หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2556 ตอนที่1
มารยาทและคุณธรรมของเวิร์คพอยท์
http://www.dailymotion.com/video/x10jo9c_มารยาท 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2
พัฒนาที่ดินรถไฟต้องเห็นหัวคนจนด้วย

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 1
สู้เรื่องประชาธิปไตย เลิกใส่หน้ากากดีกว่า 
http://www.dailymotion.com/video/x10hzm6_

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2556 ตอนที่ 2
ชาวบ้านกินก๋วยเตี๋ยวทุกวัน อย่าตื่นเต้นเวลาคุณชายกิน 
http://www.dailymotion.com/video/x10i16g_ชาวบ-านก- 

ฮ่องกงชุมนุมรำลึก 24 ปีสลายชุมนุม 'เทียนอันเหมิน'

ฮ่องกงชุมนุมรำลึก 24 ปีสลายชุมนุม 'เทียนอันเหมิน'

 

 

 
จีนกักบริเวณฝ่ายต่อต้านรัฐบาล และวางกำลังเข้มทั่วปักกิ่ง รับมือวันครบรอบ 24 ปีเหตุสลายชุมนุมที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ขณะที่ในฮ่องกงมีผู้ร่วมรำลึกเหตุสลายชุมนุมนับหมื่นที่วิคตอเรีย ปาร์ค

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนชุมนุมเมื่อคืนวานนี้ (4 มิ.ย.) ที่สวนสาธารณะวิคตอเรีย ปาร์ค เพื่อรำลึกครบรอบ 24 ปี เหตุทหารจีนสลายการชุมนุมผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน อย่างไรก็ตามแม้จะผ่านมานับ 2 ทศวรรษ แต่ทางการจีนก็ยังไม่ออกมาขอโทษ หรือยอมรับว่าได้เกิดอะไรขึ้น ไม่มีการรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริง โดยมีเพียงตัวเลขประมาณการผู้เสียชีวิตระหว่าง 200 คนจนถึงหลายพันคน

โม จี้สือ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซึ่งยังคงอยู่ในปักกิ่ง กล่าวกับหนังสือพิมพ์เทเลกราฟว่า ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ไม่ประสบความสำเร็จในการลบเหตุการณ์ 4 มิถุนายนออกจากประวัติศาสตร์จีน "ผมไม่คิดว่าประวัติศาสตร์ช่วงนี้จะถูกลืมเลือนเมื่อเวลาผ่านไป เหตุการณ์นี้ได้แสดงให้เห็นถึงการกบฎของประชาชนที่มีต่อผู้เผด็จการ" เขากล่าว

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/06/47064

Divas Cafe

Divas Cafe


 

Thailand got no Talent
http://www.dailymotion.com/video/x10jrue_thailand-got-no-talent_news#.Ua4lrdhGOwE 

ไม่เป็นกลาง ไม่เป็นเกย์ กับ เป็นเอก
http://www.dailymotion.com/video/x10i4ku_

ความเป็นสากลของศาล กระบวนการยุติธรรมกับกรณี ICCPR
http://www.dailymotion.com/video/x108lyg_

สิทธิมนุษยชนกับคุณภาพเรือนจำ
http://www.dailymotion.com/video/x109ukb_

ปรองดองไม่แช่อิ่ม 
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/418-2013-06-03-19-39-47.html

อะไรกำลังเกิดขึ้นในตูรกี?‏

อะไรกำลังเกิดขึ้นในตูรกี?‏ 
โดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์
 

การลุกฮือของประชาชนตูรกีตามเมืองใหญ่ๆ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม เป็นการท้าทายรัฐบาลอย่างแรง และเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลนี้ได้รับการคัดค้านจากมวลชนจำนวนมาก สิ่งที่จุดประกายคือแผนการทำลายและสร้างตึกทับสวน เกซิ กลางเมืองอิสแตมบูล การประท้วงครั้งนี้ไม่มีพรรคหรือกลุ่มไหนวางแผนจัดการล่วงหน้า แต่มีหลายองค์กรที่ตอนนี้เข้ามาแข่งแนวเพื่อแย่งชิงการนำ เช่นพวกชาตินิยมฝ่ายขวาที่สนับสนุนทหาร และฝ่ายซ้ายที่ต้านทหารแต่ไม่สนับสนุนรัฐบาล นอกจากนี้ในกลุ่มผู้ประท้วงมีมวลชนของพรรครัฐบาลส่วนหนึ่งด้วย ประชาชนไม่พอใจการที่รัฐบาลมั่นใจในตนเองจนไม่ยอมปรึกษาใคร และไม่พอใจความรุนแรงของตำรวจที่มีต่อผู้ประท้วง นอกจากนี้ตุรกีอยู่ในภาวะการเปลี่ยนแปลงจากยุคเผด็จการทหาร และคนจำนวนมากอยากกวาดล้างกฏหมายเผด็จการให้หมดไป ก้าวหนึ่งที่ผ่านไปแล้วคือการสร้างสันติภาพกับชาวเคอร์ด แต่มีก้าวอื่นๆที่ต้องเดิน  

ประเด็นสำคัญคือฝ่ายซ้ายจะขยายอิทธิพลในมวลชน หรือฝ่ายชาตินิยมจะดึงทหารเข้ามา เพราะในกลุ่มผู้ประท้วงมีความคิดหลากหลาย


