หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2557

รัฐประหารแล้วครับ!!!

รัฐประหารแล้วครับ!!!  

6องค์กรรัฐธรรมนูญ นัดแถลง17มี.ค.เปิด" โรดแมป" หาทางออกความขัดแย้ง "อัยการ" เข้าฟังแต่ขอสงวนท่าที


ใบตองแห้ง ประชาไท 
ใบตองแห้ง

รัฐประหารแล้วครับ คณะรัฐประหารนัดแถลงข่าวยึดอำนาจ

คุณจะเสนอทางออกอะไร ในเมื่อคุณเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ก็มีหน้าที่ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ กกต.ก็ต้องจัดการเลือกตั้งให้ลุล่วง ปปช.สอบสวนทุจริต ก็ต้องทำตามพยานหลักฐาน ไม่เลือกปฏิบัติ กสม.มีหน้าที่ปก ป้องสิทธิมนุษยชน ก็ต้องปกป้องทั้งสิทธิของม็อบ สิทธิของประชาชนและข้าราชการที่ถูกทำร้าย ถูกคุกคาม ตลอดจนสิทธิของประชาชนเสียงข้างมาก

องค์กรตามรัฐธรรมนูญ จะเสนอทางออกที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ อย่างนั้นหรือ จะเสนอให้เจรจาเพื่อเอานายกฯ คนกลาง อย่างนั้นหรือ

ถ้าแถลงออกมา ฉิบหายละครับ ประเทศไทย เพราะมันแปลว่าองค์กรตามรัฐธรรมนูญ เสนอทางออกไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แล้วถ้าเราไม่ยอม ถ้ารัฐบาลไม่ยอม พวกเขาก็จะใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ บังคับให้ยอม เช่น ถ้าคุณไม่ยอมให้มีนายกฯ คนกลาง กกต.ก็จะเตะถ่วงเลือกตั้งต่อไป ปปช.ก็จะไล่ฟันคนนั้นคนนี้ จนกว่าจะยอม

นปช.ลั่นกองรบ!!! เคลื่อนพลคนประชาธิปไตย

นปช.ลั่นกองรบ!!! เคลื่อนพลคนประชาธิปไตย


 จตุพร พรหมพันธุ์ เคลื่อนพลคนประชาธิปไตย อยุธยา 15 มีนาคม 2557
https://www.youtube.com/watch?v=siWL4705KjQ
 
นปช.ชุมนุมสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
http://www.prachatai.com/journal/2014/03/52286  

15 มี.ค. 2557 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงาน ว่า นปช.จากหลายจังหวัดเดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรี อยุธยา ทำให้การจราจรถนนสายเอเชียติดขัดแล้ว ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยของแกนนำกลุ่ม นปช.ในเวลา 15.00 น. ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เจ้าของคอกม้า 2014 : ตอน ตามล่าหา ร . 10

เจ้าของคอกม้า 2014 : ตอน ตามล่าหา ร . 10
 

เจ้าของคอกม้า 2014 : ตอน ตามล่าหา ร . 10
http://sanamluang2008.blogspot.co.uk/2014/01/2014-10.html 

เจ้าของคอกม้า 2014 : ตอน ตามล่าหา ร . 10
http://www.mediafire.com/download/gla32t6n4nooxb3/King+Rama+10+.mp3  

ว่าด้วยวาทกรรม "ไม่มีกระดูกสันหลัง"

ว่าด้วยวาทกรรม "ไม่มีกระดูกสันหลัง"

เปิดงบประมาณกองทัพไทย ยุทธศาสตร์ปี 2020 พุ่งแตะล้านล้านบาท
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1360060904&grpid=03&catid=03 

ผ่าแผนช็อปอาวุธ10ปีกองทัพ งบทะลุล้านล้าน-ผุด 2 กองพล!
http://www.komchadluek.net/detail/20110201/87499/ผ่าแผนช็อปอาวุธ10ปีกองทัพงบทะลุล้านล้านผุด2กองพล!.html


Kanda Naknoi
อ.กานดา นาคน้อย

"ใครวิจารณ์งบประชานิยมแล้วไม่วิจารณ์งบกลาโหมแสดงว่าไม่มีกระดูกสันหลัง เดือดร้อนค่าทำรถไฟฟ้า 2 ล้านล้าน แต่ค่าอาวุธกลาโหม 1 ล้านล้านไม่เห็นจิ้งจกสยามทักกันเลย

"ฉันวิจารณ์โครงการ 2 ล้านล้านเพราะไม่เห็นด้วยกะแผนการหาทุนและการบริหาร แต่ฝ่ายค้านไร้น้ำยาไงก็ผ่านไปแล้วก็ต้องยอมรับ ไม่ใช่มาล้มกันด้วยศาลรธน.ที่ทำตัวเป็นพ่อทุกสถาบันก้าวก่ายไปถึงนโยบาย เศรษฐกิจ ที่สำคัญ เสีย 2 ล้านล้านได้รถไฟฟ้าก็ยังดีกว่าเสีย 1 ล้านให้ทหารไปซื้ออาวุธมายิงหัวคนไทยด้วยกัน" 

