หน้าเว็บ

วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

5 2 55 แถลงการณ์ส่องไฟใสโดม ที่ลานปรีดี

5 2 55 แถลงการณ์ส่องไฟใสโดม ที่ลานปรีดี


Posted Image

 

จากการที่อธิบดีมธ.ศาสตราจารย์ ดร. สมคิด เลิศไพฑูรย์ ได้ห้ามคณะนิตราษฏร์ ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำกิจกรรมเสวนาเรียกร้องแก้ไขกฏหมายมาตรา 112 ซี่งขัดกับหลักการณ์และเสรีภาพทางความคิดในระบบอบประชาธิปไตย และยังถือเป็นการริดรอนสิทธิ์เสรีภาพทางวิชาการในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากเดิมที่มีมา

จึงเป็นเหตุให้นศ.,ประชาชนและนักวิชาการ และกลุ่มองค์กรต่างๆได้ออกมาทักท้วง ร่วมกันเผาดอกไม้จันทร์ และนำพวงหรีดไปวางเพื่อไว้อาลัยให้แด่เสรีภาพทางวิชาการ และร่วมกันทำกิจกรรมส่องไฟใส่โดม เพื่อสื่อให้รู้สึกว่าเสรีภาพในมธ."ที่นี่มันมืดมาก "

(คลิกฟัง) 

http://www.youtube.com/watch?v=KJXA6o4jT7E&feature=player_embedded 


ขอเชิญนักศึกษาธรรมศาสตร์เข้าร่วมงานปาฐกถาและเสวนาวิชาการหัวข้อ "เมื่อเสรีภาพถูกตั้งคำถาม" วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ห้อง SC1058 เวลา 16.30 - 20.00 น.

เสาร์ 11 กุมภาพันธ์ เสวนา สถาบันกษัตริย์กับสังคมประชาธิปไตย หาทุนสนับสนุนแก้ไข 112

 
รับชมถ่ายทอดสดได้ทางเว็บไซต์ธรรมศาสตร์เพื่อประชาธิปไตย
http://www.tudemoc.com/tudemoc/index.php

"บทกวี"ยังไม่ไร้ความหมาย(แฝง) เมื่อศาลจีนใช้เป็นหลักฐาน"ปลุกปั่นโค่นล้มอำนาจรัฐ"

"บทกวี"ยังไม่ไร้ความหมาย(แฝง) เมื่อศาลจีนใช้เป็นหลักฐาน"ปลุกปั่นโค่นล้มอำนาจรัฐ" 


"ถึงเวลาแล้ว พี่น้องชาวจีน ถึงเวลาแล้ว
จัตุรัสเป็นของทุกคน
ด้วยสองเท้าของท่าน
ถึงเวลาเรามุ่งหน้าสู่จัตุรัส และตัดสินใจ""ถึงเวลาแล้ว" โดย ฉูยู่ฟู่
เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา บทกวีดังกล่าวซึ่งได้รับการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ได้รับการอ่านจากอัยการคนหนึ่งที่เมืองหางโจว ไม่ใช่เพราะความหมายของมัน แต่เพราะนี่คือหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งชี้ว่า ผู้เขียนกลอนบทนี้ มีเจตนา"ปลุกปั่นให้มีการล้มล้างอำนาจรัฐ" ข้อหาที่มีโทษร้ายแรงถึงจำคุกเป็นเวลานาน เช่นเดียวกับนักเรียกร้องทางการเมือง ที่รับโทษไปแล้วก่อนหน้านี้

ในศาล นายฉู ซึ่งจะมีอายุครบ 59 ปีในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ถูกกล่าวหาว่าใช้บทกวีเพื่อปลุกปั่นและเป็นแรงบันดาลใจแก่นักเรียกร้อง ประชาธิปไตย ให้ก่อการปฏิวัติรัฐบาล

นับตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เมื่อกระแสการลุกฮือของประชาชนเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของประชาชนชาว อาหรับ ได้โหมกระพือมาไกลถึงประเทศจีน นับตั้งแต่นั้น รัฐบาลจีนก็เริ่มเข้มงวดและจับตาดูกลุ่มบุคคลที่น่าสงสัย รวมถึงการกักกันตัว หรือกระทั่งจำคุก บุคคลที่หาญกล้าออกมาท้าทายรัฐบาลโดยไม่เกรงกลัว กลุ่มคนเหล่านั้น ยังรวมถึงนายฉู ทนายความ ผู้สื่อข่าว ศิลปิน และนักกฎหมายคนอื่นๆ

 
(อ่านต่อ)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1328692670&grpid=&catid=06&subcatid=0600

เปิดข้อมูลลับ"หน่วยข่าว" ชี้เป้า"ส่อง"ขบวนการรื้อม.112

เปิดข้อมูลลับ"หน่วยข่าว" ชี้เป้า"ส่อง"ขบวนการรื้อม.112"...ไม่ว่าฝ่ายใดควรหยุดการเคลื่อนไหวเรื่องนี้ รัฐบาลและหลายส่วนที่เกี่ยวข้องได้บอกชัดเจนแล้วว่าไม่เกี่ยวข้อง ไม่ทราบว่าคณะนิติราษฎร์ หรือคณะนิติเรด จะทำไปทำไม..."

คือวาทะ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา" ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่คล้ายเป็น "คำเตือนครั้งสุดท้าย" ให้กลุ่มที่ออกมาเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ยุติความเคลื่อนไหว

หลังก่อนหน้านี้เคยออกมาไล่ "แนวร่วม" รื้อมาตรา 112 ให้ไปอ่านประวัติศาสตร์การเมืองไทยบ้าง ไล่ไปอยู่เมืองนอกบ้าง

แต่ เมื่อไม่ไป-ไม่หยุด-ไม่เลิก ล่าสุด "บิ๊กตู่" จึงออกมาแย้มว่าได้สั่งการให้ "หน่วยข่าว" ตรวจสอบเบื้่องหน้าเบื้องหลังของการดำเนินการดังกล่าวแล้ว

ว่า กันว่ามีการกำหนดเป้า "ส่อง" ตั้งแต่พฤติการณ์ของ "คณะรณรงค์แก้ไขมาตรา 112 (ครก.112)" ที่เคลื่อนไหว "บนดิน" ยันเช็กพฤติกรรมขององค์กร-เครือข่าย-กลุ่มต่างๆ ที่เดินเกม "ใต้ดิน"

พบร่องรอยของ "ขบวนการโละมาตรา 112" ดังนี้

- กลุ่มนักวิชาการ นักคิด นักเขียน

มี ศักยภาพในการเปิดประเด็น-ปั่นกระแสในสังคม โดยมี "คณะนิติราษฎร์" ประกอบด้วย 7 คณาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) นำโดย "วรเจตน์ ภาคีรัตน์" เป็นหัวหอกหลักในการสะบัดธงแก้มาตรา 112


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1328671323&grpid=01&catid=&subcatid=