หน้าเว็บ

วันพุธที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

นิสิตจุฬาฯสุดทนแฉ! "ผู้บริหารมหาวิทยาลัย หลอกให้ไปประท้วงก่อม็อบ โดยหลอกว่ารัฐสลายการชุมนุมด้วยอาวุธ"!!

นิสิตจุฬาฯสุดทนแฉ! "ผู้บริหารมหาวิทยาลัย หลอกให้ไปประท้วงก่อม็อบ โดยหลอกว่ารัฐสลายการชุมนุมด้วยอาวุธ"!!

 
หลายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เคลื่อนไหวคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 (go6TV) เด็กจุฬาฯสุดทนแฉ โดนคณาจารย์หลอกบังคับให้ไปร่วมม็อบจุฬาฯ โดยอ้างว่า รัฐบาลใช้กำลังสลายการชุมนุมแล้ว ต้องออกไปคัดค้าน พอออกไปยืนด้วย กลายเป็น “ม็อบการเมือง” ที่มี “หมอตุลย์” มาปราศรัยด่ารัฐบาล และชักชวนให้ไปชุมนุมที่อุรุพงษ์และสามเสน


นิสิตจุฬาฯ ได้เขียนข้อความบนเฟสบุ๊คส่วนตัว แฉเหตุการณ์ชุมนุมของจุฬาวานนี้ โดยเล่าว่าโดนมหาวิทยาลัยหลอกไปชุมนุมว่ามีการใช้กำลังสลายการชุมนุมจนคนบาดเจ็บล้มตาย โดยมีข้อความว่า

“เรื่องที่บัดซบมากสำหรับม็อบจุฬาวันนี้คือ
1.แม้ว่าจะออกแถลงการณ์ในนามคณะผู้บริหาร แต่มีการชูธง ชูข้อความแสดงสัญลักษณ์ความเป็นจุฬา ซึ่งอาจจะทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดว่าจุฬาฯออกมาเคลื่อนไหวอย่างเป็นทางการ

[ซึ่งอาจทำให้คนทั่วไปเข้าคณะผู้บริหารจุฬาออกมาต่อต้านโดยไม่ได้คำนึงว่าใช้ชื่อจุฬาโดยไม่ได้ทราบว่าคนอื่นในจุฬาคิดอย่างไร]

2.อบจ.แถลงการณ์โดยใช้ข้อความว่า "ในนามตัวแทนนิสิต" โดยไม่มีการสำรวจความคิดเห็นของนิสิตทั้งหมดเลย (จะอ้างเช่นนั้นก็ทำได้ แต่ควรจะบอกว่า นิสิตบางส่วนไม่ใช่นิสิตจุฬาทั้งหมด)

3.สิ่งที่สื่อสารออกไปตอนแรกคือออกมาต่อต้านพรบ.นิรโทษกรรม แต่กลับให้หมอตุลย์มาพูดเรื่องเงินกู้สองล้านล้าน เรื่องกรือเซะตากใบ ปราศรัยโจมตีรัฐบาล และปลุกระดมขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กล่าวคือเป็นม็อบสอดไส้

4.บอกว่าไม่มีพรรคไม่มีสี แต่เมื่อมาถึงแล้วกลับมีการแนะนำและบอกให้ไปต่อที่อื่น เช่นอุรุกพงษ์ สามเสน ซึ่งมีแกนนำเป็นคนของพรรคการเมือง
รุปแล้ว พูดถึงพรบ.น้อยมาก เน้นโจมตีรัฐบาลและแสดงตนเป็นคนดีเท่านั้น ...

(อ่านต่อ)

จะล้ม รัฐบาล นรม หญิง ยิ่งลักษณ์ ได้หรือไม่

จะล้ม รัฐบาล นรม หญิง ยิ่งลักษณ์ ได้หรือไม่  

 
 
Can they topple the Yingluck Govt...?
ม๊อบ ผู้ดี ไฮโซ ชาวกรุง
จะล้ม รัฐบาล นรม หญิง ยิ่งลักษณ์ ได้หรือไม่
ต้องรอ 11/11 ครับ

Beware of 11/11
Amnesty/Preah Vihear and Toppling Yingluck Govt.......
เราไม่เห็นด้วยกับ นิรโทษกรรม เหมาเข่ง
และ
เราก็ไม่เห็นด้วย กับการที่ อธิการบดีหลายสำนัก
ใช้ นิรโทษกรรม และ นิสิต นศ เยาวชนคนหนุ่มสาว
เพือล้มรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้ง
 

Charnvit Ks
cK@DemocracyNotAutoritarianism
อดีตอธิการบดี


ปล
และ เราก็ไม่เห็นด้วย
ที่จะใช้ คำพิพากษาศาลโลก 11 พย

มาเป็น "คนละเรื่องเดียวกัน"
ในการล้มรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ครับ

