หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ผม 'วิเคราะห์' และ 'ตั้งคำถาม' ต่อคำแถลงล่าสุดของคุณสุเทพในนาม กปปส.

ผม 'วิเคราะห์' และ 'ตั้งคำถาม' ต่อคำแถลงล่าสุดของคุณสุเทพในนาม กปปส.


 Photo
 
โดย วีรพัฒน์ ปริยวงศ์

 
ผม 'วิเคราะห์' และ 'ตั้งคำถาม' ต่อคำแถลงล่าสุดของคุณสุเทพในนาม กปปส. ดังนี้

1. คุณสุเทพ แถลงว่าได้ไปพบ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ แต่ยอมไปพบเพราะเป็นการพบต่อหน้าผู้นำ 3 เหล่าทัพ แสดงว่าคุณสุเทพไม่ได้เคารพผู้นำประเทศจากประชาชน แต่คุณสุเทพเลื่อมใสและต้องการประเทศให้มีผู้นำเป็นทหาร ใช่หรือไม่ ?  

2. คุณสุเทพ ยอมรับความพ่ายแพ้กลายๆ ว่าวันที่ 1 ธ.ค. ไม่ใช่วันชัยชนะที่ประกาศไว้ เพราะยังขอต่อเวลาอีก 2 วัน ซึ่งเท่ากับว่าคำพูดคุณสุเทพไม่มีความหมาย เลื่อนลอยผัดวันประกันพรุ่งไปได้เรื่อยๆ ใช่หรือไม่ ? แล้วคุณสุเทพจะต่อเวลาหลอกล่อผู้ชุมนุมไปอีกกี่วันกี่เดือน ? 

3. คุณสุเทพบอกว่ารัฐบาลเป็นกบฏต่อรัฐธรรมนูญ เพราะไม่เห็นด้วยและไม่ยอมรับกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากกบฎเป็นกันได้ง่ายเช่นนี้ แล้วคุณสุเทพที่ไม่เห็นด้วยและไม่เคารพรัฐบาลและรัฐสภา อีกทั้งเรียกร้องสภาซึ่งไม่ได้ มาจากการเลือกตั้ง ตลอดจนสั่งปิดทุกกระทรวง ทบวง กรม ยกเว้นศาลกับกองทัพ ก็เท่ากับคุณสุเทพกบฏด้วย ใช่หรือไม่ ? หรือประเทศนี้ อำนาจสูงสุดอยู่ที่ ศาล และกองทัพ ? 

4. คุณสุเทพอ้างคำว่า "เหล่ามวลมหาประชาชน" ที่ "หมดความอดทน" ซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ประเทศไทยมี 67 ล้านกว่าคน แล้วอีกหลาย 60 ล้านคน ทำไมเขาไม่ออกมากับคุณสุเทพ ? หรือเป็นเพราะว่าเขาเป็น "ไทยอดทน" ที่จะปกครองประเทศนี้ไปตามกติกา 

5. คุณสุเทพย้ำว่าไม่พอใจกับการยุบสภา หรือลาออก แต่อ้างต่อว่าต้องให้ "สภาประชาชน" เข้ามาจัดการประเทศเสียก่อน แล้วจึงจะยอมให้มีการกลับไปสู่การเลือกตั้งตามกติกา แสดงว่าคุณสุเทพยอมรับว่า "สภาประชาชน" ที่ว่าเป็นการผิดกติกาประชาธิปไตยใช่หรือไม่ ?

อย่า พึ่งไปปลื้มวารสารนี้

อย่า พึ่งไปปลื้มวารสารนี้


Giles Ji Ungpakorn    
  อย่า พึ่งไปปลื้มวารสารนี้ มันอยากเห็นประชาธิปไตยในไทยก็จริง แต่เป็นประชาธิปไตยสำหรับนายทุน เพราะมันด่านโยบายจำนำข้าวว่าแย่ และมองว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายที่สร้าบรรยากาศที่เป็นประโยชน์ต่อนายทุน สูตรเดิมครับ สูตรไดโนเสาร์...เชียร์กลไกตลาดเสรีและนายทุนใหญ่ คัดค้านนโยบายที่เป็นประโยชน์กับคนจนและกรรมาชีพ

