หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2556

โจทย์ที่ไม่ให้ตอบ?

โจทย์ที่ไม่ให้ตอบ?


Photo
 
เบื้องหลัง “ตอบโจทย์” ถูกถอด บิ๊กสถานีตบเท้าพบ ผอ.-“สมชัย” สั่งแบนนาทีสุดท้าย !
http://www.isranews.org/component/content/article/57/20006-tpbs-answer.html 


เราจะปกป้องสถาบันกษัตริย์ด้วยอะไร? เหตุผลความรู้ข้อเท็จจริง หรือ ความหวั่นไหวหวาดวิตกจนกดปิดความเห็นที่แตกต่างไป?

สื่อมวลชนจะยืนบนพื้นฐานอะไร? หน้าที่รับผิดชอบที่จะต้องสื่อสารที่สำคัญให้มวลชนและปกป้องสิทธิเสรีภาพในการรับรู้และแสดงความเห็นของประชาชน หรือ ความกลัวการตีความอย่างไร้ขอบเขตจนยินดีปิดปากตัวเองและปิดหูปิดตาประชาชนผู้ชม?
 

ใบตองแห้ง ประชาไท
ใบตองแห้ง

เท่าที่ทราบ เขาไม่ได้แค่ไปพูดคุยหรอกครับ แต่มีการระดมคนไปมากขึ้นเรื่อยๆ และมีท่าทีส่อว่าจะรุนแรง TPBS จึงต้องระงับการออกอากาศ ซึ่งน่าเห็นใจ TPBS

นี่คือการคุกคามสื่ออย่างแท้จริง ไม่ใช่อย่างที่มวลชนเสื้อแดงไปประท้วงช่อง 7 หรือ จ.เจตน์ไปขอคุยกับ กนก เพราะคนรักชาติรักในหลวงกลุ่มนี้ คุกคามว่า TPBS จะต้องยอมตามที่ตัวเองต้องการ ภายในช่วงเวลาที่กำหนด ไม่งั้นจะต้องเกิดอะไรบางอย่างขึ้น


ปัญหาคือ กรณีอย่างมวลชนเสื้อแดง สื่อด้วยกันเอาไปตีปี๊บเป็นข่าวครึกโครม "คุกคามสื่อ" แต่กรณีนี้ สื่อทั้งหลายเงียบกริบ และคอยวัดใจกันสิว่า สมาคมนักข่าว สมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์จะประณามการคุกคามสื่อหรือไม่
"ระงับการออกอากาศ...อย่างเดียว..ไม่อย่างนั้นกู ไม่กลับแน่...กูไม่กลัวหรอก..เอาบิ๊กๆมาคุยเลย. มีคำตอบตอบเดียว. ระงับการออกอากาศเรื่องนี้...รอมันปรึกษากันอยู่ตอนนี้

อยากเรียนเชิญ..พี่น้องถ้าบ้านอยู่ใกล้ๆ..ให้มากัน. คนไม่เยอะเท่าไหร่? แค่.30-40คนได้คะ..รอคำตอบว่าระงับหรือเปล่าอยู่? พวกมันให้รอถึง 3ทุ่มครึ่ง เดี๋ยวส่งข่าวมาคะ. ถ้ารายการยังออกอากาศอยู่ พวกเราคงต้องออกมากดดันกันคะ?
"


กลุ่ม"คนไทยรักชาติ"ร้อง"ไทยพีบีเอส"ระงับ"ตอบโจทย์"ชี้เนื้อหาไม่เหมาะสม Fri, 15/03/2013 - 19:17Share on facebook Share on twitter Share on email Share on favorites More Sharing Services
ผู้ชมบางส่วนเดินทางมายื่นข้อร้องเรียนกับผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อขอให้ระงับการออกอากาศ รายการตอบโจทย์ ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ในคืนนี้ หลังทางกลุ่มมองว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสม และมุ่งแก้กฎหมาย มาตรา112

ู้ชมบางส่วนรวมตัวกันจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ ในชื่อ "คนไทยผู้รักชาติ" เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และผู้ผลิตรายการตอบโจทย์ โดยระบุถึงการนำเสนอรายการตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ออกอากาศไปในวันที่ 12-14 มีนาคมที่ผ่านมา ว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสม โดยแขกรับเชิญ คือ นายสมศักดิ์ เจียมสกุน และนายสุลักษณ์ ศิวลักษณ์ ได้พูดพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมิบังควร และอ้างว่า อาจมุ่งแก้กฎหมายมาตรา 112 อย่างจงใจ จึงเรียกร้องให้สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ระงับการออกอากาศรายการตอบโจทย์ ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีกำหนดออกอากาศต่อในคืนนี้ และจะปักหลักเรียกร้อง จนกว่าจะได้รับคำตอบที่พอใจ

นายมงคล ลีลาธรรม รองผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ด้านบริหารและปฏิบัติการ รับหนังสือ ฟังความคิดเห็น พร้อมทำความเข้าใจกับผู้ร้องเรียน โดยยืนยันว่าผู้บริหาร กำลังหาทางออกที่เป็นผลดีกับทุกฝ่าย
 

ศาล รธน.ยอมรับคำวินิจฉัย"สมัคร"พ้นนายกฯผิดพลาด !!?

ศาล รธน.ยอมรับคำวินิจฉัย"สมัคร"พ้นนายกฯผิดพลาด !!?

