หน้าเว็บ

วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

จนถึงจุดนี้ รบ. และ นปช. จะเอายังไง !!

จนถึงจุดนี้ รบ. และ นปช. จะเอายังไง !!


Posted Image
Profile picture

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

ความจริง เรื่องนี้ ผมควรโพสต์ทุกวันด้วยซ้ำ แต่ที่ไม่โพสต์ ไม่ใช่ขี้เกียจ หรือกลัวคนเบื่อด้วย แต่บอกตรงๆว่า ทุกครั้งที่พูดแล้วมันเศร้า และอารมณ์ไม่ดีมากๆ

แต่เห็นกระทุ้ที่ผมติงโอ๊ค เรื่อง
"ครอบครัวใครไม่โดน ไม่รู้" แล้วมีหลายท่านมาแย้งผมเป็นการใหญ่ ผมสงสัยว่า ต้องหันมาโพสต์เรืองทุกวันแล้วกระมัง เผื่อท่านทั้งหลายจะ "เก็ต" ว่า ปัญหาทีมันใหญ่จริงๆ ตอนนี้ พูดในแง่ "ความเจ็บช้ำ" ของ "ครอบครัว" น่ะ มันอยู่ตรงไหนกันแน่

คือ ดังที่ควรรู้กันดี ตอนนี้ มีคนเสื้่อแดงธรรมดาๆ กว่า 20 คน ติดคุกอยู่ (ไม่นับรวมพวกโดนคดี 112 อีกราว 10 คน) และพวกที่ได้ประกันตัวไปแล้ว หลายสิบคน ก็ยังติดคดีอยู่ ซึงสำหรับคนธรรมดาๆ การโดนคดี ไมใช่เรืองสะดวก


และรัฐบาลเพื่อไทย ก็เป็นรัฐบาลมากว่า 1 ปีแล้ว


ผมเคยเสนอไปเป็นปีแล้วว่า รัฐบาล และ สส. นปช ควรต้องหาทาง ผลักดัน ร่าง พรบ. นิรโทษกรรม ให้คนตัวเล็กๆเหล่านี้


ที่สำคัญ จะต้อง "แยก" เรืองนี้ ออกจากคดีคุณทักษิณ เพราะการไป "ผูก" ไว้ด้วยกัน มันไม่ "แฟร์" กับพวกเขา เพราะพวกเขาเดือดร้อนหนักเฉพาะหน้ากว่า ไม่รู้กี่เท่า และการไป "ผูก" กับกรณีคุณทักษิณ ทำให้โอกาสที่พวกเขาจะต้องอยู่นาน มีสูง เพราะกรณีคุณทักษิณ จะต้องโดนต้านเยอะ


ซึงเหตุการณ์ "ล่ม" ของ พรบ.ปรองดอง เมือเร็วๆนี้ ก็ยืนยันสิ่งที่ผมพูดมาเป็นเวลากว่าปีนี้
จนถึงจุดนี้ รบ. และ นปช. จะเอายังไง กับ พรบ.ปรองดอง ก็ยังไม่แน่

พรบ.ทุกฉบับ ก็ยัง "ผูก" เรืองคนธรรมดาๆ กับเรืองคุณทักษิณไว้ด้วยกัน ซึงหมายความว่า เมื่อใด ทีมีการเสนอ ก็คงโดนต้านหนักอีก (และไม่รู้ว่า จะมีโอกาสเสนอเมื่อไร)
ไม่ ต้องพูดถึงว่า ยกเว้นฉบับ ณัฐวุฒิ ซึงเป็นฉบับรอง (ฉบับ"แก้เกี้ยว" ในความเห็นของผม) ทุกฉบับ ยังจะให้นิรโทษกรรมเรื่องคดี 93 ศพ ของรัฐบาลทีแล้วด้วย

