หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

แม่น้องเกด บุก โดดขึ้นเวที เพื่อมอบรางวัลให้ กรรมการสิทธิ์ฯ

แม่น้องเกด บุก โดดขึ้นเวที เพื่อมอบรางวัลให้ กรรมการสิทธิ์ฯ 

 


Posted Image

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=pZDh0Ic8D-g 

เชิญดูรายการโทรทัศน์อัลจาซิราเรื่อง 112(ภาคภาษาอังกฤษ)

เชิญดูรายการโทรทัศน์อัลจาซิราเรื่อง 112(ภาคภาษาอังกฤษ)
Aljazera - lese majeste in Thailand
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=a78ZWegmiD4 

ทหาร กษัตริย์ และกฏหมาย 112

 

ในหลวงเสด็จออกจากศิริราชแล้ว เสด็จสู่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน  

โดย ใจ อึ๊งภากรณ์ 

บทความนี้เสนอว่าผู้ที่ทำลายประชาธิปไตยไทยอย่างต่อเนื่องคือทหาร โดยที่กษัตริย์ภูมิพลถูกใช้เป็นเครื่องมือเชิงสัญญลักษณ์ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับทหารเป็นหลัก และกฏหมาย 112 มีไว้เพื่อปิดปากผู้รักประชาธิปไตย เพื่อไม่ให้ตรวจสอบวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของทหารและอำมาตย์ส่วนอื่น นายภูมิพลเป็นกษัตริย์ที่ไร้อำนาจและไร้ความกล้าหาญใดๆ แต่นั้นไม่ได้แปลว่านายภูมิพลเป็น เหยื่อเพราะ เขาพร้อมใจจะร่วมมือกับทหารและผู้มีอำนาจอื่นๆ เสมอ เราไม่ได้อยู่ในยุคสมบูรณาญาสิทธิราชย์ รัฐไทยเป็นรัฐทุนนิยมสมัยใหม่ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง ทหาร กษัตริย์ และกฏหมาย 112 แบบนี้ แปลว่าในรูปธรรม การจัดการกับกฏหมาย 112 ต้องทำพร้อมกับการลดอำนาจอันไม่ชอบธรรมของทหาร และมันแปลว่าการสิ้นชีวิตของนายภูมิพลในอนาคต จะไม่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาบ้านเมืองแต่อย่างใด เพราะทหารจะพยายามนำกษัตริย์คนใหม่ขึ้นมาให้ความชอบธรรมกับเขาต่อไป 

ทหาร กษัตริย์ และกฏหมาย 112


เมื่อทหารก่อรัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ ทหารอ้างว่ากระทำเพื่อ ปฏิรูป และ ปกป้อง ระบบประชาธิปไตยอันมีกษัตริย์เป็นประมุข รัฐประหารนี้ถือว่าเป็นการนำสถาบันกษัตริย์เข้ามาในการให้ความชอบธรรมกับการ ทำลายประชาธิปไตยอย่างชัดเจน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย 

ต่อจากนั้นมีการเพิ่มการใช้กฏหมายหมิ่นกษัตริย์ (มาตรา 112) ในการปิดปากผู้ที่คัดค้านรัฐประหารและทุกอย่างที่ทหารและรัฐบาลอภิสิทธิ์ทำ ในภายหลัง ในที่สุดมีการเข่นฆ่าประชาชนมือเปล่าด้วยข้ออ้างว่ากำลัง “ปกป้องสถาบันกษัตริย์” และตลอดเวลาที่มีวิกฤตการเมืองรอบนี้ กษัตริย์ภูมิพลไม่เคยออกมาปกป้องสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตย และชีวิตของประชาชนเลย

ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ทหาร กษัตริย์ และ กฏหมาย 112 เพื่อให้เราชัดเจนว่าจะแก้ปัญหาเผด็จการตรงจุดใดบ้าง

บท ความนี้จะเสนอว่าผู้ที่ทำลายประชาธิปไตยไทยอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ยุคจอมพลป. พิบูลสงคราม คือทหาร โดยที่กษัตริย์ภูมิพลมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในการถูกใช้เป็นเครื่องมือเชิงสัญญลักษณ์ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับทหารเป็นหลัก และกฏหมาย 112 มีไว้เพื่อปิดปากผู้รักประชาธิปไตย เพื่อไม่ให้ตรวจสอบวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของทหาร

