หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา: เรื่องของคนรักพ่อ

บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา: เรื่องของคนรักพ่อ

 

 


บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา ตอนพิเศษ ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข และพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ กลับมาในแบบเฉพาะกิจ พาไปคุยกับคนรักพ่อ “ปณิธาน พฤกษาเกษมสุข” ที่กำลังอดอาหารประท้วงเป็นเวลา 112 ชั่วโมง ที่บริเวณหน้าศาลอาญา รัชดา เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับพ่อ “สมยศ พฤกษาเกษมสุข” แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาฯ และ บก.นิตยสาร Voice of Taksin ซึ่งถูกคุมขังเป็นเวลากว่า 10 เดือน และถูกปฏิเสธการให้ประกันตัวถึง 7 ครั้ง

(อ่านต่อ)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=O0SDPNIN2Mc#!

"แอปเปิล"เคลียร์ภาพลักษณ์ อนุญาตให้จนท.สหรัฐเข้าตรวจสอบ"โรงงานฉาว"กดขี่แรงงานในเมืองจีน

"แอปเปิล"เคลียร์ภาพลักษณ์ อนุญาตให้จนท.สหรัฐเข้าตรวจสอบ"โรงงานฉาว"กดขี่แรงงานในเมืองจีน

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่า แอปเปิลได้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอิสระของสมาคมแรงงานเสรี ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน เข้าตรวจสอบสภาพการทำงานของพนักงานในโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้แก่แอปเปิล ตั้งอยู่ในเมืองเซิ่นเจิ้น ประเทศจีน ซึ่งมีพนักงานพำนักอาศัยเป็นจำนวนนับแสนคน หลังจากก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า โรงงานแห่งนี้มีพฤติกรรมกดขี่แรงงานอย่างหนัก ส่งผลให้มีพนักงานฆ่าตัวตายหลายสิบคน รวมทั้งมีการเปิดโปงว่า พนักงานถูกบังคับให้ทำงานเป็นเวลา 15 ชม.ต่อวัน  และได้รับค่าจ้างต่ำเป็นเงินเพียง 27 ปอนด์ต่อเดือน (ราว 1,350 บาท) โดยนายทิม คุก ผู้บริหารแอปเปิลกล่าวว่า แอปเปิลเชื่อว่าพนักงานทุกแห่งต้องมีสิทธิที่จะทำงานในสวัสดิภาพและและสภาพ แวดล้อมที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นเหตุผลให้แอปเปิลอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สมาคมแรงงานเสรี เข้ามาตรวจสอบโรงงานแห่งนี้ได้

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์"นิวยอร์ก ไทมส์ "อ้างว่า แอปเปิลได้ปกปิดพฤติกรรมการกดขี่แรงงานในโรงงาน"ฟ็อกซ์คอนน์"ภายหลังแอ ปเปิลพบพฤติกรรมดังกล่าวในโรงงานเหล่านี้เป็นจำนวน 396 แห่งจากโรงงานทั้งหมด โดยพบว่า พนักงานเหล่านี้ต้องทำงานเกินเวลา จนบางรายยืนจนขาบวมและไม่สามารถเดินได้ และต่อมา เกิดเหตุพนักงาน 150 คน ขู่จะกระโดดตึกตายเพื่อประท้วงการจ่ายค่าแรงอย่างกดขี่ และสภาพการทำงานที่ถูกกดดันอย่างหนัก

 

(ที่มา)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1329196370&grpid=&catid=06&subcatid=0600

วาเลนไทน์สีเลือด......

ขุนเขาบอก :
วาเลนไทน์สีเลือด......


นักกิจกรรมและประชาชนเดินอภยยาตราวันแห่งความรัก
 
วา.....ยุแห่งรัก ผ่านพักตร์หม่นหมอง
ความรักเราสอง เคยครองภาพฝัน
จงรักภัคดี มีกันและกัน
ภาพเธอคนนั้น เทียบทันเทวา

ลน.....โคลนโดนร่าง อยู่อย่างเพียงพอ
ด้วยรักนั่นหนอ เพียงพอหนักหนา
ยินยอมมอบกาย ถวายชีวา
เป็นไพร่ใต้ฟ้า ขี้ข้าใต้ตีน

ไท
….ไม่เคยเห็น เป็นชนชั้นสอง
ชนชั้นปกครอง มองแค่ก้อนหิน
เหยียดความเป็นไท แค่ไพร่ใต้ตีน
เป็นกรวดเป็นหิน ฝุ่นดินสี “แดง”

สี
....เริ่มซีดจาง รักร้างห่างหาย
สีสันลวดลาย เลื่อมลายอับแสง
รูปภาพรูปนั้น นับวันเสื่อมแรง
รักคลายหน่ายแหนง สิ้นแรงศรัทธา

เลือด
....นองถนน ปล้นความเป็นไท
วันวาเลนไทน์
สิ้นไร้เสน่หา
ดอกไม้สีเลือด
แลเลือดแห่งประชา
มอบแด่เบื้องฟ้า วันวาเลนไทน์..............วาเลนไทน์สีเลือด......

