หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สมัยตอนวัย เด็กๆ หล่อนจนถึงกับนอนไม้กระดานแผ่นเดียว พอเป็นซินเดอเรลล่า เธอก็เลยชดเชยตอนวัยเด็ก !!!

สมัยตอนวัย เด็กๆ หล่อนจนถึงกับนอนไม้กระดานแผ่นเดียว พอเป็นซินเดอเรลล่า เธอก็เลยชดเชยตอนวัยเด็ก !!!

โพสต์ใน Facebook: พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ทรงกวาดซื้อของเก่าจนหมดหิ้ง

อ้าง อิง: Princess clears the shelves in antiques raid: Thai royal spends EIGHT HOURS - and at least £20,000 - buying treasures at arcade (and carries them off in 15-car convoy) - (http://www.dailymail.co.uk/news/article-2213100/Princess-clears-shelves-antiques-raid-Thai-royal-spends-EIGHT-HOURS--20-000--buying-treasures-arcade.html)

ข่าวเขียนโดยคุณเบน สเปนเซอร์

โพสต์ลงในเวป ของหนังสือพิมพ์ เดลิเมล์ ออนไลน์ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17:35 น (ฝั่งตะวันออก); บทความได้ อัพเดท เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 18:33 น.  

พระวรชายา ทรงกวาดซื้อของเก่าจนหมดหิ้ง: พระบรมวงศานุวงศ์ของไทยใช้เวลา แปด ชั่วโมง และจับจ่ายใช้สอยอย่างน้อยที่สุด 20,000 ปอนด์ (ประมาณ 1 ล้านบาทไทย) ด้วยการซื้อของล้ำค่า (และขนของทุกอย่างขึ้นไปบนขบวนรถคณะติดตาม 15 คัน

* พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา และคณะผู้ติดตาม ได้เดินทางมายังหมู่บ้าน ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ของงานฝีมือและเครื่องลายครามในขบวนรถลิมูซีนซึ่งมี โชเฟอร์ผู้ขับรถให้ทั้งหมู่คณะ

* พระองค์ซึ่งมีพระชนม์มายุ 40 พรรษา ได้ทรงซื้อพวกเครื่องถ้วยชามลายครามและเครื่องประดับต่างๆ ในเมือง แบทเทิ้ลบริดจ์ 

มันเป็นเวลา กลางวันที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำฝน ที่ศูนย์การค้าวัตถุโบราณและผู้ค้าขายยังมีความฉงนสงสัยอยู่ว่า พวกเขาจะมีโอกาสได้เห็นลูกค้าคนใดคนหนึ่งเข้ามาซื้อของก่อนที่จะถึงเวลาปิด ร้านของพวกเขาหรือไม่

จากนั้น ในทันทีทันใด วันที่พวกเขาจะได้รับทรัพย์ทั้งหมด ก็ได้เกิดขึ้นในเวลาครั้งเดียว พระบรมวงศานุวงศ์ของประเทศไทยพระองค์หนึ่ง ได้เสด็จเดินทางมาถึงอย่างไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า จากขบวนเสด็จผู้ติดตามด้วยรถประจำคณะทั้งหมด 15 คัน และใช้เวลาอยู่อีก แปด ชั่วโมงเพื่อเตรียมตระครุบกวาดซื้อเครื่องถ้วยชามลายครามและเครื่องประดับ ต่างๆ

เมื่อถึงเวลา ที่การจับจ่ายใช้สอยอย่างสนุกสนานในพระทัยของพระองค์ได้สิ้นสุดลง ชั้นหิ้งที่วางข้าวของ ต่างเหลือแต่ความว่างเปล่า และ ผู้ค้าขายทั้งหมด ก็เตรียมแผนการกันที่จะเฉลิมฉลองกับอาหารค่ำของพวกเขา

การเสด็จ อย่างไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ได้เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ ที่หมู่บ้านในเมืองเอสเซ็กส์ (Essex) ของแคว้นแบทเทิ่ลส์บริดจ์ (Battlesbridge)