เบื้องหลังสถานการณ์การเมืองในตูรกี


รัฐบาลตูรกีเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย พรรครัฐบาลคือพรรคมุสลิมหรือ “พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา” (AKP) พรรคนี้ครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2002 และชนะการเลือกตั้งมาหลายรอบ ล่าสุดในปี 2011 พรรคนี้ได้คะแนนเสียง 50% นโยบายของรัฐบาลเน้นกลไกตลาดเสรีของกลุ่มทุน แต่มีนโยบายให้คนจนบ้าง รัฐบาลไม่ได้คลั่งศาสนาเหมือนที่ฝ่ายค้านอ้าง อย่างไรก็ตามระบบการเมืองในตุรกีมีซากของเผด็จการหลงเหลือจากสมัยเผด็จการทหาร เช่น มีการจำคุกนักข่าว หรือทนายความที่เห็นต่างจากรัฐ และนักกิจกรรมชาวเคอร์ดที่อยากแบ่งแยกดินแดนก็ถูกปราบปรามอย่างรุนแรง นอกจากนี้พรรค AKP มักจะเน้นศีลธรรมจารีตที่มองว่าผู้หญิงควรจะมีลูกอย่างน้อยสามคน และนายกรัฐมนตรี เอร์โดแกน อยากเห็นการยกเลิกกฏหมายที่อนุญาตให้สตรีทำแท้งอย่างเสรี

พรรคฝ่ายค้าน (CHP) อ้างว่าเป็นพรรคในรูปแบบสังคมนิยมประชาธิปไตย และคอยสร้างภาพว่ารัฐบาลจะหมุนนาฬิกากลับไปสู่ยุคมืดแห่งกฏหมายอิสลาม อย่างไรก็ตามฐานเสียงหลักของพรรคนี้มาจากคนชั้นกลางและคนรวย และพรรค CHP นี้เป็นพรรคที่ใครๆ มองว่าเป็นปากเสียงของทหารเผด็จการ กองทัพตูรกีมีประวัติการแทรกแซงการเมืองผ่านการทำรัฐประหารพอๆ กับในไทย และในช่วงปี 2002-2007 มีการวางแผนเพื่อพยายามโค่นรัฐบาล AKP ที่มาจากการเลือกตั้ง  

การเมืองตูรกีหันมาเน้นการคลั่งชาติ และการสร้างสังคมที่ไร้ศาสนาประจำชาติ ในยุคพัฒนาหลังการล่มสลายของอาณาจักร ออตโตมัน โดยที่ คามาล อัตตาเทอร์ค ปฏิวัติสังคมและขึ้นมาเป็นผู้นำเผด็จการ นโยบายคลั่งชาตินี้ถูกใช้เพื่อกดขี่เชื้อชาติอื่นๆ ภายในประเทศ เช่นชาวอาร์มีเนีย ชาวยิว ชาวกรีก และชาวเคอร์ด และตูรกีมีกฏหมายคล้ายๆ 112 ของไทยที่ห้ามไม่ให้ใครวิจารณ์ คามาล อัตตาเทอร์ค หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว 

ประธานสมาคมนสพ.โลกชี้ ม.112 สร้างบรรยากาศความกลัว

ประธานสมาคมนสพ.โลกชี้ ม.112 สร้างบรรยากาศความกลัว 
 

จาคอบ แมทธิว ประธานสมาคมสมาคมสื่อหนังสือพิมพ์และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โลกกล่าวระหว่าง การประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลกที่กรุงเทพฯ ว่า ม. 112  สร้างบรรยากาศความกลัว และขัดหลักการของเสรีภาพสื่อ


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 56 หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงาน คำพูดของนายจาคอบ แมทธิว ประธานสมาคมสื่อหนังสือพิมพ์และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โลก ในระหว่างการประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 65 ว่าเขามองว่ากฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือ มาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา สร้างบรรยากาศความกลัว และขัดกับหลักการของเสรีภาพสื่อ

"ทั้งโลกต่างตกตะลึงที่ได้พบว่าสื่อมิได้มีเสรีภาพอย่างเต็มที่ใน ประเทศแห่งเสรีภาพนี้" นายจาคอบกล่าวในการประชุมที่มีบรรณาธิการ ผู้สื่อข่าว และผู้ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งพิมพ์จากหลายประเทศเข้าร่วมราว 1,500 คน 

"การใช้กฎหมายดังกล่าวในทางที่ผิดได้สร้างบรรยากาศแห่งความกลัว" เขากล่าว ในขณะที่ยอมรับว่าเสรีภาพสื่อของประเทศไทยถือว่าสูงกว่าหลายๆ ประเทศในภูมิภาค

นายจาคอบกล่าวด้วยว่าปัญหาของมาตรา 112 คือการที่ใครก็ได้สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษต่อใครก็ได้ที่เชื่อว่าคนคนนั้น กระทำการหมิ่นเบื้องสูง 

ทั้งนี้ การประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 65 จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2-5 มิ.ย. โดยประเด็นในการประชุมมีหลากหลายตั้งแต่อนาคตของสื่อสิ่งพิมพ์ ไปจนถึงเสรีภาพสื่อ และแนวโน้มสื่อดิจิตอล เป็นต้น