หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2556

รายการ World Update ประจำวันที่ 10 มีนาคม 2556 (09.00 น.)

รายการ World Update ประจำวันที่ 10 มีนาคม 2556 (09.00 น.) - เวเนซุเอลากำหนดวันเลือกตั้ง 14 เมษาฯนี้
- "มาดูโร"ทายาททางการเมืองของนายชาเวซ
- วัฒนธรรม "ทำมัมมี่" ผู้นำคอมมิวนิสต์ 


(คลิกฟัง)  
http://www.dailymotion.com/video/xy369q_yyyyy-

เกร็ดความรู้ : เหตุใดคณะนิติราษฎร์เสนอให้นิรโทษกรรมนักโทษการเมือง ในรูป"รัฐธรรมนูญ

เกร็ดความรู้ : เหตุใดคณะนิติราษฎร์เสนอให้นิรโทษกรรมนักโทษการเมือง ในรูป"รัฐธรรมนูญ

 

http://blogazine.in.th/sites/default/files/pictures/picture-249.jpg 
โดย พุฒิพงศ์ พงศ์เอนกกุล
 
ตามข้อเสนอคณะนิติราษฎร์ให้ตรา "รัฐธรรมนูญว่าด้วยนิรโทษกรรมและการขจัดความขัดแย้ง" หลายท่านอาจเห็นว่า "ยุ่งยากซับซ้อน เพื่ออะไร?" ในข้อเขียนนี้จะชี้ประเด็นหนึ่งก่อนว่า ทำไมคณะนิติราษฎร์ไม่เสนอให้ตราเป็น "พระราชบัญญัตินิรโทษกรรม" เล่า? อธิบายข้อสงสัยชั้นต้นดังกล่าว ได้ดังนี้

ตามกระบวนการทั่วไป เวลาคุณตรา "พระราชบัญญัติ" ต้องโหวตผ่านทีละสภา คือ ผ่านกึ่งหนึ่งของ สภาผู้แทนราษฎร (เกินกึ่งหนึ่งของ ๕๐๐คน คือ ๒๕๑ คน) เมื่อผ่านแล้วไปถึง วุฒิสภา ต้องโหวตผ่านอีกด่านหนึ่ง (ต้องเกินกึ่งหนึ่งของ ๑๕๐ คน คือ ๗๖ คน) เบ็ดเสร็จ ออกแรงเสียเวลา ๒ ครั้ง ( "ลุ้น ๒ รอบ" ตอนโหวตในแต่ละสภา ) นับรวมทั้งสองสภาใช้เสียงทั้งสิ้น ๓๒๗ เสียง (กว่าจะเสร็จในแต่ละสภาใช้เวลานาน) จึงจะได้พระราชบัญญัติออกมาฉบับหนึ่ง

แต่เวลาคุณตรา "รัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม" คุณโหวตเพียงสภาเดียว คือ ยุบทั้งสองสภามาพิจารณาพร้อมกันเรียกเป็น "รัฐสภา" ใช้มติเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา (เกินกึ่งหนึ่งของ ๖๕๐ คน คือ ๓๒๖ คน) ใช้คะแนนเสียงออกแรงลุ้นสภาเดียว ใช้จำนวนคนน้อยกว่า ๑ เสียงด้วยซ้ำ ใช้สภาเดียว (รัฐสภา) เคาะผลรวดเดียวเสร็จ ออกมาเป็นรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม

นอกจากนี้ กรณีตรารัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมนั้น ก็ไม่ต้องถูกตรวจสอบว่าเกี่ยวกับการเงินหรือไม่ (การดึงเช็งในสภา), ไม่ต้องถูกตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญโดยศาลรัฐธรรมนูญ และกระบวนการของกรรมาธิการจุกจิกอีกมากมายที่ต้องผ่านในรูปแบบการตราพระราชบัญญัติธรรมดา