การกวาด ลำเลียงนำข้าวของที่ทรงซื้อเข้าไปในรถต่างๆ ขบวนรถของคณะผู้ติดตาม ซึ่งรวมไปถึงรถลิโมซีนที่ปิดฟิลม์กรองแสงสีดำสนิทบนหน้าต่าง ด้วยการขับของโชร์เฟอร์อย่างพร้อมสรรพ และกลุ่มของรถมินิบัสและรถตู้ ที่จอดอยู่

ในทันทีทันใด พระวรชายา ซึ่งทรงมีพระชนมายุ 40 พรรษา ได้ทรงเริ่มเลือกวัตถุแต่ละชิ้นก่อนที่กลุ่มผู้ช่วยของพระองค์ได้ทำการติด ป้ายและรวมถึงบรรจุข้าวของเหล่านั้นลงหีบห่อ

คุณจิม กัลลี่ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการค้าได้ทำการประเมินว่า พระองค์ได้ทรงจับจ่ายใช้สอยอย่างน้อยที่สุดเป็นจำนวน 20,000 ปอนด์ (ประมาณ 1 ล้านบาทไทย) ด้วยการซื้อของจากหลายๆ ร้านรวมกัน

ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555

ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555
พบกับนักเศรษฐศาสตร์ รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์
"ปลดปล่อยนักโทษการเมือง...ปลดแอกชาวนาจากความยากจน"
13.00 - 16.00 น. หน้าศาลอาญา รัชดา

คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา

คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา

คำ ผกา มุมมองรายงานคอป.6ต.ค.55 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=UIugp-kns7A#!

เสวนา 6 ตุลา กับ ทิศทางการเมืองไทย อ ปวิน 6 10 2012

เสวนา 6 ตุลา กับ ทิศทางการเมืองไทย อ ปวิน 6 10 2012 

 

รักตอแหลแลนด์ที่สุด...

- เมื่อกระสุนปลอมกลายมาเป็นกระสุนจริง ส่วนที่เสียชีวิตจริงๆ กลับเป็นเพราะกระสุนปลอม
- เมื่อสไนเปอร์กลายมาเป็นปืนส่องนก ส่วนที่ส่องไม่ใช่นกแต่เป็นประชาชน
- เมื่อมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนไว้ปกป้องสิทธิ แต่ประธานคณะกรรมการสิทธิฯ กลับละเมิดสิทธิมนุษยชน
- เมื่อทหารกินภาษีประชาชน แต่ภารกิจหลักคือปกป้องสถาบัน
- เมื่อคนรวยล้นฟ้า แต่บอกให้ชาวประชนต้องอยู่อย่างพอเพียง
- เมื่อคนดีบอกว่าคนอื่นเลว แต่ตัวเองนั้นเลวยิ่งกว่าเดรัจฉาน
- เมื่อผู้นำบอกว่ามีประชาธิปไตย แต่เนื้อในยังกราบไหว้ราชานิยม

(คลิกฟัง) 
http://www.youtube.com/watch?v=or7Uwhnzxts&feature=youtu.be

จะระลึก ๖ ตุลากันอย่างไร

จะระลึก ๖ ตุลากันอย่างไร


Photo: The blood-stained shadow of the ruling class massacre of  students on the 6th October 1976 and the subsequent collapse of the Communist Party still have important effects on modern Thai politics. This massacre marked the start of the eradication of the Thai Left from both official history and present day formal politics. The process was completed after the collapse of the Communist Party  in the mid 1980s. The manner in which ex-Left-wing activists have been rehabilitated back into society after the 6th October, has paved the way for gradual democratic reforms, in a form which does not challenge the real power and privilege of the ruling elite.  www.2519.net

โดย สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ

จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ วันสุข
ปีที่ ๘ ฉบับที่ ๓๘๐  ประจำวันเสาร์ ที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๕๕