สื่อนอกเสนอ 3 วิธีช่วยไทยรอดวิกฤตม็อบยึดเมือง 

 

สื่อนอกเสนอ 3 วิธีช่วยไทยรอดวิกฤตม็อบยึดเมือง

สื่อต่างประเทศเสนอ 3 แนวทางสำคัญในการนำพาประเทศไทยรอดพ้นจากวิกฤตการเมืองครั้งนี้ โดยเรียกร้องให้ฝ่ายค้านยุติการต่อสู้ในแนวทางไม่เป็นประชาธิปไตย ส่วนรัฐบาลก็ต้องไม่ยึดมั่นในการกุมเสียงส่วนใหญ่จนไม่สนใจปัญหาคอรัปชั่น

(อ่านต่อ)
http://shows.voicetv.co.th/voice-news/89780.html 

ทันสถานการณ์

ทันสถานการณ์"เทือก" เผยพบนายกฯ ปูแล้ว พูดคุยกันต่อหน้าผบ. 3 เหล่าทัพ
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNE5Ua3hNRGsyTVE9PQ%3D%3D&subcatid

“รัฐบาล” ตั้งข้อหากบฏ“สุเทพ”
http://www.isranews.org/isranews-news/item/25577-soroso1_25577.html

Wassana Nanuam
Wassana Nanuam

ตั้งชื่อ...
จะเรียกปรากฏการณ์ ผบ.เหล่าทัพ เชิญ นายกฯ ปู กับ นาย สุเทพ มาเจรจา หาทางออกร่วมกัน เมื่อค่ำ1ธค.ในค่ายทหาร ครั้งนี้ ว่าอะไร หาก ไม่ใช่ ปฏิวัติเงียบ ปฏิวัติซ่อนรูป เพราะทหารมีเจตนาดี หาทางออก ลดการสูญเสีย....มีนายทหารฝ่ายเสธ.แนะอย่าเรียก ปฏิวัติเงียบ แต่้คือ"การหยุดการบริหารประเทศด้วยการเจรจา"Halt and Power off by Negotiation (HPN) หรือปฏิรูป...เงียบๆ.work ปะ รอดูหัวข่าวหนังสือพิมพ์ เช้า 2ธค.แล้วกัน


(ที่มา)FBWassana Nanuam 

ประมวลภาพ ความเถื่อนของม็อบ นศษ หน้าราม เมื่อคืน

ประมวลภาพ ความเถื่อนของม็อบ นศษ หน้าราม เมื่อคืน

 ประมวลภาพ ความเถื่อนของม็อบ นศษ หน้าราม เมื่อคืน 
http://pantip.com/topic/31321614

30 พย เริ่ม ตั้งแต่บ่ายๆ ค่ำ เลย
ดักทุบดักตีเสื้อแดงที่นั่งรถเมล์ผ่าน หน้ามหาลัย วิ่งเข้าไปทำร้าย อยู่บนรถก็ทุบกระจกเพื่อทำร้าย คนแก่ ไหว้มันยังไม่เว้น ใครเดินบนฟุตบาทไปทุบทำร้ายหมด นี่คือ ม็อบที่อ้าง นศษ ที่มีแกนนำมาจากเวทีส่วนกลาง ด้วย

วาทะจุดประกาย : "จะปกปิดความรุนแรงได้ก็ด้วยการโกหก.."

วาทะจุดประกาย : "จะปกปิดความรุนแรงได้ก็ด้วยการโกหก.."

 

Photo 
ดาวน์โหลด mp3(คลิกฟัง)
 
“จะปกปิดความรุนแรงได้ก็ด้วยการโกหก แล้วคำโกหกนั้นจะธำรงรักษาไว้ได้ก็ด้วยความรุนแรงเช่นกัน”
“Violence can only be concealed by a lie, and the lie can only be maintained by violence.”