ชนบทล้อมเมือง ประชาธิปไตยล้อมเผด็จการ

ชนบทล้อมเมือง ประชาธิปไตยล้อมเผด็จการ โดย อ.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์


นับแต่รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 พวกจารีตนิยมได้ใช้เครื่องมือทุกชนิดเข้าฟาดฟันฝ่ายประชาธิปไตย ทั้งทหาร องค์กรอิสระในรัฐธรรมนูญ และกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้สูญเสียความเชื่อถือในสถาบันเหล่านี้ไปจนหมด กลายเป็น “วิกฤตศรัทธา” ที่มีต่อ “ความเป็นรัฐไทย”

ผลของวิกฤตศรัทธาดังกล่าวก็คือ เกิดวาทกรรม “แยกประเทศ” ในหมู่ประชาชนจำนวนหนึ่ง ซึ่งกำลังถูกฝ่ายเผด็จการ ทหาร และสื่อมวลชนกระแสหลักหยิบฉวยไปปั่นเป็นกระแส “กบฏแบ่งแยกดินแดน” ในปัจจุบัน ทั้งที่ความจริงแล้ว วาทกรรม “แยกประเทศ” มีสาเหตุมาจากการใช้อำนาจเผด็จการกดขี่ผ่านกลไกสื่อมวลชน ทหาร องค์กรอิสระ และกระบวนการยุติธรรมในกรุงเทพฯของพวกจารีตนิยม ปฏิเสธการอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมเยี่ยงมนุษย์ของอีกฝ่ายหนึ่ง

นอก จากวาทกรรม “แยกประเทศ” ที่ปฏิเสธอำนาจรวมศูนย์ของรัฐจารีตนิยมในกรุงเทพฯแล้ว การต่อต้านอำนาจจารีตนิยมในกรุงเทพฯยังก่อให้เกิดการตื่นตัวทางเอกลักษณ์ วัฒนธรรมในท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในภาคเหนือและภาคอีสาน ประชาชนที่ตื่นตัวทางประชาธิปไตยในภูมิภาคเหล่านี้ได้หันมาฟื้นฟูเอกลักษณ์ วัฒนธรรมท้องถิ่นของตนกันอย่างจริงจัง ส่งเสริมการใช้ภาษาเหนือ (คำเมือง) และภาษาอีสาน (ภาษาลาวตะวันตก) กระทั่งรื้อฟื้นการเขียนอ่านโดยใช้ตัวอักษรดั้งเดิม (ตัวธรรม) ที่สูญหายไปก่อนหน้านี้

วิกฤตการเมืองครั้งนี้ นอกจากจะก่อให้เกิดการตื่นตัวทางประชาธิปไตยอย่างขนานใหญ่แล้ว ก็ยังเกิดการตื่นตัวทางเอกลักษณ์วัฒนธรรมครั้งใหญ่ในหมู่ประชาชนภูมิภาคอีก ด้วย
ในแง่ประวัติศาสตร์ นี่คือการรื้อฟื้นขึ้นอีกครั้งของการต่อสู้ดิ้นรนโดยประชาชนในหัวเมืองชนบท เพื่อต่อต้านอำนาจรวมศูนย์ของรัฐไทยในกรุงเทพฯ ที่มีมาตั้งแต่ยุคสมบูรณาญาสิทธิราชย์นั่นเอง

ศาลยึดประเทศ

ศาลยึดประเทศ 


 
วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ศาลยึดประเทศ intelligence 15-03-2557
http://www.youtube.com/watch?v=GTBodyBzrFM 


ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคว่ำร่าง พ.ร.บ.อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม ขนส่งของประเทศ 2 ล้านล้านบาท ทั้งในแง่กระบวนการและเนื้อหา จะส่งผลอย่างไร ต่อกระบวนการพิจารณากฎหมายของรัฐสภา และต่อการกู้เงินนอกงบประมาณของรัฐบาลในอนาคต ไม่เฉพาะรัฐบาลพรรคเพื่อไทย การกู้เงินเพื่อทำโครงการใหญ่จะมีขึ้นได้อีกหรือไม่ และจะต้องให้ตุลาการ 9 คนเป็นผู้ตัดสินว่า จำเป็นไหมสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ อย่างนั้นหรือ
 
ฟังความเห็นแย้งจาก วรเจตน์ ภาคีรัตน์ แห่งคณะนิติราษฎร์ รวมไปถึงกรณีที่ศาลรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้การเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ กรณีที่ศาลปกครองสูงสุด ตัดสินให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้ถวิล เปลี่ยนศรี โดยมีผลย้อนหลัง
(ที่มา)