วันที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๕ นี้ จะเป็นวันครบรอบที่เหตุการณ์ ๖ ตุลา ผ่านมาแล้วถึง ๓๖ ปี แต่กระนั้น ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ ๖ ตุลาก็เป็นหนึ่งในกรณีประวัติศาสตร์ที่ยังไม่จบ และในปีนี้ ก็คงจะต้องมาย้อนรำลึกเหตุการณ์นี้อีกครั้ง

กรณี ๖ ตุลา หลายครั้งจะถูกเอ่ยถึงโดยคนรุ่นหลังว่า “เหตุการณ์ ๑๖ ตุลา” ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นการผสมจินตภาพของเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๖ กับ เหตุการณ์ ๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๙ ซึ่งมีระยะห่างราว ๓ ปี อันที่จริงเหตุการณ์ ๒ กรณีนี้ ก็มีความเกี่ยวพันกัน เพราะในกรณี ๑๔ ตุลาคม ขบวนการนักศึกษาเป็นแกนนำในการต่อต้านเผด็จการ และประสบความสำเร็จในการขับไล่รัฐบาลของจอมพลถนอม กิตติขจร และฟื้นฟูประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์ ส่วนกรณี ๖ ตุลาคม หมายถึง ๒ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเดียวกัน คือ การเข่นฆ่าสังหารนักศึกษาประชาชนที่เกิดขึ้นในเวลาเช้าตรู่ กับการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเวลาเย็นวันนั้น จึงน่าที่จะต้องหันมาพิจารณาเหตุการณ์นี้อีกครั้ง

ก่อนที่จะเกิด เหตุการณ์ ๖ ตุลา สังคมไทยสมัยนั้น มีความแตกต่างทางความคิดเป็นสองแนวทางอย่างชัดเจน ทั้งนี้เพราะหลังเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๖ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความคิดอย่างสำคัญ โดยเฉพาะการเติบโตของแนวคิดแบบสังคมนิยม ซึ่งเตยเป็นแนวคิดต้องห้ามในสมัยเผด็จการ แนวคิดสังคมนิยม ก็คือ แนวคิดทางการเมืองและเศรษฐกิจชุดหนึ่งที่เกิดจากการวิพากษ์สังคมเก่า เห็นว่าสังคมเก่าที่ใช้วิธีการแบบทุนนิยมเป็นหลักนั้นไม่น่าจะถูกต้อง เพราะเศรษฐกิจทุนนิยมทั่วโลกย่อมนำมาซึ่งช่องว่างทางชนชั้นอันแก้ไขไม่ได้ ดังนั้น แนวคิดสังคมนิยมจึงนำเสนอให้สร้างสวัสดิการโดยรัฐ เพื่อให้โภคทรัพย์กระจายไปสู่ชนชั้นล่างของสังคม อันได้แก่กรรมกร ชาวนา และประชาชนทั่วไป

แนวคิดเช่นนี้เผยแพร่ โดยการมีการพิมพ์หนังสือที่เสนอแนวทางสังคมนิยม และลัทธิมาร์กซ ออกวางแผงขายเป็นจำนวนมาก และเป็นที่นิยมทั่วไป แนวคิดสังคมนิยมยังเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสวัฒนธรรมใหม่ เช่น วรรณกรรมเพื่อชีวิต เพลงเพื่อชีวิต การต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี การอนุรักษ์ธรรมชาติและสภาพแวดล้อม และการเกิดขององค์การพัฒนาเอกชนที่ทำงานกับประชาชนระดับล่าง เป็นต้น นอกจากนี้ก็คือ เกิดการจัดตั้งพรรคการเมืองแนวสังคมนิยมมาต่อสู้ทางรัฐสภา มีการส่งผู้สมัครสังคมนิยมลงแข่งขันในการเลือกตั้ง พ.ศ.๒๕๑๘ ซึ่งพรรคการเมืองฝ่ายสังคมนิยมชนะเลือกตั้งถึง ๓๕ เสียงในสภาผู้แทน