อเล็กซานเดอร์ โซลเซนิตซิน (Aleksandr Solzhenitsyn)
นักเขียนนวนิยายชาวรัสเซีย เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 1970

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ 25 พฤศจิกายน 2556

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ 25 พฤศจิกายน 2556


 
ดาวน์โหลด mp3(คลิกฟัง)

- เดินหน้าฟ้องศาลปกครอง 4 หน่วยงานรัฐละเลยหน้าที่ ปล่อยเหมืองทองเลยก่อมลพิษ
- เสียงร่ำร้อง 6 ปี จากเหมืองทองคำ 6 หมู่บ้าน ถึงศาลปกครองกลาง กรุงเทพฯ
- ชัยชนะแรงงาน คดีขโมยกระดาษ (ไปซีร็อกซ์เตรียมยื่นข้อเรียกร้องสหภาพฯ)
- เผยชีวิตพนง.วอลมาร์ท ค่าจ้างต่ำเกินกว่าจะฉลอง 'วันขอบคุณพระเจ้า' พึ่งอาหารบริจาคจากเพื่อนร่วมงาน

ขอปฏิเสธคำสั่งและอำนาจที่ไม่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญและวิถีทางประชาธิปไตยของสุเทพและกปปส.

ขอปฏิเสธคำสั่งและอำนาจที่ไม่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญและวิถีทางประชาธิปไตยของสุเทพและกปปส. 
เมื่อคนที่สั่งฆ่า ตั้งสภาประชาชน
วิญญาณกลางถนน ก็โหยหวนด้วยป่วนใจ
ขัดขืนอารยะ ยืมวาทะกระพี้ไป
อนารยะไทย ที่ฆ่าหมู่กลับดูดาย
ยึดไทยเป็นของกู ใช่ของสูพวกวัวควาย
ประชาธิปตาย เสียงข้างน้อยคอยบงการ
เมืองไทยใช่ของเรา เป็นของเขานานเท่านาน
ครอบครัวชั่วลูกหลาน เป็นขี้ข้านามว่าไทย


 
 
 
 
'สุเทพ เทือกสุบรรณ' อ่านแถลงการณ์ กปปส. ไปยังประชาชนชาวไทย
http://www.prachatai.com/journal/2013/12/50124

ต่างประเทศ - ในประเทศ

ต่างประเทศ - ในประเทศ


ต่างประเทศ

 

ในประเทศ
 
 
(ที่มา)
http://thaienews.blogspot.dk/2013/11/blog-post_30.html 

"นิธิ เอียวศรีวงศ์" ชี้ทางออก-บทเรียนประเทศไทย การเจรจาไม่ได้ขึ้นอยู่กับระดับบนอีกต่อไป

"นิธิ เอียวศรีวงศ์" ชี้ทางออก-บทเรียนประเทศไทย การเจรจาไม่ได้ขึ้นอยู่กับระดับบนอีกต่อไป 
 

 
นิธิ เอียวศรีวงศ์ ทางออก-บทเรียน ประเทศไทยที่ไม่เหมือนเดิม


สัมภาษณ์ศาสตราจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ถึงสถานการณ์การเมืองที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้พร้อมทางออกที่เป็นไปได้เพื่อ ป้องกันความสูญเสีย

-เหตุการณ์ในขณะนี้ มีความเป็นไปได้ที่ผลจะออกมาเป็นกี่ทาง 

ทางออกที่น่าจะเป็นไปได้มี  2-3 ทาง 1) ไม่ว่าคุณสุเทพจะเจรจาหรือไม่ แต่สิ่งที่เป็นยุทธวิธีของรัฐบาล คือ พยายามที่จะดึงเอาม็อบกลับบ้าน โดยการทำให้รู้สึกว่าจะไม่มีอันตรายแก่ม็อบและจะไม่มีการเผชิญหน้าทั้งปวง หรือทำให้การเคลื่อนไหวของฝ่ายคุณสุเทพ ดูไร้เหตุผลเป็นที่ประจักษ์มากขึ้นๆ ถ้าเขาทำสำเร็จ ก็หมายความว่า จำนวนมากของม็อบจะกลับบ้าน 