อย่างทีบอกข้างต้น ผมสงสัยว่า นอกจากงาน "ปฏิญญาหน้าศาล" ของ อ.หวาน
Suda Rangkupanที่ ทำๆไปกันเอง ทุกสัปดาห์ในเรืองนี้ โดยไม่ได้รับการตอบสนองอะไรเท่าไรจากบรรดา "แกนนำ" ทั้งพรรคและ นปช. ผมคงต้องหันมาพูดเรื่องนี้ บ่อยๆบ้างอีกแล้ว


ปล. ไม่อยากพูดให้ตัวเองอารมณ์ไม่ดีมากขึ้นอีกนะ


แต่เรื่องเล็กๆ ขี้ปะติ๋ว ทีอยู่ในอำนาจของรัฐบาลล้วนๆ คือการสั่งย้าย นักโทษคดี 112 ไปบางเขน ก็ยังไม่ยอมทำกันเลย 

ศาลถอนประกัน เจ๋ง ดอกจิก-จตุพรรอด แม้พูดรุนแรงยังถือได้ว่าวิจารณ์

ศาลถอนประกัน เจ๋ง ดอกจิก-จตุพรรอด แม้พูดรุนแรงยังถือได้ว่าวิจารณ์

 

 

22 ส.ค.55 ศาลอาญานัดสอบถามนายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำ นปช. จำเลยที่ 2 ในคดีร่วมกันกับพวก 19 คนก่อการร้าย กรณีที่นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อให้มีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมด้วยนายวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก ซึ่งเป็นเลขานุการ รมช.มหาดไทย และนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กรณีมีพฤติการณ์เข้าข่ายผิดเงื่อนไขให้ประกันตัว โดยขึ้นเวทีปราศรัยที่หน้ารัฐสภา กล่าวโจมตีพาดพิง ข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่รับคำร้องให้วินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ม.291 ขัด ม.68 ของรัฐธรรมนูญเป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่

ในช่วงเช้าก่อนเข้าเบิกความต่อศาล เจ๋งให้สัมภาษณ์ว่า เตรียมทั้งพยานบุคลและเอกสารเพิ่มเติมมามอบให้ศาล โดยพยานบุคลนั้น ได้แก่ นายเหวง โตจิราการ,พ.ต.อ.ไกรเลิศ บัวแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น. 1) , นายฐานิต เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายจริน สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ 5 ธันวาเป็นพยานเพิ่มเติม 

นายยศวริศ กล่าวว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยืนยันว่าตนไม่มีเจตนายุยงปลุกปั่น หรือคุกคามตุลาการ และยังได้ขึ้นเวทีห้ามปรามประชาชน ส่วน รมช.มหาดไทยจะยืนยันถึงพฤติกรรมเรื่องการทำงานของตนว่าเป็นอย่างไร ส่วนนายจรินนั้นจะยืนยันว่าตนได้ทำงานเพื่อสถาบัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีเจตนายุยงปลุกปั่น และมั่นใจในความยุติธรรมของศาลจึงไม่กังวลอะไร เพราะตนมีเจตนาที่ชัดเจน แต่คำวินิจฉัยจะออกมาเป็นอย่างไรก็ยอมรับ

ภายหลังการไต่สวนกว่า 2 ชั่วศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันและให้คุมตัวนายยศวริศ โดยให้เหตุผลว่าเข้าข่ายยั่วยุปลุกปั่น ขณะที่แกนนำนปช.ที่เหลือ 18 คน ปล่อยตัวชั่วคราว 

รับขวัญสุชาติ นาคบางไทร สู่อิสรภาพมะรืนนี้

รับขวัญสุชาติ นาคบางไทร สู่อิสรภาพมะรืนนี้

Posted Image

22 8 55 ข่าวเที่ยงDNN ทนาย ยื่นขอประกันตัวสมยศ ครั้งที่ 11 สัปดาห์หน้า

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&


ยินดีต้อนรับ...วีรบุรุษ...สุชาติ นาคบางไทร คืนสู่อิสรภาพ