หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556

นักกิจกรรมสหรัฐฯ จวกสื่อหลักไม่ตั้งคำถามรัฐบาล กรณีสงครามซีเรีย

นักกิจกรรมสหรัฐฯ จวกสื่อหลักไม่ตั้งคำถามรัฐบาล กรณีสงครามซีเรีย

 


 
What the Assault on Whistleblowers Has to Do With War on Syria, CommonDreams, 29-08-2013
http://www.commondreams.org/view/2013/08/28-0

เว็บไซต์เรียกร้องไม่เห็นด้วยกับการทำสงครามซีเรีย
http://act.rootsaction.org/p/dia/action3/common/public/?action_KEY=8463ผู้ก่อตั้งองค์กรเพื่อการข่าวที่เที่ยงตรงเขียนบทความเสนอว่า ในขณะที่สหรัฐฯ อ้างเรื่องการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียเพื่อทำสงคราม สื่อกระแสหลักก็มีเพียงแหล่งข่าวจากทางการสหรัฐฯ และไม่มีผู้เปิดโปงซึ่งนำเสนอข้อมูลอีกด้าน หลังรัฐบาลพยายามปราบปรามนักข่าวและผู้เปิดโปงหลายคน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2013 นอร์แมน โซโลมอน ผู้ก่อตั้งสถาบันเพื่อความเที่ยงตรงต่อสาธารณะ  (Institute for Public Accuracy) และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Rootsaction.org เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องความเกี่ยวข้องระหว่างผู้เปิดโปงความลับของทาง การสหรัฐฯ กับแผนการณ์โจมตีประเทศซีเรีย ลงในเว็บ Common Dreams

นอร์แมนกล่าวว่า ประธานาธิบดีทุกคนที่ต้องการทำสงครามไม่สามารถทนต่อการมีผู้คอยเปิดโปง เรื่องต่างๆ ได้ เพราะพวกเขาต้องคอยแทรกแซงเหตุการณ์อย่างระมัดระวัง มีการบิดเบือนและโกหกผ่านการโฆษณาชวนเชื่อ โดยที่ต้องนำความจริงไป "กักขัง" ไว้ไม่ให้เล็ดรอดออกมา

"เมื่อไม่มีผู้เปิดโปงความจริงแล้ว สื่อกระแสหลักก็มักจะติดอยู่กับการบอกเล่าเรื่องราวจากฝั่งของรัฐบาล" นอร์แมนกล่าวในบทความ "และในช่วงเวลาเช่นนี้ เรื่องราวจากฝั่งรัฐบาล (ของสหรัฐฯ) คือการปั่นกระแสเรื่องสงครามในซีเรีย"

ได้ตัวแล้ว ตลก.คนใหม่ !!! จะเป็นไงมั่ง??? คอยดูต่อไป

ได้ตัวแล้ว ตลก.คนใหม่ !!! จะเป็นไงมั่ง??? คอยดูต่อไป

คณะกรรมการสรรหาฯ มีมติ 4 ใน 5 เสียง เลือก ‘ทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ’ แกนนำกลุ่มสยามประชาภิวัฒน์ เป็นตุลาการศาล รธน.ผู้ทรงคุณวุฒิสาขานิติศาสตร์ แทน ‘วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์’ หลังถกร่วม 4 ชั่วโมง ลงมติ 8 ครั้ง

(อ่านต่อ)

[สาระ+ภาพ] งบประมาณสถาบันกษัตริย์เปรียบเทียบปี 2555

[สาระ+ภาพ] งบประมาณสถาบันกษัตริย์เปรียบเทียบปี 2555

 

jifpp.jpg
"ทำนาบนหลังคน งบกษัตริย์ไทยมากกว่าของยุโรป มากกว่าอังกฤษ 7 เท่า แต่เศรษฐกิจไทยเล็กกว่าอังกฤษ 7 เท่า ถึงเวลาที่ไทยจะต้องเป็นสาธารณะรัฐ เอาเงินไปใช้พัฒนาสาธารณสุขและการศึกษา Millions wasted on Monarchies, but Thailand wastes more than others while the economy is much smaller. Time to abolish monarchies!!"
 

อินโฟกราฟิกด้านล่างแสดงงบประมาณของสถาบันกษัตริย์ในประเทศต่างๆ ที่อยู่ในระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ได้แก่ สหราชอาณาจักร สเปน สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ค และไทย โดยเรียงลำดับจากมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) 
ตัวเลขงบประมาณประจำปีของแต่ละแห่ง ได้มาจากรายงานประจำปีของสถาบันกษัตริย์ที่ตีพิมพ์เผยแพร่สู่สาธารณะทุกๆ ปีผ่านทางเว็บไซต์ที่เป็นทางการ ส่วนของไทยนั้นนำมาจากพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ในราชกิจจานุเบกษา 

 

สำหรับงบประมาณสถาบันกษัตริย์ในสเปน ได้ถูกตัดลดลงตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมาเนื่องจากประสบภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในทวีปยุโรป โดยในปี 2555 สถาบันกษัตริย์สเปนได้รับเงินจัดสรรงบประมาณคิดเป็นราว 11 ล้านดอลลาร์ หรือราว 330 ล้านบาท และในปีนั้น กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส และสถาบันสเปน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีการเผยแพร่ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าพระองค์เสด็จไปล่าสัตว์ที่ประเทศ บอตสวานา โดยมีค่าใช้จ่ายในการล่าสัตว์อย่างน้อยเกือบแสนดอลลาร์ ซึ่งทำให้ในเดือนเมษายนปีที่แล้ว ราชวงศ์สเปนได้ประกาศว่าจะลดค่าใช้จ่ายลงอีก 220,000 ดอลลาร์ เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับลดงบประมาณต่างๆ ทั่วประเท​ศ 