ผมอยากเตือนด้วยว่า เมื่อไหร่ขึ้นชื่อว่าม็อบ เมื่อนั้นไม่เคยอยู่คงทนหรอกครับ เช่นกรณีคุณสนธิ ลิ้มทองกุล เมื่อปลายปี 2548 ม็อบเริ่มลดลงไปเรื่อยๆ แต่พอมาต้นปี 49 คุณทักษิณขายหุ้น มันเท่ากับจุดเชื้อไฟให้ม็อบกลับคืนมาใหม่อีกทีหนึ่ง ซึ่ง ถ้าไม่เกิดกรณีประเภทเหล่านี้ขึ้น ก็เป็นไปได้ว่าโอกาสที่รัฐบาลจะค่อยๆ ดึงให้คนที่มาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลน้อยลงมีความเป็นไปได้มากขึ้น  แล้วรัฐบาลจะทำอะไรต่อไปก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
2)รัฐบาลอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ จากข้อแรก เพราะ ม็อบ(ต่อต้านรัฐบาล)อาจจะสร้างกิจกรรมให้กับคนที่เข้ามาร่วมในลักษณะรุนแรง ขึ้นเรื่อยๆ  พอถึงจุดนั้น ถามว่าในที่สุดจะทำอย่างไร ผมคิดว่า ทางออกอีกทางหนึ่งคือ รัฐบาลยอมตาม หมายถึงลาออก ซึ่งจะไม่เกิดผลอะไรมากนักถ้ารัฐบาลลาออกเฉยๆ เพราะพอลาออก ก็เลือกรัฐบาลใหม่ในรัฐสภา พรรคเพื่อไทยซึ่งกุมเสียงข้างมาก ก็จะได้กลับคืนมาเป็นรัฐบาลอีก ซึ่ง ไม่สามารถจะสลายการต่อต้านรัฐบาลลงไปได้แน่ๆ เพราะไม่ได้เกิดความชอบธรรมมากขึ้น แต่เป็นแค่พิธีกรรมเฉยๆ ซึ่งผมคิดว่ารัฐบาลก็จะไม่โง่ ที่จะเลือกอันนี้ มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย 

3) ถ้ามีการปะทะกันอย่างรุนแรง เช่นที่เริ่มเกิดขึ้นเวลานี้ ระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนคุณสุเทพ กับฝ่ายที่ไม่สนับสนุนคุณสุเทพหรือคัดค้านคุณสุเทพ ถูกทำร้ายและมีการตอบโต้เรื่อยๆ บานปลายไป ถามว่าจะมีอำนาจอื่นเข้ามาแทรกไหม ผมคิดว่ามี อำนาจนั้น อย่างน้อยที่สุดที่เห็นชัดสุด คือ กองทัพ 

ทันเหตุการณ์

ทันเหตุการณ์


 
 
ม๊อบอันธพาลเคลื่อนขบวนไปที่ 'ฟรีทีวี' 3-5-7-9-NBT และเจรจาทีวีไทยให้มีการลิ้งค์สัญญาณ กปปส.
นปช.ยุติชุมนุมแล้วที่สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน

 
ผบ.ทบ อย่าทำตัวเป็นพระเอก
ต้องทำหน้าที่ภายใต้รัฐบาลเท่านั้น
ปกป้องสถานที่ราชการอย่างถูกต้อง

 
 
พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก  ทนไม่ไหว ต่อสายถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอตำรวจหยุดยิงแก๊สน้ำตาก่อน วอนม็อบหยุดก่อน จะเจรจาหาทางให้  
ทั้ง นี้ขอให้หยุดก่อนทั้ง2ฝ่าย   พร้อมยอมรับว่าทหารลำบากใจ ดูสถานการณ์อยู่ ร1รอ. ตลอดเวลา  รู้สึก เจ็บปวดใจ ทหารทำอะไรไม่ได้ ไม่อยากเห็นภาพประชาชน ปะทะ ตำรวจ

จับตาประยุทธ ผบ.ทบ. ทุกอย่างไม่ปกติ
มันมาแล้วครับ เหมือนสมัยที่ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ออกช่อง ๓ แล้วมาแถลงโจมตีรัฐบาลสมัครฯ - สมชายฯ เป็นรูปแบบการยื่น "คำขาดของทหาร" สื่อสารไปยังรัฐบาล - เริ่มแสดงท่าทีเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่เชื่องแล้วครับ


