หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand


ประธานาธิบดีพอเพียง (ของจริง) 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 7 มกราคม 2556 ตอน 2
ประธานาธิบดีพอเพียง (ของจริง)
 
เหนือเมฆยังมีฟ้า 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 7 มกราคม 2556 ตอน 1
เหนือเมฆยังมีฟ้า
http://www.dailymotion.com/video/xwj576 

อนุแก้รธน.สภาฯ เสนอยุบ 'ศาลรธน.-ฎีกาฯ-ผู้ตรวจฯ'

อนุแก้รธน.สภาฯ เสนอยุบ 'ศาลรธน.-ฎีกาฯ-ผู้ตรวจฯ'

 

อนุแก้รธน.สภาฯ รับลูกเฉลิม อยู่บำรุง ตั้งแท่นเสนอให้ยุบ "ศาลรธน.-ศาลฎีกาฯ-ผู้ตรวจการแผ่นดิน" อ้างเป็นตัวปัญหาเข้ายุค "ตุลาการภิวัฒน์"  ฉีก ม. 309  ป้องกันรัฐประหาร
 
เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่รัฐสภา นายโสภณ เพชรสว่าง ประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ที่มีตนเป็นประธานได้ศึกษา แนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะส่งข้อสรุปทั้งหมดให้กับคณะกรรมการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายให้ทัน ต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีนายประสพ บุษราคัม เป็นประธานพิจารณาต่อว่าจะเห็นชอบตามแนวทางที่คณะอนุกรรมการฯเสนอมาหรือไม่ โดยจะมีการประชุมในวันที่ 14 ม.ค.นี้ จากนั้นจะได้ส่งผลสรุปเสนอเป็นรายงานต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะที่เป็นผู้ตั้งให้คณะกรรมการฯชุดนี้ขึ้นมา จากนั้นประธานสภาฯจะนำไปทำอะไรก็แล้วแต่วินิจฉัยของประธานสภาฯ

(อ่านต่อ)
http://news.voicetv.co.th/thailand/60019.html 

อนุแก้รธน.สภาฯ เสนอยุบ “ศาลรธน.-ฎีกาฯ-ผู้ตรวจฯ”
http://www.dailynews.co.th/politics/176678 

Divas Cafe ประจำวันที่ 7 มกราคม 2556

Divas Cafe ประจำวันที่ 7 มกราคม 2556 


การเมือง(ต้อง)ชนศาล

การเมือง(ต้อง)ชนศาล
http://www.dailymotion.com/video/xwj9g5 

รายงาน: ก้าวข้ามโลกอคติมายา ก้าวหน้าสู่โลกจริง

รายงาน: ก้าวข้ามโลกอคติมายา ก้าวหน้าสู่โลกจริง

 "ลาว คำหอม" คำสิงห์ ศรีนอก    ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร่วมเสวนา"ก้าวข้ามโลกอคติมายา ก้าวหน้าสู่โลกจริง"  ในงาน "ฟ้าแดงที่ไร่ธารเกษม" อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา “ครบรอบ 82 ปี ลาว คำหอม" อังคารที่ 25 ธันวาคม 2555  เพียงคำ ประดับความ ดำเนินรายการ

ในโลกแห่งเสรีที่ดูเหมือนจะไร้กรอบกั้น  กลับถูกจำกัดด้วยมายาคติอันคับแคบของจิตใจมนุษย์ ในโลกแห่งความเป็นจริงไม่ว่าคุณจะเห็นพ้อง หรือไม่เห็นพ้องก็ตาม ไม่ว่าจะมีจุดด่างพร้อยเกิดขึ้นมากแค่ไหน เหตุการณ์ที่ไม่น่าจดจำอย่างไร  การอยู่ร่วมกันในสังคมก็ยังดำเนินต่อไป ภายใต้มายาคติหรือความเป็นจริงของแต่ละผู้คน


เพียงคำ ประดับความ : เราจะก้าวข้ามโลกอคติมายาได้อย่างไร
 
ลาว คำหอม :   รู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติ อยากพูดถึงความเปลี่ยนแปลงเฉพาะตัวเพื่อเป็นการปูพื้น ในโลกของความเปลี่ยนแปลง เมื่อสองสามวันก่อนมีผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองมาเยี่ยมและถามว่าบ้านเมือง เรานี้ เราจะอยู่กันอย่างนี้หรือ ? ไม่ช่วยกันหาทางออกหรือ?