พูด ง่ายๆก็คือ รัฐธรรมนูญไทย แก้ง่ายกว่า พระราชบัญญัติธรรมดา (ในแง่ของความรวดเร็ว กระบวนการ และคะแนนเสียงที่ใช้) เพียงแค่มีกระบวนการพิเศษ (ใช้รัฐสภารวดเดียวจบ,และจำนวนผู้มีสิทธิเสนอที่ต้องใช้มากกว่ากรณีเสนอตราพระราชบัญญัติธรรมดา) สำหรับแก้ไขเพิ่มเติมที่กำหนดเอาไว้แตกต่างไปจากการแก้ไขพระราชบัญญัติธรรมดาเท่านั้นเอง


เมื่อนำ "วิธีการ" (กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม) มาทาบกับ "วัตถุประสงค์" (ปล่อยตัวนักโทษการเมืองให้ไวที่สุด) การนิรโทษกรรมผ่านกฎหมายในรูปของรัฐธรรมนูญ จึงเป็นข้อเสนอที่สมเหตุสมผลที่สุด (บนฐานของวัตถุประสงค์ดังกล่าว).

(ที่มา)
http://blogazine.in.th/blogs/phuttipong/post/3894 

สงครามไม่จบ จบศึกผู้ว่าฯกทม.

สงครามไม่จบ จบศึกผู้ว่าฯกทม.

 
ศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. วันที่ 3 มี.ค.ผ่านไปโดยมีสถิติใหม่ให้ต้องจารึกหลายด้าน

ไม่ ว่าคะแนนเสียงคนกรุงที่เทให้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จำนวน 1,256,349 เสียง ทุบสถิติ 1,016,096 เสียงที่นายสมัคร สุนทรเวช เคยทำไว้เมื่อปี 2543

ขณะที่อันดับ 2 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ถึงเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่ก็ไม่ธรรมดา ได้คะแนนทะลุหลักล้านเช่นกัน

เป็น การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่มี คนกรุงออกมาใช้สิทธิมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ 2,715,640 คน คิดเป็นร้อยละ 63.98 จากผู้มีสิทธิทั้งหมด 4,244,465 คน

เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อมวลชน มากที่สุดยิ่งกว่าครั้งใดๆ เนื่องจากผลได้ผลเสียถูกนำไปผูกโยงกับการเมืองในภาพใหญ่ระดับชาติ

กว่า 1.2 ล้านเสียงที่ได้มาสร้างความฮึกเหิมให้บรรดาแกนนำและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไม่น้อย แม้จะยังปิดเกมได้ไม่สนิท

เนื่องจากมีคำร้องคัดค้านคาอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) และกกต.กลาง 2-3 เรื่องด้วยกัน

ใน ประเด็นการปราศรัยใส่ร้ายป้ายสีคู่แข่ง ถึงจะไม่ร้ายแรงเท่าคำร้องเรื่องทุจริตซื้อเสียง แต่เมื่อมีผู้ร้องคัดค้าน กกต.ก็ต้องสอบสวนตามระเบียบ

ทำให้ยังไม่สามารถประกาศรับรองผลการ เลือกตั้งเป็นทางการได้ ต้องรอไปอีกอย่างน้อย 15 วัน หรืออย่างมากไม่เกิน 30 วันนับจากวันเลือกตั้ง 3 มี.ค.

ยังไม่นับรวมกรณีมีการยอมรับว่า การปราศรัยบนเวทีบางกะปิที่ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปราศรัยพาดพิงฝ่ายตรงข้ามเรื่องขโมยวิทยุ

อาจเข้าข่ายโดนแจกใบเหลืองได้

ดีใจจนเผลอทำปืนลั่นใส่พวกเดียวกันเอง

มีการแสดงความคิดเห็นไว้หลายแง่หลายมุมต่อชัยชนะของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และพรรคประชาธิปัตย์

วิ่งเพื่อเสรีภาพ ปล่อยนักโทษการเมือง"

"วิ่งเพื่อเสรีภาพ ปล่อยนักโทษการเมือง" 

 

1 RUN FOR FREEDOM 10-3-2013
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=_jw3B1WXnqA#! 

แต่งชุดนักโทษ วิ่งรอบพระนคร อ่านแถลงการณ์-บทกวีประชาชนในงาน "วิ่งเพื่อเสรีภาพ ปล่อยนักโทษการเมือง"
15.00 น. อาทิตย์ที่ 10 มี.ค. 56