กระแส ความคิดเช่นนี้ ก่อให้เกิดการตื่นตัวอย่างมากในหมู่ประชาชนระดับล่าง กรรมกรและชาวนาที่เคยต่ำต้อยน้อยหน้า และไม่เคยได้รับสิทธิอันควร ต่างก็ก่อการนัดหยุดงานและชุมนุมประท้วง เพื่อเรียกร้องสิทธิของตน รวมทั้งมีการตั้งสหภาพแรงงานขึ้นมาจำนวนมากเพื่อเป็นเครื่องมือในการต่อสู้ ในกลุ่มชาวนา ก็ได้ตั้งองค์กรสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ เพื่อประสานการต่อสู้เรียกร้องของชาวนา ส่วนขบวนการนักศึกษา ก็ได้ยกระดับการต่อสู้ไปสู่ปัญหาเอกราช นั่นคือการขับไล่ฐานทัพอเมริกาที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย และสามารถทำได้สำเร็จใน พ.ศ.๒๕๑๙

การพัฒนาของแนวคิดสังคมนิยมและ กระแสการต่อสู้ของประชาชนระดับล่างดังกล่าว ก่อให้เกิดความวิตกอย่างมากในกลุ่มชนชั้นนำไทยที่มีลักษณะอำมาตยาธิปไตยและ คุ้นเคยกับแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมเจ้า ทั้งที่ในสังคมประชาธิปไตยที่ก้าวหน้า ความแตกต่างทางความคิดนั้น ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ในยุโรปตะวันตกทุกประเทศต่างก็มีพรรคสังคมนิยม พรรคสังคมประชาธิปไตย หรือ พรรคคอมมิวนิสต์ พรรคเหล่านี้กับพรรคอนุรักษ์นิยมและฝ่ายขวาก็ต่อสู้กันด้วยวิธีการ ประชาธิปไตย ขึ้นกับว่าประชาชนจะให้ความนิยมพรรคไหน ดังนั้น จึงมีหลายประเทศ ที่พรรคสังคมนิยม หรือ สังคมประชาธิปไตยได้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศตามกลไกประชาธิปไตย จึงไม่เกิดความรุนแรงและการเข่นฆ่าสังหาร แต่ในกรณีของประเทศไทย ฝ่ายอำมาตยาธิปไตยไม่ได้คิดเช่นนั้น และไม่เห็นว่าวิธีการประชาธิปไตยจะเป็นการแก้ปัญหาทางความแตกต่างทางความคิด แต่คุ้นเคยกับการที่บีบบังคับและมอมเมาให้ประชาชนเชื่อและศรัทธาแบบอนุรักษ์ นิยมเจ้า เห็นความคิดแบบอื่นเป็นความเบี่ยงเบน ที่จะต้องเข่นฆ่าทำลาย เพื่อหวังให้สังคมไทยกลับมาราบรื่นสุขสงบแบบที่พวกตนคุ้นเคย


(อ่านต่อ)

ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555

ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555
พบกับนักเศรษฐศาสตร์ รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์
"ปลดปล่อยนักโทษการเมือง...ปลดแอกชาวนาจากความยากจน"
13.00 - 16.00 น. หน้าศาลอาญา รัชดา

หกตุลาคนฆ่าเป็นคนเดิม???

หกตุลาคนฆ่าเป็นคนเดิม???Posted Image 

เดือนตุลาวันที่หกตกวินาศ
ขีดเส้นเด็ดขาดเลิกคบหา
เคยอยู่ร่วมรวมไทยแต่ไรมา
มาไล่ล่าฆ่าฟันกันทำไม 
 
วีรชนหกตุลากล้าประกาศ 
เมื่อเสื้อแดงถึงฆาตเลิกร่ำไห้
มาเชื่อมสองประวัติศาสตร์อันบาดใจ
ฆาตกรคนใดก็คนเดิม


สามสิบหกปีหนึ่งยุคสมัย  
ความคับแค้นในใจก็พูนเพิ่ม 
เมื่อหนึ่งเก้า-ห้าสามยังนามเดิม 
ใครเพิ่มเชื้อไฟในนาคร? 
    