นอก จากทหารแล้ว ชนชั้นนายทุนกับข้าราชการชั้นสูงในไทย ก็พยายามเกาะโหนกษัตริย์ภูมิพลในรูปแบบเดียวกันด้วย แต่นั้นไม่ได้แปลว่านายภูมิพลเป็น เหยื่อเพราะ เขาพร้อมใจจะร่วมมือกับทหารและนายทุนเสมอ และที่สำคัญพร้อมจะรับตำแหน่งการเป็นประมุขของประเทศ ซึ่งแปลว่าเขาควรมีหน้าที่ในการปกป้องประชาชนและประชาธิปไตยเสมอ แต่ปรากฏว่านายภูมิพลละเลยหน้าที่นี้มาตลอด และเลือกที่จะปกป้องคนส่วนน้อยที่เป็นชนชั้นปกครองแทน ล่าสุดเขาปล่อยให้ทหารกับรัฐบาลประชาธิปัตย์เข่นฆ่าประชาชนเสื้อแดงที่เรียก ร้องประชาธิปไตยในปี ๒๕๕๓ 

ในขณะเดียวกันนายภูมิพลเสพสุขจากทรัพย์สินมหาศาล ที่ควรจะเป็นของประชาชนไทยทุกคนแทนที่จะอยู่ในมือของบุคคลคนเดียว และยิ่งกว่านั้นในฐานะที่เป็นคนที่รวยที่สุดในประเทศไทยและกษัตริย์ที่รวย ที่สุดในโลก เขายังไม่ละอายใจที่จะสั่งสอนคนจนให้เจียมตัวกับความจนภายใต้ลัทธิสุดขั้ว ที่เรียกว่า เศรษฐกิจพอเพียง

ศาลอาญาฯใต้! มีคำสั่ง"ชาติชาย ชาเหลา"นปช.เสียชีวิต จากวิถีกระสุนแนวด่าน"จนท." คดี"อีซา"นัด20ธ.ค.

ศาลอาญาฯใต้! มีคำสั่ง"ชาติชาย ชาเหลา"นปช.เสียชีวิต จากวิถีกระสุนแนวด่าน"จนท." คดี"อีซา"นัด20ธ.ค.เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งกรณีไต่สวนสาเหตุการเสียชีวิตของนายชาติชาย ชาเหลา ผู้ร่วมชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ( นปช.) บริเวณหน้าบริษัทกฤษณามาร์เก็ตติ้ง จำกัด ถนนพระราม 4 ตรงข้ามสวนลุมพินี เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2553  ว่า นายชาติชายถึงแก่ความตายที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ถนนพระราม 4 เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 เวลา 23:37 น. โดยถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด .223 หรือ 5.56 มม. เข้าที่หน้าผากทะลุท้ายทอย เป็นเหตุให้สมองฉีกขาดร่วมกับกระโหลกศรีษะแตก ซึ่งวิถีกระสุนมาจากแนวด่านตรวจแข็งแรงของเจ้าพนักงานซึ่งกำลังปฏิบัติ หน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณถนนพระราม4 โดยยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำ

นางพลอน ขบวนงาม มารดาของนายชาติชาย กล่าวก่อนขึ้นฟังคำสั่ง ว่ารู้สึกดีใจและสบายใจที่กระบวนการมาถึงขั้นตอนที่ศาลจะมีคำสั่งว่าการตายของบุตรชายเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งรอคอยมาเป็นเวลากว่า 2 ปี ซึ่งไม่ว่าคำสั่งศาลจะออกมาในรูปแบบใด ตนก็ยังไม่มั่นใจว่าจะนำไปสู่กระบวนการการจับกุมตัวผู้กระทำผิด

สำหรับคดีนี้ถือเป็นสำนวนแรกที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จะมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต ของแนวร่วม นปช. หลังศาลอาญามีคำสั่งมาแล้ว 2 สำนวน คดีของนายพัน คำกอง และนายชาญณรงค์ พลศรีลา ซึ่งสำนวนชันสูตรศพกลุ่ม นปช. ที่อัยการส่งสำนวนทั้งศาลอาญา รัชดา และศาลอาญารุงเทพใต้ ไต่สวนการเสียชีวิต มีประมาณ 19 ราย

นอกจากนี้ ในวันที่ 20 ธันวาคม นี้ เวลา 09.00 น. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก จะมีคำสั่งหาสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ช.ศรีสุวรรณ หรือน้องอีซา อายุ 14 ปี ที่ถูกยิงจากด้านหลังทะลุเข้าช่องท้องเสียชีวิต ที่บริเวณสถานีแอร์พอร์ตลิงก์ ซ.หมอเหล็ง หน้าโรงภาพยนตร์โอเอ ถ.ราชปรารภ เมื่อกลางดึกวันที่ 15 พ.ค.53 ด้วย

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1355717550&grpid=00&catid=&subcatid=