หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

สวดศพไว้อาลัย "เสรีภาพ" ป้ายพรึบค้านมติมธ.

สวดศพไว้อาลัย "เสรีภาพ" ป้ายพรึบค้านมติมธ.
 


สิ้นเสรีภาพ - นักศึกษาธรรม ศาสตร์ ศูนย์รังสิต แปะใบปลิวข้อความไว้อาลัยให้ "เสรีภาพ ทุกตารางนิ้ว" ประท้วงมติของผู้บริหารมหา วิทยาลัย ที่สั่งห้ามกลุ่มนิติ
ราษฎร์ใช้พื้นที่เคลื่อนไหวกรณี ม.112 ตามข่าว


อม ธ.ค้านผู้บริหารธรรมศาสตร์ จี้ทบทวน มติแบนกลุ่มนิติราษฎร์ ชี้ทำลายเสรีภาพทางความคิด เรียกร้อง"สมคิดเลิศไพฑูรย์"แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ขณะ"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" อดีตอธิการบดีมธ.ทำจ.ม.เปิดผนึกถึงอธิการบดีปัจจุบัน ชี้การปิดกั้นเสรีภาพผิดขนบธรรมศาสตร์ ขณะนักศึกษาขึ้นป้ายพรึบทั่วมหา"ลัย ชวนแต่งดำไว้อาลัย "เสรีภาพ ทุกตารางนิ้ว" ด้านคณะวารสารฯออกแถลงยันทำตามมติ มธ. ลั่นไม่หนุนไม่ต้านใคร ปูแนะเลิกใช้ทิฐิร่วมกันกอบกู้ประเทศ บิ๊กอ๊อดยันไม่เปลี่ยนผอ.ข่าวกรอง สภาถกพ.ร.ก.กู้วิกฤตน้ำท่วม 

(อ่านต่อ)
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNakF5TURJMU5RPT0%3D&sectionid=TURNd01RPT0%3D&day=TWpBeE1pMHdNaTB3TWc9PQ%3D%3D

"อเมริกัน แอร์ไลนส์" ประกาศลอยแพพนักงาน 13,000 ตำแหน่ง ลดค่าใช้จ่าย 2 พันล้านต่อปี

"อเมริกัน แอร์ไลนส์" ประกาศลอยแพพนักงาน 13,000 ตำแหน่ง ลดค่าใช้จ่าย 2 พันล้านต่อปี

 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ว่า สายการบิน"อเมริกัน แอร์ไลนส์"ได้ประกาศจะปลดพนักงานจำนวน 13,000 คน เพื่อต้องการลดค่าใช้จ่ายลง 20 % ต่อปี หรือราว 2,000 ล้านดอลลาร์ จำนวนนี้รวมทั้งค่าใช้จ่ายจำนวน 1,250 ล้านดอลลาร์จากลูกจ้าง โดยแผนนี้เท่ากับว่า สายการบินจะลดจำนวนพนักงานลงเท่ากับ 16 % ของจำนวนพนักงานทั้งหมดที่มีจำนวน 80,000 คน โดยพนักงานที่จะถูกปลด ประกอบด้วยหลายตำแหน่ง อาทิเช่น พนักงานเครื่อง พนักงานภาคพื้นดิน แอร์โฮสเตส และนักบิน รวมทั้งพนักงานฝ่ายการจัดการและสนับสนุนบริการการบิน

รายงานระบุว่า ที่ผ่านมา อเมริกัน แอร์ไลน์ เป็นหนึ่งในสายการบินใหญ่สหรัฐที่ได้ยื่นขอศาลพิพักษ์ทรัพย์ล้มละลาย เพื่อลดค่าใช้ข่ายและหนี้สิน โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สายการบินสหรัฐหลายใหญ่ได้ใช้กระบวนการขอศาลพิทักษ์ทรัพย์ล้มละลาย เพื่อเจรจากับสหภาพคนงาน ระงับหรือยุติการจ่ายเงินเบี้ยบำนาญ และลดหนี้

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1328170798&grpid=&catid=06&subcatid=0600

จับกระแส112: ชุมนุมหนุน-ต้าน "นิติราษฎร์", บทวิเคราะห์ของ "สมศักดิ์ เจียมฯ" และสกู๊ปข่าวจากบีบีซี

จับกระแส112: ชุมนุมหนุน-ต้าน "นิติราษฎร์", บทวิเคราะห์ของ "สมศักดิ์ เจียมฯ" และสกู๊ปข่าวจากบีบีซี

 

อารมณ์ต่าง...หนุน-ต้าน "นิติราษฎร์"  ในวันฟ้าฝนไม่เป็นใจ @ มธ. ท่าพระจันทร์ 


บรรยากาศที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์   มีการนัดหมาย ของกลุ่มหนุนและกลุ่มต้านคณะนิติราษฎร์  ในเวลา 14.00 น.    ปรากฏว่า  ฝนเทกระหน่ำลงมาตั้งแต่เวลา 13.00 น. แต่ไม่ได้ทำให้ทั้งสองกลุ่มหยุดกิจกรรมแสดงเจตนารมย์ของฝ่ายตนแต่อย่างใด

