หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิเคราะห์ออนไลน์ : เมื่อ"เฉลิม" เขย่า "ปู5"

วิเคราะห์ออนไลน์ : เมื่อ"เฉลิม" เขย่า "ปู5"


ไปทะเลเจอฉลาม มาสภาเจอเฉลิม  นั่นคือคำขวัญที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง มักใช้เกริ่นนำ เวลาอภิปรายในสภา หรือขึ้นเวทีไฮด์ปาร์ก
  
ปรับครม.ครั้งหลังสุด ร.ต.อ.เฉลิม หลุดจากตำแหน่งรองนายกฯไปนั่งรมว.แรงงาน คำว่า"ลดชั้น"หรือ"ลดเกรด" จึงเกิดขึ้น
   
รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงแรงงานคนใหม่ไม่ปิดบังปฏิกิริยาและความไม่พอใจ ไม่ว่าจะเป็นอาการ"น็อตหลุด"ไล่ถล่มพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ผอ.ศอ.บต. เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
หรืออาการ"งอน"ไม่เข้าร่วมถ่ายรูปกับรัฐมนตรีที่ได้รับการแต่งตั้ง-ปรับย้ายใหม่ที่ทำเนียบรัฐบาล
  
มาจนถึงการไม่เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกหลังการปรับครม. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
 
อาการ"ปิดไม่มิด"ของร.ต.อ.เฉลิม สะท้อนให้เห็นถึงความอาลัยอาวรณ์ในตำแหน่งและความรับผิดชอบที่รับผิดชอบอยู่เดิม
 
โดยเฉพาะการควบคุมกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผบ.ตร.ซ้อนผบ.ตร.อีกชั้น
  

แรงกระเพื่อม"เพื่อไทย" โผ"รมต."สายตรง"ชินวัตร" ประนีประนอม"ชนชั้นนำ"

แรงกระเพื่อม"เพื่อไทย" โผ"รมต."สายตรง"ชินวัตร" ประนีประนอม"ชนชั้นนำ"


 

บัดนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ยิ่งลักษณ์ 5Ž โดยมี เสนาบดีŽ ชุดใหม่ได้เข้าบริหารราชการแผ่นดินอย่างเต็มตัว ภายหลังเข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี 18 คน เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน

โฉม หน้า 18 รัฐมนตรีชุดใหม่ที่จะเข้ามา บริหารราชการแผ่นดินŽ นั้น หากสแกนลงลึกใน เบื้องหลังŽ ของการเข้าสู่ ครม.ยิ่งลักษณ์ 5Ž จะพบว่า เป็น รัฐมนตรีŽ ในสายตรง คนชินวัตรŽ ผนึกกับ บ้านจันทร์ส่องหล้าŽ เป็นส่วนใหญ่

ไม่ว่าจะเป็น วิเชษฐ์ เกษมทองศรี อดีตประธานบอร์ด ปตท. ไม่ว่าจะเป็น ชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด (อสส.) ไม่ว่าจะเป็น เบญจา หลุยเจริญ อดีตอธิบดีกรมศุลกากร

ขณะ ที่ เด็กŽ ใน คาถาŽ ของ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือ เจ๊แดงŽ ถูกปรับพ้นจาก เสนาบดีŽ เป็นส่วนใหญ่ ทั้ง บุญทรง เตริยาภิรมย์ พ้นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทั้ง วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล พ้นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

แสดงให้เห็น ว่า อำนาจŽ ในการต่อรองของ เยาวภาŽ ที่มีต่อ ครม.ยิ่งลักษณ์ 5Ž อ่อนพลังลงจากเดิม ยิ่งหากสแกนไปดู อำนาจŽ ของ ยิ่งลักษณ์Ž ที่มีต่อการปรับ ครม.Ž ครั้งนี้ จะพบว่ายังสามารถรักษาคนใกล้ชิดให้อยู่ในตำแหน่งต่อไปได้

โดยโยก นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล จากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ให้ขึ้น รองนายกฯŽ พร้อมควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์Ž ให้ กิตติรัตน์ ณ ระนอง ยังคงนั่งอยู่ในตำแหน่ง ขุนพลเศรษฐกิจŽ ต่อไปในเก้าอี้ รองนายกฯŽ ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังŽ เช่นเดิม

การปรับ จัดทัพŽ โผ เสนาบดีŽ ชุดใหม่ในครั้งนี้ ยังเกิดแรงกระเพื่อมเล็กๆ ภายใน พรรคเพื่อไทยŽ ที่มีต่อการจัดวางตัว ขุนพลŽ ในโหมดเข้าสู่ 2 ปีสุดท้ายของ รัฐบาลยิ่งลักษณ์Ž

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เสนอ "เชคสเปียร์ต้องตาย" ฉายได้ในเรต 18+

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เสนอ "เชคสเปียร์ต้องตาย" ฉายได้ในเรต 18+

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ "เชคสเปียร์ต้องตาย"
http://www.youtube.com/watch?v=vd6JEk6Imco

หลังกองเซ็นเซอร์สั่งแบน "เชคสเปียร์ต้องตาย" ล่าสุดคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเสนอว่าคำสั่งแบนถือเป็นการละเมิด เสรีภาพแสดงความคิดเห็น โดยแนะนำให้ฉายได้ในเรต 18+ ด้านผู้อำนวยการสร้างหนังเตรียมนำผลพิจารณาไปยื่นต่อศาลปกครอง

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/07/47490