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand

 

 
 
 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 2
การเมืองยังห่างไกล END GAME 
http://www.dailymotion.com/video/x16uel9_การเม-องย-งห-างไกล-end- 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 1
ม็อบต้านนิรโทษ ยืนยันรัฐประหารปราบโกงได้
http://www.dailymotion.com/video/x16ubbw_ม-อบต-านน-รโทษ-ย-นย-นร-ฐประหารปราบโ 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 2
ชุมนุมที่ราชดำเนินไม่กลัวผีหลอกหรือไง มาร์ค เทพ ?  
http://www.dailymotion.com/video/x16sr3z_ช-มน-มท-ราชดำเน-นไม-กล-วผ- 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 1
ม็อบต้านคนโกง นำโดยคนโกง 
http://www.dailymotion.com/video/x16sq58_ม-อบต-านคนโกง-นำโดยคนโกง

Divas Cafe

Divas Cafe  


 Divas Cafe ประจำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556
ฟื้นฟูความชอบธรรม หลังรัฐบาลประกาศถอยพ.ร.บ.
http://www.dailymotion.com/video/x16uhiu_ฟ-นฟ-ความชอบธรรม-หล-งร-ฐบาลประกาศถอยพ-ร-บ 

 
Divas Cafe ประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556
ตั้งสติก่อนสตาร์ท..ต้านนิรโทษกรรม' 
http://www.dailymotion.com/video/x16sw4o_ต-งสต-ก-อนสตาร-ท-ต-านน-รโทษกรรม 

ไอ้ฆาตกรๆๆๆ ที่นี้มีคนตายๆๆๆ

ไอ้ฆาตกรๆๆๆ ที่นี้มีคนตายๆๆๆ


 
 
ขอเชิญ “คนเสื้อแดง” ไปตะโกนพร้อมกันดังๆ ว่า
ไอ้ฆาตกรๆๆๆ ที่นี้มีคนตายๆๆๆ
ที่ราชประสงค์ 10 พ.ย. 56 เวลา 12.00 น.- 19.00 น.

พรรคเพื่อไทยตั้งใจหักหลังวีรชนตั้งแต่แรก

พรรคเพื่อไทยตั้งใจหักหลังวีรชนตั้งแต่แรก  
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ตั้งแต่การเลือกตั้งในปี ๒๕๕๔ ยิ่งลักษณ์ ทักษิณ และพรรคเพื่อไทย ตั้งใจจะจับมือกับทหารมือเปื้อนเลือด และหักหลังวีรชนเสื้อแดงที่เสียชีวิต พร้อมกับทอดทิ้งนักโทษการเมืองคดี 112 เป้าหมายคือการประนีประนอมกับทหาร ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอำนาจในสังคมไทยและพร้อมจะอ้างอิงสถาบันกษัตริย์ที่ อ่อนแอเพื่อความชอบธรรมของทหารเอง ทักษิณและเพื่อไทยต้องการจะกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของ “สมาคมอำมาตย์” และเลิกความขัดแย้งที่เกิดจากการทำรัฐประหาร ๑๙ กันยา

เรื่องนี้ผู้เขียนเตือนไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี ๒๕๕๔ หลังการเลือกตั้งแค่หนึ่งเดือน คือเขียนไว้ตอนนั้นว่า เรา เริ่มเห็นภาพของข้อตกลงระหว่างอำมาตย์กับพรรคเพื่อไทย เพื่อให้พรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาลได้ และเพื่อให้แกนนำเพื่อไทยถูกกลืนกลับไปเป็นพรรคพวกของอำมาตย์เหมือนเดิม เพราะพรรคไทยรักไทยในอดีตก็เคยเป็นพวกเดียวกับอำมาตย์ก่อนที่จะทะเลาะกัน” สัญญาณสำคัญที่ยิ่งลักษณ์ส่งออกมาคือการไปคบค้าสมาคมยิ้มแย้มแจ่มใสกับ ประยุทธ์และเปรม พร้อมกับการใช้ 112 ต่อไป และสำหรับเสื้อแดงที่หมดปัญญาและได้แต่แก้ตัวให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยมาอย่าง ต่อเนื่อง ผู้เขียนเคยเสนอในปีนั้นว่า “รัฐบาลนี้ไม่ได้อ่อนแอถ้ารู้จักทำแนวร่วมกับมวลชนเสื้อแดงที่ทำให้รัฐบาลนี้ชนะการเลือกตั้งแต่แรก” แต่การอาศัยพลังมวลชนไม่ใช่วัตถุประสงค์ของรัฐบาลตั้งแต่ชนะการเลือกตั้ง เพราะมันจะ “เสี่ยง” กับการสร้างสังคมไทยที่ก้าวหน้าและมีประชาธิปไตยมากกว่านี้