นักกิจกรรมและประชาชนเดินอภยยาตราวันแห่งความรัก

นักกิจกรรมและประชาชนเดินอภยยาตราวันแห่งความรัก

 

Fearlessness walk : เดินเพื่อบอกถึงความรักที่หลากหลาย

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=GlCPmEhMgPE#!

  

นักกิจกรรมและประชาชนเดินอภยยาตราวันแห่งความรัก

นักกิจกรรมและประชาชนเดินอภยยาตราวันแห่งความรัก

 

14 ก.พ.55 เวลา 17.00 น. ที่บริเวณลานพระรูปทรงม้า นักกิจกรรม นักศึกษา และประชาชนกว่า 50 คน ร่วมกันเดิน “อภยยาตรา ครั้งที่ 2” โดยออกเดินจากหมุดอภิวัฒน์ไปตามถนนราชดำเนิน ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และไปสิ้นสุดกิจกรรมที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย หนึ่งในคณะผู้จัดงานกล่าวว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ในสังคมไทยมีความรักที่แตกต่างและหลากหลาย จึงต้องการให้คนในสังคมรับรู้ว่าคนที่คิดต่างหรือคิดไม่เหมือนกัน ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ เราอาจจะรักคนคนเดียวกัน แต่รักไม่เหมือนกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าคนนั้นจะเป็นอันตราย หรือเป็นภัยคุกคาม และในวันนี้เป็นการเดินอภยยาตรา ซึ่งมีความหมายว่าเป็นการเดินเพื่อให้ปราศจากความกลัว

นายเทวฤทธิ์กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของกิจกรรมด้วยว่า 1) เพื่อแสดงการคัดค้านการมติผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ลิดรอนเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพในการจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ 2) เพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวให้กับนักโทษการเมืองในคดีที่เกี่ยวกับ ความมั่นคงและกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้สามารถออกมาเตรียมตัวสู้คดีได้

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/02/39255

ฆ่าด้วยความรัก

ฆ่าด้วยความรัก

คำขวัญปฏิรูปความรัก คือ เรารักประชาชน : เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ !”

 โดยนักปรัชญาชายขอบ


ความโศกเศร้าจาก การฆ่าด้วยความรัก มีแง่มุมซับซ้อน เช่น

หนึ่ง ความรักเป็นสิ่งงดงาม ความรักสถาบันใดสถาบันหนึ่งทางสังคมก็เป็นสิ่งงดงาม และ ความรัก ย่อมตรงข้ามกับ ความอำมหิต หากรักอย่างมีเหตุผลย่อมเข้าใจสัจธรรมที่ว่าสถาบันใดๆ จะดำรงอยู่ได้ก็ด้วย บุญคุณ ของประชาชน ฉะนั้น เมื่อเรารักสถาบันใดๆ ในสังคม เราต้องรักประชาชนที่ค้ำจุนสถาบันนั้นๆ ด้วย (เช่น ด้วยการเสียภาษี ฯลฯ)

ประชาชน คือเจ้าของสถาบันทางสังคม อย่าคิดว่าสถาบันใดๆ จะมีบุญคุณกับประชาชน เช่น รัฐบาลแจกถุงยังชีพ จ่ายเงินช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ไม่ใช่รัฐบาลมีบุญคุณต่อประชาชน เพราะสิ่งของ เงินที่ใช้ทั้งหมดมาจากการบริจาคและภาษีของประชาชน

จึง เป็นเรื่องน่าเศร้าที่สังคมเรามีการเรียกร้องให้รัก ให้สำนึกบุญคุณต่อสถาบันใดสถาบันหนึ่ง แต่ละเลยที่จะเรียกร้องให้รัก ให้สำนึกในบุญคุณของประชาชน!

แถมยังยอมให้อ้างความรักอ้างบุญคุณของสถาบันเพื่อใช้ กำลังทหาร (ที่เลี้ยงชีวิต/มีชีวิตอยู่ได้/ไม่ตาย เพราะอาศัยเงินเดือนจากภาษีประชาชน) ปราบปรามประชาชนที่มาเรียกร้องสิทธิ อำนาจของเขา แค่ขอ เลือกตั้ง เท่านั้นเอง โดยผู้สั่งใช้กำลังทหารไม่ต้องแคร์ว่าใช้กองกำลังและอาวุธมากขนาดนั้น จัดการกับประชาชนมากขนาดนั้น เขาจะต้องบาดเจ็บล้มตายกันเท่าไร

(อ่านต่อ)