ส่วนสถาบันกษัตริย์สหราชอาณาจักรปี 2555 ได้รับงบประมาณเพิ่มจากปีก่อนหน้าราว 9 แสนปอนด์ หรือราว 32 ล้านบาท ทำให้งบประมาณสำหรับราชวงศ์ปี 2555 อยู่ที่ 33.3 ล้านปอนด์ คิดเป็น 52 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1.5 พันล้านบาท อย่างไรก็ตาม เซอร์อลัน รีด ผู้ดูแลทรัพย์สินส่วนพระองค์ ได้กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับสถาบันได้ลดลงร้อยละ 24 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 
งบประมาณสำหรับสถาบันกษัตริย์ในแถบสแกนดิเนเวียในปี 2555 ทั้งนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ค ไม่มีประเทศใดที่ตัดลดงบประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับสถาบัน เนื่องจากไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป 

คนอีสานหวั่นวิกฤตศก.ไทย มีแต่ทรงกับทรุด ชี้ความเป็นอยู่ยุค"ปู"กับ"มาร์ค" ไม่ต่างกัน

คนอีสานหวั่นวิกฤตศก.ไทย มีแต่ทรงกับทรุด ชี้ความเป็นอยู่ยุค"ปู"กับ"มาร์ค" ไม่ต่างกัน
 


เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม  อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจเรื่อง “ความเห็นชาวอีสาน ต่อภาวะเศรษฐกิจไทย” ผลสำรวจพบว่า กลุ่มตัวอย่างชาวอีสานส่วนใหญ่เห็นว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไทยไม่ใช่ขาขึ้นอีกต่อ ไป และกังวลว่า อาจเกิดวิกฤตเศรษฐกิจได้ อย่างไรก็ตาม มูลค่าทรัพย์สิน หนี้สินครัวเรือน และความอยู่ดีกินดี ในยุคยิ่งลักษณ์และยุคอภิสิทธิ์ไม่แตกต่างกันมาก


ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการอีสานโพล เปิดเผยว่า การสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของชาวอีสาน ต่อภาวะเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-26 ส.ค. 2556 จากกลุ่มตัวอย่างคนอีสานอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,055 ราย ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ หนองคาย ชัยภูมิ เลย อุบลราชธานี อุดรธานี นครพนม หนองบัวลำภู สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และบึงกาฬ

เมื่อสอบถามความเห็นของกลุ่มตัวอย่างชาวอีสานว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันเป็นอย่างไร อันดับหนึ่งร้อยละ 44.5 รู้สึกว่าเศรษฐกิจเป็นช่วงขาลง รองลงมาร้อยละ 26.9 รู้สึกว่าเศรษฐกิจอยู่ในช่วงทรงตัว อีกร้อยละ 19.8 รู้สึกไม่แน่ใจ โดยมีเพียงร้อยละ 8.8 ที่รู้สึกว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงขาขึ้น

สำหรับความเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยในประเด็นต่างๆ เปรียบเทียบกับในอดีตนั้น เมื่อสอบถามกลุ่มตัวอย่างว่า หนี้สินครัวเรือนของกลุ่มตัวอย่างในปัจจุบัน คือช่วงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปรียบเทียบกับในอดีต ช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 61.9 รู้สึกว่ามีหนี้สินครัวเรือนพอๆ กัน รองลงมาร้อยละ 14.1 รู้สึกไม่แน่ใจ อีกร้อยละ 12.5 รู้สึกว่าหนี้สินครัวเรือนในช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์สูงกว่า และอีกร้อยละ 11.5 รู้สึกว่าหนี้สินครัวเรือนในช่วงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์สูงกว่า  

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1377588406&grpid=&catid=19&subcatid=1904

เหตุเกิดที่ภาคใต้ กรณี ′ควนหนองหงส์′ ความจริง คืออะไร

เหตุเกิดที่ภาคใต้ กรณี ′ควนหนองหงส์′ ความจริง คืออะไร
 


พลันที่การชุมนุมของสวนยางเกิดขึ้น ณ แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม

ผู้เกี่ยวข้องแต่ละส่วนต่างอยู่ในภาวะ "เกร็ง"

ไม่ ว่าจะเป็นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ว่าจะเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนครศรีธรรมราช

เพราะว่านครศรีธรรมราชเป็นจังหวัด "ใหญ่" ในภาคใต้

เพราะว่าในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม เพิ่งผ่านเหตุการณ์ในทางประวัติศาสตร์ที่มีการป่วนอย่างโกลาหล

เหมือนกับเป็นการซ้อมมือ

ความ พร้อมของกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 ในการรับมือกับม็อบแตกต่างกับความพร้อมในการรับมือกับม็อบของกองบัญชาการ ตำรวจนครบาลอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน ฝ่ายปกครองของจังหวัดนครราชสีมาก็อยู่ในอาการกล้าๆ กลัวๆ

ภาพของการ ป่วนในรัฐสภาเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม กับภาพของม็อบเมื่อเดินหน้าเข้าปะทะกับตำรวจที่แยกควนหนองหงส์เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ให้ความรู้สึกแทบไม่ต่างกัน

สินค้าตัวอย่าง "อนาธิปไตย"

ถาม ป๋า??? ด้วยภาพ

ถาม ป๋า??? ด้วยภาพ

 "ป๋าเปรม" ป่วย! ปวดท้องรุนแรง นำส่ง รพ. คณะแพทย์เฝ้าดูอาการใกล้ชิด
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1377781406&grpid=00&catid=&subcatid=