ทักษิณพร้อมจะถุยน้ำลายใส่ไพร่เสื้อแดงที่ต่อสู้กับทหารและพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ตนเองได้กลับบ้าน แต่สมยศ ดา ตอร์บิโด และนักโทษ 112 คนอื่น จะไม่ได้กลับบ้าน คนที่ต้องไปอยู่ต่างแดนเพราะกฏหมายชั่วช้าเผด็จการนี้ก็ไม่ได้กลับบ้านเช่น กัน

ที่เขียนแบบนี้ไม่ได้พยายามสื่อว่าคนเสื้อแดง “ตายฟรี” หรือ “ติดคุกฟรี” แต่อย่างใด เพราะถ้าคนธรรมดาไม่สู้ เสรีภาพจะไม่มีวันเกิด เราต้องรู้ทันพวกข้างบนว่าเขาย่อมหักหลังคนเล็กๆ เสมอ ในขณะเดียวกันเราต้องไม่ลืมว่าคนเสื้อแดงจำนวนมากไม่ได้สู้เพื่อใครคนใดคน หนึ่ง เพียงแต่ว่าเราปล่อยให้พวก “ผู้ใหญ่” กำหนดแนวทางการนำ แทนที่เราจะนำตนเอง

แกนนำ นปช. ไม่เคยออกมาเสนอให้ยกเลิก 112 และไม่เคยเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษ 112 ยิ่งกว่านั้นไม่มีการเคลื่อนไหวต่อต้านการหักหลังของรัฐบาลเลย สรุปแล้วแกนนำ นปช. ไม่ต้องการให้เสื้อแดง “ก้าวพ้น” การเป็นลูกน้องทักษิณ นั้นคือสาเหตุที่คนก้าวหน้าเสนอให้เคลื่อนไหวอิสระจาก นปช. มานาน ปัญหาคือคนที่ก้าวหน้าไม่ยอมจัดตั้งทางการเมือง พร้อมจะมีแค่กลุ่มกระจัดกระจายที่แยกกันเคลื่อนไหวและมีคำแถลง “หางว่าว” ที่มีหลายสิบองค์กร แต่เกือบไม่มีมวลชน องค์กรผีนั้นเอง ส่วนคนที่อยากจัดตั้งองค์กรทางการเมืองอย่างจริงจังก็เล็กเกินไปในขณะนี้

ใครที่วิเคราะห์สังคมไทยจากมุมมองชนชั้น และพร้อมจะเปิดหูเปิดตาถึงธาตุแท้ของทักษิณ ยิ่งลักษณ์ หรือพรรคไทยรักไทย-พรรคเพื่อไทย จะสามารถเข้าใจตรงนี้มาแต่แรก ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง อย่าลืมว่าทักษิณเป็นนายทุนใหญ่ที่มีส่วนในการเข่นฆ่าประชาชนมือเปล่าในปา ตานี หรือในสงครามต้านยาเสพติด และอย่าลืมว่าทักษิณก็เป็นคนที่ใช้ “เสื้อเหลือง”ก่อนพันธมิตรฯ ทักษิณและเพื่อไทยก็พร้อมจะใช้ 112 ต่อไป ไม่ใช่แค่ไม่ยกเลิกเท่านั้น

คนที่ตอนนี้มีจุดยืนเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพ โดยการต่อต้านกฏหมายนิรโทษกรรม “เหมาเข่ง” ของรัฐบาลเพื่อไทย มีสองประเภท ประเภทแรกเป็นคนที่มีการจัดตั้งทางการเมือง คืออยู่ในกลุ่มฝ่ายซ้ายที่มีการร่วมกันวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองจากจุด ยืนชนชั้น องค์กร “เลี้ยวซ้าย” เป็นตัวอย่างที่ดี ประเภทที่สองเป็นปัจเจกชนที่กระตือรือร้นที่จะรักษาอุดมการณ์ท่ามกลางการถูก ชักชวนให้ “หมอบคลานหรือเลิก” จากพวกที่หันหลังให้วีรชน ปัจเจกชนแบบนี้น่าเคารพ แต่เขามีจุดอ่อนเพราะส่วนใหญ่ขาดการวิเคราะห์แบบรวมหมู่ของคนที่เป็นสมาชิก องค์กร ปัจเจกชนแบบนี้หลายคนจึงเสียจุดยืนไปแล้ว หมดบทบาทก้าวหน้าทางการเมืองโดยสิ้นเชิง