ก็ถามว่าเอาเข้าจริง ๆ แล้วเราจะยังอยู่กับภาพที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้อย่างไร ผมตอบว่า หลังการปฏิวัติ ครั้งสุดท้าย ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ไม่มีอำนาจใดที่จะสามารถทำให้ประเทศไทยกลับไปสู่ไทยดั้งเดิม ที่เป็นมาอยู่ก่อน ท่านถามว่าทำไม อะไรที่ทำให้คุณคำสิงห์คิดว่าเปลี่ยนแปลงจนทำให้ประเทศไทยกลับไปสู่สถานะ ดั้งเดิม อีกไม่ได้ ผมตอบสั้นๆ ว่าปัญหาหลังจากปฏิวัติครั้งสุดท้ายได้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ในประเทศไทย ซึ่งตื่นเต้นมากคือ พลังปัญญาและพลังความกล้าหาญได้ปรากฏตัวชัดเจนขึ้น

ยกตัวอย่างหนังสือที่ไม่เคยคิดว่าในชีวิตจะได้เห็นและได้อ่านคือฟ้าเดียว กัน การที่ฟ้าเดียวกันเกิดขึ้น และดำรงอยู่ได้ แสดงให้เห็นว่าพลังปัญญาเกิดขึ้นแล้ว ผมอ่านหลัก ๆ ในหนังสือฟ้าเดียวกันนั้น ผมเห็นว่าผู้ทำได้ทำหน้าที่ เหมือนกำลังลบความขุ่นมัวในภาพกระจกโบราณให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น เนื่องจากภาพโบราณ ผมหมายถึงประวัติศาสตร์ ที่แล้วมามันขมุกขมัวหลายแง่หลายมุม ภาพไม่ชัดเจนนัก แต่หลังจากการปฏิวัติครั้งสุดท้ายพลังปัญญาได้งอกงามขึ้น ปรากฏการณ์ที่มีหนังสือฟ้าเดียวกันเกิดขึ้น และอยู่มาจนถึงวันนี้ ผมมองว่าประวัติศาสตร์กำลังถูกชำระโดยคนรุ่นใหม่ ด้วยความกล้าหาญ ด้วยความสงสัย ค่อยๆ ทำให้โลกสว่างขึ้น ต้องยอมรับว่าพลังแห่งการชำระประวัติศาสตร์เกิดขึ้น อย่างน่าทึ่ง เพราะฉะนั้นเป็นความเปลี่ยนแปลงหนึ่ง

เรื่องที่ 2 พลังปัญญา ที่ไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้นในชีวิตนี้ การปรากฏตัวของคณะนิติราษฎร์ คณาจารย์ รุ่นใหม่มีพื้นฐานทางปัญญาชัดเจน กล้าหาญ สุขุม และชี้ทางออกให้กับสังคมที่ชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ปัญหาจริงๆ ของประเทศไทยอยู่ที่ไหน จะแก้อย่างไร คนแก่ไม่กล้าชี้หรอกครับปัญหาอย่างนั้น คณาจารย์โบราณก็ไม่ชี้หรอกครับ คณาจารย์นิติราษฎร์ได้แสดงให้เราเห็นชัดเจนว่า ถ้าเราอยากมีสังคมปกติสุข ต้องพยายามขจัดปัญหาเหล่านั้น และให้คำแนะนำว่าควรจะทำอย่างไร


ประการ ที่ 3 ที่เป็นสิ่งใหม่ ๆ หลังการปฏิวัติครั้งสุดท้ายคือพลังมวลชน คือการเกิดขึ้นของกลุ่มคนเสื้อแดง จะด้วยอะไรก็ตาม ผมเคยพูดกับวัฒน์ วรรลยางกูร ว่าเราต้องขอบคุณ คุณสนธิ นายพลเอกสนธิ (พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน) ที่ทำรัฐประหาร เพราะการทำรัฐประหารก่อให้เกิดกระบวนการประชาชนที่ลุกขึ้นทวงสิทธิ์ ถ้าไม่มีรัฐประหาร เราไม่สามารถบ่มเพาะ ประชาชนให้เกิดกลุ่มชนที่มีพื้นฐานหนักแน่น หนักหน่วง เติบโต ขยาย แก่ตัวขึ้นมาได้ โดยปัจจัยเหล่านี้เองจึงไม่สามารถ ทำให้อำนาจใดๆ ที่ดูเคยดูแลประเทศไทยก่อนการปฏิวัติครั้งสุดท้ายกลับมาได้อีก ด้วยพลัง 3 ปัญญา และพลังมวลชน จึงเป็นคำตอบที่ชัดเจน

