หน้าเว็บ

วันพุธที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ธงชัย วินิจจะกูล" ชี้ไทยอยู่บนปากเหวสู่สงครามกลางเมือง เลือกตั้งคือหนทางแก้ปัญหาเดียว

"ธงชัย วินิจจะกูล" ชี้ไทยอยู่บนปากเหวสู่สงครามกลางเมือง เลือกตั้งคือหนทางแก้ปัญหาเดียว

 


http://www.matichon.co.th/online/2014/05/14005018511400501934l.jpg 

 
นายธงชัย วินิจจะกูล ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เขียนบทความหัวข้อ Thailand on the Brink of Civil War (ประเทศไทยบนปากเหวสู่ภาวะสงครามกลางเมือง) เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ http://america.aljazeera.com/ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา 

นายธงชัยระบุว่า วุฒิสภาไทย ซึ่งเป็นองค์กรนิติบัญญัติองค์กรเดียวที่ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ในปัจจุบัน ได้จัดการประชุมนอกรอบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อแสวงหาหนทางยุติทางตันทางการเมืองในประเทศไทย ที่ดำเนินมานาน 6 เดือน ก่อนหน้านั้น ศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีคำวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และสมาชิกคณะรัฐมนตรีจำนวนหนึ่ง ต้องพ้นจากตำแหน่ง กระบวนการ "รัฐประหารโดยตุลาการ" ดังกล่าว ตามติดมาด้วย การตัดสินของ ป.ป.ช. ที่ออกมาชี้มูลความผิด ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในกรณีนโยบายจำนำข้าว

นักวิชาการผู้นี้ ตั้งข้อสังเกตว่า แม้ปฏิบัติการของทั้งศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. จะมีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายการดำเนินการทางกฎหมาย แต่จริงๆ แล้ว คำวินิจฉัยทั้งคู่กลับถูกประกาศออกมา โดยปราศจากกระบวนการทางกฎหมายอันถูกต้องเหมาะสม ส่งผลให้กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยถูกตั้งคำถามในประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือและความเป็นกลาง ในสายตาของสาธารณชนชาวไทยส่วนใหญ่

กฎอัยการศึกในฐานะยาอั้นอุจจาระ

กฎอัยการศึกในฐานะยาอั้นอุจจาระ


โดย ประวิตร โรจนพฤกษ์


เวลาคุณเกิดอาการท้องเสียอย่างฉับพลันรุนแรง คุณอาจเคยใช้บริการยาประเภทกินเพื่อหยุดท้องเสียโดยฉับพลันเพื่อจะได้ไม่ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำทุก 10 นาที แต่อุจจาระเน่าในร่างคุณก็ยังคงมิได้หายไปไหนและยาก็มิได้มีผลดีต่อสุขภาพคุณในระยะยาว

สิ่งที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กระทำโดยการประกาศกฎอัยการศึกไม่ต่างจากการยัดเยียดยาอั้นอุจจาระทางการเมืองให้กับสังคมไทยซึ่งจะไม่ช่วยแก้ปัญหาอย่างแท้จริงและไม่เป็นผลดีในระยะยาว 

บ้านเมืองอาจดูเงียบสงบชั่วคราวเพราะกฏอัยการศึกแต่มันเป็นความสงบอันจอมปลอมภายใต้กระบอกปืน แถมการละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนภายใต้กฎอัยการศึกรังแต่จะทำให้สังคมไทยเป็นสังคมเสพวัฒนธรรมเผด็จการ

ผู้เขียนจำมิได้ว่าได้เคยไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้ พลเอก ประยุทธ์ เป็นเผด็จการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จตั้งแต่เมื่อไหร่ และผู้เขียนก็มิต้องการสังคมสงบภายใต้กระบอกปืน 

ความสงบเรียบร้อยอย่างปลอมๆเกิดขึ้นเพราะสื่อที่เลือกข้างการเมืองถูกปิดเรียบ ไม่ว่าวิทยุชุมชนทั้งราชอาณาจักรหรือทีวีเลือกข้างรวม11 ช่อง ส่วนสื่อสิ่งพิมพ์ก็ถูกห้ามมิให้ตีพิมพ์เผยแพร่ข่าวและข้อความใดๆที่อาจกระทบความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ซึ่งอาจแปลได้ว่าอะไรก็ได้ที่เห็นแตกต่างและไม่เป็นที่พอใจ พลเอก ประยุทธ์

ในสังคมตอแหลแลนด์ เราอาจแปล ‘การขอความร่วมมือ’ เป็น ‘การทำตามคำสั่งกูผู้มีปืนและรถถัง’ ได้ อาจแปล ‘กฎอัยการศึก’ เป็น ‘รัฐประหารซ่อนรูป’ ได้ 

กฎอัยการศึกปลูกฝังให้คนไทยเชื่อว่าคนไทยไม่สามารถอยู่กับความเห็นต่างโดยปราศจากการเซ็นเซอร์