อาจารย์ สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ยังคงอุดมการณ์ แต่ล่าสุดเขียนถึง “แนวร่วมของคนก้าวหน้ากับพรรคเพื่อไทย” ที่อาจถึงจุดจบแล้ว การมองแนวร่วมแบบนั้นมีปัญหา เพราะเคยพาคนไปตั้งความหวังเท็จกับยิ่งลักษณ์ ทักษิณ หรือแม้แต่แกนนำ นปช. ผู้เขียนและ “เลี้ยวซ้าย” เตือนว่าเราต้องไม่ทำแนวร่วมกับพรรคนายทุนมาตั้งแต่แรกเริ่มการก่อตั้งของ เสื้อแดง เราเสนอแทนว่าควรทำแนวร่วมกับ “มวลชน” เสื้อแดง ไม่ใช่กับพรรคเพื่อไทยหรือแกนนำ นปช. และแนวร่วมนี้เรายังทำได้กับเสื้อแดงที่ปฏิเสธกฏหมายเหมาเข่ง

การที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยรวมทักษิณเข้าไปในการนิรโทษกรรม มีปัญหาอีกแง่หนึ่งด้วยคือ เปิดช่องทางให้พวกสลิ่มปฏิกิริยาที่สนับสนุนรัฐประหาร สามารถออกมาสร้างภาพด้วยการปฏิเสธกฏหมายเหมาเข่ง สรุปแล้วมันไม่มีอะไรดีเลย

เลือกตั้งครั้งต่อไป คนเสื้อแดงที่รักประชาธิปไตยไม่ควรลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทยเป็นอันขาด และแน่นอนไม่ควรเลือกพรรคประชาธิปัตย์ บางคนอาจสงสัยว่าจะทำอะไรดี คำตอบง่ายๆ คือ “กาช่องไม่เลือกใคร” การเลือกตั้งสำคัญ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของ “การเมือง”

เวลาคัดค้านการนิรโทษกรรมเหมาเข่ง เราต้องยืนยันว่ามันจะไม่นำไปสู่สันติภาพแต่อย่างใด เพราะมันเป็นการประกาศอนุญาตให้ทหารและนักการเมืองเข่นฆ่าประชาชนอีกในอนาคต เพราะฆาตกรของรัฐลอยนวลเสมอ ๑๔ ตุลา, ๖ ตุลา, พฤษภา ๓๕, ตากใบ และราชประสงค์ คือหลักฐาน

เวลาคัดค้านการนิรโทษกรรมเหมาเข่ง เราต้องยืนยันอีกด้วยว่าปัญหาสำคัญคือการปล่อยให้นักโทษ 112 ติดคุกต่อไป โดยไม่มีการยกเลิกกฏหมายนี้ อย่าลืมว่านักโทษ 112 เป็นนักโทษทางความคิด ไม่เหมือนพวกเสื้อเหลืองที่ใช้ความรุนแรงในการปิดสนามบินแต่ไม่เคยติดคุก

ทุกวันนี้ผู้ที่น้อมรับหรือสนับสนุนกฏหมายนิรโทษกรรมฆาตกร ไม่ว่าจะด้วยข้อแก้ตัวอะไร ล้วนแต่เป็นศัตรูทางการเมืองกับฝ่ายประชาธิปไตย และเป็นศัตรูทางการเมืองกับผมด้วย

(ที่มา)
TurnleftThailand เลี้ยวซ้าย

วัฒนธรรมที่ผู้กระทำผิดที่มีอำนาจลอยนวล (Impunity) หยั่งรากลึกต่อไป

วัฒนธรรมที่ผู้กระทำผิดที่มีอำนาจลอยนวล (Impunity) หยั่งรากลึกต่อไป

 

เมื่อยิ่งลักษณ์ ส่งสัญญาณถอยเข้ามุม หันกลับมองพี่เลี้ยงด้วยใจระทึก! จะโยนผ้าหรือจะสู้ต่อ!
 
ทักษิณ"แนะกลืนเลือดหันหน้าจูบปาก"‘ทักษิณ’ แถลงขอรับความเจ็บปวดไว้เอง หวังให้ประเทศเดินหน้า


นายกฯบอกว่า "การนิรโทษกรรม ไม่ได้หมายความว่าจะลืมบทเรียน แต่ต้องเรียนรู้และเข้าใจ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์อีก" 

หึหึ!!! คนไทยจะเรียนรู้ เข้าใจ และจะไม่เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ประชาชนอีกได้ยังไง ถ้าไม่สนใจไต่สวนหาความจริง เอาคนผิดมารับโทษ การนิรโทษกรรมแบบที่เพื่อไทยเพิ่งทำ และเคยทำกันมาก่อนหน้านี้ ก็คือการทำให้โอกาสดังกล่าว "เป็นศูนย์" ทำให้วัฒนธรรมที่ผู้กระทำผิดที่มีอำนาจลอยนวล (Impunity) หยั่งรากลึกต่อไป ทำให้โอกาสที่จะสร้างสังคมปชต.ที่เคารพในสิทธิมนุษยชนกลับกลายเป็นศูนย์ 

นี่แหละคือความหมายของ Set Zero ที่แท้จริง