หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2555

"วรเจตน์" ฝ่าศึกสหบาทา: ร้องว่าผมเนรคุณ แต่คุณยืนให้สูงเพื่อบอกว่าจงรักภักดี โดยเหยียบหัวผมขึ้นไป


 

ปฏิกิริยาที่เกิดกับครก.112 และคณะนิติราษฎร์ในช่วงนี้

มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ไล่ให้ไปอยู่เมืองนอกจนถึงเผาหุ่นไล่กันแล้ว

แน่นอนหลังจากมีปฏิกิริยาดังกล่าว

คนที่จะโต้กระแสนี้ได้ดีที่สุดต้องเป็น "วรเจตน์ ภาคีรัตน์" เท่านั้น

รวมไปถึงกำลังใจของกลุ่มนิติราษฎร์ยังดีอยู่หรือไม่ 

 

----------------------

มีคนกล่าวหาว่ากลุ่มอาจารย์เป็นพวกกินยาผิดซอง อาจารย์จะสะท้อนข้อกล่าวหานี้อย่างไร

คณะนิติราษฎร์กับฝ่ายการเมืองไม่ได้เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว  นิติราษฎร์ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร การตัดสินคดียุบพรรค จนมาถึงคดียึดทรัพย์ที่ดินรัชดาตั้งแต่ยังเป็นกลุ่ม 5 อาจารย์นิติศาสตร์ มธ. สื่อหลายสำนักเชื่อมโยงการกระทำของเราว่า ทำเพื่ออดีตนายกทักษิณ ชินวัตร หรือเชื่อมโยงกับพรรคไทยรักไทยจนมาถึงเพื่อไทย แต่ผมยืนยันว่า แถลงการณ์ต่าง ๆ ของคณะนิติราษฎร์ทำไปบนหลักของวิชาการ บนพื้นฐานของหลักการ ในทางการเมืองนิติราษฎร์ไม่มีอำนาจไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เพราะฉะนั้นพรรคเพื่อไทยจะมีจุดยืนอย่างไร อันนั้นเป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย ไม่เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว รัฐมนตรีในโควตาของพรรคเพื่อไทยจะพูดอย่างไร ก็เป็นความเห็นของเขาซึ่งถ้าไม่ได้ให้เหตุผล ก็ไม่จำเป็นต้องโต้แย้ง นิติราษฎร์เพียงแค่แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะตามสิทธิเสรีภาพที่กฎหมายรัฐ ธรรมนูญให้ไว้
 

(อ่านต่อ)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1328013413&grpid=01&catid=&subcatid=

อีสานโพล ชี้ ยิ่งลักษณ์เริ่มหมดเสน่ห์ คะแนนดิ่งลงทุกด้าน ผลงานเศรษฐกิจและการเมืองลดฮวบ

อีสานโพล ชี้ ยิ่งลักษณ์เริ่มหมดเสน่ห์ คะแนนดิ่งลงทุกด้าน ผลงานเศรษฐกิจและการเมืองลดฮวบ

 

 

วันนี้ (31 ม.ค. 55) อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เผยผลสำรวจเรื่อง “เสียงสะท้อนชาวอีสานกับผลงานรัฐบาลยิ่งลักษณ์” ครั้งที่ 2 ประจำเดือนมกราคม  พบคะแนนการประเมินลดลงทุกด้าน  เศรษฐกิจลดเหลือ 57%  ขณะที่ด้านการเมืองเหลือ 67% กระทรวงเกษตรฯ ทำงานเข้าตามากที่สุด  ส่วนศึกษาธิการผลงานรั้งท้าย          

ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์  หัวหน้าโครงการอีสานโพล  เปิดเผยว่า  การสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของคนอีสานต่อการทำงานของ รัฐบาลใน 6 ด้าน เพื่อเป็นเสียงสะท้อนให้รัฐบาลได้นำผลการประเมินและข้อเสนอแนะไปปรับปรุง มาตรการและนโยบายการทำงานได้อย่างเหมาะสม  โดยการสำรวจจะมีขึ้นทุกๆ เดือน  โดยครั้งนี้เป็นการสำรวจครั้งที่ 2 ตั้งแต่รัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์เข้ารับตำแหน่ง  ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 28-30 มกราคม2555  จากกลุ่มตัวอย่าง  1,035 ราย ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ หนองคาย ชัยภูมิ เลย อุบลราชธานี อุดรธานี นครพนม หนองบัวลำภู สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และบึงกาฬ   
           

ผลสำรวจการประเมินผลงานรัฐบาลใน 6 ด้าน  พบว่า  ด้านภาพรวมการทำงานของรัฐบาลประเมินให้ผ่าน ร้อยละ 74.7  ไม่ผ่าน ร้อยละ 25.3  ด้านการเมืองและประชาธิปไตย  ประเมินให้ผ่านร้อยละ  68.3 ไม่ผ่าน  ร้อยละ31.7  ด้านเศรษฐกิจและความอยู่ดีกินดี  ประเมินให้ผ่านร้อยละ 56.8 ไม่ผ่าน  ร้อยละ  43.2  ด้านสังคม อาชญากรรม และยาเสพติด  ประเมินให้ผ่านร้อยละ 61.2  ไม่ผ่าน  ร้อยละ 38.8 ด้านสิ่งแวดล้อม  มลภาวะ และภัยธรรมชาติ  ประเมินให้ผ่านร้อยละ  53.9  ไม่ผ่าน  ร้อยละ  46.1  ด้านการต่างประเทศ  ประเมินให้ผ่านร้อยละ 81.2 ไม่ผ่าน ร้อยละ  18.8
(ที่มา) 

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1327999477&grpid=&catid=03&subcatid=0305

ย้อนรอยข่าวลือ"ล้มรัฐบาล" หรือเป็นเพียงแค่เกมการเมือง

ย้อนรอยข่าวลือ"ล้มรัฐบาล" หรือเป็นเพียงแค่เกมการเมือง

 


และแล้วข่าว "ขบวนการล้มรัฐบาล" ก็กลับมามีบทบาทอีกครั้ง โดย "ผู้ให้ข่าว" หน้าเดิมๆ

นำโดย พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กับแกนนำคนเสื้อแดงใต้ปีก จตุพร พรหมพันธุ์

มา ครั้งนี้ให้ข้อมูลอย่างเป็นระบบ โดยเริ่มจากข่าวลงขัน 3 พันล้านบาท จ้างม็อบ ต่อมาเปิดเพิ่มว่า คนพวกนี้มี 4 กลุ่ม และล่าสุดแฉซ้ำว่าประชุมกันที่ เซฟเฮาส์แถวพุทธมณฑล

สิ่งที่น่าสนใจ คือ "บริบท-ช่วงเวลา" ในการปล่อยข่าวนี้ โดยสมาชิก พท. ว่าช่วงเวลานั้นๆ "รัฐบาล-เพื่อไทย-เสื้อแดง" กำลังเผชิญหน้ากับอะไรอยู่

"มติชน" ตรวจสอบข่าว "ล้มรัฐบาล" ย้อนหลัง ก่อนพบว่ามีการให้ข่าวลักษณะเช่นนั้นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง

แต่ละครั้งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สถานการณ์การเมืองแหลมคม อย่างน่าสนใจ


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1327978594&grpid=01&catid=&subcatid=