 จักรภพ เพ็ญแข
๖ ตุลาคม ๒๕๕๕

  
เบื้องหลังวิกฤติ 6 ตุลาคม 2519
http://www.youtube.com/watch?v=I52UmNghGj4&feature=player_embedded#! 

วันนี้ 6 ต.ค. 55 ชวนเพื่อนๆ มาอ่านพาดหัวข่าว นสพ. กัน

วันนี้ 6 ต.ค. 55 ชวนเพื่อนๆ มาอ่านพาดหัวข่าว นสพ. กัน

Posted Image

รำลึก 6ตุลาคม19 เช้าวันนั้น วิทยุยานเกราะตัวแสบได้ให้ข้อมูลปลุกระดม ว่าในธรรมศาตร์มีสายลับพวก ญวนคอมมิวนิตส์อยู่เต็มไปหมด สื่อเลื่อกข้างชัดๆ

Posted Image

เพราะคำพูดนี้ พวกกระทิงแดง นวพล ทหาร ตำรวจ ลสชบ. นำไปเป็นข้ออ้าง ฆ่าคนได้
เพียงเพื่อปกป้องสถาบัน

Posted Image

นี่ คือ "ตะวันสยาม" ซึ่งเป็น นสพ.ขวาจัด ที่แยกตัวออกมาจาก "ดาวสยาม" ไม่นานก่อนเหตุการณ์ 6 ตุลา (ฉบับวันที่ "7 ตุลาคม 2519" นี้ คือ ฉบับ "ปีที่ 1 ฉบับที่ 13")

Posted Image

ถือว่า เป็นการชุมนุมของประชาชน ครั้งใหญ่ที่สุด?

Posted Image

ประธานของประโยคพาดหัวข่าวนี้...หายไป
 

Posted Image

กี่ปีๆ ก็จะไม่ลืม หนังสือพิมพ์ฉบับนี้

Posted Image

ทุกสื่อมันพร้อมกันเลว หรือ นักศึกษามันเลว ? 
 

Posted Image

ประชาชน นักศึกษาที่ปรารถนาประชาธิปไตย ถูกทำร้าย..เสมอมา

Posted Image
Posted Image
Posted Image
Posted Image

Posted Image  

(ที่มา)

เสวนา 6 ตุลา กับ ทิศทางการเมืองไทย 6-10-2012

เสวนา 6 ตุลา กับ ทิศทางการเมืองไทย 6-10-2012

          

        

  

 

 

   

 
1 สัปดาห์รำลึก 36 ปี 6 ตุลา 6-10-2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=DqoMOmC1HcA#!

2 สัปดาห์รำลึก 36 ปี 6 ตุลา 6-10-2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=1PrVqvZ-V84 

6 ตุลา 2519 กับอุดมการณ์คนรุ่นหลัง 6 ตุลา 6 10 2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=0nNjnZ2AoZA 

ภาพยนต์ 2475 ถึง 6 ตุลา ถึงเวลาเผยความจริง 6 10 2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=itRpWtPL_54 

เสวนา 6 ตุลา กับ ทิศทางการเมืองไทย อ่านบทกวี 6 10 2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=er3wgAGbnRk

เสวนา 6 ตุลา กับ ทิศทางการเมืองไทย กล่าวคำไว้อาลัย 6 10 2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=UheBh88ef2I
  
เบื้องหลังวิกฤติ6ตุลา19
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=4Za7JlowUFE

รำลึก 36ปี 6ตุลา จาก Voice TV
http://www.youtube.com/watch?v=SseSzmHX8WM&feature=player_embedded