 

โอโห นี่มันเรื่องใหญ่นะ   
ศาล รธน. ตัดสินคดีให้พ้นตำแหน่งนายกสมัครผิดพลาด
และคดียุบ 3 พรรคการเมืองเมื่อธันวาคม 2551 เพื่อเบิกทางให้อภิสิทธิ์เป็นนายกก็ผิดพลาดด้วยหรือไม่? และจะชยเชยความเสียหายกันอย่างไร?
ศาล รธน. ไม่มีความจำเป็นและต้องถูกหยุบไป
 
[IMG]
[IMG]

ศาล รธน.ยอมรับคำวินิจฉัย"สมัคร"พ้นนายกฯใช้ไม่ได้!!?
http://www.tnews.co.th/html/news/53233

ผลงานล่าสุดเมื่อวานนี้เอง [IMG]

หน้าที่ของทีวีสาธารณะ

หน้าที่ของทีวีสาธารณะ
BBC ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะของอังกฤษเป็นตัวอย่างที่ดีของทีวีสาธารณะที่ยอมให้มีการพูดคุยเรื่องต่างๆด้วยเหตุด้วยผล แม้กระทั่งเรื่องสถาบันกษัตริย์ที่คนอังกฤษส่วนใหญ่เคารพรัก BBC ก็ให้พื้นที่กับคนส่วนน้อยที่เรามักเรียกว่า "พวกล้มเจ้า" แม้แต่ในช่วงที่คนทั้งประเทศกำลังเฉลิมฉลองการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธครบ 60 ปี BBC ก็ยังให้พื้นที่ในการนำเสนอข่าวให้กับกลุ่มคนที่ต่อต้านราชวงศ์อังกฤษ

ทั้งนี้ มันคือ "หน้าที่" ของทีวีสาธารณะที่จะให้พื้นที่กับทุกฝ่ายได้ถกเถียงพูดคุยในประเด็นสาธารณะอย่างตรงไปตรงมามีเหตุมีผล จะเห็นว่า BBC ได้ให้พื้นที่กับกลุ่มนี้ทั้งในทีวี เว็บไซต์ และในวิทยุ [1] ซึ่งแม้อาจไม่มากเท่าที่กลุ่มสาธารณรัฐนิยมนี้ต้องการ [2] แต่ก็ยังถือว่า BBC ก็ยังพยายามให้พื้นที่กับเสียงคนส่วนน้อยอยู่ (ประมาณ 1 ใน 5) และ คนอังกฤษที่รักเจ้าก็ไม่ได้มีการออกมาคัดค้านการกระทำของ BBC แต่อย่างใด

ตัวอย่างความเห็นของ "กลุ่มล้มเจ้า" ที่ BBC เปิดพื้นที่ให้ จะเห็นว่ามีทั้งแบบที่ "แรง" และ "มีเหตุผล" เช่น

- "แค่คิดถึงการเฉลิมฉลองชีวิตที่ฟุ่มเพือยและมีอภิสิทธิ์ของราชินีด้วยเงินจากกระเป๋าพวกเรามันทำให้ผมอยากจะอยากอ้วก" (The idea of celebrating the Queen's life of luxury and privilege at our expense makes me want to vomit.) [3]

- ป้ายประท้วงแผ่นหนึ่งเขียนว่า "นางพยาบาล 9,560 คน หรือ ราชินีพระองค์เดียว, มันไม่ใช่เรื่องยากเลยว่าจะเลือกอันไหน" (One placard asks: "9,560 Nurses or 1 Queen?" The answer, for members of Republic, is a no-brainer.) [4]


อ้างอิง

[1] http://www.telegraph.co.uk/culture/tvandradio/bbc/9136164/BBC-gives-anti-monarchy-group-Republic-free-rein-on-Radio-4s-Today.html

[2] http://news.fitzrovia.org.uk/2012/03/10/anti-monarchy-group-calls-for-end-to-bbc-bias-in-reporting-of-the-royal-family/

[3] http://www.bbc.co.uk/news/uk-18306519

[4] http://www.bbc.co.uk/news/uk-18161083

ตอบโจทย์ฯ:สถาบันพระมหากษัตริย์

ตอบโจทย์ฯ:สถาบันพระมหากษัตริย์

 

 
ตอบโจทย์ฯ: สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ (Promo)
ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ 
อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Y70wJoffKug 
พล.ต.อ. วสิษฐ เดชกุญชร อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนัก
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Noq9GQttmq0#! 
ดีเบตของเหตุและผลระหว่างอาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กับปัญญาชนสยาม สุลักษณ์ ศิวรักษ์
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=M9lykTpsaFc 

 
ตอบโจทย์ประเทศไทย ตลอดทั้งสัปดาห์ 11-15 มีนาคม 2556 พบข้อถกเถียงทางวิชาการว่าด้วย สถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ 

วันจันทร์ พบอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย
 
วันอังคาร พบการออกรายโทรทัศน์สาธารณะครั้งแรกของ
อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แห่งคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

วันพุธ พบอดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำ นักประจำ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร 
 
วันพฤหัสบดีและศุกร์ พบดีเบตของเหตุและผลระหว่างอาจารย์สมศักดิ์
เจียมธีรสกุล กับปัญญาชนสยาม สุลักษณ์ ศิวรักษ์