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1328178578&grpid=01&catid=&subcatid=

"เฉลิมปากเสีย"ไล่นักวิชาการต่างชาติ 224 คนหนุนแก้ม.112 ให้ไปแก้ที่ประเทศตัวเอง

"เฉลิมปากเสีย"ไล่นักวิชาการต่างชาติ 224 คนหนุนแก้ม.112 ให้ไปแก้ที่ประเทศตัวเอง

 

 

 

2 ก.พ. 55 - สำนักข่าวกรุงเทพธุรกิจรายงาน ว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นักวิชาการนานาชาติได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า ตนและพรรคเพื่อไทยยังยืนยันในจุดยืนเดิมคือไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการแก้ไข มาตราดังกล่าว ใครเห็นด้วยก็ให้ไปแก้ที่ประเทศของตัวเอง ทั้งนี้ การที่นักวิชาการต่างประเทศแสดงความเห็นนั้นถือเป็นเรื่องส่วนตัว และใครจะว่าอะไรนั้นก็คงไม่สามารถไปห้ามได้

ส่วนกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า มีกลุ่มคนจ้องล้มรัฐบาลโดยหยิบยกประเด็นการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาใช้นั้น ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า การติดตามทางลับนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยอมรับว่ามีการมอบหมายให้ตนเองดูในเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ยังไม่พัฒนา อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่นั้นประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการแก้ไขมาตรา ดังกล่าว

สำหรับกรณีที่มีการนำคลิปเก่าซึ่งนายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มนปช.ได้สนับสนุนข้อเสนอของกลุ่มนิติราษฎร์ที่ให้มีการแก้ไข มาตรา 112 นั้น ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ตนไม่ขอแสดงความเห็นข้ามฟาก เดี๋ยวจะทะเลาะกัน แต่เรื่องนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย รวมทั้งตนนั้นได้พูดชัดเจนแล้วว่า จะไม่มีการแก้ไขมาตรา 112

 

(ที่มา) 

http://www.prachatai.com/journal/2012/02/39067

 

โดดเดี่ยว นิติราษฎร์ เท่ากับโดดเดี่ยวประชาชน หันหลังให้นิติราษฎร์เท่ากับหันหลังให้ประชาชน แล้วจะเอา หลังพิงใคร และใครจะเสียใจ


1. ยิ่งพูดออกมาแบบนี้เท่าไร ทางพรรคเพื่อไทยก็สะเทือนมากขึ้นเท่านั้น เพราะการกล่าวแบบนี้ ไม่เป็นการสร้างพันธมิตร แต่เป็นการอยู่อย่างโดดเดี่ยวของพรรคเพื่อไทยเอง

2. โอกาสที่จะให้โลกล้อมประเทศ ต้องอาศัยนักวิชาการต่างชาติ ถ้าคุณเฉลิมยิ่งออกมากร่างขนาดนี้มากขึ้นเท่าไร ทางออกของการสร้างพรรคการเมืองแนวที่สามจะเกิดได้เร็วขึ้นเท่านั้น

3. คุณเฉลิมอาจจะไม่ทราบว่า ข่าวที่ออกไปทั่วโลก จากการกร่างสัมภาษณ์แบบนี้ มันไม่ได้ช่วยอะไรพรรคเพื่อไทยเลย แต่จะมีกระแสเมินเกิดมากขึ้น ถ้าทางพรรคต้องการให้ต่างประเทศเขาช่วยเหลือเรื่องใดๆ

4. ถ้าเกิดมีการยุบสภาฯ และเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว (snap election) รับรองได้ว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้คะแนนเสียงข้างมากแน่นอน ถ้าสมมติว่ามีพรรคการเมืองแนวที่สามที่ยึดนโยบายหลักในการทำเรื่อง ICC และ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ บวกกับข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์

5. พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลได้ เพราะกระแสของสังคมออนไลน์ ที่ช่วยกระหน่ำ ให้ความรู้กับประชาชนแบบปากต่อปาก ถ้าไม่มีกระแสเรื่องนี้ออกไป ป่านนี้ บัตรเสียคงจะเยอะจนตนเองไม่สามารถเป็นรัฐบาลได้อย่างแน่นอน...

พรรคเพื่อไทยยืนหยัดอยู่ได้ และมีเสียงมากกว่าครึ่งเพราะคนเสื้อแดงหัวก้าวหน้า ซึ่งดิฉันคาดว่า มีอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของผู้สนับสนุนภายในพรรคเอง

ดังนั้น จะทำอะไรก็ตาม ดูให้ดีด้วย รับรองได้ว่า คลิปเหล่านี้ จะย้อนกลับมา และตัวคุณเฉลิมเอง จะเป็น ตัวถ่วงให้ประชาชนเขาคิดว่า เราจะเลือกเพื่อไทย หรือ เลือกพรรคการเมืองแนวที่สามดี 

Doungchampa Spencer - https://www.facebook.com/doungchampa