นเบื้องสูงแต่อย่างใด

นอก จากนี้ สุกัญญายังแสดงความกังวลว่า ต่อไปนี้บรรดาบ.ก. ของสำนักพิมพ์อื่นๆ ก็อาจถูกจำคุก 10-15 ปีได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อบรรยากาศการแสดงความคิดเห็นในไทย

"ไม่ มีใครรู้ว่าใครจะถูกเล่นงานรายต่อไป อยากให้มองว่าต้องมีการปฏิรูปตั้งแต่วันนี้เพื่อช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นใน อนาคต ทุกวันนี้ดิฉันไม่ได้ผลักดันต่อสู้เพื่อสามีของตัวเองคนเดียว แต่เพื่อคนอื่นๆ โดยเฉพาะเพื่อคนรุ่นหลัง" ภรรยานักเคลื่อน ไหวกล่าว

ขณะ เดียวกัน สุกัญญาเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักโทษการเมืองต่างๆ เช่นกัน ทุกวันนี้ในอาเซียนด้วยกันเอง มีแต่ ไทย กัมพูชา เวียดนาม และลาวเท่านั้นที่ยังจับกุมสื่อมวลชน แม้แต่พม่าก็เริ่มปล่อยตัวผู้สื่อข่าวที่เคยถูกคุมขังแล้ว

"ขอให้คุณสมยศเป็นนักโทษการเมืองคนสุดท้าย" สุกัญญากล่าว
 
(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1359956781&grpid&catid=02&subcatid=0200

สหภาพ GM เผยบริษัทฯ ส่งคนเจรจารื้อเต้นการชุมนุม

สหภาพ GM เผยบริษัทฯ ส่งคนเจรจารื้อเต้นการชุมนุม

 

สหภาพ GM เผยบริษัทส่งผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยพร้อมชายในชุดดำมากกว่า 20 คนบุกเข้าพื้นที่ชุมนุมของสหภาพแรงงานด้านหน้าโรงงาน เพื่อเจรจาให้ทางสหภาพรื้อเต็นท์ออกนอกบริเวณพื้นที่โรงงาน โดยอ้างคำสั่งศาล จ.ระยอง

10 ก.พ. 56 - สหภาพแรงงานเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้แจ้งข่าวว่าในวันนี้ (10 ก.พ.56) ทางบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ส่งผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยพร้อมชายในชุดดำมากกว่า 20 คนบุกเข้าพื้นที่ชุมนุมของสหภาพแรงงานฯด้านหน้าโรงงาน เพื่อเจรจาให้ทางสหภาพรื้อเต็นท์ออกนอกบริเวณพื้นที่โรงงาน โดยอ้างคำสั่งศาลจังหวัดระยอง แต่ถูกทางสหภาพแรงงานต่อต้านและขอให้กลับไป 
ล่าสุดในช่วงเช้า ชายชุดดำได้ออกนอกพื้นที่ของทางสหภาพแรงงานไปแล้ว ในขณะที่ทางโรงงานได้นำผ้ามาล้อมพื้นที่ตั้งเต็นท์ของสหภาพแรงงานฯ ไว้
(ที่มา) 


สหภาพ GM เริ่มใช้สิทธิ์หยุดงาน ประท้วงบริษัทเพิ่มวันทำงาน

 
สหภาพแรงงานเจนเนอรัล มอเตอร์ เริ่มใช้สิทธิ์หยุดงานตั้งแต่วันนี้ เพื่อประท้วงที่บริษัทต้องการเปลี่ยนสัญญาจ้างจากกำหนดวันทำงานปกติ 5 วันเป็น 6 วัน โดยที่จะเปลี่ยนให้วันเสาร์เป็นวันบังคับทำงานปกติ ขณะเดียวกันทางบริษัทก็ได้สั่งปิดงานในส่วนของสมาชิกสหภาพ ในวันนี้ (8 ก.พ.) เป็นวันหยุดการผลิตและจะดูสถานการณ์อีกครั้งในวันจันทร์ (11 ก.พ)

 
(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/02/45184