หลังจากที่ตอบไป ผู้ใหญ่ก็ถามว่าดูไปแล้วก็ยังมีการเผชิญหน้ากันอยู่ ผมเห็นด้วย แล้วทางออกมีมั้ย ที่เราจะลดความเสี่ยงภัย ประเทศไทยจะเกิดการเสี่ยงภัยที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งมั้ย เราคนแก่ก็มองหน้ากัน ในที่สุด ท่านพยักหน้า ผมถามให้คุณตอบว่ามีทางมั้ยที่จะหลีกเลี่ยงหายนะ ถ้าจัดการไม่ดีกับพลังใหม่ที่เกิดขึ้น กับอำนาจเก่า ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่ง อาจนำความหายนะมาสู่ประเทศไทย มีทางมั้ย ผมตอบว่ามีแน่นอน คำตอบนั้นคือวิถีทาง ประชาธิปไตย เราไม่มีทางปฏิเสธประชาธิปไตยได้อีกต่อไปแล้ว หลังการปฏิวัติครั้งสุดท้าย ในมุมหนึ่งได้เกิดพลังมวลชน และพลังปัญญาชนที่เคลื่อนเข้าหากันเกือบจะเป็นเนื้อเดียวกันอยู่แล้ว ซึ่งพลังอย่างนี้ไม่มีอะไรจะยับยั้งได้ เพราะฉะนั้น คำตอบอยู่ที่ประชาธิปไตย พวกท่านที่มีอำนาจจงพิจารณาว่าประชาธิปไตยจะเป็นคำตอ

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/01/44538

ซาบซุ้งงงงงงงง วันละ 24 ชั่วโมง

ซาบซุ้งงงงงงงง วันละ 24 ชั่วโมง

 

(คลิกฟัง) 

ปฏิญญาหน้าศาล

ปฏิญญาหน้าศาล
. วิภา ดาวมณี ปฎิญญาหน้าศาล 6 1 2013
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=hPmGn7irQAk 
 
ปฎิญญาหน้าศาล 6 1 2013
http://www.youtube.com/watch?v=pgzdQ6Dx09I&feature=player_embedded 


ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์นี้ ..."นักสู้ธุลีดิน...หลังลูกกรง...พวกเขาคือใคร" คำหล้า - ประสงค์ - โกวิทย์ มีกฎหมายมาตราใดในโลกที่เป็นธรรม จักเอาผิดผู้หาญกล้าปกป้องชีวิตประชาชน?? อ.วิภา ดาวมณี องค์กรเลี้ยวซ้าย พูดเรื่องผู้หญิง 12.00 น. หน้าศาลอาญา รัชดา ถ่ายทอดสดโดยทีมงานม้าเร็ว http://speedhorsetv.blogspot.com 

เสวนาที่ Book Re:public “การควบคุม...ศิลปะ”

เสวนาที่ Book Re:public “การควบคุม...ศิลปะ”


โดย รศ.ธเนศ วงศ์ยานนาวา

"ธเนศ วงศ์ยานนาวา" ที่ Book Re:public "ถ้าคุณอยากมีเสรีภาพจริงๆ (100%) ผมแนะนำให้คุณไปนิพพาน"
 

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2556 เวลา 16.00 น. ร้าน Book Re:public จังหวัดเชียงใหม่ จัดเสวนาในหัวข้อ “การควบคุม...ศิลปะวิทยากรโดย รศ.ธเนศ วงศ์ยานาวา คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รศ.ธเนศ วงศ์ยานาวา คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มต้นด้วยการให้ดูรูปปั้นที่ชูนิ้วกลางหน้าศาลากลางเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีของศิลปิน Maurizio Cattelan พร้อมกล่าวทักทายว่า “F*ck you” และสวัสดีด้วยคำว่า “เย็ดแม่” แล้วอธิบายต่อว่า สิ่งที่ทำไปมันเป็นรูปแบบ (Form) และเนื้อหา (content) ของการนำเสนอ

รูปปั้นที่ชูนิ้วกลางหน้าศาลากลางมิลานของ Maurizio Cattelan

คนที่เรียนศิลปะถามตัวเองว่าคุณทำงานแบบนี้ในประเทศไทยได้ไหม ปัญหาที่จะพูดไม่เกี่ยวกับศิลปะแต่เกี่ยวกับตัวเราเอง ไม่มีใครมาเปิดงานแล้วพูดกับคุณว่า “เย็ดแม่” เพราะมันไม่ใช่คำทักทาย คำพวกนี้ถูกควบคุมให้ไม่ควรจะอยู่ในที่สาธารณะ เพราะไม่สุภาพ

ทำไมเราทำศิลปะแบบนี้ไม่ได้ มันเหมือนอะไรหลายอย่างในประเทศนี้ที่เราทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นการที่ใครหลายคนคิดว่า ทำไมเราไม่มีเสรีภาพในการพูดนั้น อยากลองให้ถามตัวเองดูก่อนว่า สิ่งที่สังคมตะวันตกหรือแม้กระทั่งสังคมไทยถือว่ามีเสรีภาพมากที่สุด (อย่างศิลปะ) แต่ทำไมกลับไม่มีงานแบบนี้เกิดขึ้นโดยเฉพาะในเมืองไทย