Thai Innomemes 

ปฏิบัติการรัฐประหารโดยพลเรือน ยึดได้ 16 จุดแล้วรัฐบาลยังคง ไม่ปราบ ไม่จับ ไม่ลา ไม่ยุบ.. ไทยพีบีเอสจะเป็นแม่ข่ายถ่ายทอดคำประกาศของสุเทพจากศูนย์ราชการในภาคบ่ายนี้

ม็อบอำมาตย์ เริ่มแผนทำรัฐประหารยึดอำนาจโดยใช้กำลังพลเรือนไปยึดสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง และสถานที่ราชการสำคัญๆ จะใช้ ไทยพีบีเอส เป็นสถานีลิ้งค์สัญญาณจากศูนย์ราชการ ที่กองบัญชาการตำรวจม็อบอำมาตย์ไปบุกพังประตูเพื่อยั่วยุให้ตำรวจใช้อาวุธ ซึ่งสามารถเป็นข้ออ้างให้ทหารเข้ามาทำรัฐประหารได้อย่างสมบูรณ์

พวกอันธพาลที่มายิงคนเสื้อแดงอาจถูกส่งมาเพื่อสลายการชุมนุม หรือล่อให้ตีกัน...แล้วมันก็ทำสำเร็จ รัฐบาลดูแลไม่ได้ ใช้นโยบายตั้งรับเอากำลังตำรวจส่วนใหญ่ไปดูแลสถานที่ราชการ พออันธพาลมาบุกยิงทำร้ายรอบราชมังคลา แกนนำเลยประกาศสลายชุมนุม....ถอยก่อน ที่สำคัญการคาดการณ์ของแกนนำไม่ได้เผื่อไว้ ไปชุมนุมกันแบบไปฟังคอนเสิร์ต ไม่มีหน่วยลาดตระเวณ ไม่มีการสำรองเสบียงอาหาร เมื่อถูกปิดล้อมทำอะไรไม่ได้เลย สื่อก็ออกข่าวไปอีกทาง แทนที่จะบอกว่าเสื้อแดงถูกยิงตาย กลายเป็นเสื้แดงไปยิงนักศึกษารามตาย....สงครามข่าวแท้ๆ


พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ 
พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์


ม็อบเทือกและปชป.จะเร่งกระบวนการให้จบ โค่นนายกฯยิ่งลักษณ์และรัฐบาลภายในวันสองวันนี้

การ ยึดสถานีโทรทัศน์ TPBS เป็นการซูเอี๋ยกัน รู้ ๆ กันอยู่ เพราะสถานีนี้ก็คือ สถานีเนชั่นสาขาสอง เป็นผลพวงรัฐประหาร และตั้งตนเป็นสถานีกระบอกเสียงรัฐประหารตลอดหกปีมานี้ ไม่เคยหยุด ความจริงคือ วันนี้มันได้ร่วมมือเพื่อก่อรัฐประหารอีกครั้ง

นายกฯยิ่งลักษณ์ต้องยืนยันไม่ยุบสภา ไม่ลาออกครับ ส่วนการตั้งรับและการถอย เมื่อถึงจุดหนึ่ง รัฐบาลก็จะถอยอีกไม่ได้ ถ้าถอยอีกก็คือล้มเหลว ฉะนั้น รัฐบาลคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้กำลังเข้าจัดการในที่สุด หากฝ่ายนั้นระดมกำลังยึดสถานที่ราชการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยึดสถานีโทรทัศน์ เอาไปถ่ายทอดสดปลุกระดม ปั่นให้คนออกมาก่อจลาจลไปทั่วประเทศ จะก่อให้เกิดสภาพรัฐบาลล้มเหลว หน่วยงานราชการจะบอยคอย แม้แต่ตำรวจก็จะปล่อยวาง นายกฯยิ่งลักษณ์จะสูญเสียภาวะผู้นำ ถ้านายกฯยิ่งลักษณ์ไม่ลาออกและพาตระกูลออกไปจากประเทศไทย ก็จะถูกรัฐประหาร

เวลาสำหรับการตั้งรับและการถอยได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่รัฐบาลจะใช้กำลังสักเท่าใด ตรงไหน ในจังวหะใดในช่วงวันสองวันนี้ ขึ้นอยู่กับนายกฯยิ่งลักษณ์เท่านั้น!