กฎอัยการศึกษาสอนเราว่าประชาชนไทยมิใช่ผู้กำหนดชะตากรรมของตนเอง หากต้องพึ่งรถถังและการถูกบังคับใต้กระบอกปืนอยู่ร่ำไป

หนังสือภาษาอังกฤษหกเล่มที่เขียนอย่างเท่าทันการเมืองไทยเพิ่งและถูกถอดออกจากแผงร้านหนังสือคิโนะคูนิยะบอกเราเช่นกันว่าผู้ยึด

อำนาจมองเห็นประชาชนเป็นเพียงผู้เสพข่าวสารที่คักสรรจากทหารและปฎิบัติตามคำสั่งใต้กฎอัยการศึกอย่างเซื่องๆ  

ผมไม่แน่ใจว่า พลเอก ประยุทธ์ หวังดีต่อสังคมหรือไม่ ผมยังอยากจะเชื่อว่าแกหวังดี แต่หากแม้นการประกาศกฎอัยการศึกเป็นความหวังดีจริงๆ มันก็ไม่ต่างจากยาแรงที่กินเป็นอั้นอุจจาระชั่วคราวเกิดขนาด  

และยิ่งอั้นให้ดูสงบเรียบร้อยนานเท่าใด สังคมไทยก็ยิ่งกลายเป็นสังคมเผด็จการอำนาจนิยมที่พร้อมจะระเบิดจนอุจจาระกระจายมากเท่านั้น

(ที่มา) 
กฎอัยการศึกในฐานะยาอั้นอุจจาระ

ซ่อนรูป!!!

ซ่อนรูป!!!  
Photo

ซ่อนรูปซ่อนร่างซ่อนฤทธิ์
ซ่อนพิษเผด็จการอำมาตย์เก่า
รัฐประหารซ่อนเร้นเล่นเงาเงา
ตะลุงเสาประโคนประเคนเครื่องเซ่นวักสุจิตต์ วงษ์เทศ
พุธ 21 พฤษภาคม 2557  

เสื้อแดงยังหลงคิดอีกหรือ ว่าพรรคเพื่อไทย-นปช. จะนำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย??

เสื้อแดงยังหลงคิดอีกหรือ ว่าพรรคเพื่อไทย-นปช. จะนำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย??
ผู้รักประชาธิปไตยเศร้า เพราะในประเทศไทยฆาตกรรัฐ ทหารและนักการเมือง ที่เข่นฆ่าประชาชนมักลอยนวลเสมอ


รัฐบาล ดิ้นสู้ กาง รธน.ม.181 ชู "นิวัฒน์ธำรง" ต่อกร "นายกฯ ม.7
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400493757&grpid=&catid=12&subcatid=1200
 

"เพื่อนๆ เสื้อแดงยังหลงคิดอีกหรือ ว่าพรรคเพื่อไทย-นปช. จะนำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไต ย? นายกรักษาการนิวัฒนธำรง แจ้งกับสื่อมวลชนว่า "ต้อนรับ" การออกกฏอัยการศึกของทหาร ส่วนแกนนำ นปช. "ยังรอดู" ว่าประยุทธิ์มือเปื้อนเลือดจะจัดการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย! เลิกฝันได้แล้ว มันยกธงขาว แต่แดงอิสระต้องรวมตัวกันต่อสู้และนำตนเอง เราจะล้มอำมาตย์ในวันข้างหน้า"

อ.ใจ อึ๊งภากรณ์ 

 
"เจอประกาศกฎอัยการศึก ยังไม่เท่าไหร่ แต่รัฐบาลไม่ตอบโต้อะไรทางกฎหมายเลย นี่ "บ่อนทำลายสมาธิในการเขียนงานวิชาการมาก ๆ"

ไม่อยากยุ่ง/รับรู้ ก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะการนิ่งเฉยของรัฐบาลแบบนี้ คนที่รับผลกระทบเต็ม ๆ นี่คือ ประชาชน

นี่พวกแก๊งคณะรัฐประหาร ออกประกาศมาขยายกรอบการ "พรากสิทธิเสรีภาพ (กระทบสาระสำคัญของสิทธิ)" รายฉบับครับ ตอนแรกห้ามสื่อมวลชนวิเคราะห์การเมือง ตอนนี้ขยายมาถึงนักวิชาการ ประชาชนห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง สั่งปิดสถานีโทรทัศน์ ฯลฯ

นี่มันคือยึดอำนาจ ล้มรัฐธรรมนูญ ทำผิดกฎหมาย ทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของรัฐธรรมนูญ กระทบสาระสำคัญของสิทธิทางรัฐธรรมนูญ ข่มขู่คุมคามจะจับกุมหากฝ่าฝืน

คนที่จะถูกเล่นงานคนแรก ๆ ไม่ใช่รัฐบาล หากแต่คือ ประชาชนล้วน ๆ - รัฐบาลทำหน้าที่ มีความรับผิดชอบ มีความเสียสละ ต่อประชาชนบ้าง ให้ได้เศษเสี้ยวในความกล้าของประชาชนที่ไปชุมนุมปกป้องรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของพวกเขาบ้าง ไม่ใช่เอาแต่นั่งอมสากอยู่แบบนี