รูปต่อมา คนทำงานศิลปะน่าจะรู้จักดีเป็นผลงานของ Maurizio Cattelan คือรูป Matthew วิ่งชน Pope John Paul II 
รูปภาพนี้พยายามจะบอกว่า พระเจ้าเป็นคนที่ไว้ใจไม่ได้ ถึงคุณจะจงรักภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าแค่ไหนก็ตาม พระผู้เป็นเจ้าก็พร้อมที่จะขายคุณ เพราะถึงขนาดคนของพระผู้เป็นเจ้าก็ยังถูกพระเจ้าส่ง Matthew มาพุ่งชน เหมือนกับเอ็มพร้อมที่จะขาย เจมส์บอนด์ใน Sky fall

ในหนังเรื่อง Sky fall สะท้อนให้เห็นว่า เราต้องสละเลือดทุกอย่างเป็นชาติพลี ผ่านฉากที่ผู้หญิงถามเจมส์บอนด์ว่า “มึงโกรธกูไหม” เจมส์บอนด์ก็ตอบว่า “ไม่โกรธ”

′อันซีน′เหนือเมฆ 2 สิ่งที่ควรจะได้เห็น แต่ก็ไม่ได้เห็น(ซะงั้น) อ่านฉากจบส่งท้ายที่ไม่ได้ฉาย !!

′อันซีน′เหนือเมฆ 2 สิ่งที่ควรจะได้เห็น แต่ก็ไม่ได้เห็น(ซะงั้น) อ่านฉากจบส่งท้ายที่ไม่ได้ฉาย !!

Posted Image
Posted Image
ดูโครงเรื่องแล้วเหมือนจะด่าทุกคน
ยกเว้นตุ๊ดเฒ่าน่าจะลอยตัว
แต่ถ้าดัดแปลงเรื่องเล็กน้อย
แล้วจบไปเลยมันก็จะไม่เป็นเรื่อง
เท่ากับตัดมันไปดื้อๆ 


ดูละครสนุกอยู่ดีๆ "เหนือเมฆ 2" ก็ถูกแบน ไม่ได้ออกอากาศซะงั้น ทั้งๆ ที่เหลือเพียงอีก 3 ตอนเท่านั้น

เหตุผล ของช่อง 3 คือ ละครเรื่องนี้มีภาพและเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสมจะออกอากาศ หากขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวอ้างว่าที่ละครเรื่องนี้หายไป เพราะถูกกดดันจากนักการเมือง ที่ไม่พอใจที่เรื่องให้ภาพเชิงลบกับพวกเขา

คำสั่งง่ายจึงออกมาว่าให้ยุติการออกอากาศ ทั้งๆ ที่ละครยังไม่จบนี่ละ

และนี่คือเนื้อหาของ "เหนือเมฆ 2" ที่ไม่มีโอกาสได้เห็น

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1357525246&grpid=01&catid=&subcatid=

รถคันแรก

รถคันแรก

 

 

"เมื่อมีรถในถนนมากขึ้น ก็ย่อมทำให้รถติดมากขึ้นตามไปด้วยเป็นธรรมดา แต่สาเหตุที่ทำให้รถติดนั้น จะชี้ที่คันนั้นคันนี้ไม่ได้ รถคันแรกของคนจน ก็เป็นเหตุให้รถติดเท่ากับรถคันที่ห้าสิบของคนรวย หากคิดจะเอารถออกจากถนน ไม่ควรเจาะจงเอาแต่รถของคนจนออกไป เพื่อให้คนรวยได้ใช้รถคันที่ห้าสิบได้สะดวกขึ้น ขอประทานโทษ มึงเป็นเจ้าของรถ ไม่ใช่เจ้าของถนน"

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1357526698&grpid=01&catid&subcatid

"สวมเครื่องแบบแดง" เยี่ยมเพื่อนที่เรือนจำ

"สวมเครื่องแบบแดง" เยี่ยมเพื่อนที่เรือนจำ


กลุ่ม24มิถุนาประชาธิปไตย ร่วมกับ กลุ่มปฏิญญาหน้าศาล
ขอเชิญมิตรสหายทุกท่านร่วมกิจกรรม
"สวมเครื่องแบบแดง" เยี่ยมเพื่อนที่เรือนจำ
พบกันวันศุกร์ที่ 11 มกราคม 56 เวลา 9.30 น.
หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ (ประตูหน้าติดถนนใหญ่)
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 089-5007232
สิ่งที่ต้องเตรียมมา นกแดง หัวใจแดง ดาวแดง การ์ดแดง ผ้าแดง ฯลฯ