แถลงไปก็เท่านั้น "ดีแต่พูด" ต้องลงมือทำ คือ ร่างประกาศพระบรมราชโองการยกเลิกกฎอัยการศึก ซะ และถ้าประยุทธ์ไม่ถอย ก็ต้องบีบให้มันกลายสถานภาพเป็นกบฏ หรือกองโจร ครับ"


อ.พุฒิพงศ์ พงศ์เอนกกุล

ไม่เอารัฐทหาร ไม่เอารัฐประหาร ต่อต้านกฎอัยการศึก

ไม่เอารัฐทหาร ไม่เอารัฐประหาร ต่อต้านกฎอัยการศึก


 
 
 
เชียงใหม่รวมตัวท่าแพ-ชูป้ายต่อต้านกฎอัยการศึก-ก่อนทหารเข้าคุมพื้นที่ทันที
http://www.prachatai.com/journal/2014/05/53336 

ประชาชนในเชียงใหม่รวมตัวที่ประตูท่าแพ ชูป้ายข้อความเรียกร้องให้กองทัพยกเลิกประกาศใช้กฎอัยการศึก และไม่เห็นด้วยหากมีการรัฐประหารซ่อนรูป "นิธิ เอียวศรีวงศ์" ระบุกฎอัยการศึกไม่ช่วยแก้อะไร และปัญหาจะแย่ลงไปเรื่อยๆ ขณะที่ล่าสุดในช่วงหัวค่ำทหารได้เข้ามาตรึงกำลังบริเวณสถานที่จัดกิจกรรม ทันที

อุบล: นักวิชาการ นักกิจกรรมจุดเทียนต้านกฏอัยการศึก
http://www.prachatai.com/journal/2014/05/53344

ชี้ไม่ต้องการการแทรกแซงการเมืองจากทหารผ่านกฏอัยการศึก ระบุไม่ต่างจากการรัฐประหารสนับสนุนแนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้งตามแนวทาง ประชาธิปไตยโดยการเลือกตั้ง 
กลุ่ม นักกิจกรรมเริ่มปฏิบัติการแล้ว ที่หน้ารถหุ้มเกราะบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ‪#‎ไม่เอารัฐทหาร‬ ‪#‎ไม่เอารัฐประหาร‬ ‪#‎ต่อต้านกฎอัยการศึก‬ บรรยากาศงานที่หอศิลป์ต้านกฎอัยการศึก โดยกลุ่ม we vote


 

รวมตัวป่วน กวนอัยการศึก ปฏิบัติการ(เล็กๆ) ผ่านโลกออกไลน์

รวมปฏิกริยาทางโลกออนไลน์ที่มีต่อประกาศ คำสั่ง ของผบ.ทบ.สารพัดห้ามและขอความร่วมมือทั้งสื่อเก่าสื่อใหม่ พวกเขาแสดงออกต่อความอึดอัดคับข้องกันอย่างไร 

http://www.prachatai.com/journal/2014/05/53354 

คนไทยในสวีเดนแต่งดำจุดเทียนต้านกฎอัยการศึกหน้าสถานทูต

กลุ่มคนไทยในสวีเดน “ใส่เสื้อดำจุดเทียนต้านกฎอัยการศึก” หน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย ในสวีเดน จี้ให้กองทัพยกเลิกประกาศ เคารพการตัดสินใจของประชาชน แนะดูรูปแบบการปกครองของสวีเดน

จุดเทียนประท้วงกฏอัยการศึก ชี้เป็นรัฐประหารครึ่งใบ

จุดเทียนประท้วงกฏอัยการศึก ชี้เป็นรัฐประหารครึ่งใบ  

 
 
ประชาชนแต่งดำจุดเทียนประท้วงประกาศกฏอัยการศึก ชี้เป็นการซ้ำเติมปัญหาความขัดแย้ง ยก 10 ปีชายแดนใต้เป็นกรณีศึกษา ระบุความขัดแย้งทางการเมืองต้องใช้การเลือกตั้งตัดสิน

21 พ.ค. 2557 หลังจากเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ประกาศใช้กฏอัยการศึกทั่วประเทศ พร้อมนำกองกำลังทหารและอาวุธเข้าควบคุมในจุดสำคัญทั่วกรุงเทพและสถานี โทรทัศน์ พร้อมปิดสถานีโทรทัศน์หลายช่อง ในช่วงเย็นวันเดียวกันที่บริเวณหน้าหอศิลป์กรุงเทพ ได้มีกลุ่มประชาชนซึ่งส่วนมากแต่งชุดดำรวมตัวถือป้าย จุดเทียน ประท้วงและเรียกร้องให้เร่งยกเลิกการประกาศใช้กฏอัยการศึก โดยระบุว่านอกจากไม่ช่วยแก้ปัญหา ยังเป็นการซ้ำเติมปัญหาความขัดแย้ง ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน

ก่อนที่จะสลายการชุมนุมไปอย่างสงบในเวลา 19.00 น.

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2014/05/53348